Dị ứng thức ăn, nguyên nhân và điều trị

Dị ứng thức ăn uống , thực phẩm

Sau khi ăn uống một thức ăn bạn thấy có các biểu hiện dị ứng như mề đay, phù mạch, phản vệ, buồn nôn.... Nếu không có kinh nghiệm thì việc chẩn đoán dựa vào các xét nghiệm để loại bỏ dị nguyên không phải lúc nào cũng dễ dàng mất nhiều thời gian và cần phải tiến hành một tổng kê nghiêm ngặt. Tuy nhiên với những chuyên gia giàu kinh nghiệm thì chỉ nhìn dấu hiệu hay hỏi qua các triệu chứng đã có thể biết ngay được nguyên nhân do đâu và cứu chữa được kịp thời cho người bệnh không bị các biến chứng nặng hơn.

Biểu hiện dị ứng ở ngoài da: mề đay, phù mạch, phản vệ, phản vệ do gắng sức, chàm thể tạng
Biểu hiện dị ứng với hệ tiêu hóa: hội chứng buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan...

- Các triệu chứng lâm sàng có thể thay đổi nhưng biểu hiện chủ yếu ở da và tiêu hóa. Mề đay đứng đầu tiên của biểu hiện dị ứng, cũng có các phản ứng phản vệ. Các triệu chứng của mề đay diễn ra trong vài phút sau khi ăn thức ăn. Các phản ứng càng trầm trọng bao nhiêu thì càng liên quan với sự ăn uống bấy nhiêu. Sự phản vệ có thể xảy ra phối hợp hay không với hiện diện của mề đay. Khi hoạt động vận động càng mạnh, dị ứng càng nặng.
- Các biểu hiện trên niêm mạc miệng rất hay gặp: hội chứng miệng, trên cơ thể đặc biệt với ngứa miệng và ở hốc tai, đôi khi phù khi ăn trái cây hay rau.
- Ở trẻ nhỏ: chàm ở trẻ nhỏ hay viêm da thể tạng là một yếu tố thúc đẩy cho dị ứng thức ăn.
- Tất cả các loại thức ăn có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các phản ứng này thay đổi tùy theo thói quen ăn uống của các nước và vùng lãnh thổ khác nhau. Ví dụ: các dị nguyên thường gặp ở trẻ  phương Tây như:
Sữa bò – Trứng– Đậu nành –Đậu phộng – lúa mì– cá – mù tạt

- Khi bị dị ứng thức ăn uống cần xác  định nguyên nhân gây dị ứng từ thực phẩm nào: cần phải hồi phục lại hoàn cảnh trước khi bị dị ứng tức tái lập hoàn chỉnh bữa ăn với tất cả các thức ăn uống (thức ăn có thể do : ăn uống, hút, chạm vào), hỏi lại tật tỉ mỉ, nghiên cứu chi tiết và chính xác, hoàn cảnh xuất hiện (ngoài bữa ăn, lâu nhất là sau 3 giờ, ngoại lệ là 6 giờ), sự tiêu hóa thức ăn và xác định sự tương hợp giữa thức ăn nghi ngờ và sự khởi phát cơn, việc bệnh nhân có sử dụng thuốc men trong bữa ăn hay không?
Có thể thiết lập một sổ theo dõi thức ăn cho 7 ngày, trong đó tất cả thức ăn phải được ghi chép, các loại thức uống, kể cả bánh kẹo cũng như thuốc men (để phân biệt dị ứng thức ăn với giả dị ứng do việc các thức ăn phóng thích histamin quá mức)
Các tiền sử cá nhân và gia đình trong việc tìm ra bệnh lý có thể tạng dị ứng cần thiết nhằm xác định cơ địa hay không?

Điều trị dị ứng thức ăn

- Y học hiện đại đến nay vẫn áp dụng phác đồ chữa dị ứng thức ăn theo kiểu cắt ngọn, chưa có phát hiện mới nào chữa được triệt để căn bệnh này bằng cách dự phòng sẵn: bệnh nhân hay cha mẹ của trẻ nhỏ bị tiền sử dị ứng sẽ có túi dụng cụ cấp cứu thích hợp với lâm sàng (kháng histamine, corticoide, các thuốc giãn phế quản nếu cần thiết) và được kê cho một ống tiêm có chứa adrenaline là rất cần thiết trong trường hợp phản ứng phản vệ. Cách tiêm thuốc adrenaline sẽ được giải thích và được hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân hay cha mẹ bệnh nhi.

- Phát hiện mới về cơ chế dị ứng và cách chữa trị triệt để:  Theo nghiên cứu phát hiện của cá nhân tôi thì ở trong cơ thể con người diễn ra các chuỗi phản ứng hóa học, vì đa phần con người sinh ra là cơ thể thiếu hoàn chỉnh. Đừng nghĩ con người nhìn đầy đủ là một cơ thể hoàn chỉnh đó chỉ là bề ngoài còn bên trong sự thiếu sót khó mà phát hiện ra được. Và chỉ có 5% số người sinh ra cơ thể hoàn chỉnh nên suốt cuộc đời họ gần như chẳng có bệnh tật gì. Chính sự thiếu sót đó cơ thể con người không hoàn chỉnh một số phản ứng hóa học không xảy ra hoặc không chuyển hóa hết dẫn đến sự dư thừa quá mức chuyển hóa gây sự mất cân đối khiến những người đó bị phản ứng dị ứng ngay tức khắc hoặc từ từ. Phản ứng ngay tức khắc chính là biểu hiện dị ứng nói trên, còn từ từ chính là các bệnh viêm da cơ địa như tổ đỉa, á sừng, vảy nến, chàm... Do đó, Thuốc Của Bạn đã tìm ra cách chữa rất khoa học và triệt để đó là xem xét yếu tố gây nên dị ứng từ đó bổ sung các vi chất tạo emzym chuyển hóa để các phản ứng được diễn ra từ đó hóa giải hết các chất độc trong cơ thể gây ra hiện tượng dị ứng. 

Lời khuyên: Khi bị dị ứng thức ăn uống, dị ứng thực phẩm hãy tìm đến ngay những chuyên gia dị ứng để được tư vấn về cách chữa, để được chữa trị dị ứng kịp thời và khỏi hẳn, tránh cho bạn những biến chứng phản vệ nguy hiểm cho cơ thể  có thể để lại hậu quả nặng nề về sau. (chua di ung my pham)
Comments