Kinh nghiệm học tiếng Anh
Làm thế nào để học tiếng Anh siêu tốc ?

Hãy học tiếng Anh, nhất là kỹ năng nói bằng cách tập trung vào nội dung, đừng tập trung vào vấn đề ngữ pháp. Nghĩa là, học tiếng Anh thông qua việc tập trung vào phương diện giao tiếp và nội dung ý nghĩa của thông tin trao đổi.  

Hầu hết các trường học, hầu hết sinh viên đều tập trung vào chế của ngôn ngữ. Họ học cách chia động từ. Họ nghiên cứu "các quy tắc" của giới từ. Họ phân tích ngôn ngữ như thể nó là một vật thể chết.

Tất cả những phương pháp truyền thống này đều nặng tính phân tích.

Song, tiếng Anh không phải là một vật chết  (dead thing) để phân tích, mà nó là một ngôn ngữ sống. Nói cách khác, tiếng Anh là một phương tiện giao tiếp. 

Não của bạn rất thông minh một cách tự nhiên đối với việc học ngôn ngữ. được tạo ra để học ngôn ngữ. Nhưng bạn phải học theo những cách thân thiện với bộ não của bạn.

Nếu bạn gò bó bộ não của mình vào những quy tắc, bạn sẽ học một cách chậm chạp. Nếu bạn cố gắng phân tích ngôn ngữ, bạn sẽ học rất chậm. Nếu bạn cố gắng ghi nhớ từ vựng, bạn sẽ học chậm. Nếu bạn học các bài đọc trong sách và làm các bài kiểm tra, tốc độ học của bạn sẽ chậm lại.

Não của bạn là một cỗ máy học tiếng Anh siêu tốc. Sử dụng nó một cách đúng đắn, bạn sẽ học một cách siêu tốc!

Dưới đây là cách thức làm cho não của bạn hứng thú và học tiếng Anh nhanh chóng:

  • Học với những câu chuyện. Não của chúng ta thích những câu chuyện – một hình thức giao tiếp cổ xưa nhất và tự nhiên nhất của loài người.
  • Tập trung vào ý nghĩa chứ không phải ngữ pháp. Nói cách khác, đừng lo lắng về các quy tắc ngữ pháp. Hãy tập trung vào việc hiểu người khác nói và diễn đạt để người khác hiểu bạn. 
  • Nghe nhạc tiếng Anh một cách cẩn thận. Để cải thiện phát âm, hãy nghe thật kỹ ngữ điệu của người hát tiếng Anh.  
  • Lựa chọn nội dung mà bạn yêu thích. Chỉ nghe và đọc những nội dung tiếng Anh mà bạn cảm thấy thú vị và có ý nghĩa, hoặc hài hước.  Nếu bạn không thích cái này, hãy tìm cái khác!
  • Đọc các tiểu thuyết đơn giản, không đọc các bài đọc trong sách học.  Xin nhắc lại rằng, não của chúng ta thích các câu chuyện và chán ghét các bài tập lặp đi lặp lại một cách nhàm chán.  Quẳng các bài đọc sang một bên… thay vào đó hãy đọc các tiểu thuyết tiếng Anh dễ hiểu, vui vẻ và thú vị. Hay đọc chúng thật nhiều!
  • Kết bạn và tham gia một cộng đồng tiếng Anh nào đó. Tiếng Anh là phương tiện để giao tiếp, vì vậy hãy giao tiếp với những người nói tiếng Anh khác! Hãy quên các lỗi mắc phải. Quên ngữ pháp. Hãy thư giãn và giao tiếp!

Bằng cách mỉm cười, hưởng ứng sự hài hước và tập trung vào nôi dụng ý nghĩa, bạn sẽ làm cho bộ não của mình hứng thú. Và một bộ não hứng thú sẽ học rất nhanh.

Hãy sử dụng những chiến lược thân thiện với bộ não nói trên để gia tăng sự tiến bộ kỹ năng nói tiếng Anh của bạn lên gấp 2-4 lần.

Hãy vui vẻ mà vẫn nói tiếng Anh như gió! /.

Thu Nguyên (Theo http://www.power-english.net)