Đối phó với làn da dị ứng mỹ phẩm

Tất cả các loại mỹ phẩm từ kem trang điểm, kem dưỡng da, thuốc trị mụn trứng cá, kem trắng da, kem đẹp da.... đều có thể gây nên dị ứng da. Vì vậy,bạn nên  chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết khi bị dị ứng mỹ phẩm để tình trạng dị ứng không lan rộng và ít tổn thương nhất? Hãy tìm hiểu những điều cần thực hiện khi bị dị ứng mỹ phẩm nhé. (chua di ung my pham)

Phải đối phó thế nào khi bị dị ứng mỹ phẩm?

Khi bị dị ứng mỹ phẩm do sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da hoặc mỹ phẩm kém chất lượng, những hiện tượng thường gặp là nổi mụn li ti, mẩn ngứa, mẩn đỏ, da căng khô sưng lên, bỏng rát... Điều đầu tiên khi phát hiện dị ứng là ngưng tất cả các loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng, kể cả sữa rửa mặt, các loại kem dưỡng. Dùng khăn mặt nhẹ nhàng rửa sạch lớp da bị dị ứng bằng nước thường để làm sạch các mỹ phẩm gây dị ứng bên ngoài da. 

Chăm nghỉ ngơi để da dị ứng tự hồi phục

- Với trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ do mới sử dụng gây kích ứng, bạn chỉ cần rửa sạch lớp mỹ phẩm, tránh sử dụng tất cả các hóa mỹ phẩm khác lên mặt để da được nghỉ ngơi và bạn phải nghỉ ngơi nhiều để da tự hồi phục kết hợp với sử dụng thuốc chống dị ứng ít hôm là sẽ khỏi. Chớ có nghe những lời mách bảo như đắp mặt nạ dưỡng da hay giải độc chỉ làm bạn bị dị ứng nặng lên. Bạn nên nhớ là khi da bị tổn thương mà sử dụng bất cứ một thứ gì đắp lên là rất nguy hiểm, chỉ những kẻ không có hiểu biết và xui bậy mới bày cho người ta như vậy.

Ăn uống đủ chất và bổ sung các vi chất làm da khỏe lên
- Khi da bị tổn thương quan trọng nhất là làm da hồi phục nhanh, rất nhiều người không biết điều này nghĩ da dị ứng là do nóng trong. Đó là sai lầm hay không có hiểu biết, da bị dị ứng mỹ phẩm hoàn toàn không phải do nóng trong cơ thể mà do phản ứng của da với chất lạ trên da. Bạn cần phải ăn uống nghỉ ngơi để da hồi phục, có thể sử dụng những thuốc tăng cường miễn dịch hay thuốc nhanh lành da.

Điều trị dị ứng mỹ phẩm nặng bằng thuốc đặc trị dị ứng
- Khi mụn do dị ứng mỹ phẩm có tiết dịch, chảy nước… là tổn thương da đã ở giai đoạn cấp tính. Lúc này bạn nên tới gặp các chuyên gia dị ứng tư vấn để sử dụng đúng thuốc dị ứng phù hợp  có tác dụng làm dịu da, chống tổn thương, hồi phục da nhanh. Không nên đển các bác sỹ da liễu để khám và điều trị vì bác sỹ da liễu thường bị nhầm lẫn giữa dị ứng với viêm da do đó toàn dùng sai thuốc khiến tình trạng dị ứng trở nên nặng hơn và kéo dài. Chính vì nhiều bạn không rõ điều này nên đi khám da liễu và chữa ở đó kéo dài nhiều năm mà không khỏi trở thành nghiện thuốc. 
- Bạn nên nhớ rằng không có một loại mỹ phẩm nào dành cho da nhạy cảm hay da không nhạy cảm. Tỷ lệ dị ứng là như nhau. Khi da bạn vừa mới đỡ dị ứng lại sử dụng các loại mỹ phẩm bừa bãi thì nguy cơ dị ứng lại là rất cao.
- Dị ứng mỹ phẩm có tác động trực tiếp lên da mặt nên tốt nhất, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng mỹ phẩm trước khi sử dụng. Xem xét và chỉ sử dụng các loại mỹ phẩm chất lượng, uy tín và đặc biệt là phù hợp với làn da của mình.

Comments