Home‎ > ‎Kỹ Thuật‎ > ‎

Những điều cần biết khi computer bị trục trặc

Hôm nay xin chia xẻ với các bạn một vài bí quyết để tự mình sửa khi máy computer bị trục trặc. Khi computer bị trục trặc, nếu bạn mang đi sửa, thì lệ phí cũng không phải rẻ. Hy vọng với bài viết ngày hôm nay, sẽ giúp bạn có thể tự mình giải quyết được một số vấn đề kỹ thuật căn bản. Có một số vấn đề kỹ thuật, dỉ nhiên là chúng ta cần phải có chuyên viên kỹ thuật để họ giải quyết cho chúng ta. Bạn chưa từng mở computer ra bao giờ hết? không sao đâu, chỉ cần một cái screwdriver (tua vít) là có thể mở được. Bạn nào đã từng là Electronic Assembler, hay Electronic Technician thì việc tháo máy ra và ráp lại không phải là vấn đề.
Việc đầu tiên là bạn cần phải xả tĩnh điện bằng cách đụng vào bất cứ phần sắt nào của computer, nếu không làm việc nầy, thì điện trong người của chúng ta có thể làm hư những bộ phận computer của máy.
Dưới đây là một số bệnh của computer mà bạn có thể tự giải quyết được.


1. Bật máy lên mà không thấy động tỉnh gì hết


Khi bạn bật computer lên và không thấy đèn báo hiệu, quạt chạy, hay bất cứ một động tĩnh gì, thì vấn đề nầy liên quan đến nguồn điện. Chuyện nầy xảy ra rất thường xuyên cho nhiều người.
     *  Việc trước tiên là bạn phải coi cái máy có được cắm điện chưa? có thề ai đó rút dây điện ra khỏi máy computer, hoặc có thể dây điện bị lỏng.

     *  Nếu máy đã cắm điện, có thể máy của bạn bị hư Power Supply. Hình dáng của Power Supply vuông vức như một cái hộp, và có quạt thổi hơi nóng của computer ra ngoài. Power Supply thường nằm ở đằng sau và phía trên của computer, bạn sẽ thấy có nhiều dây cắm vào nó. Trước khi rút các dây ra, để ý coi dây nào cắm vào đâu và ghi xuống nếu cần. Xin cống hiến cho bạn một bí quyết để nhớ: bạn lấy mấy digital camera, chụp lại những vị trí của dây cable thì khỏi phải mất công nhớ.

     *  Công việc kế tiếp là gở hết các dây cable đó ra khỏi Power Supply, và mở 4 con ốc đang giữ nó  lại. Đem cái Power Supply bị hư tới tiệm computer để mua cái mới. Sau khi thay xong, computer sẽ hoạt động bình thường trở lại.

2. Màn hình màu xanh, nhưng không thấy Desktop

Khi xử dụng computer, bạn thường bị một màn hình màu xanh dương (Blue) hiện ra, và không còn thấy Desktop cùng những Icon đâu nữa. Trường hợp nầy, trong giới computer gọi là: "Blue Screen of Death". Khi gặp phải trường hợp nầy, có thể là Random Access Memory - gọi tắt là RAM - hoặc MEMORY của máy có vấn đề. Bạn có thể mở computer, lấy Memory đem tới tiệm computer, nhờ nhân viên của tiệm check lại cho bạn. Nếu memory bị hư, thì mua cái mới thay vào. Giá cả của memory tuy thuộc vào loại nào và nhanh, chậm ra sao? Tốt nhất là nên mua cùng loại với cái mà bạn sẽ thay thế.

3. Computer chạy tốt khi bật lên, nhưng không thấy hình ảnh
    trên màn hình.


Khi bạn bật computer lên thì computer chạy bình thường, nhưng bạn không thấy hình ảnh gì trên monitor cả. Có thể là sợi dây video cable bị rút ra khỏi máy. Bạn nên coi lại sợi dây video cable và sợi dây điện của monitor, coi có bị lỏng không. Nếu monitor có điện, và đã được cắm vào computer mà vẫn không thấy hình ảnh gì, bạn thử gở cái monitor đó và cắm vào computer khác trong nhà xem có thấy hình ảnh không. Nếu vẫn không thấy hình ảnh, thì có thể cái monitor đó bị hư rồi. Phương pháp để biết được monitor có bị hư hay không, là bạn lấy một monitor nào đang chạy tốt và cắm vào computer của bạn xem sao. Nếu hình ảnh hiện lên, thì monitor của bạn phải nhờ chuyên viên kỹ thuật sửa. Không nên tự mình sửa monitor, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc nầy.

Trong trường hợp bạn cắm monitor khác mà cũng không thấy hình ảnh, thì cái video card hay video graphic adapter (VGA) của bạn bị hư. Bạn mở computer ra và tìm cái video card
được cắm vào motherboard, tháo ra thay cái mới. Chúng tôi xin chỉ cho bạn một bí quyết, làm sao bạn có thể biết được cái nào là video card. Trước khi bạn mở máy ra, bạn nhìn đằng sau của cái computer và sẽ thấy sợi dây video cable được cắm từ monitor vào video card của bạn. Bạn đánh dấu cái ổ cắm của cái card đó, và mở máy để tháo nó ra khỏi motherboard. Nếu video card của bạn thuộc loại có sẳn (built-in) trên motherboard, thì bạn không cần phải tháo ra, chỉ cần mua một video card mới là giải quyết được vấn đề.

4. Làm cách nào để clean sạch bụi bám vào trong máy computer ?


Công việc làm sạch bụi bám trong máy computer tương đối khá dễ làm, ai cũng có thể tự làm được. Bạn cần những dụng cụ sau đây:
         
          1. một chai Air Compressor. Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi
              ra khỏi computer thay vì dùng Air Compressor.
          2. một cái screwdriver

Trước tiên, bạn cần shutdown computer và rút dây điện ra khỏi computer. Chờ cho computer nguội khoảng 5 đến 10 phút. Dùng screwdriver để mở computer case ra. Dùng Air Compressor để thổi bụi hoặc dùng vacuum cleaner (máy hút bụi) để hút hết bụi ra khỏi máy. Xin lưu ý với bạn là nên chờ cho computer nguội khoảng 5 đến 10 phút , trước khi dùng Air Compressor để thổi bụi. Lý do là vì cái cooling fan và heat sink của CPU còn rất nóng khi mới vừa được tắt máy. Air từ chai Air Compressor khi xịt ra thường thì rất là lạnh. Máy đang nóng mà gặp lạnh trong thời gian ngắn cũng có thể làm trở ngại cho heat sink. bạn cũng có thể làm hư các bộ phận khác khi xịt air ra khỏi chai mà bạn mà bạn thấy có lớp "frost". Cách an toàn và ít tốn kém nhất là dùng vacuum cleaner để hút bụi. Tránh hút bụi vào các bộ phận hardware của máy.
Bạn nên thường xuyên lấy bụi bằng những phương pháp vừa kể trên, để tránh trường hợp máy đóng bụi nhiều sẽ gây trở ngại cho computer.

* trích từ trang Kỹ Thuật AuLac Institute