Home‎ > ‎Tâm Tình‎ > ‎

Vĩnh Biệt Chị Nguyễn Thu Hà


Nguyễn Vạn Bình

Sáng thứ năm ngày 8-3-2018, tôi được chị Dương Thị Tiến text message qua phone, chị Nguyễn Thị Phương gởi email và chị LS Đoàn Tường Mỹ từ Maryland gọi điện thoại báo tin là chị Nguyễn Thu Hà vừa qua đời vào tối thứ tư ngày 7-3-2018. Tin chị Thu Hà mất làm vợ chồng tôi bàng hoàng, dù chúng tôi biết thời gian một năm qua, chị Thu Hà đã bị bệnh nặng, khiến chị không còn đi sinh hoạt với các anh chị em trong GĐLKBC nữa. Tôi được gặp chị Nguyễn Thu Hà lần đầu tiên tại nhà của anh chị Phạm Mạnh Tuấn & Dương Thị Tiến ở San Jose vào năm 2012. Trong lúc trò chuyện, chị Tiến giới thiệu với tôi chị Thu Hà là cựu nữ sinh Trưng Vương niên khoá 1960-1967 và cựu SVLK Saigon niên khoá 1968-1972. Tôi ngỏ lời mời chị gia nhập vào Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali và chị Hà đã vui vẻ nhận lời. Kể từ đó đến nay, chị Nguyễn Thu Hà đã thường đi họp, tham gia vào các sinh hoạt của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali. Chị Thu Hà có dáng dấp xinh đẹp, với mái tóc dài, ăn nói duyên dáng nhưng gương mặt của chị lại đượm ít nhiều nét buồn.

Trong những kỳ Đại Hội Mùa Thu Luật Khoa hàng năm do Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali tổ chức tại San Jose, chị Thu Hà  đã đóng góp những màn trình diễn qua các vai trò Bà Sơ trong nhạc cảnh Cô Gái Việt dù chị là một Phật Tử, Sư Bà trong nhạc cảnh Ghé Bến Saigon, Bà Mẹ Chồng Miền Nam trong màn tam ca Ba Bà Mẹ Chồng rất dí dõm cùng với các chị Trần Hoàng Vân, Dương Thị Tiến. Song ca với bác sĩ Trần Vĩnh Thái và các màn đơn ca với các bài tình ca .


Chị Nguyễn Thu Hà là cô gái Bắc theo học tại trường Trưng Vương, Saigon niên khoá 1960-1967. Theo lời kể của các bạn học của chị thì chị Thu Hà là người hiền hoà, đối xử tốt với bè bạn. Sau đó, chị Thu Hà đã ghi danh vào trường đại học Luật Khoa Saigon niên khoá 1968-1972 và chị đã tốt nghiệp với văn bằng cử nhân Luật.

Sau biến cố 30-4-1975, rời VN, chị Nguyễn Thu Hà sang định cư tại Hoa Kỳ, đi làm cho hãng IBM và định cư ở San Jose cho đến nay. Được biết gia đình chị Thu Hà là có nhà hàng bánh cuốn Tây Hồ đầu tiên trên đường số 4 ở down town San Jose.

Chị Thu Hà có hai người con: một trai và một gái. Đứa con trai đầu của chị không may đã bị tai nạn xe hơi mà qua đời. Chị lập gia đình với anh Wilson Fang đến nay đã được 35 năm. Trong dịp tổ chức mừng ngày cưới cho các cặp vợ chồng thành viên của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali vào ngày 6-12-2014. Anh chị Wilson Fang & Nguyễn Thu Hà đã rất hạnh phúc mừng kỷ niệm ngày cưới 31 năm. 


Lần cuối cùng vợ chồng tôi được gặp chị Thu Hà là trong chuyến đi du ngoạn Big Sur và Carmel vào ngày 29-10-2016. Trong chuyến đi nầy, trên xe bus chi Thu Hà đã đơn ca bài hát “MườiThương” rất dễ thương và truyền cảm. Trong chuyến đi, có phu quân của chị tháp tùng. Hai người lộ vẻ rất vui và hạnh phúc. Thời điểm nầy, ngồi trên xe bus, chị Thu Hà hay bị ho hen. Không ngờ đó là triệu chứng của cơn bạo bệnh. Chính nó đã cướp đi sinh mạng của chị vào ngày 7-3-2018 vừa qua.

by QuachHueAnh


Thời gian sau nầy,những lần họp mặt và kỳ Đại Hội Mùa Thu Luật Khoa Kỳ 8 vừa qua vào ngày 8-10-2017 với chủ đề: “Tình Đồng Môn Luật Khoa”, chị đã vắng mặt vì lý do sức khoẻ. Tôi đã có gởi email cùng điện thoại đến nhà chị, nhưng đều không có một lời hồi âm.

Gần đây, tôi có dịp gặp chị Hà Như Việt Anh, bạn Trưng Vương, bạn Luật Khoa và cùng làm IBM với chị cho tôi biết là chị Thu Hà bị bệnh rất nặng, thân người rất gầy ốm, chị đã phải nghỉ việc làm, lòng rất buồn và không muốn ai đến thăm viếng.

Trong một tháng cuối nằm nhà thương, chỉ có chồng chị là anh Wilson Fang và con gái được thăm viếng mà thôi. Chị ra đi trong nhà thương thật rất cô đơn.

Các thành viên trong Gia Đình Luật Khoa rất thông cảm với tình trạng sức khoẻ của chị. Chị đã ngừng tham gia các sinh hoạt của GĐLKBC, dù tôi biết trong lòng của chị rất mong muốn được gặp gỡ các bạn đồng môn Luật Khoa, đặc biệt là các thành viên của GĐLKBC, nơi mà chị đã xem là mái ấm gia đình thứ hai của chị.

Mỗi người có mỗi số phận. Trời kêu ai nấy dạ. Chẳng ai cải lại được mệnh Trời. Vào ngày1-6-2017,GĐLKBC đã mất đi anh Nguyễn Toàn, nay lại mất thêm một người bạn thân thương nữa. Đó là chị Nguyễn Thu Hà.

Anh Nguyễn Toàn ra đi để lại nhiều nổi thương nhớ cho chị Dương Bích Trâm cùng các con, các cháu của anh. Cũng thế, chị Thu Hà ra đi cũng sẽ để lại niềm thương nhớ vô ngàn cho anh Wilson Fang và đứa con gái của chị.

Dẫu biết rằng, đời sống tại trần thế nầy là tạm bợ. Chúng tôi chỉ biết cầu mong hương linh của chị được về cõi Vỉnh Hằng và ở nơi đây, các anh chị em trong GĐLKBC luôn thương nhớ chị …


Thân thương, 

NGUYỄN VẠN BÌNH