Home‎ > ‎Sinh Hoạt 2‎ > ‎

Ngày 16.06.2017 Viếng Linh Cữu anh Nguyễn Toàn

18 thành viên của GĐLKBC gồm có các anh chị Trần An Bài & Lại Mạnh Hà, Ngô Văn Tiệp & Lê Minh Chúc, Nguyễn Vạn Bình & Mã Phương Liễu, Nguyên Trung & Cao Ánh Nguyệt, Huỳnh Quang Khải & Nguyễn Thị Phương, Huỳnh Văn Trai & Huỳnh Ngọc Hương, Phạm Thanh Đồng & Nguyễn Bạch Yến, các anh Phạm Bách Phi, Hà Kim Tinh, Lê Quang Truật, Duy Văn và chị Huệ Anh đã đến nhà quàn Darling Fischer, San Jose vào 12 giờ trưa ngày thứ sáu 16-6-2017 để viếng linh cữu anh Nguyễn Toàn và phân ưu với chị Trâm và tang quyến.Ngày Thứ Bảy 17.06.2017, 9 thành viên của GĐLK Bắc Ca. gồm các anh chị Trần An Bài & Lại Hà, anh chị Nguyễn Vạn Bình & Mã Phương Liễu, anh chị Ngô Kỳ & Quách Huệ Anh, anh Lê Truật, chị Phan Xuân Hương, Nguyễn Bạch Yến tham dự Thánh Lễ An Táng cho anh Nguyễn Toàn tại nhà thờ St Maria Geretti, tọa lạc ở 2980 Senter Rd. San Jose Ca.95121 vào lúc 12:00 trưa.


Đến 1:30 trưa cùng ngày, di quan đến Los Gatos Memorial Park: 2255 LosGatos-Almaden Rd, San Jose Ca.95124 để hỏa thiêu.
Sau lễ hỏa thiêu hoàn tất, tang gia và khách cùng dự buổi ăn trưa tại nhà hàng Bo Town trên đường S.2nd st. thuộc thành phố San Jose.

Anh Nguyễn Toàn! cám ơn thời gian và công sức anh đã đóng góp cho Gia Đình Luật Khoa trong suốt 8 năm qua. Anh là một người chồng, người cha gương mẫu, một thành viên có tinh thần trách nhiệm trong công việc, chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa nhân từ và Mẹ Maria cho linh hồn anh Vincent Nguyễn Toàn sớm về Hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen

Dưới đây là video về sinh hoạt của anh Nguyễn Toàn với Gia Đình Luật Khoa Bắc California và Hội Ngộ Mùa Thu từ năm 2010 - 2017.

by QuachHueAnhVĨNH BIỆT ANH NGUYỄN TOÀN

                                                       Nguyễn Vạn Bình 


Tin anh Nguyễn Toàn qua đời vào 4 giờ 30 chiều ngày thứ năm 1-6-2017 tại nhà thương Kaiser, San Jose, hưởng thọ 80 tuổi đã làm cho các thành viên của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali. phải bàng hoàng , xúc động và thương tiếc
        

Chúng tôi bàng hoàng vì cách đây 5 năm, khi anh Nguyễn Toàn báo cho chúng tôi biết là anh bị ung thư phổi.  Sau đó, anh đã được các bác chữa trị và anh có triển vọng thoát qua cơn bệnh ngặt nghèo nầy. Với một tinh thần lạc quan vì hy vọng anh sẽ qua khỏi cơn bệnh, nên anh Toàn cùng hiền thê là chị Dương Bích Trâm vẫn tiếp tục vui vẻ sinh hoạt với Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali trong những năm qua.

Tôi nhớ vào mùa hè của năm 2010, sau khi chúng tôi ra Thư Mời kêu gọi các cựu sinh viên Luật Khoa của ba trường Luật Sàigon, Huế và Cần Thơ tại San Jose họp mặt để bàn thảo tổ chức một ngày Hội Ngộ Luật Khoa vào mùa Thu, thì anh Nguyễn Toàn là một trong  những anh chị  đã đến họp.


Dù là đồng môn Luật Saigon, nhưng tôi và anh Nguyễn Toàn chưa hể biết nhau. Qua phiên họp, tôi mới biết anh Toàn là niên trưởng của tôi cả về tuổi tác lẫn về học vấn. Anh Toàn đã đậu Cao Học 2 Ban Công Pháp và đang chuẩn bị để trình luận án Tiến Sĩ với sự đở đầu của Giáo Sư Khoa Trưởng Vũ Quốc Thông. Nhưng không may, biến cố 30/4/1975 xảy ra, vì thế mộng ước của anh để có mãnh bằng Tiến Sĩ Luật đã không thành. Thời gian ở lại VN sau ngày 30-4-1975, anh và giáo sư Vũ Quốc Thông đã có những mối liên hệ thân tình cho đến ngày Gs Vũ Quốc Thông qua đời sau khi ông bị đi tù Cộng Sản.
            

Trong suốt thời gian gần 8 năm sinh  hoạt với Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali anh Nguyễn Toàn cùng chị Dương Bích Trâm rất bình dị, vui vẻ và đã đóng góp công sức nhiều cho Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali .

             
Anh Toàn gia nhập vào Ban Nhiếp Ảnh, Quay Phim  gồm có anh, anh Lê Quang Truật và chị Quách Huệ Anh.  Anh đã tự mua các máy chụp hình và quay phim đắt tiền hầu ghi lại những thước phim và hình ảnh đẹp, giá trị cho Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali. Ngay cả những ngày tháng cuối đời, tuy sức khoẻ suy yếu, anh vẫn cố gắng đến quay phim cho buổi ăn thân tình của GĐLKBC với các nạn nhân bão lụt tại San Jose vào ngày 1-4-2017. Riêng chị Trâm, lúc đầu ngại ngùng mắc cở, nhưng sau đó chị cũng đã góp một vai trong các nhạc cảnh Cô Gái Việt, Ghé Bến Saigon và Luật Khoa VN trong những lần đại hội  Mùa Thu Luật Khoa trong các  năm qua và cùng với các chị lo phần nội trợ trong các buổi họp .

 Chúng tôi xúc động vì anh Nguyễn Toàn và chị Dương Bích Trâm là cặp vơ chồng được giải quán quân vì đã chung sống với nhau gần 54 năm hạnh phúc, một  thời gian khá dài so  với những cặp vợ chồng khác trong Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali.


Anh Toàn và chị Trâm đều là người Bắc di cự vào Nam năm 1954. Anh chị đã lập gia đình vào tháng 8 năm 1963, đến nay được gần 54 năm. Anh chị  có 4 con gồm 3 trai, một gái và 5 đứa cháu nội và 1 đứa cháu ngoại.
 Anh chị đã phải sống 16 năm khổ cực dưới chế độ Cộng Sản. Nhờ đứa con trai lớn vượt biển năm 1979 và sang Mỹ bảo trợ mà anh chị mới được sang định cư tại San Jose vào năm 1991.
            

Trong những năm sinh hoạt trong Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali, mọi người đều nhận thấy anh Toàn và chị Trâm rất thương yêu nhau.  Anh Toàn đôi lúc không ngại ngùng biểu lộ những cử chỉ âu yếm vợ mình trong những buổi họp mặt. Riêng chị Trâm thì âm thầm lo lắng mọi việc cho anh. Những năm trước đây, khi bệnh tình của anh Toàn có vẻ tiến bộ, chúng tôi thấy anh chị rất vui vẻ và yêu đời.
 
 Nhưng chỉ gần 1 năm nay thôi, sức khỏe của anh Toàn đã suy sụp. Gương mặt của anh trở nên đăm chiêu, ít nói. Hai mắt của anh có vẻ mệt mõi và dáng đi thì chậm chạp nặng nề nhất là trong chuyến đi du lịch Monterey, Big Sur, Carmel của nhóm vào ngày 29/10/2016
          

Những tháng cuối đời của anh, chị Trâm phải quán xuyến mọi việc, vì sức khỏe của anh gần như đã cạn lực. Vào sáng sớm thứ tư 1 giờ 30 sáng ngày 31-5-2017, không ngại thân phụ nữ gầy yếu và lớn tuổi,  chị đã một mình lái xe đưa anh Toàn vào nhà thương Kaiser, San Jose để cứu chữa khi anh Toàn cho biết là rất khó thở.
            

Thật là niểm đau đớn khôn tả cho chị Trâm, chỉ một thời gian ngắn sau khi khám bệnh anh Toàn, các bác sĩ thông báo cho chị biết là anh Toàn sẽ ra đi nay mai, vì hai lá phổi của anh đã bị tổn hại nặng. Trước giờ lâm chung, anh Toàn nắm tay vợ mình nói: Đời anh không có một người đàn bà nào khác.Anh chỉ thương yêu một mình em thôi. Chị Trâm, trong hoàn cảnh nầy, chỉ còn biết để cho chồng mình nắm tay mà đôi mắt đẩm lệ

Tình thương của anh Toàn không chỉ dành cho cho chị Trâm lúc còn sống, mà anh sợ sau khi anh mất, chị Trâm sẽ buồn khổ, nên anh đã cẩn thận dặn dò các con:
Sau khi Ba mất, các con hãy thương yêu nhau và nhất là phải chăm sóc Mẹ thay cho Ba.   
      
Dẫu biết rằng Sinh Lão Bệnh Tử, nhưng sự ra đi của anh Nguyễn Toàn đã làm cho nhiều người thương tiếc, không phải chỉ riêng chị Trâm và các con, các cháu của anh, mà còn cho tất cả các thành viên của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali.
            

Chúng tôi thương tiếc anh vì bản tính hiền hòa, điềm đạm và tình cảm đậm đà mà anh đã dành cho gia đình và các bạn của anh.
                

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria cho linh hồn anh được về hưởng Nhan Thánh Chúa ./.
                                      

San Jose, ngày 8-6-2017
NGUYỄN VẠN BÌNH