Lý Nhân kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cúng tiến đầu tư xây dựng tôn tạo khu Du lịch di tích lịch sử văn hoá

  Kính gửi:
 
- Hội đồng hương Hà Nam tại các tỉnh, Thành phố;
- Hội đồng hương Lý Nhân tại các tỉnh, Thành phố;
- Các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh;
- Các nhà hảo tâm trong và ngoài nước;

 
Đền Trần Thương thuộc xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một di tích lịch sử văn hoá đã được nhà nước công nhận năm 1986. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và các gia binh, thuộc tướng của ông là Dã Tượng, Yết Kiêu.
 
Đền Trần Thương toạ lạc trên gò Miễu thuộc thôn Trần Thương xã Nhân Đạo, là vùng đất có địa thế “Hình nhân Bái Tướng”, giầu có về nguồn lương thực, giao thông thuỷ bộ thuận lợi, có vị trí trọng yếu về mặt quân sự nên nơi đây đã được Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương đặt làm kho lương quan trọng phục vụ cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai (1285). Từ xưa đến nay, trong dân gian luôn truyền tụng câu ca “cá Nhân Đạo, gạo Trần Thương”. Đặc biệt hơn nữa, nơi đây cũng là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nên mới có câu “sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương” quê hương 'Tức mặc” là thế.
 
Hàng năm, cứ vào dịp “Tháng 8 giỗ cha” vào đúng ngày mất của Trần Hưng Đạo (20 tháng 8, Âm lịch), nhân dân thập phương đều tấp nập hành hương về Thiên Trường - Tức Mặc (Nam Định), về Kiếp Bạc (Hải Dương) và Trần Thương (Hà Nam) dự lễ hội và thành kính chiêm bái người anh hùng Đền Trần Thương đã, đang là nơi thờ tự linh thiêng, nơi mang đậm yếu tố du lịch văn hoá và tâm linh của người dân.
 
Đến nay, do chiến tranh, do tác động của môi trường và thời gian, Đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhất là không gian quần thể khu di tích còn nghèo nàn, chật chội, không đáp ứng được nhu cầu du lịch văn hoá, tâm linh. Vì thế, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 311/QĐ-UBND ngày 09 tháng 3 năm 2009 phê duyệt nhiệm vụ qui hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu trung tâm lễ hội thuộc quần thể khu Du lịch di tích lịch sử văn hoá Đền Trần Thương tỉnh Hà Nam nhằm xây dựng, tôn tạo khu di tích Đền Trần Thương thực sự xứng đáng với ý nghĩa lịch sử văn hoá.
 
Căn cứ vào sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Hà Nam, vào yêu cầu nhiệm vụ quan trọng của việc xây dựng, tôn tạo khu di tích, Huyện uỷ Lý Nhân đã thành lập Ban vân động ủng hộ đầu tư xây dựng Đền Trần Thương do đồng chí Bí thư Huyện uỷ làm Trưởng ban để thực hiện dự án có hiệu quả nhằm bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hoá và công trình kiến trúc cổ đã được xếp hạng di tích quốc gia.
 
Kinh phí để xây dựng, tôn tạo khu di tích rất lớn, trong quá trình xây dựng, tôn tạo, nâng cấp Đền Trần Thương do kinh phí của địa phương còn hạn hẹp, Huyện uỷ, UBND huyện Lý Nhân, Ban vân động ủng hộ đầu tư xây dựng Đền Trần Thương của huyện tha thiết kêu gọi các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài nước thành tâm cúng tiến cũng như đầu tư góp phần xây dựng, tu tạo khu di tích Đền Trần Thương sớm đưa vào phục vụ nhu cầu lễ hội văn hoá tâm linh của người dân.
 
Các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân cúng tiến xây dựng, tôn tạo khu Du lịch di tích lịch sử Đền Trần Thương xin được gửi vào tài khoản của Ban vân động xây dựng Đền Trần Thương của huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam.
 

Số Tài khoản: 946050000002 tại Kho bạc Nhà nước huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

 
Địa chỉ liên hệ:
 
1- Ông Mai Tiến Dũng, Trưởng Ban vận động; ĐT:  0913358511; Email: maitiendungvptu@gmail.com; Website: www.lynhanhanam.co.cc
 

2- Ông Nguyễn Thành Trọng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban quản lý dự án; ĐT 03513.870.020; 0912117.694

Kính mong được các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân dốc lòng giúp đỡ.
 
Xin vô cùng cảm ơn!
 

 

TRƯỞNG BAN VẬN ĐỘNG

 

Mai Tiến Dũng

Tin tức Cấp uỷ

ĐẢNG BỘ HUYỆN LÝ NHÂN
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHI BỘ


Chi bộ cơ sở là nơi trực tiếp lãnh đạo và tổ chức quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, sinh hoạt chi bộ là một trong những hình thức hoạt động, đồng thời là nguyên tắc tổ chức và biện pháp có liên quan mật thiết đến nhiệm vụ xây dựng, củng cố chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.
Đảng bộ huyện Lý Nhân đến tháng 12/2008 có 7.379 đảng viên sinh hoạt ở 556 chi bộ thuộc 71 tổ chức cơ sở đảng (511 chi bộ thuộc Đảng bộ cơ sở và 45 chi bộ trực thuộc Huyện uỷ), chi bộ đông đảng viên nhất có 52 đồng chí, tuổi đời bình quân của đảng viên trong Đảng bộ huyện là 50,3 tuổi.
Những năm gần đây, nhất là từ khi thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư (khoá X) “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW, ngày 25/5/2007 của Ban Tổ chức Trung ương “về nội dung sinh hoạt chi bộ trong các loại hình tổ chức cơ sở Đảng”, cơ bản các chi bộ trong huyện đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp uỷ cấp trên về việc duy trì sinh hoạt thường kỳ hằng tháng; chất lượng sinh hoạt của các chi bộ có chuyển biến tích cực, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đạt trên 90%; đội ngũ cán bộ, đảng viên giữ được phẩm chất chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, có lối sống lành mạnh, trong sáng, được nhân dân tín nhiệm. Trong sinh hoạt, đồng chí bí thư chi bộ phổ biến, quán triệt nghị quyết và sự chỉ đạo của cấp uỷ cấp trên, các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước; thông báo tình hình thời sự trong nước và ngoài nước; đồng thời kiểm điểm đánh giá việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ trong tháng và đề ra nhiệm vụ cần tập trung sự lãnh đạo của chi bộ tháng tới; phần lớn đảng viên dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, những vấn đề cần thống nhất cao thì chi bộ thảo luận kỹ và ra nghị quyết thực hiện.
Nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt được các chi bộ thực hiện tốt, chất lượng tự phê bình và phê bình từng bước được nâng cao; ban chi uỷ cũng như tập thể chi bộ đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt, công tác cũng như trong cuộc sống, đảm bảo tính lãnh đạo, tính chiến đấu và tính giáo dục; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức chính trị cho đội ngũ đảng viên luôn được quan tâm; công tác phát triển đảng viên thường xuyên được chú trọng. Các chi bộ cơ quan thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ chuyên môn cho đảng viên; các chi bộ thôn, xóm làm tốt việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, tham gia lãnh đạo các đoàn thể chính trị và phân công cho đảng viên đảm nhiệm nhiệm vụ trưởng thôn, xóm.
Tuyệt đại đa số bí thư chi bộ nắm chắc trình tự, nội dung buổi sinh hoạt. Các chi bộ cơ quan, đồng chí bí thư chi bộ cùng với tập thể chi uỷ (nơi có chi uỷ) đã phối hợp tốt với thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc thống nhất nội dung sinh hoạt. Các chi bộ thôn, xóm, Ban chi uỷ đều phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và trước khi sinh hoạt đều họp, thống nhất những nội dung do đồng chí bí thư chi bộ dự kiến đưa ra chi bộ sinh hoạt, nhất là những việc cần thảo luận kỹ, ra nghị quyết thực hiện. Nhìn chung, trong sinh hoạt các chi bộ thôn, xóm đều ra nghị quyết, một số chi bộ còn ra nghị quyết chuyên đề để tập trung sự lãnh đạo đối với nhiệm vụ cụ thể. Các nghị quyết của chi bộ, kể cả nghị quyết chuyên đề bảo đảm tính khả thi, cụ thể, thiết thực, vì vậy trong quá trình tổ chức thực hiện được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đạt kết quả. Các chi bộ cơ quan ít ra nghị quyết nhưng tập trung thảo luận bàn biện pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
Tuy nhiên, chất lượng sinh hoạt chi bộ còn bộc lộ những hạn chế, tồn tại, đó là: Năng lực lãnh đạo, trình độ chuyên môn của một số cấp uỷ, bí thư chi bộ, nhất là ở các chi bộ thôn, xóm còn hạn chế, nên đã ảnh hưởng đến chất lượng việc chuẩn bị nội dung và điều hành cuộc họp; nội dung sinh hoạt ở một số chi bộ thôn, xóm chưa đổi mới, còn chung chung, nặng về phổ biến, có vấn đề trọng tâm cần sự thảo luận tập trung thống nhất ý kiến để chi bộ biểu quyết ra nghị quyết thực hiện thì chưa làm được; phần báo cáo kết quả hoạt động trong tháng thường liệt kê dàn trải những công việc đã làm; tính tự giác trong đấu tranh tự phê bình và phê bình ở một số chi bộ còn ở mức độ, một số đảng viên còn e ngại, ít phát biểu tham gia xây dựng nghị quyết, có đồng chí ý thức sinh hoạt chưa cao; việc quản lý đảng viên ở một số chi bộ chưa đạt yêu cầu theo quy định, nhất là đối với những đồng chí thường xuyên đi làm ăn xa; việc các chi bộ tổ chức sinh hoạt trong khoảng thời gian từ ngày 03 đến ngày 06 hằng tháng như quy định trước đây có thời điểm chưa kịp thời quán triệt được sự chỉ đạo của cấp trên nên việc triển khai thực hiện nhiệm của tháng có lúc, có việc chậm, chất lượng, hiệu quả một số công việc chưa cao, mặt khác rất khó bố trí thời gian để các đồng chí lãnh đạo, cán bộ huyện về dự sinh hoạt cùng.
Nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trên là do tác động của nền kinh tế thị trường, nhiều đảng viên trẻ thường quan tâm nhiều đến phát triển kinh tế gia đình, ít quan tâm đến công việc của chi bộ; nhiều chi bộ nông thôn đồng chí bí thư là những đảng viên hưởng chế độ hưu trí, cao tuổi nên mỗi kỳ đại hội chi bộ việc kiện toàn ban chi uỷ và đồng chí bí thư chi bộ có đủ năng lực, trình độ gặp nhiều khó khăn; do tính chất đặc thù của các chi bộ cơ quan nên một số cơ quan có 100% cán bộ, công chức là đảng viên, vì vậy chế độ sinh hoạt thường kỳ của chi bộ có khi còn lồng ghép với sinh sinh hoạt cơ quan, đơn vị...
Tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khoá X) của Đảng “về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” và Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư (khoá X) “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, Huyện uỷ Lý Nhân chỉ đạo từ tháng 3-2009, thời gian sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở (trừ chi bộ cơ quan xã, thị trấn) trong toàn Đảng bộ huyện được thống nhất tổ chức vào ngày 03 hằng tháng; các chi bộ trực thuộc Huyện uỷ, chi bộ cơ quan xã, thị trấn tổ chức sinh hoạt trước hoặc sau ngày sinh hoạt của chi bộ cơ sở không quá 02 ngày để dành thời gian cho các đồng chí cấp uỷ, cán bộ về dự sinh hoạt cùng đơn vị được phân công phụ trách; và yêu cầu các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, chuyên viên các Ban xây dựng Đảng của Huyện uỷ; đồng chí cấp uỷ xã, thị trấn phải dự họp với ít nhất 01 chi bộ cơ sở thuộc địa bàn phụ trách và khi về dự họp với các chi bộ không được thông báo trước.
Đồng thời chỉ đạo cấp uỷ các tổ chức cơ sở Đảng, các chi bộ cơ sở trong Đảng bộ huyện thực hiện tốt 08 nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, các cấp uỷ Đảng, đảng viên nghiên cứu, quán triệt sâu sắc, thực hiện đúng Điều lệ Đảng, các quy định của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng, của chi bộ cơ sở, thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Đảng. Thứ hai, nội dung sinh hoạt chi bộ phải thực hiện đúng nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu. Sinh hoạt chi bộ phải kịp thời phổ biến, quán triệt các nghị quyết, sự chỉ đạo của cấp uỷ cấp trên, chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng và Nhà nước, tình hình thời sự trong và ngoài nước. Thứ ba, mở rộng và phát huy dân chủ trong sinh hoạt, nhất là việc thảo luận, quyết định những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của đảng viên, tạo được không khí cởi mở, chân thành để mọi cán bộ, đảng viên bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình; thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Thứ tư, chi uỷ mà trước hết là bí thư chi bộ phải chuẩn bị kỹ nội dung, trong đó chú trọng đánh giá tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng thuộc phạm vi lãnh đạo; kết quả thực hiện nhiệm vụ của chi bộ trong tháng; tổng hợp ý kiến của đảng viên, quần chúng đóng góp cho sự lãnh đạo của chi bộ, vai trò tiền phong, gương mẫu và phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên ở địa phương, cơ quan, đơn vị và thông báo để chi bộ biết, nhằm phát huy ưu điểm, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục khuyết điểm, giải quyết kịp thời những vụ việc tiêu cực phát sinh; nhiệm vụ của chi bộ trong tháng tới cần tập trung vào các vấn đề trọng tâm, cụ thể, bức xúc trước mắt, đồng thời phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng của đảng viên để thực hiện đạt kết quả. Thứ năm, qua sinh hoạt cấp uỷ phải nắm được tình hình tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, kể cả đảng viên do cấp uỷ cấp trên quản lý; kịp thời biểu dương những đảng viên gương mẫu, có thành tích xuất sắc và giúp đỡ, giáo dục, xử lý những đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm hoặc vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng và tiêu chuẩn đảng viên. Thứ sáu, ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tuỳ điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi uỷ cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thứ bảy, thường xuyên củng cố, kiện toàn chi uỷ, bầu và bố trí đồng chí bí thư chi bộ đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, uy tín cao, nhiệt tình với công tác đảng để thực sự là người đứng đầu cấp uỷ, chi bộ. Thứ tám, gắn kết chặt chẽ việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Tiêu chuẩn đạo đức, lối sống đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; sử dụng có hiệu quả Sổ sinh hoạt đảng viên.
Để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, mong muốn các cấp quan tâm đầu tư xây dựng nhà văn hoá để là nơi giải quyết các công việc chung của thôn, xóm, kết hợp là nơi sinh hoạt của các đoàn thể và chi bộ, khắc phục tình trạng nhiều chi bộ còn sinh hoạt tại nhà đồng chí bí thư chi bộ hoặc nhà đảng viên; nghiên cứu, xem xét tăng chế độ phụ cấp cho đội ngũ bí thư chi bộ cơ sở./.


Trần Minh Hải
(Huyện uỷ Lý Nhân)

Tin hoạt động cấp uỷ

 Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Lý Nhân

 Thực hiện Chương trình công tác năm 2008 của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Ngày 15/12/2008, Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Lý Nhân về tình hình thực hiện các Chương trình, Đề án và kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2008 với những nội dung sau:

* Những kết quả đã đạt được:

- Về thực hiện các Chương trình, Đề án: Ban Thường vụ Huyện uỷ Lý Nhân đã nghiêm túc và có nhiều cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khaicác Chương trình, Đề án, đạt kết quả bước đầu có ý nghĩa tích cực, nổi bật là Đề án phát triển cây trồng hàng hoá; Đề án phát triển chăn nuôi - thuỷ sản; Đề án củng cố nâng cao hiệu quả của các HTX dịch vụ nông nghiệp gắn với tiêu thụ nông sản cho nông dân... đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ nét, được nhân dân tích cực hưởng ứng.

-Về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2008: Đã hoàn thành đạt và vượt 12/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của kế hoạch năm. Tốc độ phát triển kinh tế đạt 10%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng: Nông nghiệp chiếm 42,8% ; công nghiệp - xây dựng đạt 27,8%; thương mại - dịch vụ đạt 29,4%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 7,46 triệu đồng/năm. Thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn 24,892 tỷ đồng, đạt 117,5% kế hoạch. Số lao động được giải quyết việc làm mới 3.650 người, đạt 104,3% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,52% ...

- Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân có những chuyển biến tích cực. Chính trị xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

* Một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới:

- Làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc thực hiện các Chương trình, Đề án của tỉnh cũng như thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của huyện năm 2009. Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

- Tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành. Trong chỉ đạo phải có trọng tâm, trọng điểm, dứt điểm, hiệu quả. Chú trọng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

- Tập trung phát triển kinh tế - xã hội; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp - dịch vụ - công nghiệp. Có giải pháp cụ thể, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án, nhất là Chương trình, Đề án về nông nghiệp, nông thôn gắn với thực hiện Nghị quyết TW7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Làm tốt công tác quy hoạch nhất là quy hoạch các vùng sản xuất, đảm bảo tính khoa học, hợp lý, phù hợp, quan tâm đến đầu tư hạ tầng giao thông, thuỷ lợi , ứng dụng KHKT, đảm bảo các điều kiện như giống, vốn...Quy hoạch điểm dân cư, xây dựng thị tứ, thị trấn.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, nâng cao chất lượng công chức, viên chức, giữ vững kỷ cương, kỷ luật; phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm.

- Tập trung giải quyết đơn, thư, đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị, trật tự xã hội, không để phát sinh phức tạp, khiếu kiện đông người, vượt cấp.

 
 

  Huyện ủy Lý Nhân bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo cơ sở

  Khai trương Nhà tưởng niệm Nam Cao

  VTC tặng 58 phần quà cho các gia đình chính sách Lý Nhân

  Ai là nguyên mẫu nhân vật Thị nở

  Tin đồn loạn luân ở Nhân Chính Lý Nhân (Nỗi thống khổ của những đứa con)

  Phòng chống dịch Tai xanh ở Nhân Chính, Nhân Nghĩa, Hoà Hậu

  Nhiễm khí độc Biogas tại xã Xuân Khê - Lý Nhân

  Thư viện điển hình huyện Lý Nhân

Thư cảm ơn

Kính gửi:

- Hội đồng hương Hà Nam tại Thành phố Hồ Chí Min
- Hội đồng hương Lý Nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh
- Các nhà Doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội 
- Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Mađrăk, tỉnh ĐăcLak
- Hội đồng hương Lý Nhân tại Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai
- Hội đồng hương Lý Nhân tại Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
- Hội đồng hương Lý Nhân tại Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh ĐăcLack
- Hội đồng hương Lý Nhân tại Thành phố Nha Trang, Khánh Hoà
 Hội đồng hương Lý Nhân tại Thành phố Playku, tỉnh Gia Lai

 

Từ ngày 25/2/2009 đến ngày 8/3/2009 – Huyện uỷ Lý Nhân cử Đoàn cán bộ thay mặt cho lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam huyện Lý Nhân đi thăm đồng bào vùng kinh tế mới ở Cư-Prao huyện Mađrăk tỉnh Đắc Lắc và dự Hội nghị gặp mặt bà con đồng hương Lý Nhân tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thăm bà con vùng kinh tế mới ở Đắc Lắc và dự Hội nghị gặp mặt bà con đồng hương Lý Nhân tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn tiếp tục được gặp gỡ, làm việc với bà con đồng hương Lý Nhân tại thành phố Vũng Tàu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thành phố Biên Hoà tỉnh Đồng Nai, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắc Lắc, thành phố Plâycu tỉnh Gia Lai, Thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hoà.. Ở đâu đoàn cũng được bà con quê hương đón tiếp chu đáo, ân tình và tạo mọi điều kiện cho đoàn hoàn thành nhiệm vụ. Tại các cuộc gặp gỡ, giao lưu, đoàn rất vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của các hội đồng hương Lý Nhân và sự thành đạt của nhiều bà con trong học tập, công tác, sản xuất kinh doanh. Sau khi nghe đoàn thông báo tình hình đời sống chính trị, kinh tế xã hội của quê hương, bà con Lý Nhân ở các nơi đoàn đến đều rất phấn khởi trước sự phát triển của huyện nhà, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, vào bước phát triển mới của quê hương trong thời gian tới. Đồng cảm và chia sẻ những khó khăn mà quê hương đang phải bứt phá vượt qua, nhiều bà con đã ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần với một tấm lòng chân tình, một nghĩa cử cao đẹp, một trách nhiệm lớn lao..., nhằm góp phần cùng quê hương bớt vợi khó khăn, có điều kiện hơn để xây dựng Lý Nhân ngày càng phát triển đi lên, xứng đáng là huyện anh hùng.


Đến nay, Ban Vận động ủng hộ đầu tư xây dựng đền Trần Thương của huyện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tập thể và cá nhân như:

1- Hội đồng hương tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 100.000.000 đ

2- Hội đồng hương H. Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 10.000.000 đ

3- Hội đồng hương H.Bình Lục, tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 10.000.000 đ

4- Hội đồng hương H. Duy Tiên, tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 10.000.000 đ

5- Hội đồng hương H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 10.000.000 đ

6- Hội đồng hương TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 10.000.000 đ

7- Hội đồng hương H. Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tại TPHCM: 10.000.000 đ

8- Bà Lã Thị Lan – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tiến Lộc, tại TPHCM quê thị trấn Vĩnh Trụ huyện Lý Nhân: 200.000.000 đ

9-Ông Cao Minh Sơn, GĐ Công ty Nhật Minh tại TP HCM, quê xã Nhân Khang huyện Lý Nhân: 250.000.000 đ

10- Ông Phan Minh Phương, GĐ Công XNK sắt thép tại TP HCM, quê xã Nhân Đạo huyện Lý Nhân: 250.000.000 đ

11- Ông Trần Quang Mỹ – Chủ tịch HĐQT tổng công ty xây dựng số 5, tại TP HCM quê xã Phú Phúc huyện Lý Nhân: 200.000.000 đ

12- Ông Đoàn Tiến Hưng , TGĐ Công ty CP địa ốc tại TP HCM, quê xã Bắc Lý huyện Lý Nhân: 20.000.000 đ

13- Bà Lê Long Nghiêm, Cty kinh doanh vàng bạc đá quý tại TP HCM quê xã Chính Lý huyện Lý Nhân: 10.000.000 đ

14- Bà Vũ Thị Thanh, Cty Tiến Lộc tại TPHCM, quê thị trấn Vĩnh Trụ huyện Lý Nhân: 5.000.000 đ

15-Ông Phạm Xuân Quỳ, GĐ Cty xây dựng tại TPHCM, quê thị trấn Vĩnh Trụ huyện Lý Nhân:5.000.000 đ

16- Ông Vũ Xuân Cung- PTGĐ Cty Tiến Lộc tại TPHCM, quê thị trấn Vĩnh Trụ huyện Lý Nhân: 5.000.000 đ

17- Ông Phạm Văn Ảnh- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ATA tại Hà Nội, quê xã Chân Lý huyện Lý Nhân: 250.000.000 đ

18- Ông Nguyễn Hồng Cư, GĐ Cty may Hiệp Thành tại TPHCM, quê xã Bắc Lý huyện Lý Nhân: 10.000.000 đ

19- Cao Văn Thành, GĐ CTCP xây lắp Thành An, tại Hà Nội, quê xã Nhân Khang huyện Lý Nhân: 50.000.000 đ

20- Ông Nguyễn Văn Quang, sinh sống tại TP HCM, quê xã Đạo Lý huyện Lý Nhân: 3.000.000 đ

21- Bà Bùi Thị Sách, sinh sống tại TP HCM, quê xã Nhân Thịnh huyện Lý Nhân: 1.000.000 đ

Đảng bộ và nhân dân Lý Nhân vô cùng biết ơn và ghi nhận những tấm lòng hảo tâm, những tình cảm tốt đẹp đó của bà con, cô bác và mong rằng thời gian tới, quê hương tiếp tục được đón nhận sự ủng hộ cũng như sự đầu tư của bà con vào các dự án, các công trình phát triển kinh tế xã hội của huyện để Lý Nhân sớm trở thành huyện giàu đẹp, văn minh như mong muốn của bà con cũng như mong muốn của Đảng bộ và nhân dân Lý Nhân hôm nay.
 
 

TRƯỞNG BAN VẬN ĐỘNG

 

Mai Tiến Dũng

Huyện Lý Nhân - Thực trạng phát triển kinh tế - xã hội

I. Đánh giá tổng quát việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Giai đoạn 1996 - 2003, tốc độ tăng trưởng kinh tế giữ mức ổn định, tăng trung bình 7%-8%/năm. GDP bình quân tăng 6,7%/năm. Sản lượng lương thực bình quân đầu người đạt 418 kg/người/năm. Năm 1996, thu nhập bình quân đầu người đạt 1,6 triệu đồng/người. Năm 2003 đạt 2,8 triệu đồng/người. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Năm 1996 ngành nông nghiệp - thủy sản chiếm 59,1%, năm 2003 giảm còn 50,84: công nghiệp - xây dựng 21,2% năm 1996 tăng lên 23,22% năm 2003; thương mại - dịch vụ chiếm 19,7% năm 1996 tăng lên 25,95% năm 2003.

Giáo dục - đào tạo của Lý Nhân phát triển cả về quy mô trường lớp lẫn chất lượng đào tạo. Là quê hương của phong trào "hai tốt"; huyện có 13 trường (11 trường tiểu học và 2 trường trung học cơ sở) được công nhận chuẩn quốc gia, đặc biệt trường trung học cơ sở Bắc Lý được Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Huyện đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở vào năm học 1999 - 2000. Hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa, đến nay, Lý Nhân có 23/23 xã, thị trấn có điểm bưu điện văn hóa; có 58 làng và 56 đơn vị được công nhận là làng văn hóa và đơn vị văn hóa (cấp tỉnh: 48 làng văn hóa và 43 đơn vị văn hóa, 10 làng văn hóa và 13 đơn vị văn hóa cấp huyện); có 37.210 gia đình đăng ký gia đình văn hóa. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ được quan tâm, đầu tư. 19/23 trạm y tế xã có bác sỹ. Hàng năm tỷ suất sinh giảm 0,5 - 0,6%o. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 12% vào năm 1996 và 14,78% vào năm 2002 (theo chuẩn mới).

II. Thực trạng phát triển các ngành kinh tế

 Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Năm 1996, giá trị tổng sản lượng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là 75 tỷ đồng (theo giá cố định năm 1994), năm 2003 là 126 tỷ đồng. Hiện nay huyện vẫn duy trì phát triển mạnh các ngành nghề truyền thống như dệt ở xã Hòa Hậu, làm bánh đa nem ở xã Nguyên Lý, sản xuất đồ mộc ở xã Nhân Khang, Xuân Khê, đan cót ở xã Đạo Lý... Việc phát triển các ngành nghề truyền thống vừa giúp tăng thu nhập cho người dân, vừa góp phần giải quyết công ăn việc làm cho số lượng lớn lao động trong lúc nông nhàn.

Hiện nay, huyện Lý Nhân đang tiến hành xây dựng cụm tiểu thủ công nghiệp tại xã Hòa Hậu, dần mở rộng ra các địa phương khác như ở Đồng Lý, Phú Phúc, Nhân Bình nhằm thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư xây dựng phát triển các ngành nghề truyền thống của huyện.

Nông nghiệp - thủy sản
 

 

Năm 1996, tổng sản lượng lương thực quy thóc là 64.484 tấn, năm 2003 là 77.396 tấn. Thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 4.500 tấn (năm 1996) tăng 6.747 tấn (năm 2003). Chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản cũng được đầu tư phát triển.

Thương mại - dịch vụ - du lịch

Thương mại - dịch vụ - du lịch bước đầu phát triển, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và phục vụ đời sống nhân dân. Thơng mại - dịch vụ - du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng tăng từ 19,7% (năm 1996) tăng lên 25,94% (năm 2003). Các ngành dịch vụ tín dụng ngân hàng từng bước được phát triển.

Huyện Lý Nhân -Nguồn lực phát triển


I. Điều kiện tự nhiên

Lý Nhân là một huyện thuần nông nằm ở phía đông bắc tỉnh Hà Nam, là giao điểm của bốn tỉnh Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình. Phía đông huyện giáp tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, phía nam giáp tỉnh Nam Định, phía tây giáp huyện Bình Lục, phía bắc giáp huyện Duy Tiên. Huyện nằm giữa hai con sông lớn là sông Hồng và sông Châu Giang.

II. Tài nguyên thiên nhiên

Tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là 167,045 km2, trong đó đất nông nghiệp 11.702,29 ha; đất ở 1.091,64 ha; đất chuyên dùng 2.322,85 ha; mặt nước chưa sử dụng 1.587,73 ha.

III. Kết cấu hạ tầng

Cấp điện: Lưới điện nông thôn phát triển nhanh. Năm 1996, 98% dân số được dùng điện. Năm 2000, 100% số xã, thị trấn, hộ dân có điện.

Giao thông: Mạng lưới giao thông nông thôn phát triển mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để huyện phát triển kinh tế nông thôn.

Thông tin liên lạc: Năm 2003, toàn huyện có 4.087 máy điện thoại, bình quân 2,1 máy điện thoại/100 dân. Các công sở của huyện đều được trang bị máy điện thoại, tiện lợi cho việc trao đổi thông tin.

IV. Tiềm năng du lịch

Huyện Lý Nhân có một số di tích lịch sử và di tích văn hóa được Nhà nước xếp hạng. Đó là đền Trần Thương (xã Nhân Đạo), đền Bà Vũ (xã Chân Lý), đình chùa Cao Đà (xa Nhân Mỹ). Huyện đã xây dựng xong khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao tại xã Hòa Hậu. Đây là những địa điểm hấp dẫn khách du lịch đến Lý Nhân.

V. Nguồn nhân lực

Lý Nhân có 22 xã và 1 thị trấn, với 191.233 nhân khẩu. Lao động của huyện chủ yếu sống bằng nghề nông kết hợp với một số ngành nghề truyền thống như dệt, sản xuất đồ mộc, làm bánh đa nem...

 

 

Phương án chống úng hiệu quả

Đợt mưa úng vừa qua, Lý Nhân đã cứu được gần 100 ha dưa chuột xuất khẩu
Trên cánh đồng Trạm Bơm, thôn Tàu Giang, xã Nhân Nghĩa (Lý Nhân – Hà Nam) sản xuất vụ đông đã trở lại với việc nông dân đang tập trung chăm sóc cho diện tích dưa chuột vừa được cứu úng.

 

Chị Vũ Thị Thủy vừa buộc thêm giàn cho cây dưa vừa phấn khởi cho biết: “Đến giờ có thể khẳng định chúng tôi đã cứu úng thành công cho những sào dưa chuột xuất khẩu này. Mệt nhưng mà vui vì sức lực và những cố gắng mình bỏ ra những ngày qua không uổng”. Theo chị Thủy, vụ đông này gia đình chị trồng 3 sào dưa chuột xuất khẩu trên cánh đồng Trạm Bơm này. Mấy ngày mưa úng nước ngập trắng đồng, lút toàn bộ luống, có nguy cơ dưa trên toàn bộ diện tích sẽ chết hết. Gia đình chị đã cùng người dân trong thôn ra đắp cao bờ ruộng chống nước bên ngoài tràn vào và dùng gầu tát ra kênh.

Việc tát nước chống úng liên tục từ 30/10-4/11, trong đó có 3 đêm liền vợ chồng chị Thủy và các hộ khác thức trắng tát nước. Do vậy, tính đến ngày 5/11 toàn xã đã cứu úng được cho gần 35ha dưa chuột xuất khẩu, chiếm khoảng 60% tổng diện tích dưa chuột. Đây được coi là thành công đối với Nhân Nghĩa, khi mà lượng mưa trên địa bàn trong mấy ngày lên đến hơn 400mm và toàn bộ đồng ruộng bị ngập trắng. Anh Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm HTXDVNN Nhân Nghĩa cho biết: “Địa phương đã bỏ toàn bộ hơn 250ha các cây trồng vụ đông khác ngập sâu trong nước, dốc toàn lực để cứu gần 60ha cây dưa chuột xuất khẩu, với quyết tâm chống úng đến cùng”.

Chứng kiến những ngày cứu úng ở Nhân Nghĩa, mới thấy hết được những nỗ lực, cố gắng của HTXDVNN, thôn, xóm và bà con nông dân nơi đây. Toàn bộ nhân lực, phương tiện được huy động ra đồng tiêu nước cho những ruộng dưa. Khắp đồng trải đều máy bơm nước lớn, nhỏ và phương tiện gầu tát trở nên rất hữu dụng. Để triển khai tốt công tác chống úng, Nhân Nghĩa có sự phân công trách nhiệm, phần việc rõ ràng theo 3 cấp tiêu nước, gồm: Người dân chịu trách nhiệm đắp bờ bơm, tát nước từ ruộng nhà mình ra kênh của thôn; thôn dùng máy bơm dã chiến đưa nước ra hệ thống kênh tiêu chung; HTXDVNN làm phần việc vận hành tối đa hai trạm bơm hiện có trên địa bàn bơm nước ra sông Châu và điều hành, hỗ trợ các thôn nếu gặp khó khăn.

Cũng theo Chủ nhiệm HTXDVNN Nguyễn Văn Thắng, những ngày cao điểm chống úng, cả xã huy động đến hơn 150 máy bơm lớn nhỏ. Nhiều hộ dân đã đầu tư mua mới máy bơm, đi thuê, mượn từ nơi khác về bơm nước tiêu úng cho dưa. Do việc tiêu úng được triển khai quyết liệt, nên phần lớn diện tích dưa của Nhân Nghĩa đều không bị ngập gốc quá 24 giờ, nên diện tích dưa còn lại ít bị ảnh hưởng. Hiện, cây dưa đang xanh trở lại, ra hoa, quả nhiều và sắp cho thu hoạch.

Còn toàn huyện Lý Nhân, trong đợt mưa úng vừa qua đã cứu được gần 100ha dưa chuột xuất khẩu. Như xã Nhân Đạo cứu được 17,74/24,94ha, Phú Phúc 21,2/24,8ha, Chân Lý 7,2/12,6ha, Nhân Nghĩa 35,6/59,4ha… Được biết, việc cứu úng thành công nhiều diện tích dưa trong đợt mưa lớn này là do phần lớn dưa được trồng gọn vùng, trên những cánh ruộng gần với hệ thống thủy lợi, nên thuận tiện cho việc tiêu úng.

Đồng thời, cây dưa được trồng trên những luống cao cánh mặt ruộng khoảng 20cm, có rãnh tiêu thoát nước nên khả năng chống úng nhanh. Đây là cây trồng có chi phí rất cao, bình quân mỗi sào từ đầu vụ đến nay nông dân đã bỏ ra gần 1,5 triệu đồng tiền giống, phân bón, cây que làm giàn… Nếu dưa được cứu, sẽ thu hoạch được 1tấn quả/sào, với giá hiện tại hơn 4,5 nghìn đồng/kg, cho giá trị 5 triệu đồng/sào.