Home‎ > ‎Tâm Tình‎ > ‎

Đôi Giòng Tường Nhớ Gs. Cao Thế DungTin Giáo sư, Nhà Văn, Nhà Báo CAO THẾ DUNG qua đời vào ngày 31 tháng 10 năm 2017 tại Silver Spring, Maryland, USA hường thọ được 85 tuổi được phổ biến trên mạng lưới điện toán đã làm cho tôi xúc động và thương tíếc anh.

Đối với tôi, sự ra đi của Gs Cao Thế Dung ngoài việc đem lại nổi buồn, niềm thương tiếc to lớn đến gia đình của ông mà còn cho cả cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại, đặc biệt mọi người trong giới giáo dục, chính trị và văn nghệ sĩ của VNCH. Báo Ý Dân do tôi chủ trương đã mất đi một người cộng tác lão thành, kiến thức rộng, có lập trường Quốc Gia kiên định và một người anh tinh thần đáng kính.


Vì sự thân tình giữa Gs Cao Thế Dung và gia đình của tôi trước năm 1975 tại quê nhà mà khi qua Mỹ, anh Cao Thế Dung đã thường xuyên gởi những bài viết biên khảo giá trị về văn hóa của dân tộc Việt cho báo Ý Dân, đặc biệt là cho những số báo Tết trong nhiều năm qua. Gs Cao Thế Dung, ngoài việc đi dạy học, anh còn là một nhà báo viết cho nhiều tờ báo lớn tại Sàigòn trước đây. Vì thế, mà anh Cao Thế Dung đã quen biết với cụ thân sinh của tôi là nhà báo Nguyễn Vạn An và là bạn thân, cùng tuổi với ông anh của tôi là nhà báo Nguyễn Vạn Cường.


Theo tiểu sử ghi sau bìa các tác phẩm của Gs Dung thì sử gia Cao Thế Dung tức Cao Xuân Dung, Ph.D, Fellow of the Ford Foundation (1975-1977), nguyên phụ tá Viện Trưởng Viện Khoa Học Giáo Dục Sàigòn (1968-1972), nguyên Phó Khoa Trưởng Đại Học Bách Khoa Nông Nghiệp Hòa Hảo Sàigòn (1973-1975), nguyên Tổng Quản Lý Hiệp Hội Nông Dân Trung Ương thuộc Bộ Canh Nông VNCH (1973-1975). Tỵ nạn tại Hoa Kỳ do biến cố 30-4-1975.
Sau một cuộc tuyển lựa gay go trong số 179 học giả và giáo sư đại học tham dự, Gs Dung là một trong 17 người được Tổ Chức Văn Hoá lớn nhất Hoa Kỳ cấp cho khoản toàn thời (fellow ship) để nghiên cứu về thị trường lúa, gạo, đồng thời Gs Dung cắp sách trở lại trường khởi đầu học tại Georgetown, Hoa Thịnh Đốn, sau lên New York. Sau khi trình luận án dưới tựa đề ‘The Role of the Chinese Merchants in VietNam”s Rice Market”(1865-1965) cũng là đề tài The Ford Foundation tài trợ, Gs Dung trở thành chuyên gia phân tích thị trường (Senior economic analyst - WED system, Wash. DC). Gs Dung nguyên đồng Chủ Tịch Viện Nghiên Cứu Tái Lập và Phát Triển các Đại Học Tư Lập Việt Nam.


Các tác phẩm đã xuất bản gồm có: Khúc Ca Nhược Tiểu (Thơ 1960); Văn Học Hiện Đại (thi ca và thi nhân - phê bình Văn Học 1969); Làm Thế Nào Để Giết Một Tổng Thống (bút ký lịch sử về cuộc đảo chánh 1963 và chế độ đệ I VNCH 1972); Lịch Sử Văn Minh Nông Thôn Việt Nam (Đại Học BKNN 1974); Công Giáo VN Trong Dòng Sinh Mệnh Dân Tộc (HK 1989); Tự Hào là Người VN (qua chứng liệu Văn Hoá Lịch Sử - HK 1989); Chân Dung Phụ Nữ VN Trong Văn Hoá Sử (HK 1990); Cơn Hồng Thuỷ Biển Đông (1990); VN Ba Mươi Năm Máu Lửa (1991); VN Binh Sử Võ Đạo (1993) v.v…


Qua phần tiểu sử nêu trên, chúng ta còn biết về phương diện giáo dục, Gs Cao Thế Dung từng là giáo chức lâu năm cho hệ thống giáo dục Lasan Taberd Saigon.
* Về sinh hoạt chính trị, Gs Cao Thế Dung còn là một đảng viên cao cấp của Việt Nam Quốc Dân Đảng.

* Về phương diện văn nghệ và báo chí, Gs Cao Thế Dung cùng nhà văn Thế Phong thành lập Nhóm Đại Nam Văn Hiến. Từ năm 1966, ông là cây viết trụ cột của nhật báo Chính Luận. Cùng với nhà thơ Nguyên Sa, phụ trách mục “Một Bông Hồng Cho Văn Nghệ “ trên báo Sống của nhà văn Chu Tử. Chủ bút tạp chí tranh đấu “ Quần Chúng” (1968-1970). Thư Ký Tòa Soạn Tạp Chí Giáo Dục (Viện Khoa Học Giáo Dục Sàigòn 1970-1972). Chủ nhiệm, chủ bút tạp chí Hành Trình ở Hoa Kỳ (1978-1979). Sau năm 1975, ra hải ngoại, Gs Dung còn cộng tác viết cho nhiều tờ báo, tạp chí dưới các bút hiệu Cao Thế Dung, Cao Vị Hoàng, Cao Đan Hồ và Hà Nhân Văn. 


Vợ chồng chúng tôi đã hai lần có dịp thăm Gs Dung tại tư gia của anh tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Lần đầu vào tháng 8 năm 1994 khi anh Dung ở vùng Fall Church, Virginia. Dịp nầy, tôi được gặp và trò chuyện với nhà báo Phạm Trần, cộng tác viên của đài VOA. Anh Dung đã tặng tôi quyển sách VN Binh Sử Võ Đạo mà anh vừa xuất bản với những giòng chữ thân thương: " Bản quí tặng Nguyễn Vạn Bình & Mã Phương Liễu với lòng quí mến đặc biệt của tác giả. Kỷ niệm chuyến thăm thủ đo Hoa Thịnh Đốn của Bình & Liễu. Hè 23.8.1994. Cao Thế Dung"


Lần thứ hai chúng tôi gặp anh cùng phu nhân của anh tại Silver Spring, Maryland vào năm 2013. Tình trạng sức khoẻ của anh lúc nầy đã suy sụp khá nhiều, sau những lần anh bị stroke nặng. Đi đứng, Gs Dung phải chống nạng, đặc biệt đôi mất của anh gần như bị mù, anh phải mang kính đi đứng rất chậm chạp. Anh đưa vợ chồng tôi xuống basement thăm thư viện mà anh đã có công lưu trữ nhiều sách vở, tài liệu giá trị được sắp xếp rất ngăn nắp  bằng các ngôn ngữ Việt, Anh và Pháp trong nhiều năm qua. Trong lúc trò chuyện, anh cho tôi biết, tình trạng sức khoẻ của anh rất bết bát, đi đứng rất khó khăn và nhất là bác sĩ căn dặn không được lên máy bay, vì áp suất cao sẽ làm đôi mắt của anh càng tổn thương. Anh Dung là một tín đồ Công Giáo ngoan đạo, anh cho tôi biết anh vui lòng vâng theo thánh ý Chúa khi Chúa đến cất anh đi. Anh chỉ tiếc là khi anh còn sống là chưa thấy được chế độ CSVN sụp đổ để thay vào đó là một chế độ Tự Do, Dân Chủ thoát vòng nô lệ của Tàu và toàn dân Việt được no ấm.

Gs Dung cũng có dịp qua San Jose vài lần và anh em chúng tôi có dịp gặp nhau. Tôi nhớ vào dịp có phiên xử vụ Mặt Trân QG Thống Nhất Giải Phóng VN kiện 3 nhà báo Nguyễn Thanh Hoàng, chủ nhiệm báo Tiền Phong, nhà văn Vũ Ngự Chiêu, Gs Cao Thế Dung về những bài bào viết về Mặt Trận tại San Jose. Trong khi hai nhà báo Nguyễn Thanh Hoàng, Vũ Ngự Chiêu nhờ Ls Nguyễn Tâm biện hộ, thì anh Dung tự đứng ra biện hộ cho riêng mình. Anh Dung biện hộ rất hùng hồn và đưa ra những lý lẻ vững chắc, dù anh không phải là luật sư. Anh Dung cũng có dịp đến nhà tôi dùng cơm chiều với cựu Đại Tướng Nguyễn Khánh và nhà thơ Hà Thượng Nhân.


Vào năm 2012, đại tướng Nguyễn Khánh vào những ngày tháng cuối đời, ông  có ý nhờ tôi viết hồi ký cho ông, nhưng tôi đã giới thiệu sang cho Gs Cao Thế Dung và Gs Dung đã nhận lời. Tiếc rằng, đại tướng Nguyễn Khánh đã qua đời vào ngày 11-1-2013 và những tài liệu của ông đã bị kẻ trộm vào nhà đánh cắp gần hết tại tư gia của ông ở Sacramento sau đó. Vì thế, quyển Hồi Ký của đại tướng Nguyễn Khánh đã không có dịp ra mắt đọc giả.


Tôi có thói quen, vào ngày mùng hai Tết, tôi thường gọi để thăm hỏi và chúc Tết cho các người cộng tác với báo Ý Dân. Những năm trước đây, tôi vẫn trò chuyện với Gs Cao Thế Dung, nhưng đầu năm Đinh Dậu 2017, tôi đã không thể nào liên lạc được với anh. Trong lòng tôi nghĩ chắc là tình trạng sức khoẻ của Gs Dung không được tốt.

Được quen biết với Gs Cao Thế Dung là một niềm hận hạnh cho chúng tôi rất nhiều.Tôi nhận ra nơi anh là một con người có kiến thức rất rộng rãi trên nhiều lãnh vực giáo dục, báo chí, chính trị, tôn giáo và đặc biệt là tấm lòng yêu mến quê hương Việt Nam.

Gs Cao Thế Dung đã ra đi, tôi không còn dịp để gặp và trò chuyện cùng anh, nhưng anh đã để lại trong tôi hình ảnh của một người anh tinh thần quí mến và kính trọng. Quả thật, Gs Cao Thế Dung đã đóng góp khá nhiều trong việc làm rạng rỡ cho nền văn hoá của dân tộc Việt Nam của chúng ta...


San Jose ngày 14-11-2017

   NGUYỄN VẠN BÌNH