Home‎ > ‎Sinh Hoạt 2‎ > ‎

Ngày 04.03.2017 Phái Đoàn GĐLK Bắc CA. Thăm Trung Tâm Tạm Cư Nạn Nhân Bị Lũ Lụt Tại San Jose

San Jose (Ý Dân): Phái đoàn GĐLKBC gồm có anh Nguyễn Vạn Bình cùng các chị Mã Phương Liễu, Dương Thị Tiến, Nguyễn Bạch Yến và  cựu sinh viên LK Hoàng Lan đã đến thăm đồng bào VN, các nạn nhân của trận lụt xảy ra vào ngày 21-2-2017 tại  Seven Trees Community Center nằm trên góc đường Capitol Epwy và Seven Trees, San Jose vào 7 giờ tối ngày 4 -3-2017 vừa qua.


Nghị Viên Nguyễn Tâm và Phái Đoàn Gia Đình Luật Khoa Bắc California

Vào đến hội trường, chúng tôi  gặp luật sư, nghị viên Nguyễn Tâm tiếp đón, khi ông đang xem buổi trình diễn văn nghệ do một nhóm bạn trẻ  đến giúp vui cho đồng bào. Theo Ls Tâm cho biết, hiện có 130 người gồm đồng bào VN và các sắc dân khác tạm trú tại đây.


Các chị Dương Thị Tiến, Mã Phương Liễu, Nguyễn Bạch Yến đang sắp xếp thực phẩm tặng cho các nạn nhân

Sau đó, phái đoàn đã mang một số thức ăn gồm 200 bánh patê chaud, cà phê và trà trao lại cho các nhân viên của cơ quan Red Cross để phân phối đến các nạn nhân của bão lụt. Lưu ý là tất cả thức ăn do bất cứ ai mang đến đây đều phải qua nhân viên Red Cross kiểm tra, hầu giữ gìn sức khoẻ cho các  người tạm trú. Những thức ăn do tư nhân mang lại có thể bị Red Cross từ chối.

Để tìm hiểu nếp sống của đồng bào tại nơi tạm trú nầy, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với anh Trần Hải, người đến đây ở được 1 tuần. Anh Hải sau đó đưa chúng tôi đi xem phòng ăn, phòng chứa quần áo cũ, hai xe nhà tắm lưu động, mỗi xe có 8 phòng tắm. Anh cho biết thêm là mỗi người được cung cấp một giường ngủ dã chiến của nhà binh có trải vải trắng và mền đắp. Anh Hải cho biết họ  cung cấp mỗi ngày 3 bửa ăn, thường là thức ăn Tàu cho mọi người. Nhưng anh cho biết một số người cao niên rất cần những món ăn lỏng như cháo chẳng hạn. Anh Hải được họ cung cấp một vé đi xe bus miễn phí trong một tháng và nơi đây cũng có bác sĩ, y tá đến khám bệnh cho những người đau ốm. Anh Hải cho biết đa số các nạn nhân là những người thuê nhà. Sau trận lụt hầu hết các vật dụng trong nhà đều bị hư hại. Xe hơi của anh đã bị hư, hiện anh đi làm phải nhờ một người bạn cùng sở đến đưa đón. Anh Hải mong được sớm trở về nhà để sớm ổn định lại cuộc sống.


Chúng tôi cũng được gặp chị Nguyễn Hiền, một người hoạt động trong cộng đồng cũng là một nạn nhân của trận bão lụt vừa qua tạm trú tại đây.

Chúng tôi có hỏi thời gian tạm trú của đồng  bào tại nơi đây sẽ kéo dài bao lâu? Ông Tâm cho rằng thời gian có thể kéo dài vài tháng, vì những căn nhà bị ngập lụt, nặng nhất là khu Rock Springs gần Japanese Garden cần một thời gian để làm sạch sẽ và sữa chữa hầu bảo vệ sức khoẻ cho các nạn nhân bị bão lụt. Anh Tâm cho rằng nguyên nhân của trận lụt là do những trận bão đổ dồn dập vào Cali, khiến Anderson Dam ở Morgan Hill không thể chứa lượng nước quá nhiều có thể gây nên vở đê, nên họ đã xả nước và gây nên trận lụt .Theo ông Tâm, thời gian xả nước lúc 5 giờ sáng mà chỉ đến 9 giờ ngày 21-3-2017 thì nước từ Anderson Dam đã tràn ngập vào một số nơi của thành phố San Jose. Ông Tâm cho biết thành phố San Jose đang cứu xét một phương án để tránh những trận lụt tương tựa xảy ra trong tương lai. Về tài chánh, thì Ls Tâm cho biết hiện thành phố San Jose quyên góp được gần 1 triệu cộng thêm 5 triệu của ông Hoàng Kiều để cứu giúp cho các nạn nhân. Thành phố cũng xin trợ cấp từ chính quyền tiểu bang và liên bang .

Được biết hiện trung tâm tạm trú nầy do những nhân viên của Red Cross quản trị. Họ lo từ vấn đề an nình, nơi ở, chỗ ngủ , thức ăn uống cho các nạn nhân. Đồng thời Red Cross cũng đón nhận mọi sự giúp đở của các cơ quan, hội đoàn hay tư nhân giúp đở về tài chánh cũng như về vật chất.

Cũng nên nhắc lại, trận lũ lụt xảy ra vào sáng sớm thứ ba ngày 21-2-2017 do lượng nước được xả ra từ Anderson Dam vì không thể chứa nước quá tải. Anderson Dam là đập nhân tạo được xây vào năm 1950 ờ Morgan Hill, California  dùng dự trữ nước uống cho cư dân của quận hạt Santa Clara. Anderson Dam nầy có khả năng chứa được 110 triệu mét khối nước.


                                                                                          Anderson Dam ở Morgan Hill

Theo giới truyền thông Mỹ ước tính thì trận lụt đã gây thiệt hại vật chất đến khoảng 100 triệu mỹ kim và làm 14 ngàn cư dân phải lâm vào cảnh khốn khổ.


Nhiều vấn đề được đăt ra là làm sao giúp hàng ngàn nạn nhân được ổn định lại cuộc sống. Vì hiện nhiều ngôi nhà bị thiệt hại, nhiều xe hơi bị hư, nhiều vật dụng bị hư hỏng, công ăn việc làm của nhiều người  bị trì trệ, các em nhỏ cần có phương tiện đi học, nơi học hành, nhiều bệnh nhân cần được chăm sóc v.v..


Được biết các hãng bảo hiểm chỉ bồi thường sữa chữa những căn nhà có mua bảo hiểm lũ lụt mà thôi.  Riêng các xe hơi bị hư hại thì chưa rõ các hãng bảo hiểm có chịu bồi thường vì bão lụt hay không?


Theo nhiều người ở San Jose nhận định thì tình trạng lũ lụt có thể tránh khỏi nếu chính quyền San Jose biết tiên liệu đưa ra những biện pháp ngăn ngừa tình trạng vở đê hay xả nước không an toàn đem đến những thiệt hại to lớn đáng tiếc xảy ra.

Hiện chính quyền San Jose đang nổ lực dọn dẹp khu vực bị lụt lội để hàng ngàn nạn nhân trở về nơi định cư của mình.