เรื่อง ไดโนเสาร์


โครงกระดูกของ ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ (ซ้าย) และ อเพโตซอรัส  (ขวา) ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งอเมริกา


 

ใครรู้จักไดโนเสาร์ยกมือขึ้น!
อื้อหือ ยกมือกันใหญ่เลยนะครับ แสดงว่าคุณผู้อ่านรู้จักไดโนเสาร์ดี  ผมว่าต้องรู้จักอยู่แล้วละ มันออกจะโด่งดังแบบนั้น  อย่างน้อยถ้าดูรูปข้างล่างก็คงรู้ว่ามันคือไดโนเสาร์ หรือถ้าให้วาดรูปไดโนเสาร์คิดว่าทุกคนก็คงวาดกันได้แน่ๆ 

 

ถ้างั้นผมมีคำถามมาถามต่อครับ 
จงเติมคำในช่องว่าง
ไดโนเสาร์คืออะไร   
ตอบ _________________________________________________________________

ตอบได้ไหมครับ ...
ถ้ายังตอบไม่ได้ ผมก็มีตัวเลือกให้ละกัน รุ่นพวกเราอาจคุ้นกับข้อสอบแบบนี้มากกว่าข้อสอบเติมคำ 
ก. สัตว์โบราณกลุ่มหนึ่งหน้าตาคล้ายกิ้งก่า มีชีวิตอยู่เมื่อหลายล้านปีก่อน มีขนาดตัวใหญ่โตมโหฬาร
ข. สัตว์เลื้อยคลานที่มีชีวิตอยู่เมื่อหลายล้านปีก่อน มีหลายชนิด บางชนิดอยู่บนบก บางชนิดบินได้ บางชนิดอยู่ในทะเล
ค. สัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ชอบแลบลิ้นแผล่บๆ และกินไก่เป็นอาหาร มักถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวกาลกิณี ชอบปรากฏตัวแถวๆ รัฐสภา
ง. สัตว์โบราณชนิดหนึ่ง ชอบแอบแฝงตัวอยู่ในสภา คอยขัดขวางความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติ
จ. คืออะไรก็ช่างไดโนเสาร์มันเถอะ รู้ไปก็ไม่ได้ทำให้น้ำมันถูกลงนี่หว่า

จากการตรวจคำตอบที่ผู้อ่านตอบมา คนส่วนใหญ่จะตอบข้อ ก.หรือ ข. 
แต่คำตอบคือ ไม่ถูกสักข้อครับ  คำตอบข้างบนยังไม่ใช่นิยามที่ถูกต้องของไดโนเสาร์

งั้นมาลองอีกข้อนึง 
สัตว์ตัวไหนไม่ใช่ไดโนเสาร์  (ตอบได้มากกว่า 1 ตัว)

 

ตึ๊กต่อก....ตึ๊กต่อก....
อืม... เจ้า A หน้าตาดูโหดแบบโบราณๆ น่าจะใช่   ส่วน B นี่มันช้างแมมมอทนี่หว่า แต่แมมมอทก็เป็นสัตว์โบราณนะ งั้นคงใช่  C กับ D ก็เห็นในภาพสัตว์ดึกดำบรรพ์บ่อยๆ  งั้นตอบว่าใช่หมดละกัน

แต่คำตอบ คือ ไม่ใช่สักตัวครับ

แล้วไดโนเสาร์คืออะไรกันแน่ละ คุณผู้อ่านอาจจะเริ่มรำคาญผมแล้ว  มันไม่ยอมบอกสักที  ยังครับ ยังไม่บอก (อย่าเพิ่งเลิกอ่านนะครับ)  ผมจะให้ผู้อ่านสังเกตเอง ตามแบบการเรียนการสอนสมัยใหม่ที่เราจะให้นักเรียนเป็นผู้หาคำตอบด้วยตัวเอง
ให้ลองดูสัตว์ 2 ตัวนี้ครับ ตัวบนคือตะกวด ตัวล่างคือไดโนเสาร์  มีอะไรแตกต่างกันครับ 

 

อย่าตอบว่าคอยาวนะ! 
ถ้ายังหาจุดต่างไม่พบ ลองมาดูภาพด้านบนของพวกมันดีกว่า

  

เห็นไหมครับ นั่นแหละ ตรงนั้นแหละ ใช่แล้ว ถูกต้องครับ! ขาของมันไง  คุณผู้อ่านอาจบอกว่า อ้าว ที่ขาเหรอ  มันต่างกันตรงนี้เองครับ ขาของเจ้าตะกวดยื่นออกมาด้านข้างของลำตัว ส่วนของไดโนเสาร์นั่นไม่ยื่น
นี่คือจุดเด่นของไดโนเสาร์  ไดโนเสาร์มีลักษณะของขาต่างจากสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ เช่น เต่า กิ้งก่า หรือจระเข้   มันมีท่ายืนที่โดดเด่นเรียกว่า upright posture  ซึ่งพอจะอธิบายง่ายๆ ว่า ท่ายืนแบบขายื่นลงมาตรงๆ ใต้ลำตัว  คือเมื่อมองจากด้านบน ขาของมันจะไม่กางออกแบบเจ้าตะกวด แลดูเรียบร้อยสวยงามเหมือนกุลสตรี  ลักษณะขาเช่นนี้ทำให้ไดโนเสาร์แยกออกจากสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มอื่นอย่างชัดเจน 

คุณผู้อ่านอาจบอกว่าแล้วขาแบบนี้มีความสำคัญอย่างไรล่ะ  มีครับ สำคัญมากด้วย  การที่มีขาลักษณะแบบนี้ ทำให้ไดโนเสาร์เป็นสัตว์ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต  การเดินของมันไม่ต่างกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างพวกวัว เสือ ช้าง กวาง หรือแมวในปัจจุบัน  มันจะมีความคล่องตัวกว่าพวกเต่า กิ้งก่า จระเข้ ที่จะเดินกวาดขาไปข้างๆ และเดินโย้ตัวไปมาแบบที่เราเรียกว่า การเลื้อยคลาน (พอจะนึกภาพออกนะครับ)  ไดโนเสาร์จึงมีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว ไม่งุ่มง่ามเหมือนพวกจระเข้ ทำให้มันวิวัฒนาการได้หลากหลาย และแพร่กระจายครอบครองผืนแผ่นดินในอดีต

นอกจากท่ายืนแล้ว ไดโนเสาร์ก็ยังมีลักษณะเฉพาะตัวอื่นๆ เช่น หัวกะโหลก ขากรรไกร ข้อเท้าที่พับได้ เป็นต้น  จะเห็นได้ว่าการเป็นไดโนเสาร์นั้นซับซ้อนพอดู ดังนั้นไม่แปลกหรอกครับ ที่เราจะไม่รู้ว่าไดโนเสาร์คืออะไร

 

ลักษณะของขา ขากรรไกร กรงเล็บ และข้อเท้า ทำให้ไดโนเสาร์เป็นเจ้าแห่งแผ่นดินในยุคดึกดำบรรพ์อย่างแท้จริง

คราวนี้มาดูข้อมูลอื่นๆ ของไดโนเสาร์กันดีกว่า 
ไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มหนึ่ง อาศัยอยู่บนบก มี 4 ขา มีผิวหนังเป็นเกล็ดปกคลุม ออกลูกเป็นไข่ มีหลายชนิด ทั้งที่กินพืช กินสัตว์ ทั้งคอยาว คอสั้น เดิน 2 ขา เดิน 4 ขา มีเขา มีหนาม หางเป็นลูกตุ้ม ตัวใหญ่ ตัวเล็ก ฯลฯ 
ไดโนเสาร์มีชีวิตอยู่ในมหายุคเมโซโซอิก (Mesozoic Era)  หรือ 225-65 ล้านปีก่อน  ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 ยุคคือ ไทรแอสซิก จูแรสซิก และครีเทเชียส  รวมเวลาที่มีชีวิตบนโลก 160 ล้านปี ถือว่าเป็นสัตว์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพิ่งครองโลกได้แค่ 60 ล้านปีเอง)


ไดโนเสาร์ขอแก้ข่าว!
มีหลายเรื่องที่เรามักเข้าใจไดโนเสาร์ผิดไป

• ไดโนเสาร์ไม่จำเป็นต้องตัวใหญ่ ไดโนเสาร์บางชนิดมีขนาดเท่าไก่บ้านต้มน้ำปลาเท่านั้น เช่น คอมพ์ซอกนาทัส และก็มีอีกหลายชนิดที่ตัวพอๆ กับคน

• ไดโนเสาร์อยู่บนบก เจ้าสัตว์โบราณหน้าตาคล้ายไดโนเสาร์ที่อยู่ในทะเลหรือบนฟ้าไม่ใช่ไดโนเสาร์ ไดโนเสาร์ของแท้ต้องอยู่บนแผ่นดินเท่านั้น (อาจลงไปแช่น้ำบ้างในบางเวลา)

 

เจ้าตัวที่บินอยู่กับตัวที่โผล่มาจากน้ำไม่ใช่ไดโนเสาร์

• มนุษย์ไม่เคยมีชีวิตอยู่ช่วงเวลาเดียวกับไดโนเสาร์ พวกเราเพิ่งมีตัวตนบนโลกเมื่อ 100,000 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น  ดังนั้นมนุษย์จึงไม่เคยเจอไดโนเสาร์แบบในภาพยนตร์

 

• ไดโนเสาร์ไม่ได้เดินหางลากพื้นหรือมีลำตัวตั้งฉากกับพื้น  พวกมันมีลำตัวเกือบขนานกับพื้นและมีหางยกขนานกับพื้นเช่นกัน   หางของมันอยู่ในลักษณะนี้เพราะไว้ถ่วงส่วนหัว  ภาพไดโนเสาร์ในอดีตมักเป็นไดโนเสาร์ตั้วตั้งตรง หางลากพื้น คอยื่นยาวขึ้นฟ้า ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด

 

ภาพนี้แสดงสัดส่วนของไดโนเสาร์ได้ผิด ทั้งเจ้าตัวคอยาวและเจ้าตัวเล็กที่ยืน 2 ขา

 

การต่อโครงกระดูกและการจัดท่ายืนของไดโนเสาร์ในปัจจุบันต่างจากสมัยก่อน

เรื่องนี้ยังไม่ชัวร์?
• ไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือเลือดเย็นกันแน่
 แม้จะเป็นสัตว์เลื้อยคลาน แต่หลายคนเชื่อว่าไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลือดอุ่นเหมือนนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  การที่มันเป็นสัตว์ที่คล่องแคล่วว่องไวหรือมีตัวใหญ่โต น่าจะเหมาะกับการเป็นสัตว์เลือดอุ่นมากกว่า  แต่บางคนก็ยังเชื่อว่ามันเป็นสัตว์เลือดเย็นเหมือนสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 

 

• ไดโนเสาร์มีสีอย่างไรกันแน่ เนื่องจากไม่เคยพบผิวหนังของมัน  ที่จริงแล้วมันอาจมีสีสดใส เหมือนสัตว์เลื้อยคลานบางชนิดในปัจจุบันก็เป็นได้ หรืออาจมีลวดลายตามตัวเหมือนเสือดาวหรือม้าลาย!

• ไดโนเสาร์มีขนหรือเปล่า  มีการพบฟอสซิลไดโนเสาร์บางชนิดที่มีร่องรอยขนแบบนกติดอยู่ด้วย  ทำให้คาดกันว่าไดโนเสาร์บางชนิดที่เป็นญาติใกล้ชิดกับนกมีขนแบบนกอยู่ตามตัวด้วย

เวโลซิแรปเตอร์นักล่าผู้น่ากลัว เวอร์ชั่นมีขนนก ดูคล้ายพวกอินเดียนแดง

วิวัฒนาการของไดโนเสาร์
เมื่อรู้แล้วว่าไดโนเสาร์เป็นยังไง คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่ามันเป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มไหนและเป็นญาติกับใคร แม้หน้าตาจะใกล้เคียงกับกิ้งก่าหรือตัวเงินตัวทอง แต่มันกลับเป็นญาติของจระเข้และนกเฉยเลย

นักวิทยาศาสตร์ดูจะชอบทำเรื่องยากๆ และเหนือความคาดหมายเสมอ ที่พวกเขาจัดกลุ่มไดโนเสาร์ไว้ใกล้กับนกและจระเข้ ก็เพราะมีเหตุผลบางอย่าง  ผมจะลองอธิบายเรื่องวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ให้ฟัง  ไม่ต้องกลัวครับ ไม่ยากหรอก...

อันดับแรก เรามารู้จักสัตว์เลื้อยคลาน (reptile) กันก่อน  สัตว์เลื้อยคลานในปัจจุบัน ประกอบด้วย 4 กลุ่มใหญ่ๆ คือ เต่า จระเข้ งู และกิ้งก่า (ที่จริงมีอีกกลุ่มคือตัวทัวทารา แต่ผมไม่ขอพูดถึง)  แต่ในอดีต สัตว์เลื้อยคลานมีหลายกลุ่มกว่านี้ พวกมันเดินกันยั้วเยี้ยเต็มโลกไปหมด

เรามาย้อนอดีตไปดูกันว่าสัตว์เลื้อยคลานเกิดขึ้นมาจากไหน  ในสมัยที่สัตว์อยู่กันแต่ในน้ำ มีปลากลุ่มหนึ่งอาจหาญวิวัฒนาการขึ้นมาบนบกเป็นสัตว์สี่เท้า (tetrapod) และกลายเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในที่สุด  สัตว์พวกนี้ขึ้นมาอยู่บนบกได้ แต่ก็ขาดน้ำไม่ได้เช่นกัน มันต้องกลับไปวางไข่ในน้ำ มันเลยมีชีวิตก้ำๆ กึ่งๆ แบบรักบกเสียดายน้ำ

 

อิกทีโอสเตกา สัตว์สี่เท้ากลุ่มแรกของโลก ดูหน้าไว้ครับนี่แหละบรรพบุรุษของพวกเรา

แต่มีสัตว์อีกพวกหนึ่งที่วิวัฒนาการจนมีความสามารถในการอยู่บนบกได้อย่างเต็มที่ พวกมันไม่ต้องกลับไปวางไข่ในน้ำเหมือนพวกสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก  พวกมันคือสัตว์ที่ออกไข่ที่มีเปลือกแข็งๆ หุ้ม และมีถุงน้ำคร่ำ (Amnion) ซึ่งช่วยห่อหุ้มตัวอ่อนไว้ในของเหลวในไข่ ทำให้มันสามารถวางไข่ในที่ที่แห้งได้  พวกมันยังมีปอดที่มีประสิทธิภาพและมีเกล็ด มันจึงบอกลาน้ำและเริ่มบุกลึกเข้าไปในแผ่นดิน พวกมันก็คือสัตว์เลื้อยคลานนี่เอง หรือบางคนเรียกมันว่าสัตว์มีถุงน้ำคร่ำ (Amniote)

ไข่เปลือกแข็งที่มีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มตัวอ่อนเป็นกลไกสำคัญในความสำเร็จของสัตว์เลื้อยคลาน

แล้วเจ้าสัตว์เลื้อยคลานก็ประสบความสำเร็จในการขึ้นมาใช้ชีวิตบนบก จนได้วิวัฒนาการต่อไปจนมีหลายกลุ่มและครอบครองโลกในที่สุด

คราวนี้เรามาดูต่อกันครับ ว่าไดโนเสาร์อยู่กลุ่มไหน
นักชีววิทยาแบ่งสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมดที่มีอยู่บนโลก รวมทั้งที่สูญพันธุ์แล้วเป็น 4 กลุ่มใหญ่ตามลักษณะหัวกะโหลก (อาจแบ่งต่างกันบ้างตามแต่ละสำนัก)  โดยดูจากช่องที่อยู่ด้านหลังตาที่เรียกว่าช่องขมับ (temporal fenestae)  ไม่ต้องไปสนใจชื่อยากๆ ให้ปวดขมับหรอกครับ  จำไว้ว่ามันเป็นช่องๆ หนึ่งบนกะโหลก  ซึ่งไว้ใช้แบ่งสัตว์เลื้อยคลานได้ 4 กลุ่มดังนี้ 
อะแนปซิด (Anapsid)  ไม่มีช่องขมับเลย ได้แก่ สัตว์เลื้อยคลานรุ่นแรกและเต่าต้วมเตี้ยม  
ไดแอปซิด (Diapsid)   มีช่องขมับ 2 ช่อง ได้แก่ ไดโนเสาร์ จระเข้ งู กิ้งก่า ฯลฯ
ไซแนปซิด (Synapsid)  มีช่องขมับ 1 ช่อง อธิบายง่ายๆ ว่าอยู่ค่อนไปทางด้านบนของกะโหลก ได้แก่ สัตว์เลื้อยคลานคล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (ตัวอะไรเนี่ย)
ยูรีแอปซิด (Euryapsid)  มีช่องขมับ 1 ช่อง อธิบายง่ายๆ ว่าอยู่ค่อนไปทางด้านล่างของกะโหลก ได้แก่ สัตว์เลื้อยคลานในทะเล (ลงทะเลแล้วทำไมไม่ว่ายน้ำละ ไปคลานทำไม)

ผมขออธิบายถึงเจ้าสัตว์เลื้อยคลานคล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Mammal-like reptile) เพิ่มเติม  พวกมันเป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มหนึ่งที่วิวัฒนาการเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในเวลาต่อมา  จะว่าพวกมันเป็นบรรพบุรุษของเราก็ได้ครับ  แม้จะชื่อว่าคล้ายแต่มันก็ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนม เพียงแต่มีลักษณะต่างๆ เช่น กะโหลกและฟัน คล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ไดรเมโทดอน สัตว์เลื้อยคลานคล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่มหนึ่ง มีกระโดงอยู่บนหลัง

 

ไทรนาโซดอนมีลักษณะก่ำกึ่งระหว่างสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

เจ้าพวกสัตว์เลื้อยคลานคล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนี้ดำรงชีวิตอยู่เป็นจำนวนมากก่อนยุคไดโนเสาร์ แต่พอไดโนเสาร์ครองโลกพวกมันทั้งหมดก็สูญพันธุ์  เรื่องของมันน่าสนใจไม่น้อยครับ ไว้วันหลังจะเล่าให้ฟัง

ส่วนเจ้าสัตว์เลื้อยคลานในทะเล (Marine retile) มันไม่ได้ไปเลื้อยในทะเลหรอกครับ มันคือสัตว์เลื้อยคลานพวกหนึ่งที่อาศัยอยู่ในและน้ำจืดทะเล  พวกนี้ว่ายน้ำเก่งใช้ได้ ถือเป็นเจ้าทะเลในยุคไดโนเสาร์เลยละ ไม่ต่างจากวาฬและโลมาในปัจจุบัน 
มันมีหน้าตาหล่อๆ แบบนี้นี่เอง  คงคุ้นหน้ามันกันบ้างนะครับ  ไว้วันหลังผมจะมาเล่าให้ฟังอีกเช่นกัน

  

อิกทีโอซอร์ (ตัวซ้าย) ปรับตัวจนมีรูปร่างที่เหมาะสมกับการว่ายน้ำ ส่วนเจ้ามีโซซอร์ (ตัวขวา) เป็นผู้ล่าในน้ำขนาดยักษ์

เพลซิโอซอร์หรือเจ้าตัวคอยาวในน้ำที่โด่งดัง ถ้าเนสซีมีจริงก็น่าจะเป็นเจ้าตัวนี่แหละ

เอาละกลับมาที่กลุ่มไดโนเสาร์หรือพวกไดแอปซิดกันต่อ  เจ้าไดแอปซิดนี่ยังแบ่งได้เป็น 2 พวกครับ คือ พวกเลพิโดซอร์ (lepidosaur) ก็คือกิ้งก่าและงูในปัจจุบันนั่นเอง  ส่วนอีกพวกคือ อาร์โคซอร์ (Archosaur) ได้แก่ จระเข้ เทอโรซอร์ (เจ้าสัตว์เลื้อยคลานบินได้ทั้งหลายแหล่) ไดโนเสาร์ และนก
  
ผมขอพูดถึงเทอโรซอร์คร่าวๆ  เพราะตัวอื่นๆ คุณผู้อ่านคงรู้จักแล้ว  เทอโรซอร์ (pterosaur) ก็คือสัตว์เลื้อยคลานบินได้ที่ครอบครองทองฟ้าในมหายุคเมโซโซอิกก่อนที่จะมีนก  เราคงคุ้นๆ หน้าตากันมาพอสมควร ไว้วัหลังจะมาเล่าให้ฟังอีกเช่นกัน (หลายเรื่องแล้วนะ)

 

เทอราโนดอน เทอโรซอร์ที่เราคุ้นหน้ากันดี

ไดมอร์โฟดอน เทอโรซอร์ขนาดเล็ก มีหางช่วยบังคับทิศทาง

พวกอาร์โคซอร์มีบรรพบุรุษคือตัวทีโคดอน ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของทั้งไดโนเสาร์ เทอโรซอร์ จระเข้ และนก  หน้าตามันเป็นแบบนี้แหละครับ  จากทีโคดอนก็จะวิวัฒนาการเป็นไดโนเสาร์ในยุคไทรแอสซิกในที่สุด

 หน้าตาของทีโคดอน บรรพบุรุษของไดโนเสาร์

อย่าเพิ่งงงนะครับ!  การอธิบายแบบนี้อาจทำให้มองไม่เห็นภาพ  งั้นมาดูแผนผังวิวัฒนาการของไดโนเสาร์และญาติของมันดีกว่า  ผมจะขอเปรียบให้การวิวัฒนาการเป็นเหมือนแม่น้ำละกันครับ  ลองคิดง่ายๆ ว่าเส้นแต่ละเส้นคือแม่น้ำ เริ่มที่ต้นน้ำซึ่งคือต้นตระกูลของสิ่งมีชีวิต เมื่อแม่น้ำไหลไปเรื่อยๆ (ผ่านการวิวัฒนาการตามกาลเวลา)  มันก็จะผ่านเมืองต่างๆ (ซึ่งก็คือเกิดสิ่งมีชีวิตกลุ่มใหม่) และแยกเป็นแม่น้ำสายเล็กสายน้อยมากมาย (เป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มต่างๆ) ระหว่างนั้น แม่น้ำบางสายก็ตันหรือเหือดแห้ง (สิ่งมีชีวิตกลุ่มนั้นสูญพันธุ์) แต่บางสายก็ไหลต่อมาถึงปัจจุบัน

ผมขอเรียกมันว่าสายน้ำแห่งวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ครับ (เว่อร์จัง)
  

ลองมาดูกันครับ แม่น้ำสายนี้มีต้นน้ำอยู่ด้านล่างที่เมืองสัตว์สี่เท้า  เมื่อแม่น้ำสายนี้ไหลขึ้นไป มันก็แยกเป็น 2 ทาง ทางหนึ่งไหนผ่านไปเมืองสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก อีกสายก็ไหลไปยังเมืองสัตว์เลื้อยคลาน โดยมีชื่อว่าแม่น้ำสายอะแนปซิด  แม่น้ำสายอะแนปซิดนี้ไหลแยกเป็น 2 สาย สายหนึ่งไหลไปเป็นพวกเต่า อีกสายก็ไหลต่อไปจนไปเจอทางแยกเป็น 3 สาย ซึ่งแยกเป็นสายไซแนปซิด ไดแอปซิด ยูรีแอปซิด  แต่ละสายก็ไหลต่อไปอีกมากมาย  จนในที่สุดก็มาถึงเมืองไดโนเสาร์ แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านเมืองไดโนเสาร์ต่อไปเป็นเวลา 160 ล้านปี  จนในที่สุดก็ตื้นเขินและเหือดแห้งไป...

จากแผนผังแสดงวิวัฒนาการนี้จะเห็นว่านกนั่นวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์นี่เอง มันจึงเป็นญาติของไดโนเสาร์ ส่วนญาติใกล้ชิดรองลงมาของไดโนเสาร์ก็คือจระเข้

เอาละครับ มองภาพออกแล้วใช่ไหมว่าไดโนเสาร์คืออะไรและเป็นญาติกับใคร  มันเป็นกลุ่มสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวสูง  ทำให้นักบรรพชีวิทยาบางคนจัดมันออกจากสัตว์เลื้อยคลาน เป็นกลุ่มเฉพาะเหมือนนกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

 

ต่อไปถ้ามีใครถามว่าไดโนเสาร์คืออะไร ตอบไปเลยว่า..................................

อืม คุณผู้อ่านอาจจะยังจำไม่ได้ ผมจะสรุปให้อีกทีนะครับ  มันคือสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่บนบก ในมหายุคเมโซโซอิก ขามีลักษณะยื่นลงมาตรงๆ ใต้ลำตัว ต่างจากสัตว์เลื้อยคลานในปัจจุบัน 

แล้วคนถามจะงงว่าคุณพูดอะไรของคุณ  ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ไดโนเสาร์เป็นสัตว์ที่น่าสนใจมาก นี่เป็นแค่จุดเริ่มของพวกมันเท่านั้น  ไว้วันหลังผมจะมาเล่าเรื่องของพวกมันให้ฟังต่อครับ สวัสดี...

  

 
แหล่งอ้างอิง
National Geographic ตะลุยโลกไดโนเสาร์ โดย พอล แบร์เร็ตต์
นานมีบุ๊คส์พาตะลุยแดนไดโนเสาร์ โดย David lambert
Dinosaurs the textbook โดย Spencer G. Lucas
Dinosaurs a Global view โดย Sylvia Czerkas
Zoology โดย Cleveland Hickman
ภาพประกอบ
จากเว็บไซต์ต่างๆ 
Dinosaurs the textbook โดย Spencer G. Lucas
Dinosaurs a Global view โดย Sylvia Czerkas


อ่านความคิดเห็น 

ความคิดเห็นที่ 43 
Din วันที่ : 03/08/2008 เวลา : 20.25 น. 
http://www.oknation.net/blog/372smallroom 
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย 

ม่ายรู้จักค่ะ เกิดไม่ทัน อิๆ

อ้อ ไดโนเสาร์แปลว่าเก่า ไม่ได้แปลว่าใหญ่นั่นเอง เข้าใจละ 
ความคิดเห็นที่ 42 
LukeKaEw วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 13.55 น. 
http://www.oknation.net/blog/lukekaew 
สบาย สบาย 

ชอบไดโนเสาร์เหมือนกันคะ เพราะว่ามันตัวใหญ่ดี
แต่ชอบตรงที่บอกว่าบางตัวก็ขนาดเท่าไก่ต้มน้ำปลา ฮา 
ความคิดเห็นที่ 41 
Cat@ วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 04.27 น. 
http://www.oknation.net/blog/catadler 
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha 

ชอบดูหนังเกี่ยวกับ พวกนี้
ตอนนี้ ที่เมืองนอก ..ทำหนัง เกี่ยวกับ การเจาะเวลา..
แล้ว สัตว์พวกนี้มาอยู่ใน ปัจจุบัน สนุกมาก
ความคิดเห็นที่ 40 
sat11 วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 21.43 น. 
http://www.oknation.net/blog/saturday11 


พี่หมีงอนคนที่ว่ายน้ำ 
เฮ่อ ..โล่งอก...ดีที่ไม่งอนแมวว่ายน้ำ 
ความคิดเห็นที่ 39 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 18.49 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 


วันนี้เพิ่งไปดูหนังสารคดีสามมิติ เรื่อง sea monster ที่ imax มาครับ (ฟรีซะด้วย) 
ได้เห็นพวกสัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์มากมาย เหมือนลงไปว่ายน้ำกับพวกมันเลย น่าตื่นเต้นเชียวครับ 
ไม่อยากบอกอีกเลยว่าหลังจะมาเล่าให้ฟัง เพราะติดไว้หลายเรื่องแล้ว 
ความคิดเห็นที่ 38 
มารูโกะ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 17.08 น. 
http://www.oknation.net/blog/maruko 

เพิ่งดูสารคดีเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเองนี่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 37 
apooh วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 22.10 น. 
http://www.oknation.net/blog/bedtaled 
Reduce..Re-use..Re-cycle 

คุณ C คะป่าวงอนคุณ C
งอนคนที่ว่ายน้ำอยู่น่ะค่ะ ปกติเคยไปบอกกันอยู่ อิอิ
ก็อปปี้แดท ค่ะ ไม่เกินวันอาทิตย์ 
ความคิดเห็นที่ 36 
apooh วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 15.43 น. 
http://www.oknation.net/blog/bedtaled 
Reduce..Re-use..Re-cycle 

อ่ะ งวดนี้ไม่มีคนไปตามมาอ่านเลย มาซะล่าเลย งอน 

อ่านไปงงไป มิใช่ว่าคุณC อธิบายงงนะคะ แต่พี่ไดโนเสาร์มีเยอะมากไปน่ะเอง 
ความคิดเห็นที่ 35 
officemom วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 09.08 น. 
http://www.oknation.net/blog/officemom 
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ  

มาอีก 1 vote ตามสัญญา
ลูกฝากมาให้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 34 
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 23.46 น. 
http://www.oknation.net/blog/opel 

มายกมือรู้จักมากขึ้น ก็เพราะบล๊อคนี้แหล่ะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 33 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 23.30 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 


น้าเกรียง คุณ komyos คุณซัน คุณ wakaway คุณofficemom ขอบคุณมากครับ 
ตอนนี้กำลังเตรียมเขียนเรื่องต่อไปอยู่ครับ 
ความคิดเห็นที่ 32 
officemom วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 22.03 น. 
http://www.oknation.net/blog/officemom 
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ  

1 vote 


เดี๋ยวพรุ่งนี้ จะให้ลูกมา vote อีก
ความคิดเห็นที่ 31 
walkaway วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 21.22 น. 
http://www.oknation.net/blog/ake-yanee 
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ 

เข้ามาชมและเยี่ยมเยือนนะค่ะ..ยังไม่อัพบล็อกหรือค่ะ..รออ่านอยู่ค่ะ..ว่าจะมีอะไรแปลกๆมาให้ชมกันอีก..อ่านแล้วสนุกได้ใจจังค่ะ 
ความคิดเห็นที่ 30 
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 11.26 น. 
http://www.oknation.net/blog/suntawanyim 

ยอดเยี่ยมเลย
ชอบมากครับ
มีตอนใหม่บอกด้วยได้ไหม

+๑โหวต
ความคิดเห็นที่ 29 
komyos วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 07.56 น. 
http://www.oknation.net/blog/youngmomy 
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน.. 

สวัสดีเจ้า..

โห!!แหล่งความฮู้ไดโนเสาร์..

ยอดเยื่ยมเจ้า 

ภาพและบรรยาย..หนึ่งโหวตเจ้า
ความคิดเห็นที่ 28 
น้าเกรียง วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 17.01 น. 
http://www.oknation.net/blog/nakriang 

เยี่ยมไปเลยครับ ทั้งภาพและเรื่อง เข้าใจง่ายดี
ความคิดเห็นที่ 27 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 08.03 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 

ตอบคุณแสงเดือนครับ
- ไดโนเสาร์ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มันออกลูกเป็นไข่ และก็ไม่มีนมให้ลูกกิน (แบบจระเข้) แต่มันอาจเป็นสัตว์เลือดอุ่น ที่ควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้แบบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกครับ
- ถ้าไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ มนุษย์ก็อาจไม่มีตัวตนครับ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์เล้ยงลูกด้วยนม พวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีชีวิตอยู่ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์แล้วครับ แต่พวกมันตัวเล็กเท่าหนู จึงต้องมีชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ จากไดโนเสาร์นักล่าทั้งหลาย เรียกได้ว่าสู้ไดโนเสาร์ไม่ได้เลย แต่พอไดโนเสาร์ทั้งหลายสูญพันธุ์ พวกมันก็หมดศัตรูตัวสำคัญ เลยวิวัฒนาการขึ้นมาครอบครองโลกแทน และก็เกิดเป็นมนุษย์ในที่สุด 

ความคิดเห็นที่ 26 
nananan วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 23.00 น. 
http://www.oknation.net/blog/waranee 
http://www.oknation.net/blog/garaboon 

เขียนข้อมูลได้น่าอ่านมากๆๆค่ะ

ชอบมากเลย

+1ไปโล้ด

http://www.oknation.net/blog/garaboon
http://www.oknation.net/blog/waranee
ความคิดเห็นที่ 25 
แสงเดือน วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 21.23 น. 
http://www.oknation.net/blog/sangduean 

- สงสัยเพิ่มเติมว่า ไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหรือเปล่า
- ถ้าไดโนเสาร์ยังมีชีวิต (หมายถึงขนาใหญ่ ไม่ใช่ จิ้งจก ตุ๊กแก กิ้งก่า จิ้งเหลน หรือสัตว์ประหลาดอื่นๆที่ขอสงวนนาม) มนุษย์จะยังอยู่ได้หรือไม่
ความคิดเห็นที่ 24 
hooknoi วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 13.22 น. 
http://www.oknation.net/blog/hooknoi 
บ้านนายนกฮูก 

โห..ได้ความรู้เพียบเลย... 
ความคิดเห็นที่ 23 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 10.19 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 

ขอบคุณที่แวะมาท่องโลกล้านปีกันนะครับ
แวะไปดูเรื่องของหนูน้อยผู้ชอบไดโนเสาร์มาแล้วครับ
ไดโนเสาร์เป็นขวัญใจเด็กจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 22 
แมวเหมียว วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 20.47 น. 
http://www.oknation.net/blog/wassanok 

ได้ความรู้ใหม่ค่ะ ดีจัง ตอนแรกนึกว่าไดโนเสาร์ต้องตัวใหญ่เสมอ ที่แท้ก็มีตัวเท่าไก่บ้านต้มน้ำปลาด้วย เข้าใจเปรียบเทียบซะ
ความคิดเห็นที่ 21 
รุสสกี้ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.47 น. 
http://www.oknation.net/blog/russky 
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ 

ไอ้ผมก็หันไปสนใจเรื่องบนฟ้า เรื่องดวงดาว
ปรากฏว่าเรื่องบนโลกของเรานี่ ยังโง่อยู่เยอะเลย
ความคิดเห็นที่ 20 
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.09 น. 
http://www.oknation.net/blog/konto 
It's not where you start. It's where you finish. 

อ่านเข้าใจง่าย อธิบายชัดเจนดีครับ

+ 1 vote 
ความคิดเห็นที่ 19 
mookie วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 21.27 น. 
http://www.oknation.net/blog/mookie 
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก 

แนะนำ แบบ คห.17 ครับผม....

http://www.oknation.net/blog/EntertainStore


ความคิดเห็นที่ 18 
ลีโอนิกด์ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 18.40 น. 
http://www.oknation.net/blog/artpom 

ไดโนเสาร์คืออะไร "ขอตอบครับ..

เป็นคำตอบสุดท้าย...ข้อ.ง..ครับ... (ไม่ต้องมีตัวช่วย..)


ความคิดเห็นที่ 17 
chalee วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 13.17 น. 
http://www.oknation.net/blog/chalee 
This land taught me the value of life. 

ไดโนเสาร์ บางทีก็ดูน่ารัก บางทีก็ดูน่ากลัว เคยดูจากในหนัง

เคยเข้าป่าดึกดำบรรพ์ เข้าไปในป่าลึก นึกถึงไดโนเสาร์ทันที

บล็อกนี้เป็นบล็อกที่สองที่เก็บสะสมรูปและประวัติไดโนเสาร์ไว้อย่างละเอียดเชียว

มีเจ้าหนูน้อยคนหนึ่ง เขาชอบไดโนเสาร์มาก ลองแวะไปทักทายเขาสิคะ
http://www.oknation.net/blog/EntertainStore


"ชาลี"
ความคิดเห็นที่ 16 
plains-wanderer วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 19.40 น. 
http://www.oknation.net/blog/blankpage 
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว) 

คนทั่วไปมักเข้าใจคำว่าไดโนเสาร์ผิดไปจริงๆ ต้องยอมรับว่าข้อมูลของคุณนาฬิกาลืมเวลาเกี่ยวกับความหมายของ"ไดโนเสาร์"ในบล็อกนี้ถูกต้องครบถ้วนและอธิบายได้อย่างเห็นภาพทีเดียวครับ ผมเองก็เริ่มสนใจสัตว์ต่างๆโดยเริ่มจากความชอบไดโนเสาร์เนี่ยแหละ 
ความคิดเห็นที่ 15 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.17 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 

คุณ walk away ขอบคุณครับ ผมเองก็จะพยายามทำให้เรื่องเครียดกลายเป็นเรื่องชวนฝันให้ได้
คุณ nilsamai ไดโนเสาร์ตัวจริงอาจจะตัวใสแบบในฝันก็ได้ครับ ใครจะรู้
คุณ yamalee ข้อ ค.กับ ง.คือไดเสาร์ที่ยังไม่สูญพันธุ์ครับ
ย่าดา ขอบคุณครับ
คุณ Khurin ผมน่ะอยากไปภูกุ่มข้าวมากเลย ยังไม่มีโอกาสซะที
คุณปุ๊กกี้ นั่นสิครับ ผมติดไว้เยอะเลย แล้วก็คงทำเนียนๆ เงียบหายไป 
สปีชี่ส์ที่อยู่ในสภาไม่น่าจะใช่ไดโนเสาร์ครับ เพราะไดโนเสาร์มันเร็ว น่าจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานมากกว่า เพราะกว่าจะทำอะไรแต่ละอย่างก็ช้ากันเหลือเกิน
ความคิดเห็นที่ 14 
khunrin วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 18.04 น. 
http://www.oknation.net/blog/khunrin 

เคยไปดูไดโนเสาร์ที่ภูกุ้มข้าว
ผมว่าน่าทึ่ง
อยากเห็นตัวเป็นๆเหมือนกัน
คงจะดีพิลึก
พอมาดูหนังสารคดีช่องไทยพีบีเอสยิ่งสนุก
ดูเหมือนเอาคนไปผจญไดโนเสาร์จริงๆ
ความคิดเห็นที่ 13 
ย่าดา วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 13.30 น. 
http://www.oknation.net/blog/dada 
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly 

เวบนี้สาระน่าสนใจมากค่ะ 
โหวด
ความคิดเห็นที่ 12 
pook วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 12.16 น. 
http://www.oknation.net/blog/pook17 
 Never complain. Never explain. 

ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟัง อื้อเลยอ่ะ  

เคยดูดีวีดีสารคดีไดโนเสาของบีบีซี
แรกๆตื่นตาตื่นใจมากๆ 
ดูยิ่งนานยิ่งมึน เพราะเยอะเหลือเกินค่ะ 

ไทรนาโซดอน หน้าหวานแฮะ

จากคำตอบข้อ ค กะข้อ ง ที่คุณนาฬิกาให้ไว้ตอนต้น
ทำให้เวลาอ่าน จะนึกภาพสมาชิกสภาสูงและสภาล่างตามไปเรื่อยๆ

อ้วนๆ อุ้ยอ้าย (เขมือบประเทศเข้าไปมั้ง) เวลายืน ไม่สามารถยืนแบบ upright posture ได้ 
เวลาเดินต้องเหวี่ยงแขนเหวี่ยงขาเอา
เป็นสัตว์เลื้อยคลานอ่ะจิ 
ถูกต้องมั้ยค้า 
 
ความคิดเห็นที่ 11 
pook วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 11.58 น. 
http://www.oknation.net/blog/pook17 
 Never complain. Never explain. 

รีบลงมายกมือก่อง 
ความคิดเห็นที่ 10 
ต้นสมิง วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 08.41 น. 
http://www.oknation.net/blog/pajak 


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้วเชิญร่วมถ่ายภาพผีเสื้อที่ปางสีดา เข้าประกวดชิงรางวัลและเกียรติบัตรจากผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้วเชิญร่วมถ่ายภาพผีเสื้อที่ปางสีดา เข้าประกวดชิงรางวัลและเกียรติบัตรจากผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายธเนศ เธียรนันทน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ด้วยจังหวัดสระแก้วกำหนดจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา ครั้งที่ 4 ประจำปี 2551 ....
นายธเนศ กล่าวว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวดสระแก้ว ร่วมกับศูนย์ท่องเที่ยวและนันทนาการจังหวัด และอุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้จัดกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายผีเสื้อแห่งปางสีดาขึ้นในงานดังกล่าวด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน-นักศึกษา นักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป ที่มาเที่ยวชมผีเสื้อที่อุทยานแห่งชาติปางสีดาร่วมถ่ายภาพผีเสื้อส่งเข้าประกวดเพื่อชิงรางวัลและเกียรติบัตรจากผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว โดยแบ่งออก เป็น 2 ประเภท คือประเภทนักเรียน นักศึกษา และประเภทประชาชนทั่วไป โดยถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือ และกล้องดิจิตอล ซึ่งจะต้องถ่ายภาพผีเสื้อจากอุทยานแห่งชาติปางสีดาเท่านั้น แล้วส่งภาพถ่ายผีเสื้อเข้าประกวดได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติปางสีดา และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้ว ตั้งแต่ 1 - 30 มิถุนายน 2551 โดยจะประกาศผลภาพถ่ายชนะเลิศในวันที่ 8 กรกฎาคม 2551 ที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้ว ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 037-425-067,081-377-0143,086-336-8442
ความคิดเห็นที่ 9 
Yamalee วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 17.39 น. 
http://www.oknation.net/blog/MusicAndMovie 
S-S-Say Say Say Say what you wanna say ^^    

ชอบคำตอบข้อ ค กับ ง. จัง

ไดโนเสาร์อยู่ในไข่ น่ารักแบบแปลกๆดี

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8 
nilsamai วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 22.48 น. 
http://www.oknation.net/blog/nilsamai 


เคยฝันเห็นไดโนเสาร์ตัวจิ๋วๆ ผิวใสเห็นโครงกระดูก แล้วเอานิ้วคีบมันหย่อนใส่ถุงทีละตัว ....ฝันได้ไงไม่รู้...แต่ตลกดี 
ความคิดเห็นที่ 7 
walkaway วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 22.22 น. 
http://www.oknation.net/blog/ake-yanee 
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ 

บล็อกวิทยาศาสตร์เช่นนี้หาดูได้ยากยิ่งนะค่ะ..ส่วนใหญ่จะเป็นบล็อกช่างฝัน..ฝันกันต่างๆนานา..แล้วแต่จะฝัน..มีบล็อกนี้ที่แปลกแต่จริง..ไม่เหมือนใครเลย..เป็นเรื่องที่หาดูยากและหาผู้สนใจน้อย..แต่ชอบนะค่ะ..เพราะได้ความรู้ไปเต็มๆ..ชื่นชมยิ่งค่ะ 
ความคิดเห็นที่ 6 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 21.43 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 

คุณแซท
นั่นดิ ติดไว้หลายเรื่องเลย มานับดูในเรื่องนี้ มีตั้ง 4 เรื่องที่บอกว่าจะมาเล่าให้ฟังวันหลัง 
555 พอรู้ว่ามันคืออะไร ก็ยิ่งงงเข้าไปใหญ่

คุณจอมโจร ใช่เลยครับ ที่จริง ข้อ ง ถูกที่สุด
คุณคนช่างเล่า ขอบคุณที่แวะมาชมเช่นกันครับ
ความคิดเห็นที่ 5 
sat11 วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 15.53 น. 
http://www.oknation.net/blog/saturday11 


เอ่อ...เจอคำถามทำเอาอึ้ง เหมือนรู้แต่ตอบไม่ได้ 
แต่เจอคำตอบยิ่งอึ้ง เพราะเอาไปตอบต่อ เค้าถามเพิ่มจะยิ่งเหงื่อตกเพราะอธิบายต่อไม่ได้สิ 

เจ้ามารีนเรปไทล์นี่มีอยู่ในการ์ตูนไอซ์เอจด้วยหล่ะ หน้าตาโฉดมากขอบอก 
รู้สึกวันนี้ติดเอาไว้ บัญชียาวเป็นหางว่าวเลยนะคะ 
เดี๋ยวจดไว้ก่อน เผื่อทวง 
ความคิดเห็นที่ 4 
คนช่างเล่า วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 09.29 น. 
http://www.oknation.net/blog/nukpan 
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม 

ได้ความรู้มากมาย เย็นนี้กลับบ้าน

จะมาอ่านอีกรอบ เพื่อเพิ่มปัญญา

ขอบคุณครับที่แวะไปเขาชุมทอง

สถานีรถไฟ ที่ล่องใต้
ความคิดเห็นที่ 3 
จอมโจรเทวะ วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 23.10 น. 
http://www.oknation.net/blog/kpkk 

แวะมาอ่าน...

ตอบข้อ...ง งู...

ถูกต้องแล้วคร้าบบบบ


 
ความคิดเห็นที่ 2 
หมอหู วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 18.55 น. 
http://www.oknation.net/blog/eardoctor 

ลูกชอบมากๆ
ความคิดเห็นที่ 1 
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 18.22 น. 
http://www.oknation.net/blog/dreamline 


ไดโนเสาร์เป็นสัตว์ในดวงใจของหลายๆ คน โดยเพาะเด็กๆ
มันก็เป็นสัตว์ที่ผมชื่นชอบเช่นกัน และยิ่งพอได้ศึกษาเรื่องของมัน มันก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ 
ลองมาอ่านกันครับว่าไดโนเสาร์ที่พวกเรารู้จักที่จริงแล้วเป็นอย่างไร
 แสดงความคิดเห็น

 เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก
ชื่อ: 
อีเมล์: 
เว็บไซต์: 
ความคิดเห็น:  
  

ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้ 
ห้ามทำ 
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ 
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น 
สามารถทำได้ 
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน 
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน 
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์ 
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ 
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก 
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ 
  

 กลับไปหน้าที่แล้ว  กลับด้านบน

<<พฤษภาคม 2008>>
อาพฤ
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Add to my favorite ] [ ]


Comments