Mỹ phẩm và kem dưỡng da


Quý Anh Chị thân,

Đầu năm xin chuyển loạt bài mới của anh DS Trần Việt Hưng, có lẽ loạt bài này  vì liên quan đến việc săn sóc làn da, việc làm đẹp mỗi ngày, nên sđược quý bà, quý cô, quý chị thích đọc hơn.

Mỹ phẩm và Kem dưỡng da
DS Trần Việt Hưng

Các sản phẩm để săn sóc da được xếp chung vào mỹ phẩm. Những sản phẩm này bao gồm rât nhiều loại, nhiều dạng với mục đích chung là làm đẹp và giữ da lành mạnh, được bào chế theo từng loại da và theo từng trường hợp mà da có vấn đề trở ngại phải lưu tâm săn sóc. Các mỹ phẩm về da có thể gồm : cleansers (làm sạch da), facial masks (mặt nạ trên da), moisturizers (tạo đổ ẩm), sunscreen (bảo vệ che chắn ánh nắng mặt trời), skin lighteners (làm da nhạt đi), exfoliants (gây thay da). và cả những loại được quảng cáo là nuôi da, trừ  nhăn, trừ nám...

Loạt bài này sẽ trình bày một số dữ kiện về  các mỹ phẩm liên hệ đến da : từ kem dưỡng da, kem chống nắng, kem trị nám  đến kem xóa vết nhăn. Một bài viết riêng sẽ được dành cho các vấn đề  kỹ thuật như nguyên liệu để bào chế kem, cách tự pha chế kem theo ý muốn..

Danh từ Kem dưỡng da bao gồm những loại kem được quảng cáo trong thương mãi bằng các tên như Rejuvenating cream  (kem làm trẻ da), Nourishing cream (kem nuôi da)..vì tất cả đều thuộc nhóm Moisturizing cream hay kem tạo độ ẩm cho da..

 Một số tài liệu dùng trong loạt bài này dựa theo các bài viết của BS Trần Lý Lê, từng giữ chức vụ VP cho Công ty Mỹ phẩm Quốc tế Lancômes./ L'Oreal...

Đại cương về da :

Da được xem là bộ phận lớn nhất của cơ thể, và giữ nhiều vai trò quan trọng từ bảo vệ cơ thể chống lại mọi sự xâm nhập từ bên ngoài, điều hòa nhiệt độ. cho đến nhận thức cảm giác (xúc giác)..Da giúp con người cảm nhận các thay đổi của môi trường chung quanh.. và là một tác nhân'trung gian' liên hệ đến các nhận thức xã hội và tâm-sinh lý, kể cả các cảm giác 'rung động', tình yêu-nỗi nhớ. .Da, tóc và móng (tay và chân) đã phát triển ngay trong giai đoạn sơ khởi của bào thai : lớp căn bản của biểu bì đã xuất hiện ngay tuần thứ 4 sau khi thụ tinh, và đến tuần thứ 7 các tế bào da phẳng phủ trên lớp căn bản tạo thành lớp 'periderm' và lớp này sẽ bị 'tróc' đi sau 24 tuần để được thay thế bằng một cơ cấu phức tạp hơn gồm hai tầng là epidermis và dermis. Móng bắt đầu được tạo dạng từ tuần thứ 10..Dermis xuất hiện vào tuần 11, đến tuần 12 là khởi điểm để dermis có những chồi để tạo lông, tóc..

  (Tính trung bình, mỗi inch vuông=2.5 cm vuông của da chứa 60 sợi lông, 90 hạch dầu,  625 hạch mồ hôi, 19 feet mạch máu và 19 ngàn tế bào cảm giác)

Trong vấn đề giao tiếp xã hội, dáng dấp (appearance) người đối diện là điểm đầu tiên mà con người ghi nhận và bộ nhớ con người sẽ ' lưu trữ' đến 80 % hình ảnh của bộ mặt ngưới đối diện, sau đó là tiếng nói (ghi nhớ ít hơn) và sau cùng mới là nội dung câu chuyện (còn ít hơn nữa) đã trao đổi. Do cái quan trọng của 'cái thuở ban đầu lưu luyên đó'  nên con người, nhất là giới phụ nữ đã 'đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc, và công phu..' để tạo dáng dấp.. có thể 'thu hồn' đối tượng ngay từ khi gặp mặt đầu tiên..Tiếng sét ái tình (Coup de foudre)..có lẽ sẽ do..tia lửa hay tia chớp này chăng ?

Với con ngươi, bộ mặt đã trỡ thành..trọng điểm của cảm nhận thị giác..và việc cảm nhận 'vẻ đẹp, duyên dáng của đối tượng' tuy là những cảm nhận chủ quan nhưng trong mọi xã hội các yếu tố để được đánh giá là đẹp đều sẽ được 'chăm sóc' để tạo sự..hấp dẫn.. đối tượng ( như cà răng, căng tai nơi các bộ lạc dân Thượng, nhuộm răng nơi dân Việt ngày xưa..và sửa mắt, sửa mũi trong xã hội ngày nay..) . Việc dùng mỹ phẩm để giúp thay đổi 'dáng dấp', sửa chữa những khuyết điểm đã trở thành..'công việc thường ngày' trong xã hội tân tiến và chẳng ai thắc mắc về thương vụ của các Công ty sản xuất mỹ phẩm lên đến hàng..trăm tỷ đô la mỗi năm..Do sự chú trọng vào khuôn mặt nên Kem dưỡng da trong bài, được hiểu các loại kem dùng thoa mặt (tuy vẫn có thể thoa..tay,chân và bất cứ nơi nào trên cơ thể..)

BS Lý Lê đã tóm lược về da ( liên hệ đến mỹ phẩm) như sau :

' Da gồm có hai phần chính : phần da ngoài cùng gọi là epidermis nằm bên dưới là dermis. Epidermis gồm có nhiều lớp, trung bình khoảng 15 lớp tế bào. Lớp tế bào cũ được lần lượt thay thế bởi lớp tế bào mới, sự thay da tự nhiên này được gọi là 'skin turn-over'. Thuở thanh xuân, da thay rất nhanh, cứ khoảng 3 tuần lễ là lớp da cũ khô đi và rơi ra như những hạt phấn nhỏ li ti; vào lứa tuổi 40 trở lên, việc thay da chậm lại, khoảng 30-40 ngày. Khi lớp da cũ bong đi, bên dưới là lớp da non xuất hiện.Lớp da non tạo ra vẻ tươi mát so với lớp da cũ đả khô..'

Bề dày của lớp epidermis trên mặt không đồng đều : chỉ mỏng khoảng .004 inch ở vùng quanh mắt. Dày hơn nơi gò má.. Mỗi phút, epidermis có thể thay lột đến 30 ngàn tế bào chết..

Các loại da :

Vẻ đẹp thường bắt đầu từ làn da. Nói chung có 5 loại da :

Da bình thường :

Đây là loại da căng, đều, bề mặt của da mịn màng do một sự cân bằng lý tưởng giữa chất dầu và chất tạo độ ẩm nên không bị khô hay nhờn. Lỗ chân lông trên mặt da rất nhỏ, không thấy được.

Da khô :

Da khô có khuynh hướng dễ bị nhăn và có nếp gấp do không có khả năng giữ độ ẩm, đồng thời các tuyến dầu (oil glands) không sản xuất đủ chất nhờn (sebum) cần thiết. Người có da khô sẽ còn khó chịu hơn khi ở vùng khí hậu lạnh vì da càng khô hơn..

Da nhờn :

Da nhờn là do những tuyến dầu và những tuyến mồ hôi nằm dưới da tiết nhiều chất nhờn và mồ hôi qua những lõ chân lông. Da nhờn giữ được vẻ tươi mát và ít vết nhăn hơn da khô, tuy nhiên do nhờn nên da dễ bắt 'bụi' và các chất 'bẩn' quanh môi trường. Da nhờn dể bị mụn, mụn cám, nốt sần..

Da hổn hợp : (Mix skin=Combination skin)

Đây là loại da thường gặp và như tên gọi là hỗn hợp của cả da khô lẫn da nhờn. Trên mặt có những vùng da nhờn và những vùng da khô khác biệt nhau tập trung thành hình chữ T (T-zone). Các vùng da trên trán, mũi, nhân trung và cằm thường là da nhờn, các vùng 2 bên má, quanh mắt, miệng lại là da khô.

Da dễ mẩn cảm (Sensitive skin):

Da có khuynh hướng phản ứng bằng những triệu chứng như ngứa ngáy, khó chịu, mẩn đỏ, nổi u, sần..khi gẵp những tác nhân, hoá chất không thích hợp nhất là phẫm màu, fragrance. Dễ mẫn cảm thường xẩy ra nơi da trơn, nhưng cũng có thể gặp ở da nhờn hay da hỗn hợp.. Cần chú ý khi da bị dị ứng với một loại kem chưa hẳn sẽ dị ứng với một loại kem khác có công thức khác hơn, nhất là những phụ gia..

Tên và thực tế :

Rejuvenating cream  là tên các hãng mỹ phẩm đặt cho loại kem dưỡng da có chứa các aid từ trái cây (fruit acids) như AHA..(Xem phần dưới). Giơi truyền thông Việt Nam đặt cho loại kem này là Kem..làm trẻ da..Da chỉ già đi, làm sao mà trẻ lại  được ? Rejuvenating cream của Công ty Nu-skin chứa chất tạo độ ẩm hyaluronic acid..cộng thêm hàng chục trích tinh cây cỏ..kể cả aloe vera..

Nourishing cream cũng chỉ là một loại kem tạo độ ẩm cho da như moisturizers. Trên nguyên tắc cấu tạo của da thì 'lớp da ngoài cùng là lớp da đã chết. hay đang chết thi lảm thế nào để nuôi ?..Câu trả lời của các Công ty mỹ phẩm là : 'Moisturi zers lảm da căng lên, vì những tế bào ẩm nước, dù đã chết hay sắp chết nằm ép vào nhau nên sẽ không sù sì, môc lên (?), trông mịn màng hơn và dĩ nhiên là..tươi trẻ hơn..'.

Moisturizer for Sensitive skin : Trên thị trường có những sản phẩm được ghi là dành cho 'sensitive skin'  và non-cosmedogenic..tuy nhiên khi đọc kỹ nhãn hiệu và so sánh thành phần bào chế của những loại sản phẩm này với những sản phẩm bình thường..thì không có sự khác biệt rõ rệt nào cả Trên nguyên tắc, Công ty sản xuất Mỹ phẩm thử nghiệm 'phản ứng mẫn cảm' bằng cách thoa một lớp sản phẩm lên lưng ..mấy ông (vì thử nghiệm trên da thỏ hay chuột sẽ bị các Hội Bảo vệ Thú vật cho là 'tàn ác' chống đối và tẩy chay..sản phẩm, còn thử nghiệm trên lưng quý bà thì sẽ bị xem là phân biệt phái tính, phụ nữ để..ngắm (?), không phải là vật thí nghiệm..) , bịt kín lại mấy ngày bằng occlusive patch để xem da có nổi..mụn không..Nếu không ? sản phẩm sẽ được gọi là 'non comedogenic' dành cho..sensitive skin và quảng cáo thoải mái ? Trong thập niên 1980s, FDA đã dự trù kiểm soát các sản phẩm..quảng cáo kiểu này, nhưng đã phải ..bỏ qua, lùi bước trước những phản ứng của các Công ty Mỹ phẩm, hơn nữa có lẽ không đủ tài lực và việc nổi..mụn không phải chuyện lớn nên ai xài mà bị phản ứng thì ráng chịu..có thể đòi hay kiện các hãng Bào chế  hoàn tiền tùy nghi..

Exfoliant cream : Một số moisturizer cream được ghi là Kem 'giúp lột da' chỉ là kem tạo độ ẩm pha thêm hóa chất, thường là AHA ở nồng độ cao hơn, dưới mức bị xếp vào..dược phẩm. Một số exfoliant cream được xếp vào thuốc cần toa bác sĩ. 

(Xin đọc bài..Làm đẹp bằng..lột da..)

Natural nourishing cream : Kem dưỡng da thiên nhiên ?

BS Lý Lê trong bài 'Má đỏ môi hồng-Quán Mỹ phẩm'  đã viết về 'Sản phẩm thiên nhiên' như sau :

..Về với thiên nhiên là những hình ảnh, lơi nói, dòng chữ được nhiều kỹ nghệ tận dụng, từ kỹ nghệ thực phẩm, dược phẩm đên mỹ phẩm và cả vải vóc. Hễ thứ gì dính dáng đến thiên nhiên, dù thật hay giả..là tự dưng trở nên có giá trị hơn những thứ do con người chế tạo. Ngay cả danh từ 'thiên nhiên'cũng có nhiều định nghĩa khác nhau. Tai Hoa Kỳ, Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) đã thử can thiệp bằng cách định nghĩa chữ 'thiên nhiên' để giúp người tiêu thụ nhận ra mình đang thứ hàng gì..Sự cố gắng của FDA đã thất bại, các kỹ nghệ buôn bán các sản phẩm liên hệ đã 'hè' nhau phản đối tại Tòa án cho rằng FDA đã lạm quyền. đã ra ngoài quyền hạn được Quốc hội cho phép..

Trong thê giới mỹ phẩm, những bài quảng cáo về 'natural product' hầu hết là việc..có ít xít ra nhiều , vì những sản phẩm này, không ít thì nhiều, đều chứa nhựng hóa chất chế tạo tại các phòng thi nghiệm..Điều cần nói là sản phẩm từ thiên nhiên..chưa hẳn là vô hại..và những sản phẩm chê tạo tại các phòng thi nghiệm chưa hẳn đã có hai cho cơ thể con người..'

Kem dưỡng da và môi trường :

Ở những vùng nhiệt đới, khí hậu nóng và ẩm, ít khi cần đến kem dưỡng da, dù là dạng lotion hay cream, để giúp da giữ đưọc độ ẩm hay đem độ ẩm vào da. Danh từ gọi chung các kem này là moisturizers , Emollients (hydratant tại Pháp)

Ở những vùng ôn đới và hàn đới, khi khí hậu lạnh và khô, cần dùng kem dưỡng da trên mặt vì da khô sẽ gây nhửng cảm giác khó chịu. Tại những vùng để trợt tuyết và những vùng núi kiểu nắng nhưng gió lạnh (Colorado, Alaska), có những đợt gió gây rát mặt, năng gây tấy đỏ như phỏng..rất cần kem dưỡng da..

Kem dưỡng da, khi xếp vào mỹ phẩm,  trở thành những 'đặc chế' được các Công ty Mỹ phẩm 'chế' riêng cho từng thị trường và thị hiếu của người tiêu thụ. Qua kỹ thuật quảng cáo, những loại kem 'mỹ phẩm' trở thành những sản phẩm..tân kỳ, bán với những giá 'chóng mặt' : Kem dưỡng da bán tại Hawaii dĩ nhiên là khác với kem cùng tên bán tại NewYork..và nếu trưng bày tại các Cửa hàng nổi tiếng trong những tủ kính có khóa, thì giá phải kèm theo nhiều'số zero'..

   Các Công ty Mỹ phẩm còn 'moi tiền' thêm bằng cách thay đổi 'tỷ lệ' chất dầu trong công thức để trờ thành những loại kem dưỡng da 'ban ngày' khác với kem ban đêm. Kem thoa ban đêm thường ' tạo độ ẩm' cao hơn, nhưng đặc hơn nên dễ bắt bụi, không thich hợp khi thoa ban ngày..Rồi còn có loại pha thêm màu : Tinted moisturizers, có thêm sản phẩm tạo 'nền'(base) để che bớt vùng da bị bạc, nhạt..

Thành phần kem dưỡng da :

Đa số các loại kem dưỡng da đều chứa glycerine, một hóa chất giữ độ ẩm rẻ nhất và nước (ghi trên nhãn bằng những danh từ hoa mỹ như aqua, hoặc ký hiệu 'bi mật' như H2O), hyaluronic acid , chất tạo mùi hương fragrance (xem loạt bài Mủi và mùi) và nhiều chất..tạp pi lù khác (dĩ nhiên là còn có những tá dược, có khi đến 20-30 hoá chất để tạo ra dạng kem thoa..) .Các loại kem dưỡng da 'cao cấp' thường chứa , trên căn bản, các alpha-hydroxy acids..

   Rất nhiều loại 'sản phẩm' được pha trộn vào các moisturizer cream để sau đó quảng cáo là có những hiệu lực 'thần kỳ' như các trích tinh từ trái cây như avocado, đu đủ, dưa leo.. từ cây cỏ như aloe.. và kỳ dị hơn như 'sữa ong chúa'..?

Alpha-Hydroxy Acids: (AHA)

AHA là một nhóm các acid hữu cơ nhẹ, công thức thay đổi tùy theo số Carbon (C) trong chuổi dây carbon của phân từ. Tất cả đều có một nhóm hydroxyl (-OH) gắn vào C ở vị trí alpha (C kề cận với nhóm acid). Glycolic acid  là AHA ngắn nhất, chỉ có 2 carbon. Lactic acid có 3 carbon..Đây là 2 AHA rẻ tiền nhất và hầu như có mẵt trong ..mọi loại kem dưỡng da. Người tiêu thụ có thể nhận ra các AHA dễ dàng trên các nhãn hiệu của thương phẩm với những tên như malic acid, citric acid, tartaric acid, alpha-hydroxy (ethanoic, octanoic hay caprilic)-acid, aid trác cây pha trộn, trich tinh mia (sugar cane extract) và tất cả những chất nào có chữ 'alpha-hydoxy' như tri-alpha-hydroxy fruit acid..

 Nguồn gốc của các AHA :

Đường mia chứa glycolic acid ; Sữa chua chứa lactic acid; Trái cây chứa malic (táo), citric (cam, chanh) và tartaric acid (nho)..Các AHA kể trên đều có mặt trong những nguồn gốc thiên nhiên và hữu cơ nên rất nhiều công ty Mỹ phẩm đã 'lạm dụng' danh từ natural và organic khi dùng các AHA này, để quảng cáo tăng thêm phần hấp dẫn cho sản phẩm (danh từ natural..thường được giới tiêu thụ hiểu..lầm và cho rằng ít độc hại hơn hóa chất ?)..và trên thực tế đây là những quảng cáo 'bố láo' (misleading =lừa) vì các AHA kể trên hiện nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp hóa học, phụ phẩm từ quy trình sản xuất biodiesel.

AHA  đã được dùng từ lâu: theo lịch sử thì rượu nho bị hỏng (chứa tartaric) đã được dùng làm mỹ phẩm tại Cung đình Pháp. Phụ nữ cổ La mã đã biết dùng cặn trong thùng chứa rượu nho để làm mặt nạ đắp trên mặt. Nữ hoàng Cleopâtre đã nổi tiếng về  việc săn sóc da bằng cách tắm trong sữa chua (có lẽ do lactic acid trong sữa..) Đến thập niên 90, AHA trở lại, đổi thành một khám phá mới trong 'kỹ nghệ làm đẹp da', để được đưa vào công thức của hàng ngàn sản phẩm khác nhau..và trong những mặt hàng của cac Công ty Mỹ phẩm nổi tiếng..luôn luôn có những sản phẩm chứa AHA..

Công hiệu của AHA :

Những lời..truyền miệng, những bài phổ biến trên mạng và những quảng cáo của các Nhà sản xuất trên các tạp chí (Âu-Á) chuyên về thời trang, làm đẹp với những hình ảnh của các minh tinh màn bạc, người mẫu.. 'gán' cho AHA những công hiệu như :

AHA có thể 'lột' hay lấy đi lớp da (chết) phía ngoài cùng, làm lộ diện lớp da mới bên dưới, làm các vết xếp, vết nhăn mờ ..nhạt đi..

AHA giúp cải thiện bề mặt của da, lảm da săn chắc, có thể 'thông'lỗ chân lông, làm sạch và nói chung làm đẹp cho da..

Tuy nhiên, trên phương diện khoa học, cho đến nay,  chưa có bất kỳ một thử nghiệm hoặc nghiên cứu nghiêm túc nào để chứng minh cho các khả năng trên..Có chăng là vài câu chuyện..kể từ những kinh nghiệm cá nhân, khó kiểm chứng.

AHA cũng được quảng cáo là có tác dụng làm thay da trong các sản phẩm gọi là rejuvenating cream (xin xem bài 'Làm đẹp bằng..lột da'. Tỷ lệ AHA trong các sản phẩm loại này cao hơn là trong các kem dưỡng da bình thường.

Trên thực tế AHA được chinh thức xem là một tác nhân tạo độ ẩm, khi ngấm vào da làm da căng lên, bớt khô, mất vết nhăn và dĩ nhiên là..tươi mát hơn..Về phương diện dược lực học, thuốc hay mỹ phẩm thoa ngoài da (kể cả AHA) để công hiệu phải ngấm qua da đến tận tế bào để tạo hiệu ứng trên tế bào. Vấn đề sinh khả dụng (bioavailability)  của thuốc thoa tùy thuộc khá nhiều vào trọng khối của phân tử hóa chất và glycolic acid, trọng lượng phân tử nhỏ nhất trong các AHA , là chất 'ngấm' qua da nhanh nhất và lý tưởng nhất..Điểm đặc biệt hơn nữa là glycolic rẻ tiền nhất..nên được dùng hầu như trong ..mọi loại kem thoa da..

Các điều lệ về AHA :Các sản phẩm chỉ ảnh hưởng trên bề mặt của da đưọc FDA xếp vào loại mỹ phẩm. Vị thế mỹ phẩm cho phép các sản phẩm chứa AHA  không cần thử nghiệm về sự hiệu lực trước khi đưa ra thị trường và không cần theo dõi sản phẩm sau khi đến tay người tiêu thụ như thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất trong thế giới mỹ phẩm đã đặt vấn đề và đề nghị xếp AHA vào loại cosmeceuticals , một danh từ chưa được FDA chấp nhận..FDA có nêu vấn đề : AHA  có khả năng đi qua lớp tế bào chết trong tầng ngoại bì (epidermis) để có ảnh hưởng trên các tế bào sống trong lớp biểu bì (dermis) bên dưới. Và theo tác dụng dụng này thì AHA  sẽ phải được xem là thuốc ?

Một nghiên cứu ghi nhận AHA có tác dụng làm gia tăng sự sản xuất collagen và elastin, đồng thời kích ứng tái tạo một số protein (Dermatology Clinic Số 15-1997) (Xin đọc tiếp về AHA trong bài Kem xóa vết nhăn)

AHA có thể gây một số phản ứng phụ như làm da mẩn đỏ nhất là những vùng da quanh mắt, da phồng rộp, da chảy máu, ngứa và da đổi màu..AHA cũng làm da mẫn cảm hơn với tia sáng mặt trời vì làm mất đi lớp tế bào stratum corneum ngoài cùng của biểu bì. Một nghiên cứu của giới mỹ phẩm chứng minh là : người dùng kem chứa 4 % glycolic acid sẽ chỉ chịu lượng phóng xạ cực tím UV kém bớt đi từ 15-50% là đủ bi ửng đỏ (so với da của người không thoa glycolic acid)..Kỹ nghệ mỹ phẩm đã khuyến cáo là chỉ nên dùng các sản phẩm chứa dưới 10 % AHA, có độ pH bằng hay trên 3.5 đồng thời cần có thêm các hoạt chất bảo vệ da chống nắng (xin xem bài Kem chống nắng)..

Điều nghịch lý và..khôi hài nhất là : Khuyến cáo..là một chuyện và các nhà sản xuất kem có theo không..lại là chuyện khác..vì nhà sản xuất mỹ phẩm không bị ràng buộc bởi những quy luật như bào chế thuốc. nên có thể tự do quảng cáo..nhất là trên các trang mạng, trên các show truyền hình, nhất là truyền hình của từng nhóm dân thiểu sô như Việt, Hoa, Mễ..hầu như không bị kiểm soát...với những kết quả thần kỳ..không ai kiểm chưng được..

Trang mạng DermStrore.com mô tả sự 'lột da' là một phương thức lấy đi lớp da chết ngoài mặt epidermis để làm xuất hiện lớp da non bên dưới..nhưng cố tình quên là lớp da bị lột (stratum corneum là lớp bảo vệ..tối cần thiết để chống tác hại của tia nắng)

Một trang mạng khác còn ghi là sản phẩm chứa trên 15 % AHA mới cần đến sự theo dõi của BS, nhưng trên thực tế chỉ cần trên 10%

Thậm chi còn có trang mạng quảng cáo cho sản phẩm Alpha Hydroxy Gold (35%) ? và không giải thich 35 % tỷ lệ gì ?

Truyền hình VN tại California đã từng quảng cáo Kem dưỡng da có sữa ong chúa, có chất trích từ ngọc trai..Trên thực tế sữa ong chúa , ngọc trai chẳng 'ăn nhậu' gì đến việc..nuôi da; chỉ cần sữa bò chua chứa lactic acid rẻ..rề là đủ công hiệu, hơn nữa nếu sữa ong chúa..chứa các hoạt chất (nếu thực sự có)  hay ngọc trai  (trên thực tế chỉ là calcium..) thì các hoạt chất này do trọng khối phân tử lớn cũng chẳng thể ngấm được qua da..để có tác dụng ..Vậy thì trả tiền mua về, thoa chơi rồi rửa đi là..hết chuyện..

Vài điều ..vụn vặt về Kem dưỡng da :

Mỹ phẩm dưỡng da thường có 2 loại : lotion và cream. Phụ nữ Âu châu ưa dùng cream, trong khi đó tại Hoa Kỳ, lotion được ưa chuộng hơn vì lotion 'nhẹ' hơn, ít dính tay. Lotion và cream của cùng một thương hiệu thường có cùng một mùi hương (fragrance)

Khi dùng kem dưỡng da, quý vị cần biết da của mình thuộc loại nào ?

- Da khô, nên chọn những loại kem chứa lượng glycerin cao

- Da nhờn chọn loại chứa glycerine thấp hơn và nên chọn loại 'tinted, colored cream'

Dù dùng loại kem dưỡng da nào đi nữa, ít dầu hay nhiều dầu..quý vị cần rửa mặt bằng cleanser (nước rửa mặt có chứa những chất tạo sức căng bề mặt =surfactant) trước khi đi ngủ..Không bao giờ ngủ vơi mỹ phẩm trên da mặt vì da cần thở và mỹ phẩm sẽ tạo những lớp bịt kín lỗ chân lông, làm da dễ nổi mụn.

Nếu chỉ cần moisturizers thì loại lotion tốt nhất và rẻ tiền nhất, dùng thay cho các kem dưỡng da (quảng cáo là cao cấp) sẽ là lotion chứa 8 % lactic acid..bán dưới tên Am-lactin hay Lac-hydrin..Cao hơn nữa là loại chứa 12 %

Xem truyền hình, thấy 'người mẫu' cầm chai kem nói là dùng kem sẽ có làn da mặt..đẹp như nàng ta, xin chớ vội tin..Khi mua kem về nhớ đừng thoa ngay trên mặt nhât là vùng quanh mắt..hãy thử trên da ở mu bàn tay (dày hơn nhiều, có thể gấp trăm lần vùng da quanh mắt) để xem phản ứng trước đã..