Tennis A2Pro của Vũ đình Tuấn (Kiep Ukraine)

hoc tennis o dau tot nhat
Vu Artem huy chương vàng U18 Nhatrang2013, đây là lần đầu tiên chúng tôi có vinh dự tham gia Giải toàn quốc tại Vietnam, và rất vui khi có thành tích tốt. (giải quần vợt vô địch các lứa tuổi toàn quốc 2013 tại Nha trang)- Xin cám ơn sự giúp đỡ của các bạn và đoàn Quân đội.
Giải quần vợt vô địch các lứa tuổi toàn quốc 2013 Nha trang, giải quần vợt vô địch toàn quốc 2013 Khánh hòa Nha trang

Tennis quốc gia nói chung và tennis của từng cây vợt nói riêng, chỉ có thể Phát triển, có Tương laiCó lợi cho tất cả các bên tham gia khi có 1 đội ngũ đông đảo các tay vợt  chuyên nghiệp nối tiếp thế hệ này qua thế hệ khác được đào tạo cơ bản (đến 15 tuổi) tại nước sở tại bằng các huấn luyện viên bản sứ và 
bắt đầu từ đầu tư của Gia đình cho tay vợt Nhí! Đó đã là quy luật, sẽ không chấp nhận đột biến.

 Vậy tennis quốc gia cần gì?
 1. Tennis phải bắt đầu từ hệ thống các giải Tennis Quốc gia cho mọi lứa tuổi với tính cạnh tranh cao và hoàn toàn Trong sạch và đại chúng (30-40 giải trong năm) với hệ thống tính điểm rõ ràng được các tay vợt coi trọng.
 2. Tennis phải bắt đầu từ ngày bố mẹ mang con đến sân và theo nó khi nào nó còn cần.
 3. Tennis quốc gia bắt đầu từ những huấn luyện viên chuyên nghiệp với trách nhiệm đào tạo và khoa sư phạm cao.
 4. Dùng các biện pháp kích cầu, kể cả tennis nghiệp dư (phong trào) để có quan tâm của các Sponsor.
 5. Có một vài thứ gì đó Rất Cần cho Tennis thế giới (điểm được Chú ý)
 6. Biết cái gì đã có, cái gì còn thiếu
 7. Tennis Quốc gia Trường Đại Học: học chơi tennis, học chiến thắng bản thân, học làm giầu (nghề nghiệp)
Trang web này dành cho tất cả: 
 • Bố, Mẹ, các tay vợt Nhí,
 • Các tay vợt mọi mức độ từ Amateur đến Pro
 • các Huấn luyện viên
 • và Người hâm mộ Tennis
 • các tổ chức hoạt động tennis (sponsor, media, tennis clubs)
Chúng tôi là tennis thế giới: gần 100 nước quan tâm tới trang web này, đó là tải sản quý của tôi!

Phụ huynh (Bố mẹ và Gia đình) cần gì ở đây?
1- những lời khuyên giá trị, ít nhất cho 10 năm đầu.(đầu tư vào tennis)
2- quan hệ với huấn luyện viên thế nào
3- hình dung ra Con đường cần phải đi (thời gian, tiền và sức lực), khi nào vào được Làng Banh Nỉ Pro
4- sở hữu được những gì không mua được bằng Tiền
5- hiểu được: học chơi tennis là cho con cái đi Học 1 nghề.
6- học nâng cao trình độ với một số Giáo trình của ITF

Các huấn luyện viên tennis tìm gì ở đây?
1- vài điều mà họ chưa có hay chưa đủ. (họ cũng có thiếu sót)
2- tôn trọng hơn vai trò của gia đình trong môn thể thao ích kỷ này (ngay những huấn luyện viên tennis cũng thường  ích kỷ và ít chịu học hỏi nhất)
3- trách nhiệm khi làm nghề *Sư phạm*
4- các con số thông kê trong tennis
5- cái gì người Việt nam hay gọi là *độc chiêu*, có cần hay không? Tìm nó ở đâu?
6- dậy tennis pro là một qua trình khoa học, cần có kiến thức+thực hành+đổi mới liên tục.
7- mốt số giáo trình ITF dành cho các huấn luyện viên tennis (tài liệu giáo trình cho Coaches của ITF)

Những tay vợt 10 - 17 tuổi có được gì ở đây?
1- Niềm tin cho ước mong (nếu nó có)
3- Tôn trọng hơn cố gắng của Bố mẹ cho các tay vợt, hiểu rõ Hậu Phương và Đội hình của tennis Pro
4- Quan hệ với các Huấn Luyện Viên tennis: Bắt đầu + Kết thúc ở đâu?
5- ít nhất Họ sẽ có cái gì cho cả cuộc đời (nghề huấn luyện viên tennis)
6- Điều chỉnh một số trong kỹ thuật tennis cơ bản có lợi cho họ

Những người hâm mộ tennis hiểu thêm được gì ở đây? (tennis phong trào)
1- nâng cao thêm khái niệm thế nào là Pro.
2- mở rông thêm góc nhìn vào tennis: thể lực, kỹ thuật, metal, đầu tư và phát triển của tennis Pro.
3- làm gì để chơi tennis tốt hơn?
4- thu thập, gom góp các bài viết của những người say mê tennis bằng tiếng việt vào một nơi cho dễ tìm, dể đọc.
5- Tham khảo: 50 thói quen để thành đạt (người chiến thắng)

Những tay vợt Pro cấp thấp < top300 tìm được gì ở đây?
 1. Một vài lời khuyên giúp họ nâng cao hiệu xuất, vì những gì chúng tôi học tập được từ Những Big Coach của chúng tôi sẽ rất có hiệu quả.
 2. Thâm nhập vào Thế giới Tennis Liên xô cũ, nơi có thể học tennis chất lượng cao và USD ít hơn so với mỹ hay eu.
 3. tăng tốc quả giao bóng như những tay vợt châu âu.
 4. tất nhiên phải có trả tiền thích hợp.
Những nhà trức trách tham khảo gì ở đây:
 1. Kinh nghiệm của LDQV Nga và Ukraine
 2. Tật xấu của tennis Vietnam theo con mắt người ngoài
 3. Một vài điều bổ ích
Mong muốn cho con cái lập nghiệp trong tennis - là mong ước của nhiều Bố và Mẹ và đó cũng thể hiện xu thế thay đổi trong thể thao nói chung: tennis đã dần lấn át được F1 và đã giữ được vị trí số 2 sau bóng đá.

Cùng với sự phát triển đại chúng của Internet, giúp cho việc Đăng ký tham gia các giải ITF, ATP, WTA trở nên thuận tiện, minh bạch và hiệu quả.

Thêm vào đó các kêng video, các web sites và các blog giúp cho khoảng cách của Pro và đại chúng ngày càng rút ngắn.

Những điều mà 5-6 năm trước chỉ có thể nhận được qua sách, vở hay báo chí và chuyền miệng - không có tính kịp thời - thì nay được chuyền tải đầy đủ và nhanh nhất trên Internet. Điều đó giúp cho mọi người:
 1. Nếu hàng ngày chúng ta biết Pro tập thế nào, ăn gì, nghỉ ngơi ra sao... sau đó so sánh, cân nhắc với bản thân thì sẽ dần dần rút ra một khẳng định trở thành Pro không khó như suy nghĩ trước kia.
 2. Trước kia, HLV là Vua, nói gì ta làm răm rắp, thì bây giờ chúng ta có đủ điền kiện kiểm tra sự chuyên nghiệp của từng HLV (trong và ngoài nước).
 3. Trong các web sites của ITF, ATP, WTA có lưu trữ đầy đủ các thông tin về từng VDV, giúp cho vdv có khả năng tìm hiểu ro hơn về các đối thủ và các giải đấu của cả mùa.
 4. Sự phát triển của HK giá rẻ và hệ thống online booking hotel giúp cho các vdv, gia đình và hlv di chuyển, sinh hoạt dễ dàng với chi phí ít hơn.
Như vậy Khả năng trở thành Pro có nhiều thuận lợi hơn trước, tồn tại 1 cái khó duy nhất - ở Việt nam chưa có 1 sao thể thao tennis (top 50) - tức là chưa biết Con Đường đi tới Pro (để cho người sau Cứ thế mà đi).

Con đường để trở thành tiến sỹ, ai cũng hình dung đúng được 90% hoặc hơn nữa (thời gian, tiền, học ở đâu)

Con đường trở thành một doanh nhân giầu có, ai ai cũng nói đúng được 60%. ....

Con đường đi trong tennis junior rất khác nhau, cả về chi phí, có người sẵn sàng trả 2 triệu USD và 2-3 thầy riêng cùng nhiều năm du học, có người trả 200 usd/tháng  học tại Bình dương, Bạc liêu hay Vũng tầu- cuối cùng có thể kết quả như nhau: top 100-200 junior (câu hỏi: để làm gì?). 

Còn ở Ukraine, Bố mẹ dạy con là chuyện thường xuyên, vì thế top junior 100 họ coi thường, thậm trí ATP hay WTA top 200, vẫn là những người xin tiền gia đình đi chơi tennis

Con đường để xây  1 Pro thế nào: bắt đầu từ đâu, tuổi nào tập trung vào cái gì, bao nhiêu thời gian, tiền, bao nhiêu thầy vv và vv, thì ở Việt nam chưa ai biết! Mọi người thấy cái đích, mà không biết dùng phương tiện gì để đến được.

Đó cũng chính là Đặc điểm rất hay của tennis: Cho Mọi người 1 Cơ hội Như nhau! Có thể phung phí 2 triệu usd từ junior mà không đi đúng, có thể Tự Đào tạo - không mất 1 usd rồi tất cả sẽ gặp nhau Tại Men Futures hay women circuits, và chính nơi đây mới sẽ là Điểm Nóng đầu tiên để đột nhập vào PRO Tennis

Từ 1996 chúng tôi cố gắng tìm Con Đường cho các phụ huynh cùng theo dõi. Và những thông tin đó sẽ dần dần được cập nhập trên web site này Tennis từ A đến Pro (TennisA2Pro)

Hãy nhớ: có Thắng lợi Không khó - có được Con đường tới thắng lợi Khó hơn!
                    Con đường càng Khó - Thắng lợi càng Lớn!
Aleksandr Polkovnik - Ukraine

Đến với chúng tôi, sẽ có con đường tới Mens Futures và Women Circuits  với giá rẻ và chất lượng tốt nhất: chúng tôi thuộc về tennis Pro!

Chuyên Nghiệp + Ổn Định + Thẳng Thắn: đó là 3 điều Cần thiết trong đào tạo Tennis từ 5 tuổi đến Pro.

Chuyên nghiệp: thâu tóm, hội nhập và lưu trữ đầy đủ các kỹ thuật, bài tập tiền phong nhất của tennis hiện đại + hệ thống tập thể lực từ nhỏ đến Pro của 3 hệ thống Tây ban nha, Nga-Tiệp, và Ukraine, tìm được những mối liên quan mật thiết và những tài sản quý giá của các môn thể thao khác như: boxing, bóng đá, bóng chày, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bồ rục, bóng nước, kungfu, golf, bơi thuyền, điền kinh và cả cầu lông nữa. Chúng tôi luôn giữ quan hệ với nhiền Pro của Pro: gia đình Demyaneko (ông Anatoly la đội trưởng Dynamo Kyiv- thập kỷ 80 là thời kỳ vỹ đại nhất của bóng đá Liên xô), gia đình Medvedev và gia đình Bondarenko, ông Belov - vô địch về bơi thuyền, ông Dernovsky – đội trưởng đội tuyển nữ Ukraine và rất nhiều người khác nữa (tôi gặp và nói chuyện với anh em Klichko).

 Có đầy đủ các chuyên gia về các mảng cần thiết sống còn trong tennis: Chuyên gia về chế độ cung cấp năng lượng, Chuyên gia thể lực và di chuyển thích hợp, Bác sỹ về gân, cơ, các HLV về tennis chuyên nghiệp cho từng cú đánh (đặc biệt là HLV về cú giao banh trong tennis hiện đại: (Giao bóng 1Giao bóng 2, Giao bóng tennis Pro), và HLV về BH (huấn luyện tennis Cú Tay trái) bằng 1 tay đòi hỏi những chi tiết rất nhỏ mà cực kỳ quan trọng), hay cú đánh Tay phải (FH) Thuận tay và cú đánh sở trường.

 Luôn sử dụng những phương tiện cần thiết hiện đại cho các bài tập: máy đo tốc độ, máy đo nhịp tim và áp suất online, máy camera quay chậm (gần 600 fps), máy bắn banh thế hệ 5.... tất cả những thứ đó giúp cho các VDV tập luyện với hiệu quả cao nhất và các HLV có điều kiện đánh giá cụ thể nhất vế từng chi tiết nhỏ nhất, ai cũng biết 25 độ C, với độ ẩm dưới 85%, sức gió=0 là điều kiện lý tưởng chơi tennis, nhưng chỉ có HLV chuyên nghiệp mới biết cần làm gì cho VDV của mình khi t=14 hay 40!!!. Cũng như 1 tay đua F1, họ biết cần làm áp xuất khác nhau của từng lốp là bao nhiêu phần trăm bar phụ thuộc vào số lượng, hướng và độ nghiêng của các vòng cua của từng giải khác nhau.

Khi đã là Pro, cần làm tất cả những gì để nâng hiệu xuất lên từng ¼ của 1%, đối với thể thao chuyên nghiệp 1/10 giây là khoảng  khá dài. Cũng như 1 đồng hồ Rolex, chi tiết nhỏ là giá trị nhất và chính chúng nó quyết định giá trị hay Thắng hoặc Không thắng trong thể thao nhà nghề.

Vì thế Chuyên nghiệp là: Đầy đủ+Hiện đại+Hệ thống+Đã được chấp nhận = Ổn Định

Ai cũng có thể nói rất nhiều về việc cần Cái Gì để thành công trong Tennis: Bộ chân, Bộ tay, Tiếng nói cơ thể, Ý chí, Kỷ luật, Quyết tâm, Tinh thần quyết thắng, Chăm chỉ, Cần cù, Bản lĩnh, Sức mạnh, Khôn ngoan, Mưu trí, Thông minh, May mắn, Có tiền, Có thầy, Có Tổ chức, Cọ xát, Du học academy đắt tiền, vv và vv. Riêng chúng tôi chỉ biết thêm 4 điều hơn họ:

1- Tại sao chưa làm được Cái Đó (mục đích)

2- Nếu không thể có được Cái Đó, có thể thay thế bằng Cái Gì (linh hoạt)

3- Cần gì để làm được Cái Đó (phương tiện)

4- Thứ tự những Cái cần Làm (hệ thống cho lộ trình dài 15 năm)

 • Một ví dụ cụ thể nhất: lấy Li Na và Masha Sharapova - nếu Li Na có lặp lại toàn bộ Hành trình Học tập của Sharapova từ 5 tuổi - Na Li sẽ thất bại hoàn toàn và Ngược lại. Vì thế một HLV Pro cần biết - không có gì hoàn thiện đủ 100%, cần Phô cái Tốt - Che cái Dốt, cần chiến thắng bằng những gì mình có hoặc Sẽ Có. (Masha là tên gọi thân mật kiểu Nga của Sharapova)
 • Cụ thể: mỗi HLV cần hiểu rõ VDV, xác định đúng mục đích (cần Phô-Che những cái gì), linh hoạt trong thực hiện với những phương tiện cần thiết với sự lựa chọn đúng hệ thống  thì chắc chắn sẽ có Thành Công với chi phí USD và Thời gian ít nhất. 
 • Các tay vợt chuyên nghiệp cần gì: những lời khuyên và những bài tập về kỹ thuật, thể lực hay tâm lý thi đấu có hiệu quả để cải thiện và tăng công suất  những gì họ đang có, ngoài ra có thể thay đổi một số thói quen sinh hoạt (ăn, uống và nghỉ ngơi) của họ (nếu cần)
 • Họ là những tay vợt tennis ATP hay WTA nằm ở bảng xếp hạng ATP từ 250 trở xuống/ WTA từ 150, với độ tuổi từ 22 và cao hơn, những người này đã mất cơ hội trả tiền cho 1 hay 2 HLV riêng của mình (Men Future thâu tóm: hoặc là những sao tương lai – tuổi 17-20, phần khác chiếm số đông là những người nhiều tuổi hơn đang đành phải hài lòng với mức độ thu nhập cực kỳ ít ỏi để mong đợi một cơ hội đột phá cuối cùng). Vì thế, chúng tôi là cơ hội hợp với túi tiền của họ. Họ nhận được Tất cả những gì cần thiết cho việc tối ưu hóa bản thân họ mà không phải trả tiền lương hàng tháng cho HLV riêng.
 • Con đường từ A đến Pro là quãng đường dài khoảng 15 năm, để đi được tới đó đầu tiên muốn định rõ thế nào là Pro: tôi gọi Pro là những vdv kiếm được trên 100 ngàn USD trong năm (sau khi đóng thuế lợi tức) từ tennis (tiền thưởng các giải đấu và tiền của sponsor).
 • Tại sao lại 100 ngàn? Đó là cái mốc đầu tiên ít nhất để vận hành cho 1 Đội hình PRO trong tennis (VDV+các HLV+gia dình) bao gồm: vé máy bay và khách sạn (cho 20-30 giải thi đấu trong năm), chí phí cho dinh dưỡng, lương các HLV và bảo hiểm y tế. Nếu cụ thể thì đó là các tay vợt ATP  top 300, hay WTA top 200.
 • Ở các nước phát triển và cả ở Vietnam, rất nhiền Nhà nước, thành phố, hay thương hiệu lớn, và các công ty hay CLB có thể đầu tư vào tennis thông qua tài trợ, IMG của mỹ là điển hình cho môi giới trong tài trợ.
 • Với khoảng thời gian dài 15 năm như vậy, đòi hỏi có kế hoạch dự trù chi phí tiền, sức và thời gian thật hợp lý: sớm quá sẽ Gẫy, muộn quá sẽ Chậm.
 • Trong từng giai đoạn: tennis thiếu nhi, Junior, trước Pro và Pro cần biết rõ Mục Tiêu, có trong tầm kiểm xoát các Phương Tiện và biết linh hoạt sử dụng hết các Khả năng phát sinh hay Tiềm năng mới phát hiện.
 • Cần biết rõ 1 điều: mục tiêu của từng giai đoạn chỉ là Trung Gian, tất cả những mục tiêu nhỏ đó có thể thực hiện đủ 100% hay phải Biến đối cho Phù hợp với những Đòi hỏi phát sinh, luôn Hiểu được - để tới mục tiêu  Pro cần Tích Lũy liên tục Thể lực+Tâm lý+Kỹ thuật.
Thẳng Thắn:
 • Với 1 VDV Pro cần rất ngắn gọn và cụ thể. Sau khi kiểm tra tốc độ giao banh một của 1 vdv, tôi nói với anh ấy, Ivan, nếu cậu không  được 200km/h trong hôm nay thì cậu nên từ chối thi đấu giải tới, nên ở lại 3 tuần với chúng tôi, vì khả năng vào quá tứ kết là ít ỏi, 2 tuần đầu tiên tôi sẽ tập cho cái vai và lưng của cậu, sau đó sẽ đi vào các bài tập chi tiết. Mỗi ngày ta sẽ làm việc 4 tiếng và chi phí là 1500 USD. Hiện nay Sergeev là tay vợt 140 ATP.
 • Khi bé 5-6 tuổi được bố mẹ dẫn tới, khác hẳn với các Tennis Academy đắt tiền, chúng tôi không hứa ngay là nó sẽ trở thành Siêu sao tennis nếu ông bà có vài triệu USD đầu tư, mà có thể tôi chỉ hỏi nó: Bé thích ăn kem gì. Tôi sẽ ghi lại để 3 , 4 tháng sau, khi nó đánh 3 game đầu tiên của nó, tôi sẽ nói, nếu hôm nay Bé thắng  sẽ được ăn kem sokola theo ý thích, nếu thua sẽ ăn kem dâu thôi. Nó sẽ hiểu được cần phải thắng mà không bị áp đặt về tâm lý khi thua. Chúng tôi kiên nhẫn và tôn trong các Bé dưới tuổi 12, vì hiểu rõ rằng: 99% chúng nó ở đây là ý muốn của bố mẹ chúng.