ลักษณะของเส้นผม


 
เส้นผมมีอยู่หลายชนิด เช่น ผมเส้นเล็ก เส้นใหญ่ ผมแข็งหยาบ ผมอ่อนนุ่ม และผมหยิกฟู เป็นต้น การที่จะแต่งผมให้ดูสวยงามได้นั้น ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหนา และความบางของผม ทำให้การแต่งผมตามแบบที่ต้องการ รวมทั้งการเลือกใช้แชมพู วิธีดัด และย้อมผม ตลอดจนการบำรุงรักษาต่าง ๆ ที่จะติดตามมา

ผมสวยอย่างเป็นธรรมชาติ คอ ผมที่ไม่หยาบกระด้าง จากสารเคมี หรือขาดการบำรุง ลักษณะเส้นผม เป็นเส้นขนาดพอดี ไม่หยิก และสปิงตัวได้ดี คือเมื่อยืดผมได้ถึง 1 ใน 5 เมื่อดึงขณะผมแห้ง แล้วสามารถหดตัวกลับเข้าขนาดเดิมได้โดยไม่ขาด และเซ็ทแล้วจะอยู่ทน ดัดง่าย อีกทั้งเส้นผมเป็นเงางาม เพราะคิวติเคิล (cuticle) เรียบเสมอกัน จึงง่ายต่อการเลือกทรงผม

 

ผมละเอียด คือ ผมเส้นเล็ก แต่ไม่ได้หมายความว่า จำนวนผมจะมีน้อยเสมอไป คนผมเส้นละเอียดอาจผมหนาได้ เพียงแต่ถ้าเส้นผมละเอียดมากอาจจะดูเหมือนผมบาง ปัญหาของผมเส้นเล็กละเอียดจึงอยู่ที่เรื่องของการเซ็ทแล้วไม่ค่อยอยู่ทน ดัดยาก เนื่องจากว่าถ้าดัดอ่อนผมก็ไม่อยู่ ดัดนานผมอาจจะเป็นฝอยได้

ผมหยาบ คือผมเส้นใหญ่และเมื่อจับดูแล้วจะรู้สึกหยาบกระด้าง และค่อนข้างแข็ง ขาดความอ่อนนุ่ม มีความยืดหยุ่นน้อย ทำให้ตกแต่งทรงค่อนข้างยาก แต่ผมประเภทนี้เซ็ทแล้วอยู่ได้นาน ไม่ว่าเซ็ทด้วยโรลม้วนหรือจะใช้ไดร์เป่า และเป็นที่น่าสังเกตุอีกว่า คนผมเส้นหยาบมักจะหงอกเร็วกว่าคนผมละเอียด

ผมหยิก คือผมประเภทมีสปิงธรรมชาติ ลักษณะของการหยิกมีอยู่หลายประเภท มีผมที่หยิกน้อย , ผมหยิกปานกลาง, จนถึงผมหยิกเป็นฝอย ซึ่งทั้งหมดเกิดจากธรรมชาติ การซอยและแต่งผมหยิกมากจะเลือกทรงที่เหมาะสมกับลักษณะเส้นผม หากต้องการลดความหยิกจะทำโดยวิธียืดผมด้วยครีมหรือน้ำยาสำหรับทำให้ผมยืด ซึ่งจะอยู่ได้ระยะหนึ่ง 3-6 เดือน ในขณะที่อากาศมีความชื้นสูง ความหยิกของผมจะมีส่วนเพิ่มขึ้นตามความชื้นในอากาศได้

Comments