Home‎ > ‎Lời Hay Ý Đẹp‎ > ‎

8 lời nói dối của mẹ

1 - Thưở nhỏ gia đình cậu bé rất nghèo , tới bữa chẳng mấy khi có đù cơm ăn, mẹ liền lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con, Mẹ bảo: các con ăn nhanh đi, mẹ không đói
 
Mẹ nói câu nói dối đầu tiên.
 
2 - Khi cậu bé lớn dần lên, người mẹ tảo tần lại tranh thủ cuối tuần, đến những vùng đầm hồ ở ven đô bắt cá về cho con ăn cho đủ chất. Cá rất tươi , canh cá cũng rất ngon . Khi các con ăn thịt cá, mẹ lại ngồi một bên nhằn đầu cá. Lấy lưỡi mà liếm những mảnh thịt còn sót lại trên đầu cá. Cậu bé xót xa, liền gắp miếng cá trong bát mình sang bát mẹ. Mẹ không ăn, lại dùng đũa gắp trả miếng cá về bát của cậu bé, Mẹ bảo: Con trai, con ăn đi, mẹ không thích ăn cá
 
Mẹ nói câu nói dối thứ hai.
 
3 - Lên cấp 2, để đủ tiền nộp học phí cho cậu bé và các anh chị, vừa làm thợ may, mẹ vừa đến hợp tác xã nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi mà dán vào mỗi tối, để kiếm thêm chút tiền chi tiêu cho gia đình. Một buổi tối mùa đông, nửa đêm cậu bé thức giấc, thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu. Cậu bé nói: Mẹ
à, mẹ ngủ đi, sáng ngày mai mẹ còn đi làm nữa mà. Mẹ cười nhẹ nhàng: Con trai, đi ngủ đi. Mẹ không buồn ngủ !
 
Mẹ lại lần thứ ba nói dối.
 
4 - Ngày thi vào trung học, mẹ xin nghỉ làm, ngày nào cũng đứng bên cổng trường thi, làm chỗ dựa tinh thần cho cậu bé đi thi. Đúng vào mùa hạ, trời nắng khét tóc. Người mẹ nhẫn nại đứng dưới cái nắng hè gay gắt chờ con suốt mấy tiếng đồng hồ, tiếng chuông hết giờ đã vang lên. Mẹ nghiêng đưa cậu bé bình trà đã pha sẵn, dỗ dành cậu bé uống, bình trà nồng đượm, tình mẹ còn nồng đượm hơn. Nhìn thấy bờ môi khô nẻ và khuôn mặt lấp lánh mồ hôi của mẹ, cậu bé liền đưa bình trà trong tay mời mẹ uống. Mẹ bảo: Con uống nhanh lên con, Mẹ không khát !
 
Mẹ nói dối lần thứ tư.
 
5 - Sau khi cha lâm bịnh qua đời, Mẹ vừa làm Mẹ vừa làm Cha. Vất vả với chút thu nhập ít ỏi từ nghề may vá. Ngậm đắng nuốt cay nuôi con ăn học, cái khổ không lời nào kể xiết . Có chú Lý ngồi sửa đồng hồ dưới chân cây cột điện đầu ngõ biết chuyên, việc lớn việc nhỏ chú đều qua giúp một tay. Từ chuyển than, gánh nước, giúp ít tiền cho gia đình cậu bé tội nghiệp. Con người chứ đâu phải cây cỏ, lâu rồi cũng sinh tình cảm. Hàng xóm láng giềng biết chuyện đều khuyên mẹ tái giá, việc gì phải ở một mình chịu khổ thế. Nhưng qua nhiều năm mẹ vẫn thủ thân như ngọc, kiên quyết không đi bước nữa, mọi người có khuyên, mẹ kiên quyết không nghe. Mẹ bảo: Mẹ không yêu chú ấy .
 
Mẹ nói dối lần thứ năm.
 
6 - Sau khi cậu bé và các anh chị cậu tốt nghiệp đại học đi làm. Mẹ nghỉ hưu rồi nhưng vẫn tiếp tục làm những việc lặt vặt ở chợ để duy trì cuộc sống. Các con biết chuyện thường xuyên gửi tiền về để phụng dưỡng mẹ. Mẹ kiên quyết không nhận, tất cả tiền con gửi về, mẹ đều gửi trả. Mẹ bảo: Mẹ có tiền mà !
 
Mẹ nói dối lần thứ sáu.
 
7 - Cậu bé ở lại trường dạy 2 năm, sau đó thi đỗ học bổng thạc sỹ ở một trường đại học danh tiếng của Mỹ. sau khi tốt nghiệp cậu ở lại làm việc tại một công ty nghiên cứu máy móc. Sống ở Mỹ một thời gian, khi đã có chút điều kiện, cậu bé muốn đưa mẹ qua Mỹ sống để phụng dưỡng mẹ tốt hơn. Nhưng lại bị mẹ từ chối. Mẹ bảo: Mẹ không quen !
 
Mẹ nói dối lầ thứ bảy.
 
8 - Nhiều năm trôi qua, mẹ lâm trọng bệnh, phải vào bịnh viện điều trị. Khi con trai đáp máy bay từ nơi xa xôi về thăm mẹ, mẹ già đi nhiều và yếu quá rồi. Nhìn mẹ bị bịnh tật dày vò đến chết đi sống lại, thấy con trai đau đớn vì thương xót mẹ. Mẹ lại bảo con trai: Con trai, đừng khóc  mẹ không đau đâu .
 
Đây là lần nói dối cuối cùng của mẹ.
 
Tác giả : Quang Huy