Home‎ > ‎Tâm Tình‎ > ‎

Nếu Ai Hỏi ?Năm nay, 2016 đánh dấu 36 năm xa xứ, 36 mùa Xuân tha hương. Ngồi ôn lại những chặng đường đã qua, làm một cuộc hành trình xuôi ngược lại dòng thời gian, hẳn ai cũng có một ký ức đẹp khi nhắc đến thời cắp sách đến trường.

Nếu ai hỏi, ba giai đoạn của một thời cắp sách đến trường: thời Tiểu Học, thời Trung Học, thời Đại Học, thời nào tôi thích nhất?

Xin trả lời: tôi thích nhất thời Đại Học!

Tại sao?

Thời Tiểu Học: thời của thơ ngây và hồn nhiên, chưa ý thức được tình nghĩa Thầy Trò.
Thời Trung Học: Thầy Cô luôn hiện lên trong tâm trí học trò với sự nghiêm khắc, đạo mạo.

Thời Đại Học: Thầy Cô hòa đồng với học sinh hơn, cởi mở hơn. Dù cách đối xử với học trò tuy có khác nhau ở mỗi giai đoạn, tình cảm giữa Thầy Cô và Trò vẫn là một sợi dây kết nối rất bền chặt, và học sinh kính trọng Thầy Cô là điều tự nhiên.

Trong ký ức thời sinh viên của tôi, những năm tháng học ở giảng đường Luật Khoa Cần Thơ đã lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp về tình Thầy Trò, tình bạn bè đồng môn. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có riêng cho mình những khoảnh khắc khó quên của cuộc đời? Và đối với tôi cũng vậy, những ngày tháng chia tay với mái trường Trung Học Đoàn Thị Điểm để bước vào Giảng đường Luật khoa - một cánh cửa mới của tương lai - thật khó có thể quên.


Khó có thể quên đi những ngày đầu tiên bước vào lớp mới cho năm học thứ nhất, phải làm quen những người bạn mới, phải dần làm quen với một sự thay đổi thực sự khi phải rời xa những gì đã quá quen thuộc ở thời Trung Học. Mỗi ngày đều phải đi sớm để dành chổ ngồi, mỗi ngày người ngồi bên cạnh hôm nay không phải là người hôm qua đã gặp. Mỗi ngày đều phải tập ghi “notes” thật nhanh cho kịp với lời giảng của Giáo Sư... Ở năm thứ hai, tôi mới bắt đầu thấy thích thú với các môn học như Dân Luật, Cổ Luật, mở rộng tầm nhìn qua môn Hình Luật, môn Phạm Tội Học với những nguyên nhân và hậu quả của tội phạm.


Khó có thể quên đi buổi thực tập thuyết trình đầu tiên trong đời sinh viên trước Giáo Sư và bạn cùng lớp. Đêm hôm trước ngày thuyết trình, tôi không ngủ được, bao nhiêu những suy nghĩ tưởng tượng về ngày mai cứ hiện lên trong đầu của tôi: đầy thú vị nhưng cũng không khỏi lo lắng hồi hộp. Ngày thuyết trình rồi cũng đến, tôi cảm thấy mình nhỏ bé làm sao khi một mình đứng trên bục cao của lớp học, dưới đó bao nhiêu cặp mắt của bạn bè và Giáo Sư đang nhìn lên tôi chờ đợi. Dù tôi có tự khuyên mình hãy tập bình tĩnh trước đám đông, dù tôi đã rất cố gắng hít thở điều hòa, nhưng tim tôi vẫn đập thình thịch pha lẫn cảm xúc rất khó tả, và hai chân như đứng không vững, Giáo Sư phải cho tôi ngồi xuống ghế của Giáo Sư để thuyết trình.

Rồi qua năm thứ ba, năm thứ tư, tôi phải tận dụng quãng thời gian 2 năm còn lại, tuy ít ỏi nhưng vô cùng quan trọng để phấn đấu. Trời đã không phụ lòng tôi. Tôi tốt nghiệp bằng Cử Nhân Luật Khoa trong niềm hãnh diện của gia đình và của riêng tôi.

Có được tất cả những điều ấy là nhờ công lao của những Giáo Sư đã ngày ngày truyền đạt kiến thức cho tôi.


Khó có thể quên đi những buổi du ngoạn, hay du khảo ngoài trời với Giáo Sư, đó là những buổi du ngoạn rất lý thú, đầy ấp tiếng cười, tiếng nói: đi tham quan vườn cây ăn trái, thăm viếng thắng cảnh đồng quê, hay đi ăn chung buổi cơm chiều... Lớp học của tôi cũng có vài anh sĩ quan học chung, mỗi lần đi du khảo hay du ngoạn, phương tiện chuyên chở Giáo Sư và chúng tôi, là xe Jeep hay xe GMC. Những chuyến đi vừa học vừa chơi, rất vui và hạnh phúc. Tôi muốn xin thời gian đi chậm lại và những ngày vui không qua mau. Tất cả đã cùng nhau tạo nên một kỷ niệm đẹp, và những khoảnh thời gian đó thật đơn giản, thật tầm thường, nhưng đã để lại một dấu ấn rất lớn trong tâm của tôi. Cái nghĩa Thầy Trò, cái tình đồng môn quá ấm êm!


Chuyến đi du ngoạn với Gs Đào Quang Huy - dạy môn Dân Luật


Chuyến đi du ngoạn với Giáo Sư Đặng Thị Tám dạy môn Phạm Tội Học và Thẩm Phán Trần Thúc Linh


Khó có thể quên đi thời gian làm công việc “volunteer” cho trường theo lời kêu gọi của GS Nguyễn Hữu Lành (dạy môn Quốc Tế Công Pháp) Thầy Lành nhờ tôi cùng một vài anh, chị khác phụ trách việc gác thi cho SV năm thứ nhất Luật chuẩn bị thi lên năm thứ Hai. Thời gian đó tôi đã hoàn tất chương trình học và đang nộp đơn xin việc làm, nên được rảnh rang. Nhìn các sinh viên cắm cúi làm bài thi, tôi như bắt gặp lại hình ảnh ngày xưa của mình. Ngày xưa nhìn thầy cô làm nhiệm vụ gác thi trông oai phong làm sao ấy. Hôm nay, không biết các “học trò” đang ngồi thi có thấy tôi oai phong như tôi đã từng cảm thấy?


Xin mượn trang bài viết nầy, và xin được phép thay mặt tất cả cựu sinh viên Luật Khoa Cần Thơ khóa 5 niên khóa 1970-1974, chúng em Thành Kính Phân Ưu muộn màng đến GS Nguyễn Hữu Lành và Gia Đình đã tử nạn trên biển Đông. Vô Cùng Thương Tiếc Thầy!


Xa trường đã lâu rồi - hơn bốn chục năm - nhưng mỗi năm đến ngày Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu được tổ chức vào khoảng tháng 10 bởi Gia Đình Luật Khoa Bắc California, tôi như gặp lại thời tuổi trẻ của mình..., cũng như lòng tôi luôn nâng niu lưu giữ những kỷ niệm về các Giáo Sư. Riêng tôi còn diễm phúc đón nhận một niềm vui đặc biệt: tôi đã gặp lại Giáo Sư Quách Thị Nho - dạy môn Quốc Tế Tư Pháp - Cô là một trong các Giáo Sư đã giảng dạy cho chúng tôi ở Viện Đại học Luật Khoa Cần Thơ. Tôi đã gặp lại bạn bè cùng khóa như: bạn Mã Phương Liễu, bạn Trần Chiêu Hiền, bạn Đặng Mỹ Hoa, hai niên trưởng cùng trường như: anh Hà Kim Tinh, anh Châu Minh Hoàng, và vui hơn nữa là Cô, Trò và bạn cùng cư ngụ tại thành phố San Jose, cùng sinh hoạt trong Gia Đình Luật Khoa Bắc California.

Những tưởng cái danh xưng “Cô sinh viên Luật Khoa Cần Thơ” sẽ không còn nữa theo vận nước nỗi trôi. Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu San Jose, không những đã làm sống lại thời sinh viên của tôi, còn tạo cho tôi có cơ hội sinh hoạt chung với các bạn đồng môn của Luật Khoa Sài Gòn, Luật Khoa Huế và còn giúp tôi bắt lại nhịp cầu liên lạc với bạn bè đã tản mác khắp nơi sau ngày 30 tháng 04, năm 1975, như bạn Trần Linh Phượng, bạn Lâm Hữu Lộc (Úc Châu)... bạn Nguyễn Dược, Nguyễn Thắng (Nam Cali USA)..., và một số bạn bè đồng môn còn ở lại VN.

Cám ơn Hội Ngộ Mùa Thu!


Nếu ai hỏi từ đâu tôi có tự tin, từ ai tôi có được tầm nhìn rộng và kiến thức mở mang?

xin trả lời: Từ Trường Đại Học Luật Khoa Cần Thơ, Từ các Giáo Sư của tôi như:

Gs Quách Thị Nho, Gs Nguyễn Hữu Lành, Gs Đào Quang Huy, Gs Nguyễn Quang Quýnh, Gs Võ Phúc Tùng, Gs Châu Tu Phát, Gs Đặng Thị Tám, Gs. Bữu Lịch, Gs Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Gs Nguyễn Minh Mẫn, Gs Nguyễn Ngọc Huy…Trò và Thầy chỉ là tiếng danh xưng bằng tình, bằng nghĩa, để rồi “tình bằng hữu” giữa Thầy với Trò vẫn mãi nhớ cùng nhau. Tôi yêu thời Đại Học, tôi thích Luật Khoa Cần Thơ, tôi quý trọng các Giáo Sư, tôi thương tình bạn đồng môn cũng từ ý nghĩa trên.

“Cơm Cha, Áo Mẹ, Chữ Thầy”,
Xin đa tạ bằng một tấm lòng trang trọng, và đầy biết ơn của tôi.


                                                                                               QuachHueAnh - cựu SVLK Cần Thơ


Các cựu SVLK Cần Thơ chụp hình lưu niệm cùng với Gs Quách Thị Nho và Phu Quân
trong ngày Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu Kỳ Kỳ VII ngày 02.10.2016 tại thành phố San Jose, CA.