Home‎ > ‎Kỹ Thuật‎ > ‎

Clean bụi trong máy computer

Tôi đã mua máy computer hơn một năm, tôi thấy có rất nhiều bụi bám vào trong máy. Vậy làm cách nào để clean sạch


Công việc làm sạch bụi trong máy computer tương đối khá dễ làm. Ai cũng có thể tự làm được. Bạn cần những dụng cụ sau đây:


  1. Một chai Air Compressor. Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi ra khỏi computer thay vì dùng Air Compressor.
  2. Một cái screwdriver

Trước tiên, bạn cần shutdown computer và rút dây điện ra khỏi computer. Chờ cho computer nguội khoảng 5 đến 10 phút. Dùng screwdriver để mở computer case ra. Dùng Air compressor để thổi bụi hoặc dùng vacuum cleaner (máy hút bụi) để hút hết bụi ra khỏi máy. Xin lưu ý với bạn là nên chờ cho computer nguội khoảng 5 đến 10 phút trước khi dùng Air compressor để thổi bụi, lý do là vì cái cooling fan và heat sink của CPU còn rất nóng khi mới vừa được tắt máy. Air từ chai Air compressor khi xịt ra thường thì rất là lạnh. Máy đang nóng mà gặp lạnh trong thời gian ngắn cũng có thể làm trở ngại cho heat sink. Bạn cũng có thể làm hư các bộ phận khác khi xit air ra khỏi chai mà bạn thấy có lớp “ frost”.

Nên tránh không bao giờ dùng Air compressor để xịt bụi khi computer vẫn đang chạy. Cách an toàn và ít tốn kém nhất là dùng vacuum cleaner để hút bụi. tránh chạm ống hút bụi vào các bộ phận hardware của máy. Bạn nên thường xuyên lấy bụi bằng những phương pháp vừa kể trên, để tránh trường hợp máy đóng bụi nhiều sẽ gây trở ngại cho computer.