ทำไมม้าน้ำถึงมีหางเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม

หางของสุนัขหรือแมวนั้นจะมีลักษณะกลมคล้ายกับเชือก แต่ในทางตรงกันข้าม ชิ้นส่วนทรงสี่เหลี่ยมนั้นสามารถทำให้เกิดส่วนโค้งของหางในม้าน้ำได้ ซึ่งเป็นปลาชนิดหนึ่ง ในขณะนี้ การจำลองรูปแบบสามมิติของเหล่าชิ้นส่วนนั้นได้เปิดเผยถึงความเยี่ยมยอดของรูปแบบสี่เหลี่ยมที่ม้าน้ำมีกระดูกที่ยึดเข้าไว้ด้วยกันในรูปแบบของสายสี่เหลี่ยมที่มีความยืดหยุ่นช่วยสร้างเกราะป้องกันภัย เกราะป้องกันภัยนี้มีความแข็งแรงมากกว่าสี่เท่าเมื่อเทียบกับรูปแบบทรงกลม นักวิจัยได้รายงานผลงานวิจัยไว้ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ Science เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม โครงกระดูกของหางม้าน้ำนั้นถูกสร้างขึ้นมาจากชิ้นส่วนของกระดูกรูปตัว L ที่ประกอบเข้าด้วยกันเพื่อใช้ในการสร้างชิ้นส่วนสี่เหลี่ยมเหล่านั้น ชิ้นส่วนสี่เหลี่ยมจะอยู่ในแถวเดียวกันซึ่งจะมีการลดลงของขนาดไปจนกระทั่งถึงส่วนปลายของหาง กล้ามเนื้อที่ยึดติดกับโครงกระดูกจะช่วยให้หางนั้นเคลื่อนที่ได้และยึดจับกับวัตถุอื่น ในการที่จะค้นหาว่าทำไมหางของมันถึงไม่เป็นทรงกลมนั้น Michael Porter วิศวกรจาก Clemson University ใน South Carolina และทีมวิจัยของเขาได้ทำการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเข้าช่วย ทีมวิจัยได้ใช้อุปกรณ์เพื่อสร้างโมเดลต้นแบบส่วนหางของม้าน้ำ และพวกเขาได้ทำการออกแบบเพื่อศึกษาดูด้วยว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหางของม้าน้ำเป็นทรงกลม

หลังจากนั้น นักวิจัยได้ทำการบีบหางเพื่อทำการทดสอบว่าอันไหนมีการยึดเกาะได้ดีที่สุด พวกเขายังทำการตีหางด้วยฆ้อนยางเพื่อใช้ในการทดสอบความแข็งแรงของพวกมัน ด้วยวิธีการทดสอบเหล่านี้ พวกเขาพบว่าหางที่มีรูปแบบเป็นทรงสี่เหลี่ยมนั้นเป็นผู้ชนะในทุกการทดสอบ

นักวิทยาศาสตร์ได้สรุปจากฟอสซิลว่า บรรพบุรุษของม้าน้ำนั้นมีหางเป็นเกราะป้องกัน บรรพบุรุษเหล่านั้นไม่ได้มีหางไว้ยึดจับ หางเหล่านั้นมีข้อดีไว้เพื่อใช้ในการป้องกันตัว "เมื่อม้าน้ำทำการวิวัฒนาการ พวกมันสามารถยึดจับด้วยหางของพวกมันได้ ซึ่งรูปร่างแบบสี่เหลี่ยมนั้นทำงานได้เป็นอย่างดี" Porter กล่าว ชิ้นส่วนแบบสี่เหลี่ยมจะกดยึดกับพื้นที่ผิวได้มากกว่าเมื่อทำการเกาะถ้าเทียบกับรูปแบบของทรงกลม ซึ่งนั่นทำให้หางรูปทรงสี่เหลี่ยมนั้นควบคุมการยึดได้เป็นอย่างดี

ทั้งๆ ที่หางแบบรูปทรงสี่เหลี่ยมนั้นมีข้อดี แต่มันเป็นอะไรที่หาได้ยากมากในสัตว์บนโลกของเรา เท่าที่นักวิจัยรู้นั้น สายพันธุ์ในกลุ่มของม้าน้ำและกิ้งก่าคามิเลี่ยนขนาดเล็กบางชนิดเท่านั้นที่มีหางรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อใช้ในการยึดจับแทนรูปทรงแบบทรงกลม

ที่มา : http://www.vcharkarn.com/vnews/502711