Những thủ phạm gây dị ứng mỹ phẩm

Ai cũng biết tác dụng của mỹ phẩm giúp mọi người thẩm mỹ, làm đẹp và giúp ta thêm tự tin trong cuộc sống. Bên cạnh mặt tích cực,  mỹ phẩm cũng lại là thủ phạm thường xuyên gây dị ứng da cho mọi người nhất là nữ giới. 

Có khi nào bạn tự hỏi những loại mỹ phẩm luôn được quảng cáo có tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sắc đẹp nhưng tại sao lại gây cho bạn dị ứng ? ví dụ như  khi bạn dùng kem dưỡng ẩm, da chẳng mượt mà thậm chí còn bị khô rát, tróc vảy. Dùng son dưỡng môi nhưng môi lại càng bị nứt toác, nổi mụn li ti…  đâu là thủ phạm gây nên những hiện tượng này.

Nguyên nhân gây dị ứng mỹ phẩm cho chị em phụ nữ là gì?

- Các chất bảo quản là một trong những nguyên nhân gây dị ứng mỹ phẩm: Những loại mỹ phẩm có hạn sử dụng là vài tháng thậm chí lên đến vài năm chính nhờ các loại chất hóa học bảo quản. Chúng có nhiệm vụ phòng chống các loại kí sinh,nấm mốc, vi khuẩn có thể sinh sôi. Nhưng những chất này hoàn toàn không tốt cho da chúng ta, những người bị dị ứng cơ địa hoặc nếu chúng được thêm vào mỹ phẩm với số lượng quá nhiều thì thật tai hại.

- Thứ hai là bạn bị dị ứng bởi chất tạo mùi trong mỹ phẩm: Tất cả những loại mỹ phẩm như dầu gội, xa phòng thơm, sữa tắm, kem dưỡng da cho đến nước hoa.. hầu như không thể thiếu chất tạo mùi. Với công dụng tạo hiệu ứng mùi hương hấp dẫn cho sản phẩm, các nhà sản xuất, nghiên cứu đã chế hẳn những 5000 mùi khác nhau. Phụ nữ ai mà không thích mùi thơm nhưng chúng lại là nguyên nhân gây nên dị ứng mỹ phẩm.

- Trong mỹ phẩm thường sử dụng hợp chất Retinol: Retinol được sử dụng trong mỹ phẩm vì có tác dụng  với da người bị chứng lão hóa sớm, bị bắt nắng da nhưng cũng có nhiều phản ứng phụ. Chất này có 2 mặt lợi hại nên người sử dụng cần xác định rõ mình có bị dị ứng với thành phần này không rồi hãy quyết định mua dùng.

- Do dùng mỹ phẩm sai cách: nhiều người da bị dị ứng mỹ phẩm chẳng phải do mua phải hàng kém chất lượng mà chính do chưa biết cách dùng sao cho đúng. Như nhiều người có thói quen dùng 1 lọ kem chống nắng cho toàn thân. Bạn cần biết rằng da mặt bạn nhạy cảm hơn so với những vùng da khác nên cần dùng loại kem chống nắng cho riêng vùng da này thôi. Tất cả những loại kem, thuốc dưỡng da làm đẹp khác cũng vậy.

- Mỹ phẩm dởm tự chế hoặc làm nhái là thủ phạm gây dị ứng cho nhiều phụ nữ: trên thị trường nhan nhản các quảng cáo kem lột da, kem làm trắng cấp tốc rồi lại son môi màu chuẩn giá cực hot… Nhưng loại mỹ phẩm đó phần lớn đều là hàng tự pha chế, không có hạn sử dụng, thành phần không chi tiết, rõ ràng nhưng giá thành rẻ. Ham rẻ và tìm đến những loại này thì chắc chắn bị dị ứng ghé thăm.
Mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về mỹ phẩm khi chon phương pháp làm đẹp cho bản thân.

Comments