Nhiều sản phẩm làm đẹp chứa hoạt chất kem trộn

Theo thông tin từ Cục quản lý Dược công bố, kem dưỡng da BL - một sản phẩm đặc trị mụn trứng cá, làm đẹp da bán rất chạy ở Hà Nội, Hải Phòng trong thời gian gần đây - có chứa chất corticoit Dexamenthason acetat. Chất này bị cấm sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm vì có thể gây các tai biến nghiêm trọng về da. (chua di ung my pham)

Kem dưỡng da BL được sản xuất dưới dạng kem lỏng, màu vàng. Trên hộp kem có ghi số đăng ký 1391/04 và giới thiệu là có tác dụng làm dưỡng trắng da, trị mụn trứng cá, trị nám, chống lão hoá, ngăn ngừa nếp nhăn… Cũng theo thông tin trên nhãn, sản phẩm có tác dụng chỉ sau 5 ngày sử dụng; thành phần chính là tinh chất nhân sâm và các vitamin chiết xuất từ thảo dược. Tuy nhiên, kết quả phân tích các mẫu kem BL mà Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lấy tại một số cơ sở kinh doanh thuốc cho thấy, sản phẩm này có hoạt chất kem trộn corticoid Dexamenthason acetat. Cục Quản lý dược cũng đã có công văn khẳng định điều này.
Theo ông Trần Hậu Khang bên Viện da liễu trung ương cho hay: Dexamenthason acetat là một loại corticoid (di ung kem tron). Do có tác dụng kháng viêm mạnh, hoạt chất này được dùng làm thuốc điều trị các bệnh da liễu như chàm, eczema. Tuy nhiên, thuốc dễ gây tác dụng phụ nên được chỉ định khá nghiêm ngặt như không được dùng quá 7 đến 10 ngày. Nếu dùng thường xuyên, Dexamenthason acetat sẽ gây giãn mạch máu, teo da hoặc rạn da, viêm nang lông. Thuốc kháng viêm theo cơ chế ức chế miễn dịch nên nếu dùng nhiều sẽ làm giảm sức đề kháng của da, dẫn đến bộc phát hoặc nặng thêm tình trạng mụn trứng cá và viêm nhiễm khu vực da sử dụng.
Ông Khang cũng cho biết, việc sử dụng Dexamenthason acetat trong mỹ phẩm là rất nguy hiểm vì các sản phẩm làm đẹp được sử dụng hằng ngày. Viện da liễu trung ương đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị ứng mỹ phẩm hỏng da hoặc tai biến do bôi thuốc, mỹ phẩm chứa corticoid, trong đó có Dexamenthason acetat. Khi mới dùng được vài ngày, da mặt người bệnh trở nên trắng mịn, các nốt mụn biến mất nên họ rất tín nhiệm, dùng thường xuyên và giới thiệu cho nhiều người khác. Một thời gian sau, các tai biến mới xuất hiện. 
Lợi dụng khả năng kháng viêm của Dexamenthason acetat, nhiều cơ sở sản xuất thuốc trị mụn trứng cá và làm trắng da hiện nay đã cho chất này vào mỹ phẩm, trong đó có cơ sở BL ở phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Sản phẩm này được phân phối rộng ở Hà Nội nhiều cơ sở kinh doanh thuốc.

Lời khuyên: Khi bị dị ứng kem trộndị ứng mỹ phẩm hãy tìm đến ngay những chuyên gia dị ứng để được tư vấn về cách chữa để được chữa trị dị ứng kịp thời tránh cho bạn các tổn thương da mặt có thể để lại hậu quả nặng nề về sau. (chua di ung my pham)
Comments