Home‎ > ‎Tâm Tình‎ > ‎

Vĩnh Biệt Ls. Nguyễn Minh HiểnVào sáng ngày 7-4-2018, khi đang ngồi trên xe bus trong chuyến du lịch tại Nhật Bản, tôi được Liễu nhà tôi ngồi cạnh cho biết được tin từ chị Trần Hoàng Vân ở Mỹ báo tin là anh Ls Nguyễn Minh Hiển vừa qua đời vào ngày 2-4-2018 tại Nam Cali.

Dù biết tình trạng sức khoẻ của anh Nguyễn Minh Hiển sau những ngày tháng qua trong tình trạng thật tuyệt vọng, nhưng cũng làm cho vợ chồng chúng tôi và nhiều anh chị đồng môn Luật Khoa quen biết anh đều phải bàng hoàng và thương tiếc.

Những kỷ niệm đẹp, khó quên giữa vợ chồng anh Nguyễn Minh Hiển & Đỗ thị Ngọc Bích với vợ chồng chúng tôi lại trở về tâm trí của chúng tôi.

Trước biến cố 30-4-1975, anh Nguyễn Minh Hiển và tôi cùng học tại trường Luật Saigon niên khoá 1967-1971 và cùng gia nhập vào Luật Sư Đoàn Toà Thượng Thẩm Saigon với tư cách Luật Sư Tập Sự vào cuối năm 1971. Tôi tập sự với văn phòng của Giáo sư Nghiêm Xuân Việt, còn anh Hiển thì tập sự với văn phòng của Ls Triệu Bá Thiệp. Cả hai văn phòng đều toạ lạc trên đường Bạch Đằng, đối diện với Toà án Sơ Thẩm Gia Định. Tuy thế, chúng tôi lại ít có dịp gặp nhau trò chuyện.

Vào đầu năm 2011, khi phái đoàn của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali về Nam Cali dự tiệc mừng xuân do Hội Ái Hữu Luật Khoa Nam Cali tổ chức, lúc bấy giờ do Ls Võ Văn Dinh làm hội trưởng, còn anh Nguyễn Minh Hiển là một thành viên trong Ban Chấp Hành Hội, chúng tôi mới có dịp trò chuyện nhiều hơn. Sau nầy, khi anh thẩm phán Phạm Văn Hàm làm hội trưởng thì anh Hiển giữ vai trò Phó Hội Trưởng.

Anh Nguyễn Minh Hiển, gương mặt luôn nở nụ cười thân mật khi tiếp xúc với bạn bè. Trong những buổi tiệc đại hội Luật Khoa tại Nam Cali, anh Hiển lúc nào cũng đóng góp cùng với anh chị Ls Nguyễn Đình Sơn & Ngọc Lan trong những tiết mục văn nghệ. Anh Hiển có giọng ca trầm ấm, truyền cảm. Anh rất thích những bài ca nói về Hà Nội, đặc biệt là bài ca: Hà Nội Ngày Tháng Cũ. Chính vì thế, khi anh Hiển lên San Jose tham dự Hội Ngộ Mùa Thu do Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali tổ chức vào đầu tháng 10 mỗi năm, tôi thường đùa với anh Hiển là kỳ nầy anh ca bài Hà Nội Ngày Tháng Cũ nha?. Anh Hiển biết ngay là tôi đang chọc anh, nên anh đã xin chọn bài ca khác là: Cũng Tại Mùa Thu.

Tôi nhận thấy nơi vợ chồng anh Hiển & Bích rất quí bạn bè, anh chị lúc nào cũng vồn vã thân mật. Những lần xuống Nam Cali dự tiệc mừng Xuân ở Nam Cali, trước ngày đại hội hay trước khi phái đoàn Bắc Cali về lại San Jose, anh Hiển cùng các anh Võ Văn Dinh, Nguyễn Đình Sơn, anh chị Lê Công Tâm, Đào Thị Tuyền đều mời phái đoàn dùng ăn tối hay điểm tâm. Đặc biệt vợ chồng anh Hiển còn mua thêm những món ăn, thức uống cho phái đoàn trên lộ trình về nhà.

Bên cạnh những buổi ăn thân tình giữa các anh chị đồng môn tại Nam Cali, chúng tôi cũng có dịp cùng anh chị Hiển đi thử thời vận tại sòng bài Pechanga ở San Diego. Lần đi nào, chúng tôi cũng đều bị nạp tiền điện cho sòng bài đôi chút, nhưng trong chuyến đi chúng tôi lại có dịp trò chuyện nhiều hơn.

Anh Hiển mỗi khi nghe tin vợ chồng chúng tôi xuống Nam Cali là anh vội mời chúng tôi đi uống cà phê  ngay. Anh thường nói là anh chị Bình cố gắng xuống Nam Cali dự đại hội Luật Khoa ở Nam Cali nha. Riêng vợ chồng anh sẽ cố gắng đi lên San Jose để dự tiệc Hội Ngộ Mùa Thu để anh em chúng mình được dịp gặp nhau trò chuyện.

Trong hầu hết các buổi tiệc của Hội Ngộ Mùa Thu Luật Khoa do Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali tổ chức từ năm 2011 đến năm 2016, vợ chồng anh Nguyễn Minh Hiều đều tham dự. Anh Hiển đã đơn ca các bài: Hà Nội Ngày Tháng Cũ và Cũng Tại Mùa Thu thật hay. Anh cũng đã mặc áo Luật Sư  đóng một vai trong nhạc cảnh Luật Khoa Việt Nam trong kỳ Hội Ngộ Mùa Thu năm 2016.

Trong kỳ đại hội mừng xuân Luật Khoa tại Nam Cali vào năm 2016, anh Hiển đã mời tôi, anh Lê Tích Sơn và anh Đỗ Xuân Hiệp hợp ca bài Về Đây Nghe Em. Nhưng tiếc rằng, vì chúng tôi về sớm, nên mục hợp ca bài nầy đã không thực hiện được.

Đến kỳ Hội Ngộ Mùa Thu năm 2017, chúng tôi dự trù mời anh Nguyễn Minh Hiển, đại diện cho các cựu sinh viên Luật Khoa lên phát biểu, nhưng không may anh đã lâm trọng bệnh.

Theo lời kể của chị Bích thì vào tháng 6 năm 2017, anh Hiển không may bị mọc cái bướu ở gần mắt. Theo chẩn bệnh thì nếu không đi mỗ thì anh sẽ bị mù một con mắt. Sau đó, anh Hiển vào nhà thương UC Irvine mỗ, nhưng từ đó, sức khoẻ của anh càng ngày càng bị suy sụp, anh không còn ngồi, đi đứng được nữa. Anh phải nằm dưỡng bệnh tại Nursing Home cho đến ngày qua đời.

Vào tháng 7 năm 2017, khi vợ chồng tôi xuống Nam Cali. chúng tôi cùng chị Bích xin phép bác sĩ chở anh Hiển đến nhà anh chị Lê Công Tâm, Đào Thị Tuyền dùng cơm chiều. Dịp nầy, anh Hiển rất vui và mọi người cầu mong cho anh được mau bình phục. Chúng tôi cũng đưa cho anh nước phép Đức Mẹ Lộ Đức và cầu mong Đức Mẹ ban ơn cho anh được thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo nầy.

Vào sáng ngày 12 tháng 2 năm 2018, vợ chồng tôi, vợ chồng Ls Ngô Văn Tiệp cùng anh chị Tâm & Tuyền đã đến thăm anh trước khi chúng tôi đi dự Đại Hội Luật Khoa tại Nam Cali. Lúc chúng tôi bắt tay anh, anh Hiển đã khóc nghẹn ngào vì quá xúc động. Và chúng tôi cũng nhận thấy lòng của chị Bích đau quặng thắt vì sự thương chồng và nổi bất lực của mình. Tôi cũng nói là trong đêm tiệc đại hội tối nay 5 người anh em chúng tôi gồm có Nguyễn Vạn Bình, Lê Tích Sơn, Lê Công Tâm, Đỗ Xuân Hiệp và Lê Tích Sơn sẽ hợp ca bài Về Đây Nghe Em để riêng tặng cho anh.

Vào ngày 2-4-2018 anh Nguyễn Minh Hiển đã trút hơi thở cuối cùng vào 11 giờ 50 tối tại nhà thương Fountain Valley, Nam Cali để lại nhiều nổi đau xót, thương nhớ cho vợ hiền của anh là chị Ngọc Bích, các con, các cháu cùng các đồng môn Luật Khoa của anh. Riêng vợ chồng chúng tôi, anh chị Ls Ngô Văn Tiệp, anh chị Phạm Mạnh Tuấn & Dương Thị Tiến cùng các bạn đồng môn trong GĐLKBC không quên được tình bạn chân thật mà vợ chồng anh Hiển, chị Bích đã dành cho chúng tôi.

Tang lễ của anh Hiển được tổ chức trọng thể tại Crystal Catheral (Nhà Thờ Kính) Nam Cali vào 6:30 sáng ngày thứ bảy 7-4-2018 với sự tham dự khá đầy đủ của thân nhân và bạn đồng môn của anh. Tiếc rằng vào thời điểm nầy, vợ chồng chúng tôi còn ở Nhật Bản, nên không về tiễn đưa anh lần cuối được.

Toàn thể các thành viên của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali xin thành thật chia buồn cùng chị Đỗ Thị Ngọc Bích, các cháu cùng Hội Ái Hữu Luật Khoa tại Nam Cali. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria nhân từ cho linh hồn anh Đôminicô Nguyễn Minh Hiển sớm được về hưởng Nhan Thánh Chúa và cũng xin Thiên Chúa ban nhiều nghị lực cho chị Bích và các cháu trước nổi đau vì sự mất mát to lớn nầy.

Xin vĩnh biệt anh Ls Nguyễn Minh Hiển, một người bạn tốt và mong rằng linh hồn anh luôn phù hộ cho quê hương VN cùng các đồng môn Luật Khoa của chúng ta được mọi sự an bình và tốt đẹp.


Thân Kính
NGUYÊN VẠN BÌNH