นักฟุตซอลไทยยอดเยี่ยมแห่งปี2012

10 นักฟุตซอลยอดเยี่ยมประจำปี 2012

รอบปี 2012 ที่ผ่านมา ทีมฟุตซอลชายทีมชาติไทย มีทัวร์นาเมนต์ให้ได้ประลองแข้งถึง 4 รายการ ซึ่งแต่ละรายการต้องบอกเลยว่าทีมฟุตซอลไทยชุดนี้สามารถสร้างสรรค์ผลงานอันเป็นที่เลื่องลือได้อย่างน่าประทับใจ มาคราวนี้ทีมงานฟุตบอลสยาม จึงได้ทำการคัดเลือก 10 สุดยอดผู้เล่นที่ดีที่สุดที่โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นตลอดรอบปี ส่วนจะมีใครบ้างนั้น เราไปติดตามรับชมกันเลยครับ... 

  
      1. ''อาร์ม'' ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง

        ''
เจ้าอาร์ม'' ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ดาวยิงโต๊ะเล็กไทยหมายเลข 1 ยุคปัจจุบันยังคงแจ้งเกิดได้อย่างต่อเนื่อง แม้ปี 2011 เจ้าตัวจะเพิ่งคว้ารางวัลนักฟุตซอลยอดเยี่ยมฟุตบอลสยามโกลเดนบอลครั้งที่แล้ว แต่หากวัดดูจากผลงานในรอบปี 2012 ที่ผ่านมา ยังคงต้องซูฮกยอดดาวยิงแห่งค่าย ''ชลบุรี ธอส.อาร์แบค'' ที่ยังสร้างความตรึงตราตรึงใจแฟนโต๊ะเล็กไทยได้เป็นอย่างดี

        
ตลอดรอบปี 2012 ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง กระหน่ำสกอร์ในบทบาทยอดดาวยิงได้ถึง 35 ประตู จาก 4 เวทีระดับนานาชาติ ประกอบด้วย 13 ประตู ศึกชิงแชมป์อาเซียน, 12 ประตู ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก, 7 ประตู เป็นผู้นำดาวซัลโวร่วมในศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย รวมถึงเวทีใหญ่อย่างฟุตซอล ชิงแชมป์โลก 2012 ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ยังซัดไปอีก 3 เม็ด และกลายเป็นผู้เล่นไทยที่ยิงประตูเยอะสุดในศึกฟุตซอลโลกอีกด้วย อีกทั้งหลังจบทัวร์นาเมนต์ลูกยิงสุดสวยของเจ้าตัวที่กดประตูออกนำ คอสตาริกา 2-0 ก่อนที่ ไทย จะชนะ 3-1 ในเกมเปิดสนามยังได้รับการโหวตจากแฟนบอลทั่วโลกให้เป็นประตูยอดเยี่ยมในศึกฟุตซอลโลกหนนี้อีกด้วย

        2. ''ช้าง'' กฤษดา วงษ์แก้ว

        มิดฟิลด์ไดนาโมสมกับที่ชื่อ ''ช้าง'' อย่างแท้จริง สำหรับ ''กฤษดา วงษ์แก้ว'' ตัวขับเคลื่อนเกมฟุตซอลไทย ยุค 2012 รางวัลนักฟุตซอลยอดเยี่ยมฟุตบอลสยามโกลเดนบอล ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาจะต้องมีชื่อของ กฤษดา วงษ์แก้ว ผสมโรงอยู่ด้วยเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันที่มีชื่อ กฤษดา วงษ์แก้ว ติดโผแคนดิแดตลุ้นคว้านักฟุตซอลยอดเยี่ยมอีกหน ตลอดรอบปีที่ผ่านมานอกเหนือจาก ศุภวุฒิ แล้วนั้นที่แฟนโต๊ะเล็กไทยมักนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ ยังคงมีชื่อของ กฤษดา วงษ์แก้ว รวมอยู่ด้วย ผลงานโดดเด่นคือการเป็นแกนหลักของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดสร้างประวัติศาสตร์ทะลุเข้าสู่รอบสอง ศึกฟุตซอลโลก 2012 ทัวร์นาเมนต์นี้เจ้าตัวกดไป 2 เม็ด โดยประตูที่ 2 ของ กฤษดา วงษ์แก้ว คือการยิงประตูตีไข่แตก สเปน 1-7 ในเกมรอบสอง เชื่อว่าเกมวันนั้นแฟนบอลหลายๆ ท่านยังจำภาพความประทับใจได้ดีไม่มีวันลืมเลือน

        3. ''เนิส'' จิรวัฒน์ สอนวิเชียร

        รายที่ 3 ที่ว่ากันว่าคือหนึ่งในขุมกำลังนักฟุตซอลไทยยุคปัจจุบันเห็นทีคงหนีไม่พ้น ''เจ้าเนิส'' จิรวัฒน์ สอนวิเชียร แข้งแดนสะตอแห่ง จ.ระนอง ที่สร้างชื่ออยู่กับ ''กุ้งสายฟ้า'' สุราษฎร์ธานี หลังจากบอร์ดบริหารฟุตซอลไทยชุดปัจจุบันตัดสินสร้างทีมถ่ายเลือดใหม่ในชุดยังบลัด ชื่อของ จิรวัฒน์ ดูจะถูกเข้ามาทดแทนรุ่นพี่ที่โรยราอย่าง ''เจ้าบัว'' ภานุวัฒน์ จันทา อย่างที่ปฏิเสธไม่ได้ 
         2 เวทีใหญ่ที่สร้างชื่อให้กับ จิรวัฒน์ สอนวิเชียร จนแฟนกีฬาไทยนำเจ้าตัวมาทดแทน ภานุวัฒน์ จันทา ได้เป็นอย่างดีคือ ศึกชิงแชมป์เอเชีย 2012 ที่ยูเออี ครั้งนั้นไทยก้าวไปถึงตำแหน่งรองแชมป์ รวมถึงศึกฟุตซอลโลก 2012 ที่สามารถเข้าสู่รอบสองได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทั้ง 2 รายการ จิรวัฒน์ สอนวิเชียร ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเจ้าตัวคือแข้งเกมรับที่ทีมชาติไทยจะขาดไปไม่ได้เสียแล้ว เรียกได้ว่าวินาทีไหนที่มีชื่อของ จิรวัฒน์ สอนวิเชียร ลงสนาม เกมรับของไทยจะแข็งโป๊กจนยากที่จะโดนเจาะประตู

        4. ''ก๊อก'' อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ

        พิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าแม้ร่างกายจะเล็กกะทัดรัด แต่หากได้รับโอกาสร่วมเล่นทีมชาติไทยทุกครั้ง ทุกวินาทีมักได้ลุ้นเสมอสำหรับ ''เจ้าก๊อก'' อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ หน้าเป้าชุดสองในวัย 21 ปี ซึ่งสร้างชื่อให้เป็นที่ประจักษ์ในสมัยที่ค้าแข้งอยู่กับ ลำปาง ยูไนเต็ด ก่อนที่ปี 2012 จะย้ายไปร่วมทัพให้กับ ชลบุรี ธอส.อาร์แบค ในสัญญายืมตัว เห็นได้ชัดกับความมุ่งมั่นในศึกฟุตซอล ชิงแชมป์โลก 2012 แม้จะถูกเลือกให้เป็นนักเตะชุดสอง แต่ทุกครั้งที่ได้รับโอกาสลงสนามเจ้าตัวก็ได้แสดงให้เห็นถึงความกระหายที่อยากจะสร้างชื่อให้กับประเทศไทย แม้ตัวจะเล็กแต่สามารถเล่นได้อย่างคล่องแคล่วและว่องไวไม่ต่างจากสเต็ปเทพรายอื่นๆ

5. ''ต็อป'' เจษฎา ชูเดช

         ''เจ้าต็อป'' เจษฎา ชูเดช ดาวยิงร่างตันแห่งค่ายราชนาวี ถือเป็นผู้เล่นแนวรุกชุดสองของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทัพของ ''วิคเตอร์ เฮอร์แมน'' กุนซือชาวดัตช์ เวทีฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 แม้ว่า เจษฎา จะเป็นเพียงแค่ผู้เล่นชุดสอง แต่ก็ถือว่ามีโอกาสลงสนามไม่แตกต่างอะไรกับผู้เล่นเกมรุกของทีมชุดแรก ที่สำคัญในการลงสนามรอบแรกนัดสุดท้าย เจ้าตัวยังยิงประตูสุดสวยด้วยการฮาล์ฟวอลเลย์จากจังหวะคิกอิน ช่วยให้ ไทย พ่าย ปารากวัย ด้วยผลต่างน้อยที่สุดคือ 2-3 ซึ่งถือเป็นประตูเดียวที่เกิดขึ้นในศึกฟุตซอลโลก ของ เจษฎา ชูเดช อีกด้วย 

        6. ''ดอน'' ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน

        แม้จะไม่หวือหวาหรือฮือฮามากเท่าไหร่นัก แต่ชื่อของ ''เจ้าดอน'' ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน มักจะต้องมีส่วนสำคัญและมีส่วนร่วมกับเกมรุกของทีมฟุตซอลไทยชุดนี้เสมอมา ณัฐวุฒิ ถูกจัดให้ลงเล่นในทีมชุดสองร่วมกับ อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ รวมถึง เจษฎา ชูเดช โดยถูกจับวางในบทบาทเดียวกับ กฤษดา วงษ์แก้ว ด้วยสไตล์การเล่นที่ถนัดตากับการวิ่งสู้ฟัดรวมถึงหัวใจอันกล้าแกร่งกับการต่อกรกับคู่ต่อสู้ เรียกได้ว่าเจ้าตัวมีพัฒนาการที่ดีที่น่าจับตามอง อนาคตน่าจะมีสิทธิ์ลุ้นกับการแจ้งเกิดเป็นซูเปอร์สตาร์ของวงการโต๊ะเล็กไทยได้ไม่ช้าแน่

        7. ''มิ๊ก'' เกียรติยศ แฉล้มเขตร์

        ในทัวร์นาเมนต์ฟุตซอล ชิงแชมป์เอเชีย 2012 รอบสุดท้าย ที่ยูเออี ไม่ปรากฏชื่อของ ''เจ้ามิ๊ก'' เกียรติยศ แฉล้มเขตร์ ดาวเตะอัจฉริยะ เนื่องจากเจ้าตัวมีปัญหาบาดเจ็บกระดูกแผ่นหลัง แต่เจ้าตัวก็กลับมาคืนฟิตได้พร้อมกับมีชื่อติดเป็น 14 ขุนพลสุดท้ายลุยศึกฟุตซอลโลก 2012 อีกทั้งในเกมนัดเปิดสนามที่พบกับ คอสตาริกา เกียรติยศ แฉล้มเขตร์ ยังจัดการซัดประตูแรกในช่วงท้ายครึ่งหลังช่วยให้ทีมชาติไทย ออกนำ 1-0 ก่อนที่จะชนะ 3-1 ชั่วโมงนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหากจะนึกถึง 5 ผู้เล่นชุดแรกของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย จะต้องมีชื่อของ เกียรติยศ แฉล้มเขตร์ ติดโผอยู่ด้วยเสมอ   

        8. ''โจ้'' ประกิต ด่านขุนทด

        ใครจะไปเชื่อว่าทัวร์นาเมนต์ฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 ที่ประเทศไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ ''วิคเตอร์ เฮอร์แมน'' กุนซือชาวดัตช์ จะกล้าตัดสินใจเปลี่ยนผู้รักษาประตูมือหนึ่งมาใช้ ''เจ้าโจ้'' ประกิต ด่านขุนทด ขยับขึ้นมายึดมือหนึ่งแทนที่ของ ''สุรพงษ์ ทมพา'' และดูเหมือนว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะจากผลงานทั้ง 4 นัดประกอบด้วย 3 เกมรอบแรกบวกกับเกมรอบสองที่พ่าย สเปน 1-7 ดูเหมือนว่า ประกิต ด่านขุนทด จะโชว์ฟอร์มได้อย่างเหนียวแน่นชนิดติดตาติดใจแฟนลูกหนังไทยอย่างปฏิเสธไม่ได้ 
   


           9. ''ก้อ'' ปิยพันธ์ รัตนะ

         เกมรับของทีมฟุตซอลทีมชาติไทยชุดนี้นอกจาก ''เจ้าเนิส'' จิรวัฒน์ สอนวิเชียร จะโชว์ความแข็งแกร่งให้เห็นแล้วนั้น ยังรวมถึง ''เจ้าก้อ'' ปิยพันธ์ รัตนะ แข้งหน้าหล่อแห่งค่าย ''สิงห์เจ้าท่า'' การท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแม้ชื่อเสียงและดีกรีจะโนเนม แต่ด้วยเรื่องของฝีเท้าแล้วนั้นเขาผู้นี้มีดีไม่เป็นสองรองจากผู้ใดอย่างแน่นอน ตลอดรอบปีที่โค้ชวิคเตอร์ เฮอร์แมน ใส่ชื่อเจ้าตัวติดโผในชุดสุดท้าย แข้งเกมรับผู้นี้ก็ไม่ได้ทำให้กองเชียร์ทีมชาติไทยต้องผิดหวัง ประสบการณ์อันล่ำค่าจนยากที่จะลืมเลือนของเจ้าตัวนั้นคือการได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดสร้างประวัติศาสตร์ทะลุผ่านเข้าสู่รอบสองในศึกฟุตซอล ชิงแชมป์โลก 2012 ที่ประเทศไทย รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ เมื่อไม่นานมานี้

        10. ''เลิศ'' เลิศชาย อิสราสุวิภากร

         รายสุดท้ายไม่ใช่นักฟุตซอลทีมชาติไทยยุคปัจจุบัน สำหรับ ''เจ้าเลิศ'' เลิศชาย อิสราสุวิภากร แต่เรื่องของชื่อเสียงเกียรติคุณรวมถึงบารมีที่ สั่งสมมาบวกกับฝีเท้าดีกำลังโชว์ให้เห็นถึงจุดพีกอย่างเข้าขั้น ขนาดนักฟุตซอลทีมชาติ ไทยยังต้องซูฮก เห็นทีคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องหยิบยกเจ้าตัวมาติดโผในครั้งนี้ด้วย ด้วยจุดเด่นในการจ่ายบอลอันชาญฉลาดพร้อมกับสัญชาติญาณการเป็นผู้ นำอย่างแท้จริงที่เปรียบดั่งจุดขายของเจ้าตัว เชื่อเลยว่าแม้ เลิศชาย อิสราสุ วิภากร จะไม่ได้มีชื่อติดทีมชาติไทยในยุคปัจจุบัน แต่หลายคนก็ยังคงนับถือ และศรัทธาในฝีเท้าของชายผู้นี้ไม่มีเสื่อมคลาย


Comments