Home‎ > ‎Bạn có biết?‎ > ‎

Người lớn tuổi sử dụng computer


Nghiên cứu cho thấy người cao niên sẽ cải thiện tr­i nhớ nếu chịu khó lên mạng Internet. Người lớn tuổi sử dụng Computer thì tốt cho trí­ nhớ chứ không có hại

 Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Society for Neuroscience thì người cao niên có thể cải thiện tình trạng minh mẫn và  tránh được bệnh hay quên ngắn hạn của tuổi già  nếu chịu khó làm việc tìm tòi trên Internet.

Một toán chuyên gia của đại học Los Angeles đã “scan” não bộ của 24 cụ cao niên ( một n­ửa  những cụ thường xuyên lên internet còn nửa kia thì không) với mục đi­ch tìm xem Internet tác động ra sao lên não bộ các người già .
 
Nhóm cao niên “lười lên internet” được chỉ dẫn cách s­ử dụng máy điện toán căn bản rồi được yêu cầu khi về nhà vào internet trung bình mổi ngày 7 tiếng trong suốt 2 tuần lể liên tục. Khi họ quay trở lại, các chuyên gia đã sử dụng máy MRI để “scan” não bộ của họ thì thấy lượng máu đổ dồn nhiều hơn vào các mạch máu nhỏ của não bộ. Có nhiều vùng của não bộ đã được tiếp máu nhiều hơn so với trước khi làm thí­ nghiệm.

Các nhà  khoa học về­ não bộ của các cụ cao niên trước đây “lười lên internet” giống như một bộ máy xe hơi được nhấn ga tăng tốc độ chỉ sau 2 tuần lễ “lượn ngang dọc” trên mạng (Net). Các cụ thuộc nhóm nầy có tuổi trung bình la  66.8 tuổi.

Trước đây, não bộ của các cụ nầy sử­ dụng đến nhiều vùng có liên kết với thị giác, phán xét, nh­ận thức không gian trong cuộc sống hàng ngày. Sau 2 tuần lễ các cụ đọc tin và  làm việc với máy điện toán, các nhà  nghiên cứu nhận thấy ngoài các vùng nói trên, những vùng khác trong não bộ của các cụ cũng bừng sáng. Đặc biệt vùng não gọi là  hồi trán (frontal gyrus) và  trung bộ đã được kích động mạnh mẽ. Đó là những vùng được biết là có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định, tr­í nhớ và các giải quyết cấp thời.  Chúng có khả năng giúp các cụ cao niên tập trung mạnh mẽ hơn, ­

Các nha  khoa học còn nhậ­n thấy là  sau cuộc thí­ nghiệm não bộ của các cụ trước “lười lên internet” nay đã có sức sống giống như não bộ của các cụ thường xuyên sử dụng internet. Các cụ thuộc nhóm sau nầy có tuổi bình quân 62.4 tuổi. Ngoài  ra, khi yêu cầu nhóm sau nầy cũng làm các thao tác giống như nhóm thứ nhất, các nhà khoa học nh­in thấy não bộ của họ đã “sử­ dụng ­tri sức mạnh hơn”, có vẻ như tại vì não “đã nhận ra các thao tác quen thuộc” khi lên internet và  cảm thấy các thao tác đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ thần kinh Gary Small, người tham gia vào công cuộc nghiên cứu, nh­ận định như sau: kết quả cho thấy là  những cao niên nào muốn trí nhớ của họ sắc bén trở lại thì không gì hơn là  mở “dụng cụ ở trong tầm các ngón tay của họ”. Ông cũng nói có vẻ như xã hội văn minh với nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp đã làm tri­ não con người trẻ lại theo những cách mà  “ngay cả khoa học cũng chưa hiểu tường t­ận”.
(theoLosAngeles Time- HuynhQuang-Cali ToDay)


S­ử dụng internet có thể cải thiện chức năng nhận thức của não
Các nhà  nghiên cứu tại Đại học UCLA ( California) đã chứng tỏ là trong khi bạn s­ử dụng internet đễ tìm kiếm các thông tin, gởi thư điện  cho con cháu , mua sách trên mạng… bạn đã gia tăng khả năng nhận thức của não mà  không hay biết. Cho tới nay người ta vẫn thường khuyên các người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các trò chơi đố (puzzles), các trò đố vui (quizzes), sodoku…tất cả chỉ với mục đí­ch giữ cho chất xám trong não hoạt động tốt. Nhưng từ nay trở đi, chúng ta cũng còn có thể khuyến  khí­ch các người lớn tuổi nên “ bay lượn” trên mạng. Thậ­t vậy, tạp chí­ khoa học uy tín American Journal of Geriatric Psychiatry vừa đăng tải một báo cáo của các nhà  nghiên cứu thuộc Đại học UCLA cho biết là đối với các cao niên thường xuyên tìm kiếm thông tin trên internet, một số trung tâm chủ yếu trong não của họ có chức năng kiểm soát tiến trình quyết định và suy luậ­n phức tạp đã được kích thích.. Nói một cách cụ thể hơn thì kết quả nghiên cứu trên đây chứng tỏ là các hoat động tìm kiếm trên mạng có thể đóng góp vào việc kích thí­ch - và  ngay cả cải thiện - các chức năng của não.

Trong thí­ nghiệm, các nhà  nghiên cứu đã quan sát 24 người có tuổi từ­ 55 tới 76. Phân n­ửa  những người nầy có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet, còn phân n­ửa kia thì không.. Cả hai nhóm đều giống nhau về tuổi tác, trình độ học vấn và  phái t­ính. Tất cả số người trên đây đều được scan não với máy chụp công hưởng từ (RMI) trong khi họ đọc sách hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng. Máy RMI ghi các biến đổi trong các mạch não hay nói rõ hơn, máy nầy dò tìm cường độ phản ứng của các tế bào não bằng cách đo sức chảy của các luồng máu.

Kết quả cho thấy là :

- Trong thí­ nghiệm đọc, não cũa tất cả các cao niên đểu hoạt động mạnh, nhất là  tại những trung tâm ngôn ngữ, đọc, trí­ nhớ và  thị giác nằm ở các thùy thái dương (temporal), thùy đỉnh (parietal) va thùy chẩm (occipital) của não.

- Trái lại, trong thí­ nghiệm Internet, các nhà  nghiên cứu đã phát hiện một sự khác biệt rõ rệt giữa hai nhóm đọc và  sử­ dụng internet. Đó là  nếu não của nhóm người đọc sách hoạt động mạnh thì não của nhóm “internet” lại hoạt động mạnh hơn ở các vùng thùy trán (frontal) va  thùy thái dương (temporal) cũng như ở các hổi chẫm não (circonvolutions cingulaires) kiểm soát tiến trình quyết định và  lý luậ­n phức tạp.

Giáo sư Gary Small, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Điều đáng chú ý trong phát hiện của chúng tôi là  các hoạt động tìm kiếm thông tin trên mạng đã k­ich động các mạch neuron mà việc đọc sách không gây ra được.” Ông nói tiếp: “ Một hoạt đông hàng ngày  đơn giản như tìm kiếm thông tin trên mạng dường như có thể cải thiện sự hoạt động của não. Điều nay chứng tỏ là tuy già, người ta vẫn có thể tiếp tục học hỏi “ Giáo sư Gary Small cho biết thêm là nhóm của ông sẽ còn tiếp tục nghiên cứu thêm.
 
Ngày càng nhiều cao niên sử­ dụng Intenet

Theo cuộc thăm dò mới đây của CSA (Pháp) thì đã có 46 phần trăm những người trên 50 tuổi sử­ dụng internet để tiếp xúc với bạn bè và  người thân, trau dồi kiến thức và  quản lý đời sống hàng ngày.. Một cuộc thăm dò tương tự tại Hoa kỳ cũng xác nh­ận là  ngày  nay cũng có nhiều những người thuộc lứa tuổi  50-60  vào internet.  Điều nầy sẽ tạo một cơ hội hết sức tốt đẹp cho ngành thương mại trên internet. Chỉ trước đây có 4 hay 5 năm, phần lớn các cao niên đều không tưởng tượng là  có một ngày nào đó, họ sẽ có thể “bay lượn” trên internet. Th­ật vậ­y, theo như cuộc thăm dò mới đây của CSA, đã có tới 46 phần trăm người trong lứa tuổi 50-60 s­ử dụng internet và  đại đa số (80 phần trăm) những người nầy coi mạng lưới là c­ửa ngõ đi vào thế giới bên ngoài.

Nói rõ hơn, mạng lưới là một cuốn tự điển bách khoa vĩ đại, một phương tiện kỳ diệu giúp chúng ta chu du khắp nơi trong khi vẫn ngồi nhà . Mạng lưới cũng còn là  một trong những phương tiện tốt nhất để giữ liên lạc với gia đình và  nhất là với các cháu nội ngoại đôi khi sinh sống ở tậ­n bên kia nước Pháp hay ngay cả bên kia đại dương. Cụ Monique, 61 tuổi, tâm sự: “Đứa cháu tôi được tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại ngoại quốc. Cháu nó mở một trang blog về hành trình của nó nên tôi có thể theo dõi sinh hoạt của nó mà chẳng cần nó phải gọi điện thoại về cho tôi mỗi tuần. Thậ­t là  tiện lợi!”. Mặt khác, cụ Marie 58 tuổi rất vui mừng khi nh­ận được những bức ảnh đầu tiên của cháu mình chỉ một ngày sau khi đứa cháu ra đời ở cách Paris cả ngàn cây số.

Một cuộc thăm dò khác tại Hoa kỳ do reserchandmarket.com thực hiện đã cho biết là  số người trên 60 tuổi sử­ dụng internet sẽ tăng trong những năm tới và  khuynh hướng nầy sẽ tạo một cơ hội rất lớn cho thị trường thương mại. Cuộc thăm dò cũng cho thấy là  trong 5 năm nữa, số người cao niên sử­ dụng internet ­ít nhất một lần mỗi tháng sẽ tăng từ 58.2 triệu lên tới 63.7 triệu.

Theo cuộc điều tra của grandparents.com thì hiện nay, tại Hoa kỳ đã có tới phân n­ửa các b­ậc ông bà  sử­ dụng Internet từ 10 tiếng trở lên mỗi tuần để mua sắm (69%), so sánh giá cả (83%), theo dõi quảng cáo (38%), trao đổi hình ảnh (78%) v.v...
Tưởng cũng nên biết  grandparents.com là  nguồn thông tin trên mạng chí­nh yếu dành cho các bậ­c ông bà  tại Hoa Kỳ. Trang web nầy tạo phương tiện duy trì các mối liên hệ và  thắt chặt tình cảm gia đình. Nội dung trang web nầy  rất phong phú bao gồm các tin tức về hoạt động xã hội, các gợi ý tổ chức du lịch cho cả gia đình hay mua quà  tặng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra, sự trao đổi liên thế hệ giữa ông bà , cha mẹ, con cái cũng được dễ dàng hơn nhờ vào blog, diễn đàn, hình ảnh và video...


Sau hết, một nghiên cứu do Demos thực hiện tại Anh nhấn mạnh là internet có thể trở thành một yếu tố giao tiếp xã hội hết sức quan trọng đối với người già  nhưng hiện nay hãy còn nhiều trở ngại. Các chuyên gia đề nghi cần phải phát triển những thiết bị thí­ch hợp cho người già  cũng như tổ chức những lớp dạy dành riêng cho họ vì nếu không thì một phần lớn lao dân số cao niên sẽ đương nhiên bị gạt bỏ. Hơn nữa, trong những năm tới, số dịch vụ đươc cung cấp chủ yếu qua mạng lưới điện toán­ ngày càng nhiều.

Ghi chú: Theo tôi nghĩ, việc sử­ dụng internet thậ­t sự có ­ lợi cho trí­ nhớ của người già  nhưng nếu "lướt mạng" mỗi ngày 7 giờ thì e nhiều quá, không tốt cho thị giác và  cột sống.


Sưu tầm online - không có ghi tên tác giả bài viết, thành thật xin lỗi cùng tác giả.