รอยพระพุทธบาท ตั้งอยู่บนยอดเขาแก้ว มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ ๖๐๐ เมตร
 
สามารถขึ้นไปสักการะได้โดยขึ้นบันได ๑,๒๓๗ ขั้น บนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองกระบี่ได้รอบทิศ
 
 
 
ขณะนี้อยู่ในระหว่างก่อสร้าง พระธาตุ มหาเจดีย์วัดถ้ำเสือวิปัสสนา จ.กระบี่ ( พ.ศ.๒๕๕๓ )
 ข้อมูลจาก http://www.klongdigital.com/webboard3/45804.html 
 
 
วัดถ้ำเสือวิปัสสนาในปัจจุบันมีชื่อเสียงเป้นที่รู้จักในหมู่นักวิปัสสนาทั้งในภาคใต้และภาคอื่นๆของประเทศไทย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความเลื่อมใสศรัธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อตัวหลวงพ่อจำเนียร สีลเสษโฐ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสงฆ์ของวัดถ้ำเสือวิปัสสนาในปัจจุบัน และเมื่อเร็วๆนี้ทางวัดได้ทำพิธีขึ้นรัฆัง 8 ทิศเมื่อต้นปีที่ผ่านมาซึ่งระฆังนั้นมีน้ำหนักถึง 169 ตัน นอกจากนี้ยังดำเนินการก่อสร้างพระธาตุเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีมูลค่าในการสร้างถึง 500 ล้านบาท นับได้ว่าแสดงถึงแรงเลื่อมใสและศรัธาในพระพุธศาสนาอย่างแรงกล้าของประชาชนทั้งในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจแสวงหาความสงบในการปฎิบัติธรรม ที่นี่ก็เป้นอีกแห่งหนึ่งที่มามารถใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐานได้อย่างดีเยี่ยม 
  • ใครที่มาเที่ยวแล้วยังไม่ได้ขึ้นเขาพิชิตบันได 1,273 ขั้น บอกได้เลยว่ายังมาไม่ถึงวัดถ้ำเสือวิปัสสนา นอกจากวิวเมืองกระบี่ที่หาชมที่ไหนไม่ได้แล้ว คุณยังเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารลิงเจ้าถิ่นด้วย  (อ่านต่อ..... )
  • วัดถ้ำเสือวิปัสสนา โทร. 075 631 452   ข้อมูลจาก http://www.tripdeedee.com
วัดถ้ำเสือวิปัสสนา กระบี่

เรื่อง / ภาพ   :  นายละไม

         จังหวัดกระบี่ นอกจากจะมีชื่อเสียงในเรื่องทะเลสวย ฟ้าใส หาดทรายละเอียดแล้ว ยังมีสถานที่แห่งหนึ่งที่อยากเชิญชวนท่านผู้อ่านมาเยือนสักครั้ง สถานที่แห่งนั้นก็คือ “ วัดถ้ำเสือ” ไงล่ะครับ 

           วัดถ้ำเสือ อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 9 กิโลเมตร จากตัวเมืองกระบี่ เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกตลาดเก่า ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) เส้นทางอำเภอเหนือคลอง เลี้ยวซ้ายที่สามแยกถ้ำเสือไปตามถนนราษฎรพัฒนา (ทางหลวงหมายเลข 4037) ไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางอย่างชัดเจนครับ

          วัดถ้ำเสือ เป็นสำนักสงฆ์ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของพระอาจารย์จำเนียร สีลเสฏโฐ ซึ่งท่านเป็นพระอาจารย์วิปัสสนากรรมฐานที่มีชื่อเสียง บริเวณวัดมีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่นับว่ากว้างใหญ่ทีเดียว ประกอบไปด้วยสวนป่าอายุนับร้อย ๆ ปี มีบรรยากาศร่มรื่น เนื่องจากมีหุบเขาล้อมรอบ มีเพิงผาและถ้ำต่าง ๆ อยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งก็มีชื่อเรียกแตกต่างกัน เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ เป็นต้น ด้วยความที่เป็นสวนป่าร่มรื่น แวดล้อมไปด้วยหุบเขาคีรีวงศ์ แหล่งถ้ำธรรมชาติจึงเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงป่า และนั่นก็เป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ โดยทั่วไปลักษณะอุปนิสัยของลิงย่อมปีนป่ายซุกซนเป็นธรรมดา ดังนั้นเหล่านักท่องเที่ยวต้องระมัดระวังอย่าเข้าไปใกล้เจ้าฝูงลิงมากนะครับ เพราะมันอาจมายุ่งวุ่นวายกับสิ่งของของท่านตามประสาลิงก็เป็นได้ นอกจากเป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานอันลือชื่อแล้ว บริเวณนี้ยังมีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ ทั้งยุคก่อนประวัติศาสตร์ และยุคแรกเริ่มประวัติศาสตร์ โดยมีการขุดค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้ยุคโบราณ เศษภาชนะดินเผา พระพิมพ์ดิบ ฯลฯ


          ที่มาของ วัดถ้ำเสือ เริ่มมาจากพระอาจารย์จำเนียร มีความประสงค์จะสร้างสำนักสงฆ์แห่งใหม่ เนื่องจากลูกศิษย์ลูกหามากขึ้น เมื่อต้นปีพ.ศ.2518 ท่านได้เกิดนิมิตขึ้นว่า สำนักนี้อยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมืองกระบี่ มีภูเขาล้อมรอบ มีถ้ำต่างๆ และมีถ้ำหนึ่งชื่อว่า “ถ้ำเสือ ดังนั้น ท่านพร้อมด้วยลูกศิษย์จึงได้เดินทางไปที่จังหวัดกระบี่ และออกเสาะแสวงหาสถานที่ตามนิมิตของท่านนานนับเดือนจึงพบ “ถ้ำเสือ” ที่หุบเขาคีรีวงศ์ จึงเข้าไปสำรวจแล้วก็แน่ใจว่า ที่นี่แหละคือสำนักสงฆ์ที่เกิดขึ้นในนิมิตของท่าน พระอาจารย์จึงได้มาตั้งเป็นสำนักสงฆ์และมาปฏิบัติธรรมที่นี่จนมีลูกศิษย์ลูกหาตามมามากมาย และชาวบ้านผู้เลื่อมใสศรัทธาอีกเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นวัดในเวลาต่อมา

          ที่ได้ชื่อว่า วัดถ้ำเสือนั้น จากการสอบถามชาวบ้านได้ความว่า ในอดีตเคยมีเสือโคร่งจำนวนมากอาศัยอยู่บริเวณของถ้ำที่ตั้งอยู่หน้าเขาแก้ว ภายในถ้ำยังปรากฎหินธรรมชาติเป็นรูปแบบอุ้งเท้าเสืออีกด้วย

          หากท่านมีเวลา ผมแนะนำให้ขึ้นไปกราบสักการะ พระธาตุเจดีย์บนยอดเขาแก้ว ซึ่งมีความสูงอยู่เหนือระดับน้ำทะเล
600 เมตร โดยต้องขึ้นบันไดไป 1,239 ขั้น บนยอดเขาแก้วยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง นอกจากนี้ท่านยังจะได้สูดอากาศอันบริสุทธิ์บนยอดเขาพร้อม ๆ กับการได้ชมวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองกระบี่อย่างเต็มตา

         
ส่วนพระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่ ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งภายในวัด มีขนาดความกว้างของฐาน 58 เมตร และมีความสูงถึง 90.90 เมตร กำลังอยู่ในช่วงดำเนินการก่อสร้าง โดยตั้งใจจะให้เป็นระฆังใบใหญ่ที่สุดในโลก

ภายในมี
5
ชั้น
ชั้นที่ 1   สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุ
ชั้นที่
2  
เป็นหอประชุมเอนกประสงค์
ชั้นที่
3
  แขวนระฆังใบใหญ่ที่สุดในโลก
ชั้นที่
4  
สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปโบราณ
ชั้นที่
5   สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์พระธาตุ

          ทราบมาว่างบประมาณในการก่อสร้าง ยังไม่รวมค่าตกแต่งก็ประมาณกว่าร้อยล้านครับ วันก่อนผมได้มีโอกาสไปที่วัดถ้ำเสือจึงได้ร่วมทำบุญสมทบทุนสร้าง พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่ กับเขาด้วยครับ

          โดยร่วมทำบุญ 99 บาท ท่านจะได้รับพานดอกไม้ และเลือกปั้มพิมพ์พระเกจิทั่วไทย 9 องค์ด้วยตัวเอง เพื่อถวายองค์พระธาตุเจดีย์ ในปีหน้าทางวัดจะได้นำพระของท่านบรรจุในกรุใต้ฐานพระธาตุเจดีย์ เพื่อเป็นศิริมงคลต่อท่านและครอบครัวผมขอถือโอกาสนี้ฝากบอกบุญไปยังผู้มีจิตศรัทธาท่านอื่น ๆ ด้วยนะครับ หากมีโอกาสมาที่จังหวัดกระบี่

ยังไงก็หาเวลามาร่วมกันอิ่มบุญอิ่มกุศลกันที่วัดถ้ำเสือแห่งนี้นะครับ

อ่านต่อ...........

 
 
 
 
 
 
 
 
 
O LO   OLO  OL O