Home‎ > ‎Tâm Tình‎ > ‎

Tết, Hoa Mai và TôiVào mỗi năm mùa Tết là tôi lại nhớ đến những cành Mai Vàng.  Khi còn ở miền Tây nhà nhà đều chưng cành Hoa Mai, do đó tôi luôn luôn ước ao được nhìn lại Hoa Mai vào dịp Tết. Định cư ở tiểu bang Oregon , mỗi năm có độ 9 tháng khí hậu lạnh 30-40 oF vào ban đêm nên tôi đành gát việc trồng Hoa Mai lại để chờ dịp thuận tiện.
Dương Chư
________________________

Tôi có người bạn học thời Trung Học rất thân, nhà ở rạch Đầu Sấu, Cái Răng, mà tôi thường hay đến chơi, vào dịp Tết mỗi năm đều mang các nhánh Mai Vàng từ vườn sau nhà ra bán tại chợ Cần Thơ, giá mỗi cành nhỏ $5.00 cho đến cành lớn $25.00. Thời đó tô phở hay hủ tiếu độ $3.00- $5.00 mà thôi. Thỉnh thoảng tôi đi theo phụ bạn bán Mai. Tôi nhớ lại là khi cô Giáo cho bài luận văn viết về ngày Tết, tôi chỉ tả Hoa Mai với màu vàng rực rỡ và sang trọng, với 5 cánh hoa rất yểu điệu, quý phái mà giản dị, hay e lệ như cô Nữ Sinh, vì vậy cô Giáo cho bài văn tôi là lạc đề. Có lẽ cũng vì đặc tính này mà trường Nữ Trung Học Gia Long đã dùng Hoa Mai 5 Cánh làm dấu hiệu Hiệu Đoàn gắn vào Áo Dài trắng cho tất cả Nữ Sinh, có đúng không quý chị Gia Long, nếu sai xin cho biết?, và cũng có lẽ vì những hình ảnh kỹ niệm thơ mộng ngày xưa và tình bạn mà trong ngày Tết, tôi nhớ Hoa Mai nhiều nhất. 

Năm 2012 vừa qua, tôi dọn về tỉnh Granite Bay, vùng Sacramento, California. Khí hậu nơi đây ấm áp hơn tiểu bang Oregon, do đó tôi đã nghĩ ngay đến việc tìm hiểu cách trồng vài cây Mai Vàng để nhớ lại Tết miền Nam ngày xưa.

Tỉnh Cần Thơ và hầu như các tỉnh miền Tây nhà nhà đều có ít nhất một cành Mai Vàng 5 cánh trong ngày Tết, và hoa Mai chỉ n vào những dịp Tết mà thôi, sau đó không thấy nữa. Khi nhà cửa đã tạm yên ổn, tôi bắt đầu tìm mua Hoa Mai và những cây hoa trái mà tôi thích về trồng để nhớ lại cảnh quê nhà.

Tại Sacramento và vùng phụ cận không có Nursery bán các cây trái hoa đặc biệt cho vùng nhiệt đới, nói riêng là cho người VN, có thể vùng này không có nhiều người Việt, và có lẽ khí hậu cũng có thể không thích hợp lắm cho cây vùng nhiệt đới bởi vì ban đêm vào mùa Đông có thể xuống đến 35 oF trong vài ngày?. Do đó tôi phải vào internet và tìm người quen để hỏi những nursery của người VN vùng San Jose và Los Angeles. Nhưng phần nhiều họ không chịu gởi hàng đến nhà, hoặc chịu gởi nhưng tính tiền cước quá đắt, vì lý do phải gởi đặc biệt 1, 2 day shipping.
Nhân đọc online báo Người Việt, tôi thấy quảng cáo Nursery Mai Vàng Florida chuyên về các loại Mai Vàng và Cây ăn trái và chịu gởi thẳng đến nhà. Tôi liền vào website này để tìm hiểu thêm: http://maivangflorida.com/ . Sau khi vào trang Web biết là Nursery này đặc biệt có rất nhiều loại cây Mai Vàng và có Diễn Đàn hướng dẫn, góp ý về cách chăm sóc Mai Vàng. Tôi cũng được biết thêm: có thể mua portable greenhouse rất hữu ích cho quý Anh Chị ở xứ lạnh. Ngoài ra hcòn có bán cả các loại cây ăn trái quen thuộc như xoài cát, nhãn, cóc Thái Lan, mận, mãng cầu dai, sampoche... có thể cây hơi nhỏ vì phải gởi đi xa, nhưng vì cây được ghép nên sẽ nhanh ra trái hơn. Tôi đã gởi mua ngay 3 cây Mai Vàng nhỏ ươn từ hột, cao độ 2, 3 ft và có 3, 4 nhánh, đường kính gốc độ ¼ in. Chủ Nursery nói là cây Mai này có thể có hoa 5 cánh hoặc 12 cánh, và sẽ có Hoa sau 1, 2 năm, nếu khí hậu ấm tốt. Tôi mong ước sẽ có Hoa 5 cánh hơn là 12 cánh. Gởi Hoa Mai từ Florida ngày thứ Hai, đến nhà tôi Granite Bay, Sacramento vào Thứ Bảy, 5 ngày đường bộ Fedex nên giá phải chăng. Cây lá vẫn xanh tươi tốt và tôi trồng ngay trong chậu, mùa Đông mang cây vào garage…hy vọng sẽ có hoa năm nay! nhưng sang năm thì có lẽ chắc hơn. Sau khi thấy việc gởi cây từ Florida đến tận nhà tôi, giá cphải chăng và cây khi giao đến nhà vẫn tươi tốt nhờ sự đóng thùng cẩn thận, tôi liền làm liều mua thêm cây nhãn, cây trái vải, mãng cầu dai. Trồng không chắc là cây sẽ sống qua mùa Đông năm nay, chờ đến mùa Xuân xem sao.

Muốn biết thêm Mai Chiếu Thủy vì thấy nó có dạng cây Bonsai cho nên tôi  mua thêm cây Mai Chiếu Thủy. Tôi rất muốn mua Mai Hoa 5 cánh như ngày xưa, nhưng chủ Nursery cho biết là không có vì phần đông người mua thích hoa 12 cánh trông đẹp, sắc sảo và lâu tàn hơn. Hy vọng 3 cây Mai con của tôi sẽ có 1 cây hoa 5 cánh. Sau nhiều lần mua cây, tôi quen biêt chú Em Sang, Nursery Mai Vàng Florida người cùng quê Cần Thơ, tôi bèn hỏi thêm cho rõ ràng về các loại của Mai Vàng Florida đang có.

1/ Mai Vàng Nguyên Thuỷ, Mai Vàng Bình Định: là loại Mai có Hoa 12 cánh, xuất xứ từ Bình Định. Mai này không tháp mà ươn từ hột ra, nguyên thuỷ và đã tạo thành dáng Long (tức đã uốn thành dáng con rồng đang bay lên). Và vì phát xuất từ Bình Định, nơi có gió rét vào mùa đông, nên chịu lạnh và sống mạnh rất thích hợp cho vùng lạnh. Nếu thích Bonsai thì đây là loại có hình dạng Bonsai.
2/ Mai Vàng, Hoa 12 cánh: Đây là loại Mai Bình Định nhưng tháp vào gốc Mai khác, như gốc Mai 5 cánh của miền Tây, có nhiều cây già với hình dạng bonsai .
3/ Mai Con, nhỏ: ươn từ hột tại Mỹ, đây là những hột từ Vườn Mai Florida có thể đã lai giống lẫn lộn nên có thể cho Hoa 12 cánh hay 5 cánh. Nếu thích có thể uốn, tỉa, tạo dáng theo hình dạng Bonsai vì cây còn nhỏ tôi cũng đang muốn tập thử. Nếu chịu được khí hậu ở Sacramento tôi sẽ trồng xuống đất để có 1 cây Mai to.
4/ Mai Hoa 5 Cánh: Đây là loại Mai miền Tây, bây giờ không ai thích nữa nên chỉ dùng gốc để tháp vào Mai Bình Định để có loại hoa 12 cánh. Tôi hy vọng 3 cây Mai của tôi sẽ có 1 cây Hoa 5 cánh.
5/ Mai Chiếu Thủy: Có bông màu trắng, mùi thơm và có thể ra hoa nhiều lần trong năm. Và có nhiều cây hình dạng Bonsai.

Hiện tôi có 3 cây Mai Vàng nhỏ, 1 cây Mai Chiếu Thuỷ và đang mua 1 cây Mai Nguyên Thuỷ, bao giờ cây tr hoa sẽ chụp hình gởi Anh Chị xem. Có lẽ Hoa sẽ nkhông đúng vào dịp Tết vì khác khí hậu, nhưng tôi sẽ học hỏi đ rút thêm kinh nghiệm. Nếu quý Anh Chị muốn biết tìm hiểu xin vào trang web:
http://maivangflorida.com/ hỏi chú Sang để biết thêm chi tiết.

Không khí của Mùa Xuân Giáp Ngđang lan tỏa khắp nơi, kính chúc quý anh chị và gia đình một NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Dương Chư