สำหรับทุกๆคนที่ชอบการ์ตูนมิกกี้เมาส์ นะค่ะ

สวัสดีค่ะ
 
สวัสดีค่ะ
 

 
  
   
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 
mickey mouse and friend

 

ประวัติความเป็นมาของวอลต์ดีสนีย

    ราชาการ์ตูน วอลต์ ดีสนีย์ เดินทางจากแคนซัสมุ่งหน้าสู่แคลิฟอร์เนียในปีค.ศ1923ด้วยความหวังที่จะประสบความสำเร็จ เป็นราชาการ์ตูนผู้โด่งดังโดยก่อนหน้านี้เขาได้สร้างสรรค์ตัวละครการ์ตูนขึ้นมาตัวหนึ่งชื่อว่าอลิซ และแต่งเป็นเรื่องAlice in Wonderland เมื่อได้โอกาสเขาก็ได้นำการ์ตูนเรื่องนี้ไปเสนอบริษัท จัดจำหน่าย และบ.เอ็มเจ วิงเลอร ์ก็ตกลงยอมเป็นผู้จัดจำหน่ายการ์ตูนเรื่องนี้ เมื่อเจราจาตกลงกันได้ วอลต์ดีสนีย์และพี่ชาย รอยดีสนีย์ จึงเลือกเอาวันที่เซ็นสัญญากับบ.จัด จำหน่ายเป็นวันก่อตั้งบ.คือวันที่16ตุลาคม ค.ศ.1923 ในชื่อดั้งเดิมว่า"ดีสนีย์ บราเธอร์ส การ์ตูนสตูดิโอ"แต่ภายหลังรอยก็เป็นผู้แนะ นำให้เปลี่ยนชื่อบ.เป็น "วอลต์ ดีสนีย์สตูดิโอ" แทน มีสำนักงานอยู่บนถนนคิงส์เวลล์ในฮอลลีวู้ด หลีงจากที่มีเงินมากพอที่จะขยับขยาย บริษัท วอลต์ดีสนีย์ ก็ย้ายที่ทำการแห่งใหม่ไปที่สตูดิโอไฮเปอเรียน

    วอลต์ ดีสนีย์ได้สร้างการ์ตูนชุดอลิซอยู่ถึง4ปีและในปีค.ศ.1927 เขาก็สร้างตัวการ์ตูนขึ้นมาใหม่อีกตัว คือ กระต่ายออสวอลด์ ซึ่งเป็นตัวเอกในการ์ตูน 26 ตอนของเขา ต่อมาเมื่อวอลต์ดีสนีย์พยายามเจรจาต่อรอง เรื่องค่าตอบแทนกับทางบริษัทจัดจำหน่าย จึงได้รู้ว่าทางบริษัทจัดจำหน่ายไม่ซื่อสัตย์ต่อเขาโดยได้ทำสัญญาว่าจ้างนักเขียนการ์ตูนของวอลต์ดีสนีย์เพื่อสร้างการ์ตูนออสดวอลด์ ขึ้นมาเอง โดยไม่ต้องการอาศัยวอลต์ ดีสนีย์ บทเรียนครั้งนี้ทำให้เขาต้องสูญเสียตัวการ์ตูนออสวอลด์ให้กับ ทางบ.จัดจำหน่ายไป
เมื่อสูญเสียตัวการ์ตูนออสวอลด์ไปแล้ว วอลต์ดีสนีย์ก็คิดตัวการ์ตูนขึ้นมาใหม่คือตัวการ์ตูนมิคกี้ เมาส์ ด้วยความร่วมมือของแอ๊บ ไอเวิร์กส์ หัวหน้าทีมวาดการ์ตูนของเขา และหนูตัวนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเป็นที่รัก ของผู้ชมทั่วโลกทำให้มีตอนต่อออกมาอีกหลาย ต่อหลายตอนวอลต์ ดีสนีย์เป็นคนที่ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ เขาจึงได้ผลิตตัวการ์ตูนชุดต่อมาอีกคือซิลลี ซิมโฟนีเพื่อให้เข้ากับชุดกับมิกกี้ เมาส์ซึ่งซิลลี ชิมโฟนี เป็นการ์ตูนสีตลอดเรื่องเป็นเรื่องแรกและได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวทีประกวดการ์ตูนหลายเวที และนับจากนั้น ตลอดทศวรรษ การ์ตูนของดีสนีย์ก็ไม่เคยพลาดรางวัลออสการ์แม้แต่ปีเดียวในขณะที่หนังการ์ตูน ของดีสนีย์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ การผลิตตัวการ์ตูนของดีสนีย์ออกจำหน่ายก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับบริษัท จึงมีสินค้าตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าส์ออกมาและหนังสือมิกกี้เมาส์เล่มแรกก็ได้รับการตีพิมพ์ในปีค.ศ. 1930 พร้อมๆกับการ ตีพิมพ์การ์ตูนมิกกี้เมาส์ในหนังสือพิมพ์เป็นครั้งแรก

ในปีค.ศ.1943วอลต์ ดีสนีย์บอกกับเหล่านักวาดการ์ตูนของเขาว่าเขาอยากจะผลิตหนังการ์ตูนเรื่องยาวออกมา โดยเขาได้ เล่าเรื่องสโนไวต์กับคนแคระทั้งเจ็ดให้เหล่านักวาดการ์ตูนฟัง ทุกอย่างจึงได้เริ่มต้นขึ้น ด้วยระยะเวลา3ปีที่ทางทีมงานทุ่มเท กับการ์ตูนเรื่องสโนไวต์จนเสร็จสมบูรณ์ออกฉายในช่วงคริสต์มาสปีค.ศ.1937 และกลายเป็นหนังการ์ตูนสร้างสถิติทำรายได้ สูงสุดก่อนจะถูกหนังเรื่องGone with the windทำลายสถิติในเวลาต่อมา จากนั้นทางดีสนีย์ก็เริ่มโครงการการสร้างหนัง การ์ตูนเรื่องยาวอย่างจริงจัง โดยเรื่องต่อๆมาได้แก่ Pinocchioและ Fantasia ซึ่งเป็นผลงานที่สำคัญเช่นเดียวกัน ปีแห่งความสำเร็จของดีสนีย์คือปี1950 ซึ่งดีสนีย์เริ่มสร้างหนังแอ๊คชั่น ออกมาเป็นเรื่องแรกคือTreasure Islandควบคู่ ไปกับการทำการ์ตูนคลาสสิกออกมาด้วยคือCinderella รวมทั้งมีรายการเกมโชว์ทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกและเริ่มจริงจังกับ รายการชุดทางทีวีในปี1954เริ่มจากชุดดีสนีย์แลนด์ ตามด้วยมิกกี้เมาส์คลับที่เป็นที่ชื่นชอบจากทุกคน ก้าวต่อมาของดีสนีย์คือการสร้างสวนสนุกโดยเริ่มเปิดเมื่อวันที่17กรกฏาคม1955 แม้ดีสนีย์แลนด์จะเปิดมาเกือบ50ปีแล้ว แต่วอลต์ ดีสนีย์ก็กล่าวว่าดีสนีย์แลนด์จะไม่มีวันเสร็จสมบูรณ์์ ตราบใดที่มนุษย์เรายังมีจินตนาการอยู่ แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิด ขึ้นในปี1966 เมื่อวอลต์ดีสนีย์ได้ถึงแก่กรรมลง โดยยังทิ้งความฝันต่างๆเอาไว้ แผนการทั้งหลายยังคงได้รับการสานต่อ จากรอย ดีสนีย์ สวนสนุกดีสนีย์ เวิลด์ได้เปิดอย่างเป็นทางการในวันที่1ตุลาคม1971อันเป็นโครงการสุดท้ายก่อนที่วอลต์จะเสียชีวิต ดีสนีย์เวิล์ด ตั้งอยู่บนพื้นที่28,000เอเคอร์ใกล้เมืองออแลนโดในรัฐฟลอริดา อาณาบริเวณกว้างขวางเหล่านี้ทำให้ดีสนีย์สามารถ สร้างโรงแรมที่ทำให้กับผู้มาเที่ยวโดยโรงแรมไม่กีดขวางทัศนียภาพของดีสนีย์แลนด์แต่อย่างใด ต่อมาในปี1971 รอย ดีสนีย์ ก็ถึงแก่กรรมลง

ยุคทศวรรษที่80 อุปนิสัยคนดูหนังเริ่มเปลี่ยน คนดูหนังแนวครอบครัวลดน้อยลงดีสนีย์จึงปรับนโยบายบริษัทโดยตั้ง เครื่องหมายการค้าขึ้นใหม่ชื่อ"ทัชสโตน พิกเจอร์ส"และสร้างหนังออกฉายในปี1984เป็นเรื่องแรก มีข่าวว่าราคาหุ้นของ ดีสนีย์ลดลงต่ำกว่าราคาจริงเมื่อเทียบกับทรัพย์สินบริษัท จึงมีบุคคลสองคนเข้ามาช่วยกอบกู้ดีสนีย์ไม่ให้ล้มลงไปคือ ไมเคิล ไอสเนอร์และแฟรงค์ เวลล์ได้เข้ามารับตำแหน่งประธานและกรรมการผู้จัดการใหญ่ตามลำดับ ทีมผู้บริหารเหล่านี้ มองเห็นช่องทางการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินของดีสนีย์อย่างคุ้มค่า ทางบริษัทเริ่มเปิดเครือข่าย เคเบิลชื่อว่า"ดีสนีย์ แชนเนล"ดีสนีย์ยังคงประสบความสำเร็จ ร่วมมือกับจอร์จ ลูกัสและฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลาสร้างกัปตันอีโอและ สตาร์ทัวร์ในดีสนีย์ แลนด์ ด้านการสร้างหนัง ดีสนีย์ยังประสบความสำเร็จอีกครั้งในปี1988เมื่อดีสนีย์เป็นผู้สร้างหนัง ที่มีหนังทำเงินได้สูงเกิน 100$ล้านเหรียญ นอกจากนี้ยังจัดตั้งธุรกิจใหม่ต่างๆเช่นฮอลลีวูด พิกเจอร์ส,สถานีโทรทัศน์ เคเอชเจและเปิดห้างดีสนีย์ ทำให้ประสบความสำเร็จและได้กำไรอย่างมาก ภาพยนตร์ของดีสนีย์ก็ยังคงมีอยู่เรื่อยๆ รวมทั้งยังมีพัฒนาการที่ต่อ เนื่องรวมถึงการใช้เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์มาใช้ในหนัง หรือการขยายความเป็นสากล ให้มากขึ้นดีสนีย์ยังคงประสบความสำเร็จมาตลอดระยะเวลากว่า6ทศวรรษที่ผ่านมา ในการสร้างชื่อเสียงให้ตนเอง เป็นที่รู้จักกันดี ในด้านความบันเทิงสำหรับครอบครัว จากสตูดิโอเล็กๆที่สร้างสรรค์การ์ตูนในช่วงทศวรรษทีี่่ 20 จนกลายมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ในปัจจุบัน ซึ่งดีสนีย์เองยังคงยืนยันสร้างสรรค์ความบันเทิงอย่างมีคุณภาพ สำหรับทุกๆคนในครอบครัวตามความตั้งใจ เดิมของวอลต์ ดีสนีย์ที่มีมาแต่ต้น

หน้าเว็บย่อย (1): BasKetBall