Một bài tập làm văn hay!

posted Oct 13, 2009, 12:54 AM by Fansu Lee   [ updated May 4, 2012, 4:45 AM ]
Tuần rồi, các bạn làm một đề tập làm văn cũng rất khó "nuốt", Hãy tả một cảnh đẹp ở một địa phương mà em có dịp tham quan"Khó nuốt vì thật ra mà nói tuy là một thành phố lớn nhưng thành phố của chúng ta ít có cảnh đẹp nào thật sự nổi bật như những tỉnh thành khác. Do đó, thầy cũng đã gợi ý các bạn tả các công viên văn hóa trong thành phố như Đầm Sen, Suối Tiên và nhiều gợi ý khác khó hơn như rừng ngập mặn Cần Giờ, hay cảnh trung tâm thành phố về đêm. Khi làm bài đa số các bạn đã chọn Đầm Sen, Suối Tiên vì những nơi đó khá quen thuộc và các bạn sẽ có nhiều ý để tả hơn. Tuy nhiên, vài bạn đã đã chọn ý tưởng rất độc đáo như Quốc Tuấn, Khánh Quỳnh, Ngọc Hân. Các bạn đã chọn những chủ đề là nét đặc trưng rất riêng của thành phố Hồ Chí Minh. Thầy luôn khuyến khích các bạn có những ý tưởng sáng tạo như thế. Sau đây là một bài mà thầy cho là có ý tuởng tốt và lời văn viết rất trôi chảy. Mời các bạn đọc, tham khảo và học tập bài làm của bạn Ngọc Hân:
"Thành phố Hồ Chí Minh có biết bao cảnh đẹp: nào là sông Sài Gòn, các công viên văn hóa,... Nhưng đối với em, cảnh đẹp nhất là lúc Sài Gòn lên đèn vào ban đêm, đặc biệt là đêm giao thừa, 30 Tết. Hôm ấy, ba chở em đi Sài Gòn chơi. Bác mặt trời đã ngủ say, nhường chỗ cho màn đêm huyền ảo bao trùm thành phố. Những ngọn đèn được bật lên, tỏa sáng tựa những vì sao. Hôm nay, không khí trong thành phố khác hẳn mọi ngày. Trời đã tối mà xe cộ vẫn đông đúc, trên vỉa hè, nhiều người đang đi bộ. Tiếng còi xe inh ỏi hòa với tiếng cười nói tạo thành một âm thanh nhộn nhịp làm thành phố ồn ào hẳn lên. Các cửa hàng, hiệu sách... đều đóng cửa. Ai ai cũng đổ xô ra đường để tham quan thành phố vào ngày cuối cùng của năm âm lịch. Các tòa nhà to như những người khổng lồ đứng sừng sững. Những cửa sổ của các ngôi nhà xinh xinh cũng lấp lánh ánh đèn. Hai bên đường, hai hàng cây xanh trải dài, như những chiếc ô khổng lồ xếp thẳng tắp. Trên những chiếc ô ấy, những dây đèn đủ màu liên tục chớp tắt, trồng thật thích mắt.


Rời khỏi cảnh nhộn nhịp ở các phố phường, em bắt gặp sự náo nhiệt và đầy sắc màu của đường hoa Nguyễn Huệ. Trên vỉa hè, người ta trưng bày hoa suốt con đường. Vỉa hè được khoác chiếc áo đủ màu sắc, thật lộng lẫy và rực rỡ dưới trời đêm. Trên đường hoa còn có những cây kiểng được tạo thành nhiều hình thù trông y như thật: rồng, phượng, lân... Đi trên đường mà lòng em thật khâm phục bàn tay của những nghệ nhân đã làm đẹp cho cuộc sống.


Cảnh Sài Gòn lúc lên đèn thật là đẹp, càng đẹp hơn vào những dịp lễ tết. Mong sao, thành phố mình ngày càng đẹp hơn, xứng đáng với danh hiệu "Hòn ngọc Viễn đông".
Thầy mong qua bài văn này các bạn sẽ học tập nhiều điều, đặc biệt là học tập được cách bạn đã sử dụng liên tưởng giúp cho bài văn thêm sinh động. Chúc các bạn ôn tập môn Tiếng Việt thật tốt.
Comments