- Nhạc lý cơ bản


SAU ĐÂY TÔI XIN GIỚI THIỆU NHỮNG BÀI HỌC CĂN BẢN ĐẦU TIÊN CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TẬP THỔI SÁO.
 LÀM QUEN VỚI CÁC NỐT NHẠC TRÊN ỐNG SÁO ( SÁO 6 LỒ )


( Hình 1 thứ tự các nốt trên sáo )


Như vậy theo hình 1 thì ống sáo 6 lổ sẽ có thứ tự các nốt là >> ( LỔ THỔI) >SI >  LA > SOL > FA > MI > RÊ > ĐỒ.
Chú ý : Nốt Đô cuối cùng phải bấm tay lại hết và bấm thật kín, trong khi tập thổi đây là nốt nhạc khó nhất bởi bấm không được kín chặt âm sẽ không đúng.( Hình 2 thứ tự các phím trên sáo)


Theo hình 2 của ( H.1 )thì các phím sẽ có số thứ tự lớn dần từ phải qua trái . các bạn không cần để ý đến phim  số 1 bời khi thổi sáo không sử dụng tới phím này. Như vậy theo hình 2 thì ( phím 2 = đô ), ( phím 3 = rê), ( phím 4 = my), (phím 5 = sol), ( phím 6 = la), ( phím 7 = si )
NHƯ VẬY CÁC BẠN ĐẢ BIẾT ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC NỐT VÀ LỔ THỔI TRÊN SÁONHẠC LÝ CƠ BẢN:
( Hình 3 giới thiệu vị trí các nốt nhạc trên các bản nhạc )


Theo hình 3 đó là các vị trí nốt nhạc nằm trên khung nhạc ( ở hình này chỉ lấy dấu đen móc đơn để minh họa), dù các nốt này là nốt màu đen hay màu trắng, nốt tròn, móc đôi, móc đơn.... thì ờ vị trí đó tên nốt nhạc vẫn không thay đổi.
( Hình 4 độ dài lấy hơi của các nốt )Các nốt ờ hình 4 này là các nốt căn bản trong 1 bản nhạc, những nốt này có thể sắp xếp thay thế để minh họa cho những nốt dấu móc đơn ở hình 3 và nó được sắp xếp khác nhau theo từng bản nhạc. . Trong lúc thổi sáo nếu như bạn chưa biết rành hết về nhịp và phách thì bạn hảy lấy hơi độ dài của các nốt đó theo thứ tự là >> Nốt  tròn trắng ( hơi dài nhất) >> nốt móc đơn trắng ( bằng 1/2 nốt tròn trắng) >>>> >>>cho tới  nốt MÓC 4 ( thổi lướt qua, lấy hơi nhanh nhất ). Độ dài chính xác của các nốt bạn hảy tham khao thêm ở hình 4 các bạn nhé !

( NẾU NHƯ BÀI HÁT ĐÓ BẠN THUỘC LỜI CA BIẾT DƯỢC  LÊN DỌNG ,XUỐNG DỌNG,  NGẮN DÀI Ở MỖI ĐOẠN THÌ BẠN ĐỪNG QUÁ QUAN TÂM TỚI NHỮNG NỐT NHẠC NÀY. HÃY THẬT THẢ LỎNG THEO TÂM TRẠNG CỦA BẠN ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC ĐỈNH CAO VÀ CUỐN HÚT THEO TÂM CỦA BÀI HÁT LÀ TỐT NHẤT ).
( Hình 5 một số nốt đặc biệt trên bản nhạc )Trong một bài hát bạn sẽ gặp những nốt đặc biệt này ( hình 5) Tức là một ( từ) trong lời bài hát đó có thể bạn phải sữ dụng tới 2 hoặc 3... nốt trên lổ sáo mới phát âm được hay, đúng và chuẩn. Đây là những nốt nhạc khó luyện tập nhất cho bạn đó.. Nếu như bạn chưa làm quen được với những nốt này thì hảy lấy 1 âm trong nốt cuối cùng của dấu lyến hoặc nối để thổi các bạn nhé . !
Comments