Home‎ > ‎Kỹ Thuật‎ > ‎

Những bí mật thú vị về Email

Ngày nay, email là một trong những khái niệm quen thuộc và không thể thiếu với người dùng Internet. Nhưng bạn biết gì về lịch sử ra đời và phát triển của email?
40 năm trước, bức thư điện tử (Electronic Mail - Email) đầu tiên được gửi đi, đánh dấu sự ra đời của một trong những khái niệm quan trọng nhất của tương lai.
Trải qua 40 năm tồn tại và phát triển, email đã có nhiều bước thăng trầm, để trở thành công cụ giao tiếp phổ biến và rộng rãi nhất thế giới ngày nay.
Chúng ta cùng khám phá những bí mật thú vị về quá trình phát triển của Email trong bài viết dưới đây:

Năm 1971 - Ray Tomlinson - kỹ sư máy tính người Mỹ, người được xem là "cha đẻ" của Email, đã gởi đi bức thư điện tử đầu tiên trong lịch sử trên hệ thống mạng ARPANET ( tiền thân của mạng Internet), với nội dung: " QWERTYUIOP" (toàn bộ chuổi ký tự trên dòng đầu tiên của bàn phím), giữa 2 máy tính được đặt sát cạnh nhau.
Đặc biệt, Tomlinson đã sử dụng ký tự "@" để phân cách giữa tên của người dùng và tên của máy tính. Từ đó, ký tự "@" được sử dụng trong các địa chỉ Email, để phân cách giữa tên sử dụng và tên miền của dịch vụ Email.

Năm 1976, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị (nước Anh) là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng Email.

Năm 1978,
bức Email có nội dung quảng cáo đầu tiên trên thế giới được gởi đi, thông qua các hệ thống mạng của chính phủ và của các trường đại học.

Năm 1982, từ "Email" (viết tắt của Electronic Mail - Thư điện tử) lần đầu tiên được sử dụng.

 Cũng trong năm nầy, biểu tượng :-), biểu tượng mặt cười đầu tiên và cũng phổ biến nhất hiện nay được tạo ra bởi Scott Fahlman, một giáo sư máy tính của trường đại học Carnegie Mellon.

Năm 1997, khi Email bắt đầu dần trở thành một dịch vụ quen thuộc của người sử dụng, gã khổng lồ Microsoft đã nhìn thấy một tương lai tươi sáng của Email, nên bỏ ra số tiền 400 triệu USD để mua lại dịch vụ cung cấp Email HotMail. Cũng trong năm này, Microsoft cho ra mắt phần mềm quản lý Email Microsoft Outlook.
Tháng 10, năm 1997, Yahoo! trình làng dịch vụ Email của riêng mình và nhanh chóng trở thành một trong những dịch vụ Email lớn nhất thế giới.

Năm 1998,
hảng phim Warner Bros sản xuất bộ phim "You've got Mail" (Bạn có thư), với nội dung xoay quanh chuyện tình của 2 người làm quen với mhau thông qua Email với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks. Bộ phim đã gặt hái được rất nhiều thành công và mang về cho Warner Bros số tiền 250 triệu USD, kỷ lục dành cho một bộ phim vào thời điểm bấy giờ.

Cũng trong năm này, từ "spam" (thư rác) cũng được đưa vào trong tự điển tiếng Anh Oxford, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Email.

Năm 1999, một bức Email lừa đảo, với nội dung cho biết Bill Gates (người giàu nhất thế giới 73 thời điểm bấy giờ), dự tính sẽ chia sẻ toàn bộ gia tài của mình cho người dùng Internet. Bức thư Email nầy, ngay lập tức được lan truyền đến hàng triệu người sử dụng Internet.

Năm 2003, Tổng Thống Mỹ George Bush đã ký vào đạo luật đầu tiên về giới hạn việc sử dụng Email cho các dịch vụ thương mại va quảng cáo để ngăn chận nạn Spam thư rác.

Năm 2004, các từ viết tắt như LOL (cười sảng khoái) và nhiều từ viết tắt khác thường được sử dụng trong Email được đưa vào tự điển tiếng Anh Oxford.

Ngày 21.03.2004, Google lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ Email Gmail của mình dưới dạng Beta. Chỉ những ai được mời mới có thể tham gia thử nghiệm dịch vụ nầy, và mỗi tài khoản Gmail lại được cung cấp tối đa 50 thư mời đến những người dùng khác.
Hiện nay, trong tài khoản Gmail vẫn còn giữ lại chức năng gửi thư mời để tham gia Gmail.

Đến năm 2007, Gmail mới chính thức bỏ mác "Beta" để trở thành dịch vụ Email mở cửa cho tất cả mọi người tham gia. Giờ đây, Gmail đang là dịch vụ Email có lượng người dùng lớn nhất thế giới.

Năm 2008, Barack Obama (khi đó là ứng cử viên Tổng thống) đã thu thập được 13 triệu địa chỉ Email của người dùng tại Mỹ. Obama đã sử dụng các địa chỉ Email thu thập được, cũng như dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng thời bấy giờ như MySpace hay Youtube để kêu gọi sự ủng hộ của người dân Mỹ.

Ngày nay, Email trở thành một phần không thể thiếu của người dùng Internet. Tất cả mọi thông tin, mọi cập nhật..đều được gởi đi một cách nhanh chóng qua Email. Email đã trở thành một công cụ giao tiếp không thể thiếu ngày nay. Có thể nói, Email là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống hiện đại mà công nghệ đã từng tạo ra.

* ( theo DT)