Home‎ > ‎Sinh Hoạt 2‎ > ‎

Ngày 07.10.2018 - DẠ TIỆC HỘI NGỘ MÙA THU KỲ IX

HỘI NGỘ MÙA THU KỲ IX
CỦA GIA ĐÌNH LUẬT KHOA BẮC CALIFORNIA

TRƯỜNG LUẬT VÀ NỀN TƯ PHÁP

CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA

------

San Jose (Ý Dân): 220 cựu sinh viên Luật Khoa Saìgòn - Huế - Cần Thơ, giáo sư và thân hữu đã đến tham dự Dạ Tiệc Hội Ngộ Mùa Thu Kỳ IX do Gia Đình Luật Khoa Bắc California tổ chức tại nhà hàng GF Grand Fortune, San Jose vào lúc 6 giờ chiều ngày 07 tháng 10, năm 2018 vừa qua. 


Về phía quan khách, chúng tôi nhận thấy có Gs Nguyễn Văn Canh - nguyên giáo sư của đại học Luật Sàigon, phụ tá Khoa Trưởng Vũ Quốc Thông - , Ls Lê Công Tâm - phụ tá Chủ Tịch Hội Ái Hữu Luật Khoa Nam Cali cùng phái đoàn -, Ls Trần Hoàng Vân - phó chủ tịch Hội Luật Gia Bắc Cali. cùng phái đoàn -, Anh Trần Hữu An - phó TTK của Câu Lạc Bộ Luật Khoa tại Houston, Texas -, ông Nguyễn Tái Đàm - nguyên chủ tịch Ban Đại Diện CĐVN Bắc Cali -, Ls Nguyễn Ngọc Bích - hội trưởng Hội Bắc Ninh -, Bs Trần Quyền - đại diện Liên Đoàn Cử Tri -, Bs Trần Văn Nam - hội trưởng Hội Pétrus Ký -, Chị Trần Mai Hương - hội trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt -, Ls Nguyễn Ngọc Diệp - hội trưởng Hội Ái Hữu Đà Lạt -, Thi sĩ Chinh Nguyên - chủ tịch Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt -, Ông Phạm Đức Vượng - đại diện Tập Thể Chiến Sĩ -, Ông Nguyễn Thanh Lương - hội trưởng Hội TQLC Bắc Cali - Chị Phan Ngọc Sáng - Hội trưởng Hội Regina Pacis -, Ông Nguyễn Trung Cao - hội trưởng Hội Quảng Ngãi -, Bà Nguyễn Ngọc Bích - hội trưởng Hội Cao Niên Việt Vùng Vịnh  -, cùng các cơ quan truyền thông gồm có Phụ Nữ Cali., Ý Dân, Việt Vùng Vịnh, Việt Today cùng nhiều cựu sinh viên Luật đến từ các nơi và các thân hữu.

Khởi đầu, ông Phạm Mạnh Tuấn, cựu sinh Luật Khoa Sàigòn đã điều khiển phần nghi lễ khai mạc cùng tưởng niệm trang trọng đến các vị anh hùng dân tộc, các giáo sư Luật Khoa, các cựu sinh viên Luật đã qua đời. Đặc biệt là các Ls Đoàn Thanh Liêm, Nguyễn Hữu Thống, Nguyễn Minh Hiển, các thẩm phán Lương Đức Hợp, Nguyễn Hồng Nhuận Tâm, hai thành viên của GĐLKBC là ông Nguyễn Toàn và chị Nguyễn Thu Hà qua đời trong thời gian gần đây.


Hai thành viên của GĐLKBC
là ông Huỳnh Văn Trai và chị Trịnh Như Bằng
đã lần lượt xướng danh gần 100 cựu sinh viên Luật
Sàigòn, Huế, Cần Thơ và Sàigòn hiện diện gồm có:

CỰU S.V. ĐẠI HỌC LUẬT HUẾ:

Anh Lê Đình Cai, anh Nguyễn Đình Dũng, anh Nguyễn Viết Đĩnh, chị Võ Thị Hạ, anh Phan Khắc Hưng, anh Đặng Thanh Phương và chị Phan Thị Hiệp Thành

CỰU S. V ĐẠI HỌC LUẬT CẦN THƠ:

Chị Quách Huệ Anh, anh Lê Đình Bì, anh Ngô Trung Dũng, chị Trần Chiêu Hiền, chị Đặng Mỹ Hoa, anh Châu Minh Hoàng, anh Thomas Huỳnh, chị Mã Phương Liễu, anh Nguyễn Thanh Tâm, anh Hà Kim Tinh và anh Huỳnh Văn Xồi

CỰU S.V. ĐẠI HỌC LUẬT SÀIGÒN:

Anh Phạm Minh Anh, anh Phạm Ngọc Anh, chị Hà Như Việt Anh, anh Trần Hữu An đến từ Louisiana, anh Đỗ Bách, anh Trần An Bài, anh Lâm Quốc Bảo, anh Nguyễn Vạn Bình, anh Trì Ngọc Bình, anh Nguyễn Văn Canh, chị Lê Diễm, anh Phạm Hữu Diên, anh Nguyễn Ngọc Diệp, chị Lê Thị Ngọc Diệp, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, anh Đỗ Ngọc Dũng đến từ Canada, anh Nguyễn Viết Đĩnh, chị Vũ Thị Gấm, anh Trần Văn Giác, chị Vương Thị Hạnh, anh Đỗ Xuân Hiệp, chị Võ Thị Hòa, anh Nguyễn Trung Hòa, anh Đặng Hồng, chị Phan Xuân Hương, chị Nguyễn Thanh Hương, chị Phan Thu Hương đến từ Stockton, chị Trần Mai Hương, chị Huỳnh Ngọc Hương, anh Nguyễn Ðức Huy đến từ Stockton, anh Đỗ Huy Huệ, anh Hùynh Quang Khải, anh Vũ Hữu Kỳ đến từ Sacramento, chị Hoàng Lan, anh Nguyễn Lân đến từ Sacramento, chị Nguyễn Thu Lê, anh Bùi Huy Long, chị Lê Thị Lộc, anh Đặng Đức Nghị, chị Cao Ánh Nguyệt, chị Nguyễn Ngọc Mai, anh Võ Gia Minh, chị Nguyễn Thị Phương, anh Nguyễn Thúy Phương, anh Nguyễn Đình Phương, chị Nguyễn Thị Kim Phượng đến từ Úc Châu, chị Phan Thúy Phượng đến từ Sacramento, anh Phạm Quang, chị Nguyễn Xuân Sơn, anh Nguyễn Đình Sơn đến từ Nam Cali., anh Lê Công Tâm đến từ Nam Cali., chị Lê Thị Thu, chị Trần Thị Thanh Thủy, chị Dương Thị Tiến, anh Ngô Văn Tiệp, chị Đào Thị Tuyền đến từ Nam Cali., anh Huỳnh Văn Trai, anh Hoàng Đức Trí, anh Phạm Manh Tuấn, chị Trần Hoàng Vân, anh Nguyễn Thị Vinh, anh Phạm Đức Vượng, chị Nguyễn Thị Hồng Xuyến và chị Nguyễn Thị Bạch Yến.


Tiếp đến, chị Cao Ánh Nguyệt đã mời
ông Nguyễn Vạn Bình, - trưởng Ban Tổ Chức -
nói lời chào mừng quan khách.
Sau khi gởi lời chào mừng và cảm tạ đến các giáo sư, các đồng môn từ các nơi và quan khách hiện diện, ông Bình cho biết chủ đề của buổi Hội Ngộ Mùa Thu Luật Khoa Kỳ IX do Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali tổ chức là:
TRƯỜNG LUẬT VÀ NỀN TƯ PHÁP CỦA VNCH.

Ông Bình cho biết trường Luật đào tạo các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các ngành Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp. Nhưng hôm nay, anh xin đặc biệt chú trọng đến lãnh vực Tư Pháp. Các cựu sinh viên Luật Khoa có quyền hãnh diện đã xuất thân từ trường Luật và đặc biệt đã có thời làm việc trong ngành Tư Pháp của VNCH.

VNCH là một quốc gia dân chủ, thượng tôn luật pháp. Chính vì thế, mọi người dân Việt không được viện lẽ là vì không biết luật để phạm luật. Và điều quan trọng là không một ai bị kết tội nếu không có điều luật nào qui định về tội trạng đó.

Cơ quan Tư Pháp có thẩm quyền xét xử các vụ vi phạm luật pháp. Mục đích của nền Tư Pháp VNCH là đem lại sự công lý cho mọi người. Vì thế, mọi người dân được bình đẳng trước pháp luật và các thẩm phán xét xử cùng các luật sư biện hộ luôn giữ được sự độc lập.

Trong một vụ kiện tranh tụng, Công Tố Viện nắm quyền truy tố, Dự Thẩm lo về điều tra, Luật Sư biện hộ và cuối cùng Thẩm Phán Xử Án ra phán quyết. Ngoài ra, các bản án xét xử cấp dưới đều được quyền kháng án lên tòa cấp trên. Chính vì vậy, tránh được nhiều bản án độc đoán và sai lầm.

Trái với chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay, các thẩm phán và ngay cả các luật sư không có quyền độc lập thi hành chức vụ, mà lệ thuộc vào sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các bản án đã được Đảng ấn định sẵn, nên vai trò biện hộ của luật sư trở thành vô nghĩa, chỉ còn là trang trí cho chế độ độc tài. Do đó, các phiên xử diễn ra như một vỡ tuồng thật lố bịch. Chánh Án, Viện Kiểm Soát chỉ biết thi hành lệnh của Đảng, bất chấp luật lệ và mọi lời biện hộ. Thật nực cười, khi cương lĩnh của đảng Cộng Sản VN lại ngồi xổm trên bản Hiến Pháp của cả nước !

Ông Bình cho biết GĐLKBC có phát hành Đặc San Luật Khoa. Với nhiều hình ảnh kỷ niệm, cùng các bài viết, tài liệu giá trị, anh hy vọng Đặc San Luật Khoa sẽ là món quà tinh thần gửi đến mọi người.

Sau cùng, ông Bình kính chúc tất cả cử tọa được hưởng một buổi Hội Ngộ Luật Khoa thật vui và đầm ấm tình đồng môn.

Tiếp đến, Tiến sĩ Trần An Bài, cố vấn của GĐLKBC trong phần phát biểu cho rằng trường Luật đã có nhiều vị giáo sư uyên bác, và nắm những chức vụ quan trọng trong chính quyền. Nhưng hôm nay, ông xin được kể những mẫu chuyện vui về Gs Vũ Quốc Thúc - nguyên khoa trưởng đại học Luật Khoa Sài Gòn -
Ông Bài kể lại vào năm 1962, khi ông thi vấn đáp với Gs Thúc. Sau khi ông trả bài xong, thì Gs Thúc đã phê rằng: anh trả bài tốt nhưng tiếc rằng anh chưa hiểu được nguyên tắc của kinh tế. Điều nầy đã làm ông Bài thắc mắc trong nhiều năm qua. Mãi cho đến khi đọc được 2 quyển sách Hồi Ký của Gs Thúc, ông Bài mới tìm thấy được câu trả lời. Dịp nầy, ông Bài đã kể lại một mối tình rất đẹp mà giáo sư Thúc đã ghi lại trong quyển hồi ký lúc giáo sư còn là sinh viên Luật tại Hà Nội.


Sau đó, ông Trần Hữu An -
phó TTK của Câu Lạc Bộ Luật Khoa -
đại diện cho các sinh viên Luật
đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp của thời sinh viên Luật
và luôn nhớ ơn các giáo sư.Tiếp đến, ông Bình đã mời Gs Nguyễn Văn Canh
lên phát cho 6 vị quan khách gồm 1 quyển sách
Hồ Sơ Hoàng Sa &Trường Sa, Chủ Quyền Dân Tộc
và 5 quyển sách Chủ Quyền Lãnh Thổ Và Bành Trướng
của Trung Cộng do giáo sư là tác giả.


Mở đầu phần văn nghệ, tất cả các thành viên của Ban Tổ Chức đã hợp ca bài Hội Ngộ Mùa Thu do anh Hà Kim Tinh - cựu sinh viên Luật Cần Thơ sáng tác - Nội dung bài ca, ca ngợi tình đồng môn của các cựu sinh viên của ba trường Luật Sàigòn, Huế và Cần Thơ.

Sau đó, các bài ca Tiền Chiến được yêu chuộng lần lượt đã được trình bày qua các giọng ca của các cựu sinh viên Luật:  

Ông Phạm Quang qua nhạc phẩm Thu Quyến Rũ. Chị Ngọc Hòa với bài Thu Vàng.Ls Kristen Lê Công qua bài Bến Cũ. Chị Mai Hương qua bài Đêm Đông, chị Ngọc Dung với bài Trở Về Bến Mơ.

Phần nổi bật hơn cả là phần trình diễn nhạc cảnh Nhà Việt Nam do anh Nguyễn Vạn Bình biên sọan đã được 39 cựu sinh viên và thân hữu qua nhiều vai trò từ các đôi vợ chồng Bắc, Trung, Nam, các tu sĩ, các sinh viên, giáo sư, cô bán hàng, thương gia, chuyên viên ngân hàng, kỷ sư, bác sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, chiêu đải viên hàng không, thẩm phán, các luật sư, dân biểu, nhà báo, các quân nhân và người dân Việt. Sau đó, mọi người đã đồng ca bài Nhà Việt Nam được sáng tác bởi nhạc sĩ Thẩm Oánh. Nhạc cảnh đã được cử tọa tán thường nhiệt liệt. Nó đã làm sống lại những hình ảnh của mọi tầng lớp dân Việt, không phân biệt địa phương, nam nữ, nghề nghiệp cùng đứng lên bảo vệ và xây dựng quê hương.


Tiếp tục phần trình diễn nhạc Tiền Chiến với giọng ca của anh chị Nguyễn Đình Sơn & Ngọc Lan (đến từ Nam Cali) đã song ca bài Đoàn Chim Việt. Anh Nguyễn Vạn Bình qua bài Dư Âm và Ls Nguyễn Ngọc Diệp qua bài Chiếc Lá Cuối Cùng.

Đoàn vũ Đoàn Hoa Tiên đã trình diễn qua màn múa kiếm thật đẹp và ý nghĩa.


Qua phần Dạ Vũ, chị Kim Oanh mở màn với nhạc phẩm Dừng Bước Giang Hồ. Bs Nguyễn Tùng với nhạc phẩm Tombe Le Neige. Thủy Tiên với nhạc phẩm Đêm Vũ Trường. Ngọc Lan với nhạc phẩm Sad Movie. Ông Trần Hữu An với nhạc phẩm Thương Về Người Em Gái Thành Đô. Phương Vi qua nhạc phẩm Ngàn Thu Áo Tím. Huỳnh Minh Quang với nhạc phẩm Let’s Twist Again. Mỹ Hạnh với nhạc phẩm Ngăn Cách. Hoài Hương với nhạc phẩm Có Nhớ Đêm nào. Anh Nguyễn Phương với nhạc phẩm Bài Tango Cho Em. Ái Loan và Từ Yên qua nhạc phẩm Trái Tim Lầm Lỡ. Đào Kiều Liên với nhạc phẩm Apres Toi. Bùi Phương với nhạc phẩm 60 Năm Cuộc Đời. Kim Chi với nhạc phẩm Tuổi 13. Thiên Kim với nhạc phẩm Đêm Đô Thị và Quốc Thái với nhạc phẩm Ghen.

Chương trình văn nghệ qua phần điều khiển của ông Huỳnh Quang Khải và chị Nguyễn Thị Mậu Quế đã được diễn ra tốt đẹp.

Nhân dịp nầy, gần 250 cuốn Đặc San Luật Khoa trình bày trang nhã với nhiều bài vở, hình ảnh giá trị đã được phân phối đến tận tay mỗi khách tham dự.

Các quan khách, giáo sư cùng nhiều cựu sinh viên Luật từ các nơi về tham dự đã cho biết buổi Hội Ngộ diễn ra thật vui, ý nghĩa và đậm đà tình đồng môn.

________________

Kính Mời Quý Vị click vào những link dưới đây để xem chi tiết hơn:

Video nầy đã được trình chiếu trên sân khấu của nhà hàng trong ngày Dạ Tiệc 07.10.2018, trong khi chờ đợi đến giờ khai mạc Dạ Tiệc.

Video đã giới thiệu hai nhạc phẩm: “Luật Khoa Hành Khúc” của Ls Võ Văn Dinh, cựu chủ tịch Hội Ái Hữu Luật Khoa ở Nam California  và nhạc phẩm “Hội Ngộ Mùa Thu” của anh Hà Kim Tinh, cựu sinh viên LK Cần Thơ, một thành viên của Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali. dùng làm nhạc đệm thật hay, ý nghĩa và hùng tráng.

Video nầy cũng nói lên tình thầy trò, tình đồng môn giữa các cựu sinh viên Luật Khoa, tình thân thiết đáng yêu và sự cộng tác làm việc chân tình của các thành viên trong Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali...


PS: để xem Video hình ảnh được rõ nét hơn, xin quý anh chị chỉnh lại phần SETTING của video.

            1. click Icon Setting

            2. click Quality

            3. select 1080pHD