Home‎ > ‎Tâm Tình‎ > ‎

Nay Anh Đã Đi

Ghi Chú: Bài viết nầy dự định đăng trong
Đặc San Luật Khoa 2017, sẽ phát hành vào
ngày 08 tháng 10 năm 2017 sắp tới đây,
trong ngày tổ chức Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu
Luật Khoa hằng năm. Tuy thời gian và bối cảnh
trong bài viết, sẽ không phù hợp ngay thời điểm nầy,
nhưng tôi cũng muốn post lên trang web để
tưởng nhớ đến người anh cả trong GĐ Luật Khoa
vừa từ giả cõi đời vào ngày 01 tháng 06 vừa qua.

Quách Huệ Anh - cựu sinh viên LK Cần Thơ
Kính gởi anh Nguyễn Toàn,

Lời đầu thư em cầu chúc cho chị Trâm và các cháu có sức khỏe tốt, có đời sống vui vẻ và hạnh phúc trong gia đình nhỏ của riêng mình.

Lời tâm tình kế tiếp, em muốn gởi về Anh.

Mùa Thu đang đến, Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu Luật Khoa hằng năm, - một lần nữa - lại được tổ chức tại nhà hàng Grand Fortune, thành phố san Jose. Và hôm nay, trong khung cảnh lịch sự, trong bầu không khí mang nhiều ý nghĩa và kỷ niệm cho các cựu sinh viên Luật Khoa Sài Gòn-Huế- Cần Thơ, không dưng em thấy nhớ anh vô cùng – anh Nguyễn Toàn - người anh cả của tụi em trong đại Gia Đình Luật Khoa Bắc California. Không khí trang trọng của buổi lễ, tiếng nhạc của bài hát “Hội Ngộ Mùa Thu” rộn rả vang lên: Hội Ngộ Mùa Thu về đây chúng ta kết đoàn. Họp mặt tình thân Luật Khoa 3 trường thân mến... Chúng em đã họp mặt đông đủ nơi đây rồi, còn anh thì không. Trong thiệp mời có ghi rõ : “chương trình sẽ khai mạc đúng giờ”, sắp đến giờ Gia Đình Luật Khoa mình họp ca để mở đầu cho phần văn nghệ đó anh. Vài giọt nước mắt ướt ra trong  mắt em, anh đã thực sự không đến với tụi em. Hình như có cái gì đó đang chạm vào thật sâu trong tim em.


Anh Toàn kính mến,

Mùa Thu năm nay, có thể nói là mùa Thu của chia ly: có người ra đi không bao giờ trở lại. Ơi! Buổi họp mặt hôm nay đầy tiếng cười, tiếng nói vui vẻ, tiếng vỗ tay hoan hô một giọng hát đang cất lên, nhưng sao lòng em không thấy vui? Có một vài người khách đến nhờ em chụp hình cho họ, vô tình họ lại nhắc em nhớ về anh thêm nữa, rồi tự hỏi bây giờ anh đang ở đâu? anh đang làm gì?. Sài Gòn cùng Huế mộng mơ, đồng hành cùng với Cần Thơ, nắm tay kết đoàn mừng vui giây phút tương phùng… “ Còn đâu giây phút tương phùng hở anh?, còn đâu Sài Gòn nắm tay Cần Thơ để có được một tấm hình Ban Nhiếp Ảnh đủ bộ ba người: Toàn–HuệAnh–Truật mới nhất cho năm 2017?

Anh mê thích chụp hình, nhất là chụp cảnh. Cầm máy ảnh trong tay, anh như say sưa với tất cả những gì gọi là vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên. Nhà anh và nhà em gần nhau, thỉnh thoảng em ghé qua thăm anh chị. Trong câu chuyện với nhau, thế nào anh cũng khoe với em gái về những bức ảnh anh đã chụp trong các chuyến du ngoạn với Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Bắc California, về lenses mới của ống kính, về máy ảnh, máy quay phim đắt tiền, anh vừa mới mua, hầu ghi lại những thước phim và hình ảnh đẹp, giá trị cho Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu.  Đôi khi chị Trâm – bà xả dễ thương của anh – cũng có cằn nhằn chút chút: “máy nầy mua chưa xài thì đã bỏ tiền ra mua máy mới nữa”. Nghe vậy, đủ biết ông anh “mê mẩn” thú vui chụp ảnh đến dường nào. Bộ ba nhiếp ảnh viên của anh, gồm có anh, anh Tùng và anh Hy. Giờ anh đã bỏ cuộc chơi giữa chừng, chắc hai anh ấy cũng buồn lắm như em bây giờ đang buồn?.

Anh Toàn có đức tính thẳng thắn, chân thật, khiêm tốn, có tinh thần trách nhiệm và sống hài hòa với mọi người. Anh cũng có tánh khôi hài, làm cho người nghe có thể nở được nụ cười với lời nói và điệu bộ của anh. Đôi khi, em thực không hiểu anh vô tình hay cố ý khi kể chuyện về đời lính của anh:  câu chuyện đang tới phút hấp dẫn, mà giọng kể của anh cứ rề rà, để người nghe sốt ruột chịu không nỗi phải bật lên tiếng: rồi sau nữa, anh kể nhanh lên đi…

Chúng em rất thương tiếc khi phải tiễn chân anh đi, nhưng nếu như hết duyên ở cõi đời nầy thì em cũng cầu ơn trên để anh bình an ra đi, từ giã cái thân xác tạm bợ nầy để tiếp tục một cuộc sống mới.

Lời tâm tình của em gởi về anh đã dài, nhưng những điều em muốn kể về anh cho bạn bè cùng biết vẫn chưa hết. Những kỷ niệm buồn vui trong 8 năm sinh hoạt với Hội Ngộ Mùa Thu đã rơi theo buổi Thánh lễ Tiễn Chân anh.

Anh Toàn thân kính,

Nay anh đã đi. Nay anh đã về với Chúa. Anh yên tâm, cái chỗ ngồi của anh trong các buổi họp của Gia Đình Luật Khoa sẽ không bị bỏ trống, em hứa với anh, em sẽ “take good care” chị Trâm. Khi nào Gia Đình Luật Khoa có sinh hoạt họp mặt, có tổ chức đi du ngoạn, vợ chồng em sẽ đến tận nhà rước chị đi và đưa chị về tận nơi, nếu chị chịu tham dự. Bằng lòng nghe chị Trâm, để anh có thể mĩm cười an lòng khi thấy chị vẫn sinh hoạt vui vẻ, dù không còn anh bên cạnh.

Giọt nước mắt nầy, em gửi về anh như một lời chia tay vĩnh biệt. Em xin thắp nén hương nguyện cầu linh hồn anh sớm về Hưởng Nhan Thánh Chúa.


QuáchHuệAnh
.