กันดั้ม F91

F91 Gundam F91
First appearance Mobile Suit Gundam F91
Designer Yoshikazu Yasuhiko
Unit type prototype mobile suit
Head height 15.2 m
Base weight 7.2 t Full weight 19.9 t
Armor gundarium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor (4250 kW)
Special feature bio-computer, MePe (Metal Peel-off effect)
Armaments
 • vulcan gun
 • beam saber
 • mega machine cannon
 • beam rifle
 • VSBR
 • beam shield
 • beam launcher
Main pilot Seabook Arno, Harrison Martin, Bergh Scred

   MSที่สมบูรณ์แบบของซีรีส์F9 (MSประสิทธิภาพสูง) จากโปรเจ็คฟอร์มูลาของSNRI การพัฒนาพื้นฐานของกันดั้มF91นั้นเสร็จตั้งแต่ปี0116 แต่SNRIก็ค่อยๆปรับปรุงรูปแบบและเทคโนโลยีที่ใช้มาตลอดจากการทดลองกับกันดั้มF90

   รูปแบบที่สมบูรณ์ของF91นั้นปรับปรุงมาจากF90V ซึ่งมีอาวุธเด่นคือ บีมชิลด์ ซึ่งแผ่บีมออกมาเหมือนโล่จึงสามารถใช้ป้องกันทั้งจากการโจมตีทางการภาพและบีมได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถใช้โจมตีได้แบบบีมเซเบอร์ด้วย กันดั้มF91นั้นมีบีมชิลด์หลักติดไว้ที่แขนซ้าย และมีสำรองเก็บไว้ที่เอวด้านขวา อาวุธสำคัญอีกอย่างก็คือเวสเบอร์ (VSBR = Variable Speed Beam Rifle) ซึ่งสามารถปรับโหมดในการยิงได้สองโหมด โดยถ้าชาร์จพลังงานไว้นานพอสมควรจะยิงเป็นบีมที่มีรัศมีกว้าง แต่ถ้าตั้งเวลาชาร์จไว้สั้นก็จะเป็นกระสุนบีมแบบรวมศูนย์ที่สามารถเจาะทะลุบีมชิลด์ได้ อาวุธอื่นๆของกันดั้มF91ประกอบด้วย บีมเซเบอร์ซึ่งเก็บไว้ในเกราะเอวด้านซ้าย บีมไรเฟิล ปืนวัลแคนและมาชีนแคนน่อน และยังมีบีมลันเชอร์

   จุดเด่นอีกอย่างของF91ก็คือไบโอคอมพิวเตอร์ที่ได้มาจากF90II โดยไบโอคอมพิวเตอร์นั้นเป็น"ระบบไซคอมมิวแบบกลับ" สำหรับรับข้อมูลจากภายนอกและป้อนให้กับสมองของนักบินโดยตรง ทำให้นักบินมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นและนักบินทั่วไปก็สามารถใช้ไบโอคอมพิวเตอร์ได้ กันดั้มF91นั้นยังคงมีปัญหาด้านความร้อนเหมือนF90Vเพราะต้องใช้พลังงานมาก แต่ส่วนครีบระบายความร้อนนั้นขณะไม่ใช้งานจะเก็บไว้ในไหล่ไม่ให้เกะกะ เมื่อเปิดระบบระบายความร้อนเต็มที่ ครีบระบายความร้อนที่ไหล่ก็จะยื่นออกมาและกางออกพร้อมกับที่เกราะส่วนหน้าจะเปิดให้ระบายความร้อนดีขึ้น เมื่อF91เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงในสภาพนี้ก็จะทำให้เกิดภาพติดตาจากความร้อนจนดูเหมือนว่าF91แยกร่างได้ ซึ่งสามารถทำให้ศัตรูสับสนได้ง่ายๆ และผิวเกราะของF91ยังจะเกิดการลอก (เรียกว่า MePe = Metal Peel-off effect) เซนเซอร์ต่างๆจึงจับสัญญาณโลหะได้เหมือนมีMSอยู่ตรงนั้นจริงๆ

   F91ผ่านการทดสอบภาคสนามในปี0122 ซึ่งเป็นการทดสอบในสนามรบจริงในการต่อสู้กับกองกำลังโอลด์โมบิลของซีอ้อน นักบินของF91ในตอนนั้นคือเบลฟ ซูเคร็ทที่เคยขับF90มาก่อนนั่นเอง F91ได้รับการพัฒนาจนสมบูรณ์ในปี0123พร้อมกับได้นักบินคนใหม่คือซีบุ๊ค อาโน่ หลังจากที่กันดั้มF91มีผลงานชิ้นเอกถึงสองชิ้น คือเป็นหัวหอกในการสู้รบกับกองกำลังโอลด์โมบิลทั้งที่ยังไม่สมบูรณ์และการที่สามารถทำลายMAราฟเฟลเซียได้ สหพันธ์โลกจึงนำกันดั้มF91เข้าสู่การผลิตจำนวนจำกัด

   นอกจากรูปแบบปกติแล้วF91ยังมีรูปแบบพิเศษอีกอย่างน้อยสองรุ่นคือHWF-91 กันดั้มF91รุ่นติดตั้งอาวุธหนัก ซึ่งเปลี่ยนVSBRเป็นบีมแก็ตลิ่งสี่ลำกล้องและมิสไซล์ลันเชอร์ต่อต้านยานรบสองลำกล้อง HWF-91ยังได้เสริมความแข็งแกร่งของเกราะไหล่อีกด้วย ส่วนอีกรุ่นก็คือF91แบบทวินVSBRซึ่งเปลี่ยนแบ็คแพ็คเป็นแบบที่ติดVSBRเข้าไปอีกสองกระบอก และในเกม Gundam Try Age ก็มี กันดั้มF91RR (ดับเบิลR) ซึ่งเป็นกันดั้มF91ที่ติดตั้งอัพเกรดพาร์ท โกรอัพยูนิต โกรอัพยูนิตนั้นคล้ายกับเกราะฟุลอาเมอร์แต่ยังได้เปลี่ยนชิ้นส่วนอย่างเกราะแขนหรือแบ็คแพ็คด้วย จึงปลดออกระหว่างการต่อสู้ไม่ได้ แต่ก็ทำให้สมรรถนะของF91RRสูงขึ้นมากแม้ว่ารูปร่างจะเทอะทะขึ้นคล้ายกับMSรุ่นเก่า เกราะแขนของF91RRนั้นติดบีมชิลด์ขนาดใหญ่กว่าเดิมไว้คู่กับVSBRขนาดเล็ก และที่หน้าแข้งก็มีVSBRขนาดเล็ก แบ็คแพ็คของF91RRยังติดVSBRเวเบอร์ ซึ่งเป็นVSBRที่เอามาใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้

Variations

Gundam FIX version

Designer Hajime Katoki 

Harrison Martin's colors

First appearance Mobile Suit Crossbone Gundam


Gundam FIX version

Designer Hajime Katoki


F91 Gundam F91 Twin VSBR type

First appearance Gundam F91 Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara


HWF91 Gundam F91 Heavy Weapons type

First appearance Gundam F91 Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Gundam F91RR
First appearance Gundam Try Age
Designer Kunio Okawara
Unit type custom mobile suit
Armaments
 • vulcan gun
 • beam saber
 • mega machine cannon
 • VSBR
 • VSBR saber
 • small VSBR
 • large beam shield
Comments