Home‎ > ‎Truyện 1‎ > ‎

Chiếc Áo Bà Ba

Trong y phục Việt Nam, nếu người miền Bắc   thường tự hào về chiếc áo tứ thân, dân miền Trung hãnh diện về chiếc áo dài 2 vạt, thì các cô gái miền Nam cũng rất duyên dáng qua chiếc áo bà ba.

Không là vẽ trang đài, không là nét kiêu sa lộng lẫy, vậy mà áo bà ba vẫn có dáng dấp kiều diễm. Người con gái đồng bằng sông Cữu thướt tha với mái tóc xỏa dài, bẻn lẻn thẹn thùng qua đôi má ửng hồng bên vành nón lá, và tấm thân thon thả trong chiếc áo bà ba. Đường nét ấy, hình dáng ấy, mấy ai là không ngắm nhìn, mấy ai không khỏi trầm trồ yêu thích.

Tôi có một người bạn, dân mắm ruốc chính tông, trước năm 1975, có một lần theo tôi về miền Tây cho biết: sau một số ngày đi đây đi đó, qua một số lần tiếp xúc với các thiếu nữ miền Tây, về lại cố đô, anh vẫn mãi trầm trồ, anh yêu nét đẹp miền Tây, anh yêu người con gái sông nước Cữu Long và cũng rất yêu chiếc áo bà ba.


Chiếc áo bà ba đi vào huyền thoại, đã đi vào lịch sữ, và cũng đã trải qua bao giai đoạn biến thiên. Từ chiếc áo ban đầu cổ tròn, vạt ngắn, trôn nhỏ, đến loại cổ bà lai (cổ dài và hở) trôn rộng, vạt dài, rồi đến cổ trái tim, eo bó sát vào thân người.

Vào thời đại Trần Lệ Xuân (bà Nhu), chiếc áo được biến thành cổ hở rộng, mặc vào người để lộ vùng "bồng đảo" căng đầy. Sau nầy, thì chiếc áo trở nên thân rộng, vạt dài, với đường xẻ nách lên cao, để khi mặc vào có dáng thướt tha, khêu gợi. Áo bà ba không dành cho y phục lễ hội, và cũng không là y phục dự tiệc tùng. Bà ba chỉ là trang phục thông thường. Tuy nhiên, áo bà ba luôn có mặt trong mọi sinh hoạt, từ việc nhỏ đến việc lớn, từ lam lủ vất vả đến nhàn nhã phong lưu. Cả sang lẫn hèn, chiếc áo bà ba vẫn luôn là vị thế gọn gàng, uyển chuyển, tha thướt.

Bây giờ nơi xứ lạ quê người, áo bà ba không thấy có, nhưng những giờ phút nghĩ về quê hương đất nước, nghĩ về những người dân vùng sông nước Cữu Long, ta  không thể không nhớ tới hình ảnh của chiếc áo bà ba.

* Tác giả bài viết: Nguyễn Dân


Mời các bạn cùng tôi nghe lại bài hát " Chiếc Áo Bà Ba ",
sáng tác của Trần
Thiện Thanh qua giọng hát  Hương Lan