Transistor Công Suất Trường PMOSFET

            - Transistor công suất trường Power MOSFET (PMOSFET): là loại transistor điều khiển bằng điện áp để thay đổi điện trở giữa Drain và Source, khác với transistor điều khiển bằng dòng điện. Đa số PMOSFET là loại kênh N vì kênh N có điện trở Ron nhỏ hơn kênh P.
                + Điều khiển bằng điện áp trên chân G(gate).
                + Thời gian đóng mở nhanh (nanosecond) nên tổn hao ít trong thời gian đóng ngắt, thích hợp cho chuyển mạch Switching.
                + Dòng tải lớn( ~150A thậm chí cả ngàn ampe). Nên công suất ra khá lớn. Công suất điều khiển lại rất bé, nên có thể mắc song song nhiều Transistor lại với nhau để tạo ra công suất tải lớn hơn.
                + Giao tiếp IC điều khiển rất đơn giản. Nên có rất nhiều IC điều khiển thông dụng, việc thiết kế và ứng dụng trở nên ngày càng trở phổ biến.
            - Ứng dụng:
                + Inverter: chuyển đổng điện áp thấp sang điện áp cao và ngược lại.
                + Thiết Bị Đồng Bộ AC, Hòa Điện Lưới: Hiện nay việc đưa năng lương mặt trời, Năng lương Gió, Năng Lương Sinh Thái, Năng Lượng Sóng Biển... tạo ra điện và hòa vào lưới điện để cung cấp điện cho mọi người sử dụng trong sinh hoạt và trong sản xuất cũng như vận chuyển đang phát triển trở nên cấp bách và cần thiết trong sự khủng hoảng năng lượng hiện nay.
                + Nguồn Switching: Hiện nay ứng dụng này rất phổ biến và rộng rãi vì cho ra điện áp khá phẳng còn điện áp vào dao động lớn, mà hiệu suất lại rất cao. Thiết kế nhỏ gọn ít tốn nguyên vật liệu và linh kiện nên chi phí ngày càng rẻ.
                + Bộ chuyển đổi tần số:


            - Một số PMOSFET thông dụng:
                + IRFZ44: có điện áp đánh thủng là 55V, dòng chịu đựng trung bình là 49A, Có điện trở Ron là 17 mili ohm. Thích hợp cho việc chuyển đổi DC sang AC hay DC. Thường ứng dụng trong UPS,inverter có biến thế thường.
Dạng Transistor trung


                + IRF740: Có điện áp đánh thủng là 400V, dòng chịu đựng là 10A, có điện trở Ron là 0,5ohm. Thích hợp cho việc chuyển mạch, Conveter...ở điện áp cao.

                + IRF640: Có điện áp dánh thủng là 200V, dòng chịu đựng là 18A, điện trở Ron=0.15ohm. Chỉ thích hợp cho việc điều khiển ở điện áp 110V, hay thấp hơn. Khi nhiệt độ cao thì việc điều khiển công suất giảm đi, nên loại này không mạnh lắm trong việc làm inverter,hay điều khiển công suất lớn.

                + IRF540: Có điện áp đánh thủng là 100V, dòng chịu đựng là 30A, điện trở Ron=0.080ohm. Nên thích hợp cho việc chuyển đổi DC sang DC hay AC, inverter.

                + IRF3205: Thường ứng dụng trong UPS, Inverter...có điện áp đánh thủng là 55V, dòng chịu đựng là 100A, Ron=0.008ohm.
Transistor cỡ lớn

                + IRF460: là loại PMOSFET dạng lớn có điện áp đánh thủng là 500V, dòng điện làm việc là 18A, Ron=0.27ohm. Thích hợp cho nguồn Switching.

                + IRF250: Cũng là loại PMOSFET dạng lớn nhưng có điện áp đánh thủng là 200V, dòng làm việc là 30A, Ron=0.080ohm nên thích hợp cho UPS, Inverter công suất lớn...


Comments