References - Tài liệu Tham khảo

 "Words -- so innocent and powerless as they are, as standing in a dictionary, how potent for good and evil they become in the hands of one who knows how to combine them.”

(Nathaniel Hawthorne)

last updated May 30, 2008

Tự điển Anh – Pháp – Việt /  English - Vietnamese – French Dictionary: Click vào  ô nhỏ bên góc trái để chọn Anh – Việt/Việt – Anh/Pháp – Việt…

 1. Hướng dẫn học & nghiên cứu - Study and Research Guide:

 • Cẩm nang & chiến lược dành cho học tập - Study Guides & Strategies - Đây là một website rất hay và hữu ích, được viết bằng nhiều ngôn ngữ, có cả  tiếng Việt.  Các bạn sinh viên,  theo chúng tôi, cần nắm chắc những kỹ thuật và chiến lược cần thiết để học tập & nghiên cứu một cách hiệu quả. Học tập và nghiên cứu không phải là bản năng  hay nghĩ sao làm vậy mà đòi hỏi phải có những chiến lược & kỹ thuật  cần thiết. 

Website này gồm rất nhiều tiểu mục: Chuẩn bị (Preparing); Học (Learning); Nghiên cứu (Studying); Tham gia lớp học (Classroom Participation); Học nhóm (Learning with Others); Quản lý dự án (Project Management); Kỹ năng đọc (Reading Skills); Chuẩn bị thi cử (Preparing for Tests); Thi cử ( Taking Tests); Những vấn đề cơ bản trong viết tiếng Anh (Writing Basics); Các loại bài viết (Writing Types); Nghiên cứu (Research); Toán (Math); Khoa học Kỹ thuật  (Science & Technology); Những vấn đề về web  (Webtruth). Các bạn chỉ cần đọc kỹ những tiểu mục trên và thường xuyên thực hành để có thể đảm bảo những kỹ năng và chiến lược cơ bản nhất.

 • Kĩ năng học tập - Learning Skills: Tập hợp nhiều lời khuyên & hướng dẫn rất bổ ích cho việc học và làm bài. Click vào tiểu mục bạn quan tâm trong khung HOW DO I...?
 • Answers.com: Kho dữ liệu tra cứu khổng lồ, có liên thông với nhiều nguồn tra cứu khác, tự mệnh danh (khá đúng) là encyclodictionalmanacapedia (chức năng tổng hợp của encyclo- + diction(ary) + almanac + epenthetic a + pedia). Các bạn hãy thử kho dữ liệu này trước khi xem phần 2 dưới đây, nó có chứa thông tin về hầu như đủ mọi thứ trên đời bạn có thể cần biết; chỉ có điều kiện duy nhất, bạn phải biết tiếng Anh.

2. Từ điển & công cụ tham khảo khác - Dictionaries & Other References:

 

2.1 Từ điển thông thường - Conventional Dictionaries

2.2 Từ điển chuyên ngành - Terminologies

2.3 Từ điển đặc biệt - Special Dictionaries

 • Từ điển tra ngược - OneLook Reverse Dictionary: (1) Giúp bạn tìm từ ngữ cần tìm bằng cách nhập vào khái niệm mô tả từ/ngữ ấy, ví dụ: nhập vào barrel maker thì sẽ có được cooper (người làm thùng); (2) tìm từ ngữ có liên quan về mặt khái niệm với từ được nhập vào, ví dụ: nhập vào cloud thì sẽ có cloudy (mù mây), clear (quang mây), overcast (âm u)...; (3) liệt kê những từ ngữ cùng nhóm, ví dụ: nhập vào large birds sẽ có được turkey (gà tây), owl (chim cú), swan (thiên nga)...
 • Từ điển bằng hình - Visual Dictionary: cho phép tìm từ ngữ bằng hình ảnh, có cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp.
 • Columbia Encyclopedia Từ  điển bách khoa của nhà xuất bản Columbia University  Press, với 50.000 mục từ  & 84.000 đường dẫn tham khảo chéo…
 • Từ điển bách khoa Britannica rút gọn - Britannica Concise: Một dạng rút gọn của từ điển bách khoa toàn thư Britannica. 
 • Roget's II: The New Thesaurus – T điển từ đồng nghĩa, rất hữu dụng khi viết hoặc dịch (Ví dụ: các bạn chỉ cần đánh vào từ “happy” sẽ được gợi ý rất nhiều từ  như: fortunate, lucky, providential, bright, cheerful…từ đó chọn từ đúng ý với mình muốn dùng nhất – nếu chưa hiểu rõ nghĩa từ nào có thể click vào đó để có được giải thích rõ ràng hơn).
 • World Factbook - Sổ tay địa lý của chính phủ Hoa Kỳ: Thông tin (có cả hình ảnh) về các nước trên thế giới với những dự báo về dân số, dân tộc, chính trị, địa lý, văn hóa…
 • The Columbia World of Quotations – tập hợp 65.000 danh ngôn khắp thế giới với đầy đủ những chi tiết về tác giả, trích từ tác phẩm nào, thời gian…Các bạn chỉ cần gõ vài keyword sẽ được những câu quotations ít nhiều có liên quan đến…
 • Thinkexist.com: Tập hợp trên 300.000 câu danh ngôn được sắp xếp theo chủ đề, tên tác giả, từ khóa.. Các bạn cũng có thể dùng công cụ tìm kiếm sẵn có, nhập vào một từ liên quan đến nội dung câu muốn tìm.
 • Rhyming Dictionary - Từ điển tra theo vầnVí dụ, đánh vào school, các bạn sẽ có barstool, campstool, car-pool... nếu chọn option END RHYMES (hiệp vần cuối) hoặc schoolage, scoop, scooter... nếu chọn option BEGINNING RHYMES (hiệp vần đầu). 
 • The Foolish Dictionary by Gideon Wurdz: Từ điển những từ dễ nhầm lẫn, giải thích nguồn gốc, nghĩa, cách dùng...
 • Collection of Banking and Stock Exchange Web Sites: Tập hợp những Web Sites của ngành ngân hàng và chứng khoán. Các bạn có thể vào đây để tìm những thuật ngữ của ngành, nhất là những từ đặc thù của Việt Nam, bằng cách đọc đối so sánh, đặc biệt là ở những Web Site có phiên bản tiếng Anh (English Edition).

Nếu những nguồn tư liệu trên vẫn chưa đủ, các bạn hãy đến Tập hợp từ điển của Yahoo! Hi vọng tập hợp này sẽ ít nhiều đáp ứng được nhu cầu của các bạn.

 

3. Tài liệu tham khảo khác: