Môn học Kỹ thuật điện tử

Các vấn đề liên quan đến môn Kỹ thuật điện tử dành cho các chuyên ngành không điện

Home

Chương 1

Chương 2

Chương 3

Chương 4.1

Chương 4.2

Chương 4.3

Chương 4.4

Chương 4.5

Chương 5

Chương 6

Chương 7

Chương 10

Chương trình môn học

Câu hỏi ôn tập

Chương 4.doc

Bài tập ví dụ

Lời nói đầu

Ngày nay loài người đang ở một thiên niên kỷ của khoa học kỹ thuật và công nghệ cao. ở mọi chỗ ,mọi nơi,trong đời sống hàng ngày cũng như trong kỹ thuật quân sự, ở đâu ta cũng thấy sự có mặt của các thiết bị điện tử. Trong kỹ thuật, kiến thức về lĩnh vực điện tử không chỉ cần thiết trang bị cho các kỹ sư thuộc chuyên ngành điện tử , mà còn rất cần thiết cho các kỹ sư chuyên ngành cơ khí, xe, công trình… Những kỹ  sư thuộc các chuyên ngành “không điện” này cũng phải làm việc với các trang bị khí tài là  các hệ thống cơ-điện-điện tử phức tạp.

Môn học “Kỹ thuật điện tử” với đối tượng là các kỹ sư hệ cơ là một trong các môn học trang bị kiến thức tối thiểu về kiến thức điện tử cho học viên. Giáo trình “kỹ thuật điện tử” lần này được xuất bản sẽ giúp học viên nghiên cứu môn học này.

Giáo này trình trình bày kiến thức đại cương về điện tử-vô tuyến điện tử trong chín chương:

Chương 1:Tín hiệu điện và các hệ thống điện tử.Chương này trình bày những định nghĩa,khái niệm  kinh điển  của tín hiệu,các hệ thống truyền tin,các dạng tín hiệu vô tuyến điện,các phương pháp truyền sóng,các mạch cộng hưởng chọn lọc tín hiệu theo tần số.

Chương 2:Các linh kiện điện tử thụ động:trình bày cấu tạo vật lý và các đặc tính kỹ thuật ,các tham số đặc trưng của các linh kiện thụ động là điện trở ,điện dung và cuộn cảm trong sản xuất công nghiệp.

Chương 3: Các dụng cụ bán dẫn: trình bày các quá trình vật lý trong các loại bán dẫn , từ đó trình bày cấu tạo,nguyên lý hoạt động ,các đặc tính và thông số của các dụng cụ bán dẫn như các loại diot,các loại trazisto và một số dụng cụ bán dẫn,bán dẫn quang khác.

Chương 4:Khuếch đại điện tử: Phân tích nguyên lý làm việc,các đặc tính và chỉ tiêu kỹ thuật của các mạch khuếch đại thông dụng trên tranzisto lưỡng cực và tranzisto trường.

Chương 5:Khuếch đại thuật toán và ứng dụng:Trình bày khuếch đại vi sai, trên cơ sở đó trình bày  về một loại vi mạch đa chức năng thông dụng trong thực tế là khuếch đại thuật toán và một số mạch điện chức năng xây dựng trên khuếch đại thuật toán .

Chương 6:Tạo dao động hình sin:Trình bày nguyên lý xây dựng các mạch tao ra dao động hình sin trong kỹ thuật điện tử.

Chương 7:Nguyên lý biến đổi phi tuyến :   Trình bày nguyên lý của các mạch điện thực hịên biến đổi phi tuyến trong kỹ thuật vô tuyến điện như điều chế ,biến tần ,tách sóng…

Chương 8. Kỹ thuật xung-số: trình bày sơ lược các kiến thức   về  kỹ    thuật xung và kỹ thuật số,các mạch số cơ bản.

Chương 9: Biến đổi tương tương tự –số, số-tương tự : Trình bày các phương pháp biến đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số và biến đổi ngược lại tín hiệu số thành tín hiệu tương tự .

Chương 10:Nguồn nuôi:Trình bày nguyên lý các mạch nguồn chỉnh lưu, ổn áp một chiều ,ổn áp xoay chiều.

Tác giả tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các giáo sư và tập thể giáo viên trong bộ môn đã có những góp ý quý báu cho việc biên soạn và hiệu đính giáo trình này.

                                                                            

                                                                               Tác giả

 

                                                                           Hà nội 2006