2A. Đền Taj Mahal (lịch sử và địa lí):

*Nếu như Agra là cả một vườn hoa đẹp của nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ thời Mogol, thì Taj Mahal không phải là lâu đài hay đền miếu, mà là lăng mộ vợ Hoàng đế Giahan - Hoàng hậu Argiuman Bano Begum. Lúc đầu, lăng có tên là Tat Bibica Rauza, nghĩa là nơi chôn cất Nữ hoàng của trái tim, sau này mới có tên là Taj Mahal, tiếng Ba Tư có nghĩa là Vương miện của người Mogol.
A/ Lịch sử:

- Lúc 19 tuổi, Agiuman Bano Begum trở thành vợ hai của Hoàng tử Guram (sau này là Sắc Giahan). Tuy là vợ hai, nhưng nàng Begum luôn luôn là người vợ được Hoàng tử Guram yêu quý nhất. Năm 1627, sau khi Guram lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu là Sắc Giahan (nghĩa là chúa tể thế giới) thì Mumtaz cũng trở thành Nữ Hoàng của Ấn Độ. Thế nhưng, cuộc sống phu thê của hai người đột nhiên bị đứt đoạn. Mùa xuân năm 1636, Mumtaz lâm bệnh qua đời. Trước khi chết, Bà hoàng yêu cầu Hoàng đế Giahan hứa xây cho nàng một lăng mộ xứng đáng với tình yêu và 19 năm chung sống của họ.

- Vì lí do ấy mà vị Hoàng đế Môgôn Shãh Jahãn đã ra lệnh xây nó cho người vợ yêu dấu của mình là Mumtaz Mahal.

- Công trình này được xây từ năm 1631 và đến năm 1653 mới hoàn thành. 

- Taj Mahal được kiến trúc sư Ustad Tsa người Iran vẽ thiết kế (ông là kiến trúc sư giỏi nhất Bắc bán cầu thời bấy giờ).

- Với 20.000 công nhân và thợ thủ công của Ấn Độ, từ Trung Á và hơn 1.000 con voi chở vật liệu đặc biệt của những vùng miền nổi tiếng đã tham gia xây dựng, khắc tạc nên từng nét tinh tế cho ngôi đền

- Sau khi lăng Taj Mahal hoàn tất, Shah Jahan bị chính con trai ông - Aurangzeb giam lỏng vào năm 1658. Nhà vua chỉ có thể ngắm nhìn Taj Mahal từ cửa sổ trong 8 năm cuối đời.

Sau khi qua đời, Shah Jahan được đưa vào Taj Mahal và an nghỉ cạnh người vợ yêu dấu.
                            (
Vị trí của cố đô Agra và đền Taj Mahal trên bản đồ Ấn Độ.)

       ( Shah Jahan )
-    Vào năm 1631, người vợ thứ ba của ông đã qua đời khi sinh đứa con gái thứ hai Gauhara Begum, và cũng là đứa con chung thứ mười bốn của họ, cộng với việc qua đời của Mumtaz. Shah Jahan từ đó lấy nguồn cảm hướng mà xây dựng đền Taj Mahal.

-    Kiểu dáng của Taj Mahal sở hữu và là nơi phát triển nhiều truyền thống kiến trúc đặc biệt là kiến trúc Hindu, Ba Tư và Môgon trước đó.
                                                            ( Kiến trúc Ba Tư )

                                                       (Kiến trúc Hindu)
B/Vị trí và đặc điểm địa lí:
-  Khu mộ Taj Mahal được xây dựng tại AgraUttar Pradesh, Ấn Độ. Một công trình thật to lớn với chiều cao là 73m. 
- Khoảng 20.000 người đã làm việc suốt ngày đêm trong 22 năm (1632-1653) để hoàn tất lăng mộ khổng lồ này. Chi phí xây dựng Taj Mahal lên tới 320 triệu rupee (tương đương 1 tỷ USD thời đó)
Taj Mahal xây trên một khu đất rộng 304m và dài 580m. Chính giữa lăng là mộr khu nhà đáy hình bát giác, mỗi cạnh dài 100m và được bao quanh bởi một bức tường đá thạnh đỏ có bố trí lỗ châu mai ở ba cạnh. Quay mặt ra con sông không có bức tường bao.
- Lăng dược xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên cao.Chính nhờ chất liệu đặc biệt này mà Taj Mahal có thể đổi màu tùy vào cường độ ánh sáng mặt trời, mỗi một khung giờ, lăng mộ lại có một màu sắc riêng, đặc biệt hơn cả là vào những đêm trăng sáng, Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh.
    (Dòng sông mà đền Taj Mahal hướng ra)
-  Thiết kế căn bản của thánh đường tương tự với những thánh đường khác được Shah Jahan xây dựng, đặc biệt là thánh đường Jama Masjid tại Delhi: một sảnh dài nổi lên với ba lớp mái vòm.
- Taj Mahal quả là đã được tạo nên bằng máu thịt và trí tuệ của người Ấn Độ và trở thành một trong những kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc nhân loại. Taj Mahal xứng đáng với tên gọi là Viên ngọc châu của những đền đài Ấn Độ hay Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng.
     (Thánh đường Jama Masjid tại Delhi)

YouTube Video

     
 (Một số chi tiết thêm về Đèn Taj Mahal)
Comments