Ưu và nhược điểm của bếp từ


Bếp từ là một loại bếp nấu không khói, không ngọn lửa sử dụng điện từ thay vì gas hoặc một bộ phận làm nóng bằng điện để hâm nóng và nấu thức ăn. Người người, nhà nhà đang tìm mua và sử dụng sản phẩm bếp từ cho căn bếp hiện đại nhà mình. Vậy, ưu/nhược điểm của bếp từ là gì khiến người dân tìm mua bếp từ đông đến như vậy?

Sơ lược về bếp từ hiện đại

Bếp từ đặc biệt ở các thức hoạt động, công suất nấu ăn cũng như thiết kế của nó. Sở hữu mặt kính mịn và bằng phẳng, có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau như như vuông, hình chữ nhật, hình oval, hình hạt đỗ. Hình dạng, kích thước và sự đa dạng của các tính năng nấu ăn phụ thuộc vào kiểu dáng và nhà sản xuất của từng loại bếp từ.

Bề mặt của bếp nấu được làm từ kính cường lực chịu nhiệt. Loại kính màu đen là kính phổ biến nhất, mặc dù có một số loại cảm ứng trên thị trường có kính màu bạc hoặc trắng. Đa số các mặt kính được làm từ gốm kính, rất dễ lau chùi, vệ sinh, cọ rửa.

Bếp nấu ăn được điều khiển phổ biến nhất bằng giao diện nút cảm ứng để thay đổi vùng nấu và mức năng lượng cần thiết. Một số kiểu bếp từ nhập khẩu cao cấp hơn có thể có màn hình cảm ứng lớn hoặc sử dụng miếng đệm xoắn để giúp kiểm soát các thay đổi cài đặt.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động bằng cách sử dụng nguồn điện là chính. Bên dưới mỗi khu vực của bếp từ là một cuộn dây đồng được quấn chặt người ta hay gọi đây là mâm nhiệt bếp từ. Khi bật điện, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây này, tạo ra từ trường xen kẽ tần số cao. Từ trường đi qua mặt kính theo phương thẳng đứng, chỉ tác động trực tiếp đến các vật liệu chứa từ tính. Không lan tỏa từ trường ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trường điện từ này sẽ tạo ra một phản ứng giữa vùng cảm ứng trên bếp nấu và đáy nồi/chảo.

Khi một cái chảo được đặt trên bếp nấu, trường điện từ sẽ truyền điện từ trường vào trong chảo và tạo ra một dòng điện bên trong nó. Chính dòng điện này bên trong chảo tạo ra nhiệt. Nhiệt sinh ra trong chảo sẽ truyền vào thức ăn hoặc chất lỏng để bạn có thể nấu bữa ăn của mình hoàn thành nhanh chóng.

Tùy thuộc vào cài đặt công suất mà bạn chọn, điều này cho phép dòng điện cao hơn hoặc thấp hơn đi qua cuộn dây đồng tại mỗi vùng nấu, nó sẽ kiểm soát lượng nhiệt sinh ra bên trong chảo. Quá trình này cực kỳ nhanh và rất dễ kiểm soát.

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động bếp từ khá đơn giản và diễn ra nhanh chóng. Từ trường không hề gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Vậy, ưu/nhược điểm của bếp từ là gì?

Ưu điểm của bếp từ - Tốc độ và kiểm soát

Bếp từ sẽ làm nóng thức ăn hoặc chất lỏng mà bạn đang nấu nhanh hơn nhiều so với vòi gas hoặc các loại bếp truyền thống như bếp điện, bếp halogen. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất ít thời gian hơn ở bếp nấu ăn và nhiều thời gian hơn để dùng bữa hoặc làm những việc khác. Thậm chí có thể tranh thủ nấu ăn cho gia đình mình chỉ trong thời gian ngắn để tất cả các thành viên không phải đi ăn ngoài quán, hàng tốn kém và không đảm bảo vệ sinh.

Một số sản phẩm bếp điện từ nhập khẩu còn có ưu điểm lớn như chức năng tăng cường, cho phép bạn tăng tốc quá trình nấu hơn nữa. Trong khi điều này không sử dụng nhiều điện hơn so với các chức năng nấu ăn thông thường. Thật tuyệt vời để có được mọi thứ nhanh chóng, đun sôi nước nhanh hơn, nấu thức ăn siêu nhanh mà không mất nhiều công sức.

Bếp từ cho phép bạn có thể thay đổi nhiệt độ nhanh hơn nhiều so với các loại bếp nấu khác, vì bạn có quyền kiểm soát chính xác nhiệt độ. Thậm chí, kiểm soát dễ dnafg cho từng vùng nấu.

Sự an toàn

Nếu không có nồi/chảo trên bếp từ hoặc nếu chảo không có đế từ tính, thì từ trường được tạo ra sẽ không thể truyền sang bất cứ thứ gì và sẽ không tạo ra nhiệt. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng bếp từ chỉ nóng vùng nấu và khi tay bạn chạm vào bếp ở các khu vực xung quanh bếp vẫn mát.

Hơn nữa, bếp từ không tạo ra ngọn lửa, hạn chế tối đa các trường hợp rủi ro do hỏa hoạn gây ra.

Hầu hết các loại bếp từ nhập khẩu hiện đại ngày nay đều có tính năng tự động tắt bếp nếu không có vật liệu từ tính gì được phát hiện sau một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, các ưu điểm khác của bếp từ như:

 • Năng lượng hiệu quả
 • Dễ dàng để làm sạch
 • Hiện đại và phong cách
 • Nhanh chóng làm nóng và thay đổi nhiệt độ nấu
 • Tăng cường chức năng tuyệt vời cho sôi
 • An toàn khi chạm vào (chỉ làm nóng những gì tiếp xúc với chảo)
 • Rất nhiều tính năng bổ sung như vùng nấu linh hoạt, bộ hẹn giờ và khóa an toàn cho trẻ em
 • Lý tưởng nếu nhà không cung cấp khí chính

Nhược điểm của bếp từ

Ngoài các ưu điểm của bếp từ kể trên thì nhược điểm của bếp từ cũng sẽ được liệt kê ở dưới đây:

 • Thường đắt hơn bếp gas hoặc các loại bếp khác
 • Kén nồi, bạn có thể sẽ cần mua một bộ nồi chảo mới có đáy chứa từ tính
 • Kích thước bếp có thể to hơn các bếp khác
 • Bếp từ tạo ra tiếng ồn do hoạt động của quạt gió

Trên đây là các ưu/nhược điểm của bếp từ. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hơn về loại bếp này và đặc biệt là có quyết định sáng suốt hơn khi mua bếp.

Nguồn: http://kocher.vn/uu-nhuoc-diem-cua-bep-tu-la-gi.htm