Viêm da do demodex có phải là một sự ngộ nhận ?

Trên các diễn đàn y khoa, cho đến các diễn dàn không chính thống trên mạng đua nhau chia sẻ thông tin cũng như về cách trị bệnh viêm da do demodex. Nhất là ở một số trang diễn dàn, một số facebook... Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với những bạn đang tìm hiểu và đang nhầm tưởng bị căn bệnh này mà lao đầu vào tìm cách chữa vô bổ nhưng sẽ mãi mãi không bao giờ khỏi được. Sở dĩ, phải nói vậy vì sự ngộ nhận đó sẽ được hoàn toàn sáng tỏ bởi sự phát hiện ra dưới đây.

Tài liệu mô tả viêm da demodex là: "viêm da do Demodex là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, tuyến bã ở người và súc vật. Demodex trở thành tác nhân gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông. Bệnh viêm da do Demodex đã được y văn trên thế giới đề cập từ khá lâu từ thập niên 50 của thế kỉ 20. Năm 1840 Tulk là người đầu tiên công bố Demodex ở chó. Demodex flliculorum được mô tả bởi Berger năm 1842 và Demodex brevis đã tìm được trên da người năm 1963. Demodex thuộc họ ve mạt, sống ký sinh trong nang lông hoặc vùng gần nang lông trên người và thú. 
Họ mô tả trên lâm sàng dấu hiệu như sau:

Demodex làm tắc nghẽn các nang và ống dẫn của tuyến bã nhờn làm tăng sản biểu mô, xác và chất thải của Demodex có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các loại tổn thương do Demodex gây ra: Đám đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ, giãn mạch, có thể gây rụng lông mày, lông my, rụng tóc, viêm bờ mi. Ngứa, rát vùng tổn thương. Thường gặp ở những người sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày. Thời gian gần đây tình trạng phụ nữ dùng mỹ phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ làm trắng da, trị nám hoặc trị mụn trứng cá  trở nên phổ biến. Thành phần chính của các mỹ phẩm này là corticoids – tác nhân gây teo da, dãn mạch, phát ban dạng trứng cá và bệnh viêm da do Demodex.

Viêm da Demodex thường đi khám với triệu chứng không đặc hiệu: ngứa mặt kèm theo đỏ da , vẩy da, mụn mủ ở nang lông , viêm da quanh miệng , viêm bờ mi, viêm da dầu hoặc giống trứng cá."

Rồi trên một số diễn dàn người ta chia sẻ đại loại như sau:  
Hi các mẹ,
Da mặt mình mấy năm nay hơi khô, từ vài năm trước da mặt bắt đầu xuất hiện các vết sủi trên mặt (các nốt khô bong vảy và hơi mẩn đỏ, các nốt bé bé thôi nhé), đợt đó mình nghĩ là do mình dùng sữa rửa mặt Pond không hợp nên mới bị khô và chuyển sang loại khác thì thấy đỡ hiện tượng đó. Nhưng da mặt vẫn thi thoảng xuất hiện vài nốt đỏ trên má (nốt đỏ li ti có mủ trắng nhé) và bong vảy khô và lỗ chân lông bắt đầu to ra ở vùng chữ T. Mình vẫn nghĩ do da khô.
Đợt vừa rồi đi khám, đi khám cho vui thôi vì da mặt mình rất ít nốt đỏ, nhưng không ngờ bác sỹ bảo mình bị viêm da do con Demodex. Search trên google thì đến 50% người có con vi khuẩn này trên mặt. Đặc biệt là những bạn bị mụn, thường do Demodex gây ra."

- Chính vì ngộ nhận của nghành y khoa bao nhiêu năm nay và những có những chú Vẹt biết nói chỉ biết thừa hưởng thành quả của người khác, chấp nhận giả tưởng đó và bê nguyên cái công thức cũ rích ứng dụng khiến cho biết bao nạn nhân phải khổ đau, phải tốn biết bao tiền của công sức của nhân dân. Vẫn huênh hoang mình là những nhà khoa học chân chính. Họ nào biết đào sâu suy nghĩ và thực tế lâm sàng điều trị cho người bệnh để kiểm chứng lại xem có đúng lý thuyết hay không.

Phát hiện trong điều trị viêm da demodex chỉ ra rằngKhi những người sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày. Nhất là sử dụng những mỹ phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ làm trắng da, trị nám hoặc trị mụn trứng cá  mà thành phần chính của các mỹ phẩm này là corticoids – tác nhân gây teo da, dãn mạch, phát ban dạng trứng cá, với triệu chứng không đặc hiệu là ngứa mặt kèm theo đỏ da , vẩy da, mụn mủ ở nang lông , viêm da quanh miệng , viêm bờ mi, viêm da dầu hoặc giống trứng cá... Đây chính là hiện tượng dị ứng mỹ phẩm do bị corticoits làm hỏng da, làm mất khả năng miễn dịch trên da. Chính vì mất miễn dịch trên da nên các vi khuẩn xâm nhập vào dễ bị mụn trứng cá, mất khả năng miễn dịch thì lớp da yếu mỏng thì da sẽ có phản ứng tự vệ khi dừng đó là đỏ sần da khô, nổi mụn rôm.

Người ta đem soi da của các bạn bảo là viêm da do có con demodex. Nếu đúng là do nguyên nhân do con demodex gây ra chữa nó quá đơn giản, đó chỉ là 1 con ký sinh trùng quá dễ điều trị chỉ dùng thuốc DEP bôi ngoài da cũng khỏi. Thế mà người ta bảo hiện nay không có thuốc nào trên thế giới điều trị được nó. Thực tế hiện nay người ta không biết cách chữa và người ta bảo là không có thuốc chữa. Rồi có một kẻ chẳng có hiểu biết gì nêu sáng kiến lấy nước muối sinh lý bôi chữa demodex bảo mọi người làm theo thế mà cũng vô khối người ủng hộ... tự nguyện trở thành kẻ thí nghiệm chẳng mất gì.
Có lẽ mọi người cũng đã hết cách bởi vì nơi chính thống là chuyên khoa đầu nghành các bệnh viện đã bó tay. 
Bởi quan niệm và đầu bài sai lầm dẫn đến bài toán giải sai lầm: Đây là dị ứng mỹ phẩm và cách chữa chính là chữa dị ứng mỹ phẩm chứ không phải đi chữa con demodex. Thuốc Của Bạn đã điều trị các trường hợp do kết luận bị demodex điều trị khắp nơi không khỏi, đã chữa theo phác đồ chữa dị ứng mỹ phẩm đều đạt kết quả tuyệt đối, người bệnh khôi phục trở về da như bình thường hết hẳn các dấu hiệu trên. (chua di ung my pham)
LÝ THUYẾT KHOA HỌC CẦN PHẢI KIỂM CHỨNG, CHỈ CÓ CÂY ĐỜI LÀ MÃI MÃI XANH TƯƠI. Tại những nơi giảng dạy người truyền đạt kiến thức chỉ như những con vẹt sao chép lại, hỏi về bản chất thì ngu ngơ không biết. Vậy nên một ý kiến mới là thẳng thừng bác bỏ cho là chưa ai trên thế giới nêu ra. Vậy lẽ, chúng ta chỉ chấp nhận cái mà thế giới biết đến, còn phát minh sáng tạo mới của người chúng ta thì không đáng tin hay sao. Chỉ vì một lũ vẹt ngu dốt ấy mà bao nhiêu chất xám thực sự phải tìm miền đất mới hoặc chôn vùi nơi góc khuất.
Thiệt thòi đó không phải dành cho họ, bởi cá nhân họ ứng dụng thành quả của riêng họ chỉ giúp một nhóm nhỏ. Mà thiệt thòi đó chính là cho nhân loại, bởi những phát hiện mới và đúng có thể giúp ích cho mọi người, cho cuộc sống mọi người tốt đẹp hơn, giảm bớt đau khổ và tốn kém không cần thiết.


Comments