Mặt Vợt‎ > ‎

Hướng dẫn cách lột keo dán mút

TBB thấy có nhiều bạn hỏi cách lột keo dán mút. Với kinh nghiệm (chưa nhiều lắm) của mình, NTBB cũng mạnh dạn giới thiệu cách lột keo mà mình vẫn làm - Hy vọng có thể góp thêm một "kênh" cho các bạn tham khảo.

CÁCH LỘT LỚP KEO DÁN TRÊN MẶT MÚT

Sau nhiều lần dán, lớp keo dán trên mặt mút dày lên thì cảm giác bóng sẽ giảm đi và độ nảy của mút cũng không còn trung thực như khi mới dán lần đầu.

Vì vậy lâu lâu, khi thấy đánh mà bóng cứ "xịt xịt, bì bì", mất nhiều lực mà bóng không đi như hồi đầu, thì nên bóc mút ra khỏi phông và lột lớp keo cũ đi. Tuy nhiên việc lột lớp keo này cũng không đơn giản vì nhiều lý do ( do chất lượng keo, do loại mút, và cả do người sử dụng chưa biết làm).

NTBB qua một thời gian tự mày mò lột keo (và đã làm hỏng vài miếng), nay có tí kinh nghiệm, chia xẻ cùng các bạn, hy vọng góp thêm vào "kho tàng kinh nghiệm" chơi BB của diễn đàn, và có thể có ích cho các bạn nào quan tâm đến vấn đề này.

Các bước lột keo như sau:

1. Chấm một giọt keo mới vào giữa miếng mút - Hình 1. 

Hình 1: Chấm 1 giọt keo lên giữa miếng mút


2. Lấy đầu ngón tay di di lên giọt keo, xoay tròn cho đến khi giọt keo se se khô, thì: tay trái đè giữ miếng mút, đầu ngón trỏ tay phải miết xuống và léo lùi từ tâm giọt keo ra phía ngoài - Hình 2. (Lưu ý hướng dẫn này dành cho người thuận tay phải) 

Hình 2: Di di và xoay đầu ngón tay cho lớp keo cũ bị bong ra và hòa lẫn vào giọt keo mới.


3. Động tác miết lùi ngón tay sẽ làm cho lớp keo cũ được cuốn lên (giống như mình cuốn cái chiếu vậy) - Hình 3.

Hình 3: Miết lùi ngón tay để cuộn lớp keo lên - như cuốn chiếu.


Cần miết cuộn keo lên một cách từ từ và nhẹ nhàng. Nếu làm nhanh quá, và mạnh tay quá (do sốt ruột) thì dễ làm rách lớp spong và khi đó cuộn keo sẽ lội mẩu spong bị rách lên - Hình 4.

Hình 4: Lớp spong bị rách và bị kéo lên theo cuộn keo khi mình làm mạnh tay và nhanh quá.


4.Cứ khi nào thấy cuộn keo to bằng que tăm xỉa răng thì dừng tay miết cuộn keo và bứt cuộn keo ra khỏi mặt mút - Hình 5.

Hình 5: Bứt cuộn keo ra khỏi mặt mút (hướng đúng).


Cần lưu ý: khi bứt cuộn keo thì phải bứt về hướng phần mút đã được lột (tức hướng vào tâm miếng mút) - Hình 5, thì lớp spong mới không bị rách và bị lôi lên. Nếu bứt cuộn keo về hướng phía keo chưa lột (tức hướng miết tay để cuộn keo - Hình 6) thì rất dễ làm lớp spong bị rách.

Hình 6: Bứt cuộn keo về hướng này dễ làm rách spong (hướng sai).


5. Cứ lần lượt làm như vậy (bước 3-4). Khi ra đến gần mép miếng mút thì làm chậm thôi và cố gắng sao cho trục của cuộn keo song song với mép miếng mút - như trong Hình 7. Cuộn keo mà vuông góc với mép miếng mút thì khi miết tay cuộn rất dễ làm rách mép của spong. Việc bứt cuộn keo khi đã ra đến rìa miếng mút phải rất cẩn thận vì lớp spong ở rìa chỉ dính với lớp topsheet có một phía (phía trong), rất dễ bị rách.

Hình 7: Trục của cuộn keo song song với mép miếng mút.


* Cuối cùng chúng ta có một mặt mút đã được lột keo sạch sẽ như ... mới - Hình 8, 9.

Hình 8: Khối lượng lớp keo lột ra cũng khá lớn đấy chứ!


Hình 9: Thành quả sau khoảng 45 phút ... toát mồ hôi hột!


-------------

Chúc các bạn thành công!
Sự thật các bạn chơi mút rành thì ai cũng sẽ hiểu là, mút mới cho dù có chơi keo tăng lực hay không tăng lực cũng đều phải PRIME (ngoại trừ keo nước). Prime là cho miếng sponge rút thấm đều keo để khi dán vào vợt thì nó sẽ dính đều , không bị hở không khí. Muốn prime miếng mút để đánh thì thường thường là bôi keo cở 2, 3 lần để khô, và cho nó thun lại, sau đó bôi 1 lớp nữa rồi dán vào vợt rồi mới cắt cho vừa mặt vợt. Các bạn thích chơi keo tăng lực thì cũng vậy, lớp đầu là prime (keo thường) mấy lớp sau thì dùng keo tăng lực.

Tháo keo khỏi sponge thì phần lớn là do keo quá dày đối với những ai chơi tăng lực, còn chơi không tăng lực thì sau vài lần dán váo, gỡ ra cũng không cần phải gỡ keo. Keo khoảng 4 lớp thì nó có thể giúp cho miếng mút tưng hơn chút vì giống như miếng spong dày hơn. Khi càm thấy mút chậm lại và đù ra là do keo không dính vợt nữa thì gỡ ra bôi thêm lớp mỏng rồi dán lại đánh tiếp (thông thường thì keo Haifu hay bị bong ra sau vài ngày, nhất là đối với dòng như Tenergy), nếu bạn không vì trọng lượng keo làm vợt quá nặng và làm tốc độ tay chậm đi thì không nên tháo keo.

Tháo keo khỏi mút nhanh nhất và an toàn nhất rất đơn giản: lấy chút dầu hôi và miếng khăn nhỏ, thấm đều trên lớp keo, chờ một lát khi keo mềm ra, lấy miếng vải cotton cũ hay áo cũ lòn vô ngón tay chà nhẹ thì keo sẽ bong ra mà không bị bể sponge. nhớ là dùng vải chứ không dùng ngón tay.

Comments