Home‎ > ‎Lời Hay Ý Đẹp‎ > ‎

Chuyến tàu cuộc đời

CHUYẾN TÀU CUỘC ĐỜI

***


Cuộc đời giống như một chuyến du hành trên xe lửa: người này lên tàu người kia xuống ga, có những tai nạn, có những chuyện ngạc nhiên ở những trạm này, rồi chuyện buồn tột bậc ở những trạm khác.

Lúc ta chào đời cũng như khi ta bước lên xe lửa, ta gặp những người, ta đã tưởng rằng họ sẽ ở lại với ta suốt chuyến đi: đó là cha mẹ ta! Thật không may, sự thật lại khác hẳn.  Song thân đã xuống một ga nọ, bỏ mặc chúng ta thiếu tình yêu thương và sự trìu mến, thiếu tình âu yếm và sự đồng hành của các đấng sinh thành.

Dù sao, lại có những người khác lên tàu, họ trở nên rất quan trọng đối với chúng ta: Đó là anh chị em ta, các bạn bè và những người tuyệt vời mà ta thương yêu.

 - Có những người xem cuộc hành trình như một buổi dạo chơi.
- Có những người khác lại chỉ thấy buồn rầu trong suốt chuyến đi.

- Có những người luôn luôn hiện diện và sẵn sàng giúp đỡ những ai cần.

- Có những người, khi xuống tàu, đã để lại một nỗi nhung nhớ triền miên…

- Có những người vừa lên đã xuống ngay, chúng ta chỉ vừa kịp thấy họ thôi…

Chúng ta ngỡ ngàng vì một vài hành khách mà chúng ta yêu mến lại ngồi ở một toa khác, bỏ mặc chúng ta trong hành trình đơn độc.  Dĩ nhiên, không ai có thể cấm cản chúng ta đi tìm họ khắp nơi trên xe lửa.  Đôi khi, thật không may, chúng ta không thể ngồi bên họ bởi vì chỗ đã có người.  

Không can chi… hành trình là như thế: đầy thách đố, lắm giấc mơ, nhiều hy vọng… với những lần từ biệt mà không biết bao giờ trở lại.

Hãy cố gắng thực hiện chuyến đi cho tốt đẹp. Hãy cố gắng hiểu những người ngồi bên mình và tìm ra điều tốt nhất nơi mỗi người.

Hãy nhớ rằng vào mỗi khoảnh khắc của chuyến đi, một người đồng hành nào đó có thể chao đảo và cần được chúng ta thông cảm. Chúng ta cũng thế, chúng ta có thể chao đảo và sẽ luôn có ai đó có thể hiểu chúng ta.

Một nghi vấn lớn của cuộc hành trình là ta không biết được khi nào ta sẽ xuống tàu mãi mãi. Chúng ta cũng chẳng biết được khi nào các bạn đồng hành chúng ta cũng xuống tàu như vậy. Ngay cả người ngồi ngay bên cạnh chúng ta cũng thế.  Có thể là tôi sẽ buồn khi rời con tàu ... như vậy!

Chia tay với tất cả bạn bè đã gặp trên chuyến tàu ít nhiều sẽ là niềm đau cho những người thân yêu. Nhưng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó tôi sẽ đến ga trung tâm và tôi lại được thấy họ đều đến với một hành trang mới.  Và tôi sẽ sung sướng vì được góp phần làm cho hành trang của họ thêm phong phú hơn.


Các bạn thân mến! 
Với những ai đang cùng tôi du hành trên chuyến xe lửa cuộc đời này. Tất cả chúng ta, hãy cố gắng thực hiện một cuộc hành trình đẹp và hãy để lại những kỷ niệm đẹp về chúng ta khi chúng ta xuống tàu.

Xin cầu chúc quý vị Thượng Lộ Bình An!