Home‎ > ‎Bạn có biết?‎ > ‎

Những Địa Điểm Hành Hương Nổi Tiếng tại Tiểu Bang New Mexico

                                                                                               Nguyễn Vạn Bình

    Bên cạnh những địa điểm hành hương nổi tiếng trên thế giới như Đức Mẹ Guadalupe tại Mexico, Đức Mẹ Lộ Đức tại Pháp, Đức Mẹ Fatima tại Bồ Đào Nha và Đức Mẹ La Vang tại Việt Nam thì tại tiểu bang New Mexico của Hoa Kỳ cũng có những địa điểm hành hương nổi tiếng thu hút từ 250 đến 300 ngàn người viếng thăm, cầu nguyện hàng năm.
Chúng tôi xin liệt kê 3 địa điểm hành hương sau đây:

I- LORETTO CHAPEL (NƠI CÓ CẦU THANG KỲ DIỆU)
Nhà Nguyện Loretto nổi tiếng vì có chiếc cầu thang xoắn ốc  kỳ diệu được xây lên mà không sử dụng bất cứ một keo dán hay một cây đinh nào. Theo nhiều người thì cho rằng người thợ mộc xây lên chiếc cầu thang nầy chính là thánh Giuse. Vì thế, nhiều người hiện nay gọi chiếc cầu thang nầy là Chiếc Cầu Thang Thánh Giuse.
Câu chuyện xây dựng chiếc cầu thang kỳ diệu nầy được diễn tiến như sau:
Năm 1872, Tổng Giám mục Jean Baptise Lamy của Tổng Giáo Phận Santa Fe đồng ý  xây dựng một nhà nguyện cho cộng đoàn nữ tu Loretto với danh hiệu là Nhà Nguyện Đức Mẹ Sáng Soi (Our Lady of Light Chapel). Nhà nguyện do kiến trúc sư người Pháp là Antoine Mouly thiết kế theo phong cách Tân Gothic với các nguyên liệu nhập từ Pháp.


Nhà Nguyện được khởi công xây vào ngày 25-7-1873 và sau 5 năm đến năm 1878 thì hoàn thành. Nhà nguyện có chiều dài 22,5 mét, rộng 7,5 mét và cao 25,5 mét. Sau khi hoàn thành nhà nguyện thì các thợ xây cất phát hiện ra còn thiếu chiếc cầu thang dẫn lên lầu hát của ca đoàn. Nhà thờ quá nhỏ nên không thể xây thêm cầu thang theo kích thước tiêu chuẩn vì sẽ chiếm nhiều không gian bên trong. Cũng cần lưu ý là các nhà thờ vào thời kỳ nầy cũng có dùng thang đứng (thang trèo vịn tay) dẫn lên lầu hát thay vì cầu thang bậc, nhưng các nữ tu nói rằng họ không cảm thấy thoải mái khi trèo lên bằng thang đứng vì quần áo của họ quá dài. Trong khí đó thì  kiến trúc sư  Antoine Mouly đã qua đời.
Đứng trước sự việc nầy, Mẹ Magdalena, sơ Frances Louise cùng các sơ đã đi tìm các thợ mộc  trong vùng để xây dựng cầu thang, nhưng họ đều nêu ra những khó khăn trong việc xây dựng cầu thang. Cuối cùng, các sơ đã quyết định cầu xin đến thánh Giuse, quan thầy của các thợ mộc nhờ sự giúp đở. Vì thế, các sơ quyết định làm Tuần Cửu Nhật dâng kính thánh cả Giuse, van xin Ngài cầu bầu cùng Thiên Chúa quan phòng giúp đở.

Vào ngày cuối Tuần Cửu Nhật, bỗng có một người khách lạ xuất  hiện nơi cửa tu viện. Ông có mái tóc muối tiêu và mang theo con lừa, trên lưng có chở vật dụng. Người khách xin gặp Mẹ Bề Trên, lúc ấy là nữ tu Magdalena. Khi Mẹ Bề Trên ra tiếp thì người khách lạ cho bíết ông chấp nhận việc xây chiếc cầu thang. Các sơ rất vui mừng vì thấy rõ lời cầu xin đã được Thiên Chúa lắng nghe.

Người thợ mộc với dụng cụ mang theo gồm có một cái cưa, một cái búa, một thước thợ hình chữ T, một cái thùng để ngâm gỗ, người thợ đã hoàn thành được kiệt tác nầy trong vòng 3 tháng.
Cầu thang cao 7 mét. Các bậc thang không có điểm tựa ở trung tâm, kết thành 2 vòng tròn 360 độ, tổng cộng là 33 bậc (phù hợp với 33 tuổi của Chúa Giêsu). Các đường vòng cung được ráp nối hết sức tinh vi, gỗ được nối ghép 7 chỗ ở phía trong, 9 chỗ ở phía ngoài, không dùng một chiếc đinh sắt nào mà toàn dùng những miếng chốt bằng cây. Gỗ làm cầu thang lấy từ cây thông loại cứng không thấy có tại New Mexico. Tay vịn cầu thang sau nầy mới được thêm vào để thêm an toàn cho người sử dụng.
Sau khi hoàn thành cầu thang thì người thợ mộc đã ra đi mất dạng không đề lại một tin tức gì và cũng không đòi hỏi bất cứ tiền thù lao nào. Các sơ đã loan tin khắp nơi để tìm người thợ mộc để hầu tạ ơn, nhưng hoàn toàn không có sự trả lời nào. Trong khắp cả thành phố Santa Fe, người ta cho rằng người thợ mộc ấy chính là Thánh Giuse….đã được Chúa Giêsu gởi đến để đáp lại lời nguyện xin của các nữ tu…Từ ngày ấy, chiếc cầu thang được coi là một phép lạ và trở thành địa điểm hành hương.

Người đại diện ở Nhà Nguyện nói rằng có 3 điều bí ẩn ở đây:

        1- 
Cho đến nay vẫn chưa ai biết được tên tuổi của người thợ mộc ấy.

2-  Nhiều kiến trúc sư, kỷ sư và khoa học gia đều nói rằng không thể hiểu được làm thế nào chiếc cầu thang có thể đứng vững mà không có điểm tựa ở trung tâm (như thường thấy các cầu thang loại xoắn ốc nầy)

3- Gỗ làm cầu thang lấy từ đâu? Họ đã kiểm tra và phát hiện rằng gỗ được sử dụng làm cầu thang không hề có trong toàn vùng nầy.  

Thêm một chi tiết làm tăng niềm tin vào phép lạ là cầu thang có 33 bậc là tuổi của Chúa Giêsu ở trần gian.
Trong nhiều năm qua, khách hành hương và du khách đã đổ xô đến nhà nguyện Loretto để xem chiếc cầu thang mầu nhiệm nầy. Chiếc cầu thang đã là chủ đề của nhiều bài viết, đặc biệt là truyền hình và phim ảnh. Nhưng cho đến nay, những bí ần trong câu chuyện truyền thuyết về chiếc cầu nầy vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Hiện Nhà Nguyện do một công ty tư nhân điều hành để cho khách hành hương và du khách thăm viếng. Nhiều đám cưới được tổ chức tại đây, các cô dâu và chú rể thích chụp ảnh đứng trên giữa cầu thang nhìn xuống.

Nhà Nguyện được mở cửa  từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều  mỗi ngày ..

II-  NHÀ THỜ CHÁNH TÒA THÁNH FRANCIS OF ASSISI 
      Ở SANTA  FE:

Nhà thờ chánh tòa thánh Francis of Assisi tọa lạc tại Santa Fe gần Loretto Chapel có địa chỉ là:
131 Catheral Place, Santa Fe, NM 87501. Điện Thoại: 505- 982-5619

Nhà thờ Thánh Francis Of Assisi được Đức Tổng Giám Mục Jean Baptise Lamy cho xây cất từ năm 1869 đến năm  1887.
Trong ngôi nhà thờ nầy có trưng bày xương thánh cúa nhiều vị thánh như: Francis of Assisi, Justin, Francis Xavier, Lucian of Antioch, Marie Goretti, Katherine Mary Drexel, Martin de Tours, Claie of Assisi, Piô X, Anthony of Padua, Têrêra Hài Đồng, Felicity, Thomas Aquinas. Đặc biệt có cây thánh giá với hình tượng Chúa Giêsu mà tóc trên đầu như tóc người thật.

III- EL SANTUARIO DE CHIMAYO (NƠI CÓ BỤI ĐẤT THIÊNG- HOLY DIRT):

Nhà thờ El Santuario De Chimayo tọa lạc tại thành phố Chimayo cách thù phủ Santa Fe của New Mexico  là 30 miles  mất khỏang 40 phút  lái xe. Địa chỉ của El Santuario de Chimayo là: 15 Santuario Dr, Chimayo, NX 87522 . Điện Thọai : 505-351-9961

Nhà thờ El Santuario De Chimayo nơi có Holy Dirt (Bụi đất linh thiêng) được mọi người so sánh như thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức bên Pháp vì đã chữa lành nhiều bệnh nhân và được xem là một địa điểm hành hương quan trọng tại Hoa Kỳ thu hút 300 ngàn khách hành hương đến viếng và cầu nguyện mỗi năm.


Vào tuần thánh (mùa vọng Phục Sinh) năm 1810, khi ông Bernado Abeyta thấy một ánh sáng bí ẩn tỏa sáng từ thung lũng. Người giáo dân nầy đến đào đất lên thì thấy hiện ra một cây thánh giá. Ông  nầy liền gọi cha chánh xứ cách xa nơi ông ở khỏang 10 miles đến lấy cây thánh giá về nhà thờ để thờ phượng. Thế nhưng, sau khi vị linh mục đến lấy cây thánh giá đem về nhà thờ thì sáng ngày hôm sau, cây thánh giá lại quay trở về cái hố đất được đào lên. Việc nầy được diễn lập lại 3 lần, khiến cho vị linh mục và các giáo dân phải kinh ngạc. Anh em ông Bernado Abeyta liền cho xây một một chồi nhỏ ngay trên lỗ đào để thờ phượng cây thánh giá kỳ diệu nầy. Sau đó, căn bệnh mà ông đang mắc phải liền khỏi.

Sau đó theo thời gian, một ngôi nhà thờ nhỏ đã được dựng lên. Ngay trong nhà thờ, người ta đã cho đào một cái lỗ tròn có đường kính khoảng 16 inches và chiều sâu 9 inches chứa đựng đất bụi thiêng (holy dirt) để khách hành hương đến lấy. Được biết, hàng năm đất bụi thiêng được khách hành hương đến lấy khoảng từ 25 tấn đến 30 tấn mỗi năm. Nhân viên của nhà thờ phải thay thế đất bụi thiêng nầy từ các sườn đời gần đó hơn một lần trong ngày.

Mỗi năm khỏang  30 ngàn người từ khắp nợi trên thế giới hành hương đến ngôi nhà thờ nầy, đặc biệt vào ngày  thứ năm và thứ sáu tuần thánh, một số bệnh nhân, dịp nầy đã được chữa lành bệnh. Khách hành hương đến đây thường lấy một ít đất bụi thiêng hy vọng để chữa lành bệnh bằng cách dùng đất bụi thiêng chà vào mình hoặc chỉ đơn giản là giữ nó.


Khi mọi người đến viếng thăm nhà thờ nầy, người ta thấy rất nhiều nạng gỗ của người tàn tật lưu lại và nhiều hình ành cùng những bức thơ cảm tạ của các bệnh nhân. Trước các sự kiện chữa lành bệnh trên, vị linh mục của nhà thờ Chimayo, Cha Jim Suntum vào năm 2011 cho rằng đất bụi thiêng tự nó không có sức mạnh thần kỳ mà chính là mối quan hệ tốt lành  giữa Thiên Chúa và các bệnh nhân. Khi xem you tube về ngôi thánh đường nầy, bà Martinez cư ngụ tại tiểu bang Colorado mắc bệnh ung thư xương đã thú nhận vào năm 2011 sau khi viếng thăm ngôi nhà thờ nầy, bà đã dùng đất bụi thánh nầy chà vào chân của bà. Sau đó bà cảm thấy cơn đau biến mất vào sáng hôm sau và hoàn toàn khỏ bệnh chỉ sau một tuần.

 
                                        
Chúng ta cũng không khỏi ngạc nhiên
khi khách hành hương đến đây
cũng thấy một ngôi tượng
Đức Mẹ La Vang
do một giáo dân cư ngụ
tại miền Nam Cali.
đã hiến tặng cho ngôi thánh đường nầy.

                                                                          Nguyễn Vạn Bình