Gundam Database‎ > ‎Another Century‎ > ‎Cosmic Era‎ > ‎

ยานชั้นอาร์คแองเจิล

LCAM-01XA Archangel
First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kimitoshi Yamane
Class Archangel
Unit type assault ship
Overall length 420 m
Armor Laminate armor
Armaments
 • 'Igelstellung' 75 mm CIWS
 • surface-to-air missile launcher ('Helldart' anti-air missile)
 • surface-to-ship missile launcher ('Sledgehammer' anti-ship missile, 'Corintos M114' anti-air missile, 'Wormbat' anti-air missile)
 • 'Valiant Mk.8' 110 cm linear cannon
 • 'Gottfried Mk.71' 225 cm high-energy beam cannon
 • 'Lohengrin' positron blaster cannon
Main captain Murrue Ramius

   ยานรบที่สหพันธ์แอตแลนติกพัฒนาพร้อมกับGซีรีส์เพื่อใช้ต่อสู้กับMSของZAFT ระบบของอาร์คแองเจิลนั้นพัฒนาต่อมาจากยานชั้นอิซุโมะของอาณาจักรอ็อบ ได้รับการออกแบบให้สามารถสั่งการระบบทั้งหมดได้จากสะพานเดินเรือซึ่งเป็นศูนย์ควบคุม ทำให้สามารถออกปฏิบัติการได้โดยใช้ลูกเรือน้อยกว่าปกติ สภาพการอยู่อาศัยในยานยังนับได้ว่ามีความสะดวกสบายมากกว่ายานรบทั่วๆไปของกลุ่มพันธมิตรโลก

   เกราะของอาร์คแองเจิลนั้นเป็นเกราะลามิเน็ต ซึ่งสามารถเปลี่ยนความร้อนของอาวุธบีมที่ยิงใส่อาร์คแองเจิลให้เป็นความร้อนแล้วกระจายออกไปเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ซึ่งเกราะนี้ทำให้อาร์คแองเจิลสามารถทนทานอาวุธบีมได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ยังมีเจลพิเศษสำหรับดูดซับความร้อนซึ่งใช้ในขณะที่เข้าสู่บรรยากาศโลกด้วย อาร์คแองเจิลยังเป็นยานลำแรกที่มีลิเนียร์คาทาพัลท์ในตัวสำหรับใช้ส่งตัวMAหรือMAออกไป อาวุธของอาร์คแองเจิลนั้นประกอบด้วยวัลแคนต่อต้านอากาศยาน "อิเกลชเตลลุงก์" บีมแคนน่อน "ก็อตฟรีด" ลิเนียร์กัน "วาเลียนท์" และมิสไซล์ลันเชอร์ แต่อาวุธที่รุนแรงที่สุดก็คือ 'โลเอนกรีน'ซึ่งเป็นโพซิตรอนแคนน่อนคู่ที่ส่วนฐานของอาร์คแองเจิ้ล โพซิตรอนแคนน่อนนี้ใช้การยิงอนุภาคโพซิตรอนซึ่งเป็นปฏิสสารของอิเล็กตรอน ซึ่งเมื่อกระทบกับเป้าหมายก็จะเกิดการสลายตัวในระดับอะตอมเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นอาวุธที่มีพลังทำลายสูงแล้ว การสลายตัวของอะตอมนี้ยังทิ้งกัมมันตภาพรังสีไว้อีกด้วย จึงเป็นอาวุธที่ได้ใช้งานบนโลกน้อยมาก

   ในตอนที่ZAFTได้บุกเข้ายึดกันดั้มที่เฮลิโอโปลิสนั้น ผู้บัญชาการและลูกเรือส่วนใหญ่ของอาร์คแองเจิลก็ได้เสียชีวิตไป ซึ่งมารูว ราเมียสซึ่งมีประสพการณ์สูงสุดในกลุ่มผู้รอดชีวิตก็ได้ทำหน้าที่ผู้บัญชาการแทน ในการรบที่อลาสก้า อาร์คแองเจิลถูกใช้เป็นตัวล่อสำหรับไซคลอปซิสเต็มในปฏิบัติการสปิตบรีค หน่วยอาร์คแองเจิลจึงได้ฝ่าฝืนคำสั่งโดยถอนตัวจากการสู้รบและได้ไปเข้ากับอ็อบแทน กลุ่มพันธมิตรโลกยังได้สร้างยานชั้นอาร์คแองเจิลลำที่สอง โดมิเนียน ซึ่งมีนาทาล บาจิรูล อดีตรองผู้บังคับบัญชาของอาร์คแองเจิลเป็นผู้บัญชาการ แต่จริงๆแล้วอำนาจสั่งการสูงสุดเป็นของมูราตา อัสราเอลซึ่งเป็นผู้นำของบลูคอสมอส ระบบเซนเซอร์ของโดมิเนียนได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากกว่าของอาร์คแองเจิล โดมิเนียนนั้นถูกทำลายในการต่อสู้กับอาร์คแองเจิลที่ยาคินดูเอ

   ส่วนยานชั้นอิซุโมะที่เป็นต้นแบบนั้น แม้จะมีหน้าตาผิดกันแต่ก็มีอาวุธและส่วนประกอบภายในคล้ายกับอาร์คแองเจิ้ล แต่มีลักษณะพิเศษที่ใช้โครงสร้างแบบโมดูลที่สามารถแยกส่วนต่างๆของยานออกจากกันได้ ซึ่งในการออกจากบรรยากาศโลกจะใช้วิธียิงโมดูลแต่ละส่วนไปด้วยแมสไดรเวอร์ เมื่อขึ้นไปยังอวกาศแล้วจึงประกอบกันมาเป็นแบบเดิม จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งพลาสม่าบูสเตอร์ เท่าที่ปรากฏมียานชั้นอิซุโมะที่โดดเด่นอยู่สองลำคืออิซุโมะของพี่น้องซาฮาคุ และ คุซานางิซึ่งเป็นยานภายใต้บังคับบัญชาของคางาริ

   อาร์คแองเจิลนั้นนับเป็นยานรบที่มีผลกับสงครามครั้งแรกมากที่สุด ซึ่งในสงครามครั้งที่สอง กลุ่มพันธมิตรโลกก็ได้ใช้รูปแบบของอาร์คแองเจิลพัฒนายานชั้นเกอร์ตีลู ซึ่งต่างจากอาร์คแองเจิลคือมีระบบพรางตัวด้วยมิราจคอลลอยด์และออกแบบให้ใช้งานในอวกาศโดยเฉพาะ เกอร์ตีลูนั้นยังไม่มีโลเอนกรีน จึงมีพลังในการต่อสู้ที่ต่ำกว่า ส่วนอาร์คแองเจิลเองนั้นก็ได้รับการปรับปรุงที่อ็อบ โดยเปลี่ยนโลเอนกรีนให้เกิดรังสีน้อยลงและเพิ่มสมรรถนะให้สามารถใช้แมสไดรเวอร์บินออกนอกชั้นบรรยากาศได้โดยไม่ต้องติดพลาสม่าบูสเตอร์ รวมทั้งยังสามารถดำน้ำได้ ซึ่งเมื่อปฏิบัติการในน้ำนี้จะติดตั้งตอร์ปิโดเพื่อทดแทนที่ใช้อาวุธบีมไม่ได้

Variations
Equipped with plasma booster


LCAM-01XB Dominion
Main captain Natarle Badgiruel


Izumo

First appearance Mobile Suit Gundam SEED ASTRAY
Designer Kimitoshi Yamane
Class Izumo
Unit type battleship
Overall length 290 m
Armaments
 • 'Igelstellung' 75 mm CIWS
 • surface-to-air missile launcher ('Helldart' anti-air missile)
 • 'Gottfried Mk.71' 225 cm high-energy beam cannon
 • 'Lohengrin' positron blaster cannon


Kusanagi

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Main captain Cagalli Yula Athha, Ledonir Kisaka


Girty Lue

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY
Designer Kimitoshi Yamane
Class Girty Lue
Unit type battleship
Overall length 380 m
Special feature Mirage Colloid
Armaments
 • 'Igelstellung' 75 mm CIWS
 • vertical missile launcher
 • 'Gottfried Mk.71' 225 cm high-energy beam cannon
Main captain Ian Lee
Comments