Home‎ > ‎Sinh Hoạt 2‎ > ‎

GIA ĐÌNH LUẬT KHOA BẮC CALIFORNIA VIẾNG THĂM PHU NHÂN CỦA CÁC CỐ GIÁO SƯ LUẬT KHOA

Stockton (Ý Dân): Nhân tuần lễ Thanksgiving, đón mừng ngày Lễ Tạ Ơn, một số thành viên của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali. gồm có anh chị Nguyễn Vạn Bình & Mã Phương Liễu, anh chị Nguyên Trung & Cao Ánh Nguyệt cùng hai thân  hữu là anh chị luật sư Pham Ngọc Anh, Ls Trần Thị Thanh Thủy đã  từ San Jose  lên Stockton, thăm viếng phu nhân của các cố Gs Nguyễn Quang Quýnh và Gs Phan Tấn Chức vào ngày chủ nhật 20-11-2016 vừa qua.

Phái đoàn đến thành phố Stockton, miền Bắc Cali vào 11 giờ sáng. Khi đến nhà của cố giáo sư Nguyễn Quang Quýnh, phái đoàn đã được Cô Quýnh niềm nở ra  đón tiếp. Cô  Quýnh với dáng dấp ốm, mặc chiếc áo ấm mở cửa cùng nở nụ cười  nói:

- Xin mời các anh chị vào nhà. Thật là quí hóa, tôi được các anh chị đến thăm hôm nay.

Sau khi mọi người vào phòng khách, anh Nguyễn Vạn Bình, đại diện cho Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali. đã lấy ra Bảng Ghi Ơn Thầy trao cho Cô Quýnh và nói lên mục đích của buổi viếng thăm.


từ trái: anh Nguyên Trung - chị Cao Ánh Nguyệt - anh Phạm Ngọc Anh -
anh Nguyễn Vạn Bình - bà gỏa phụ GS Nguyễn Quang Quýnh - chị Trần Thị Thanh Thủy


- Thưa Cô, nhân dịp Hội Ngộ Mùa Thu Luật Khoa Kỳ VII được tổ chức tại San Jose  vào ngày 2-10-2016, BTC có lấy chủ đề là  “Nhớ về Trường Luật và Ghi Ơn Các Giáo Sư

"Rất tiếc, hôm ấy thiếu vắng Cô, nên hôm nay, chúng con xin mang Bảng Ghi Ơn Thầy đến kính tặng thầy Quýnh, mong cô đón nhận. Đồng thời chị Mã Phương Liễu cũng lấy ra cái ly có in hình logo cùa Gia Đình Luật Khoa trao cho Cô Quýnh

Phu nhân của Gs Quýnh, với giọng nói xúc động, nghẹn ngào, đôi mắt có một chút ướt lệ nói:

- Thật là một niềm cảm động cho tôi và cũng là một niềm vui của Thầy. Sau bao nhiêu năm qua, các anh chị sinh viên trường Luật vẫn còn nhớ đến Thầy. Tôi nghĩ Thầy ở bên kia chín suối chắc cũng rất là vui mừng. Tôi xin cảm tạ Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali.

Mọi người, sau đó ngồi trò chuyện hỏi thăm sức khỏe và nếp sống của cô Quýnh. Cô Quýnh cho biết, cô năm nay đã 90 tuổi. Sau khi thầy Quýnh mất vào ngày 24-7-2013, Cô ở  đây một mình. Hiện 5 người con của Cô đều ở San Jose. Chỉ còn một người con ở Stockton vẫn thường lui đến thăm viếng Cô. Các con của Cô nhiều lần khuyên Cô nên dọn về San Jose để ở, nhưng Cô vẫn còn lưỡng lự. Cô cho biết không muốn rời xa căn nhà nầy, vì nó có nhiều kỷ niệm đáng quí với Thầy. Cô cho biết thầy Quýnh và Cô đã chung sống với nhau 67 năm và đã ở căn nhà nầy 40 năm qua. Hiện Cô vẫn còn khả năng lái xe, đi chợ, nấu ăn một mình.

Sau đó, phái đoàn đã bước qua phòng bên có trưng bàn thờ của cố giáo sư Nguyễn Quang Quýnh. Cô Quýnh đã trân trọng đặt Bảng Ghi Ơn Thầy và Cái Ly lên bàn thờ của Thầy Quýnh. Chúng tôi nhận thấy trên bàn thờ còn có những hình ảnh của các bậc tiển nhân của thầy cô. Có một tấm ảnh một cụ ông mặc áo quan rất oai nghi. Chúng tôi hỏi cô Quýnh:

-Thưa Cô, gia đình của Cô trước đây có người làm quan lớn trong triều đình?

Cô Quýnh trả lời;

- Đó là cụ thân sinh của tôi. Cụ là quan Tổng Đốc dưới đời nhà Nguyễn.Tiếp đến cùng với Cô Quýnh, mọi người trong phái đoàn đã cung kính vái lạy trước di ảnh của giáo sư Quýnh .


Nén hương thắp lên để tưởng nhớ ơn Thầy - GS Nguyễn Quang Quýnh


Được biết Giáo sư Nguyễn Quang Quýnh nguyên là giáo sư dạy môn Luật Lao Động năm thứ ba của đại học Luật Khoa Sàigòn, cùng dạy môn Dân Luật tại đại học Luật Cần Thơ và dạy tại trường Quốc Gia Hành Chánh. Giáo sư Quýnh qua đời ngày 24-7-2013 tại Stockton, hưởng thọ 91 tuổi.

       Phái đoàn sau đó đã chúc Cô Quýnh luôn được an khang và chia tay Cô  để sang thăm phu nhân của cố Gs Phan Tấn Chức cùng ở Stockton gần đó.


Phái đoàn đã đến tư gia của phu nhân Gs Phan Tấn Chức vào 11 giờ 45 phút sáng. Ra tiếp đón phái đoàn là cựu Biện Lý Nguyễn Đức Huy, phu quân của Ls Phan Thu Hương và con rể của Gs Phan Tấn Chức.


Thăm bà quả phụ GS Phan Tấn Chức tại tư gia của cựu TP Nguyễn Đức Huy
và LS Phan Thu Hương (ái nữ của cố GS Phan Tấn Chức)

Dù rất bận rộn, anh chị Huy & Hương đã mời phái đoàn dùng cơm trưa rất thịnh soạn.

Trong bửa cơm trưa, phái đoàn được dịp trò chuyện thân mật với phu nhân của Gs Phan Tấn Chức. Được biết cô Chức đã 92 tuổi, nhưng sức khỏe còn tốt, minh mẫn và có tinh thần rất lạc quan. Cô Chức cho biết Gs Phan Tấn Chức và Cô quê ở Mỹ Tho. Cô rất vui khi đi dự Hội Ngộ Luật Khoa, vì có bầu không khí rất thân tình.

Dịp nầy, anh Nguyễn Đức Huy cho biết anh tốt nghiệp cử nhân Luật vào năm 1963, sau đó thi đậu vào ngành thẩm phán Công Tố. Chức vụ cuối cùng của anh là phó Biện Lý Tòa Sơ Thẩm Sài Gòn. Anh cho biết, anh rất thích ngành Luật.

Chị Ls Phan Thu Hương cho biết
thân phụ của chị là Gs Phan Tấn Chức
dạy môn Kinh Tế tại trường Luật Sàigòn.
Tánh tình của ông rất cởi mở và vui tánh.

Phái đoàn sau đó đã chụp hình lưu niệm
với gia đình của phu nhân Gs Phan Tấn Chức.

Phái đoàn đã chia tay Cô Chức cùng anh chị Nguyễn Đức Huy & Phan Thu Hương vào 2 giờ 20 phút trưa và hẹn một dịp khác tái ngộ.

Cuộc thăm viếng của các thành viên của GĐLKBC với phu nhân của hai cố giáo sư Luật Nguyễn Quang Quýnh và Phan Tấn Chức đã nói lên tình thầy trò đậm đà trong đại gia đình Luật Khoa Việt Nam./.