Online buying‎ > ‎

How to know a legal Website

Nhận diện Website lừa đảo

Hàng loạt các website đã được tạo dựng nhằm mục đích lừa đảo bằng cách huy động vốn tín dụng qua mang như: www.colonyinvest.net, www.callysinvest.com, ww.money100.ú, ww.c-invest.com, www.vip-viet.com,... đã bị báo chí lên tiếng cảnh tĩnh và cơ quan công an vào cuộc. Vậy làm thế nào để nhận biết các website có dấu hiệu lừa đảo?

"Chọn mặt gửi vàng"

Thong tin về tên miền (domain) của website và việc hosting được lưu trữ tại nhà cung cấp dịch vụ hay tổ chức cấp phát tên miền. Do đó muốn biết các thông tin về cá nhân hay tổ chức đăng kỹ tên miền của website, cũng như việc hosting của website đang hoạt động trên mạng, người dùng có thể vào các tran web của nhà cung cấp dịch vụ hặc các tổ chức cấp phát trên miền để tìm hiểu. Thông qua các thông tin này, người dùng có thể kiểm chứng website đó có danh chings, ngôn thuận" hay không? Cần lưu ý, một DN chân chính khi kinh doanh các dịch vụ qua mạng không bao giờ sử dụng dịch vụ hosting miễn phí, host thời hạn ngắn và thoogn tin đăng ký đạng "cho có" để khỏi bỏ trống, vì cơ sở dữ liệu đối với họ vô cùng quan trọng. Do đó, họ cần phải thuê hosting tại một nhà cung cấp dịch vụ có uy tín nhằm đảm bảo sự an toàn thông tin.

Tự lần theo dấu vết

Có 2 loại tên miền: Quốc tế .com; .net và tên miền do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp có đuôi .vn. Đối với các tên miền quốc tế như www.colonyinvest.net; ww.money100.us; www.callysinvest.com hay các website bất kỳ, người dùng có thể tìm thấy thông tin về nó qua website của các nhà cung cấp như www.whois.net hay www.godady.com. Hầu hết các website như www.colonyinvest.net,... người dùng sẽ tìm thấy các thông tin về người đăng ký hosting không thật ( dạng như Mr. Money), địa chỉ cư trú không khớp với thoogn tin về văn phòng chính công bố trên website và số điện thoại đăng ký ngẫu nhiên kiểu...6789 cùng các thông tin ngớ ngẩn và nếu chịu khó theo dõi người dùng sẽ thấy các thông tin này luôn thay đổi...

Đối với các tên miền có đuôi .vn người dùng có thể và địa chỉ www.vnnic.vn mục tra cứu, tìm kiếm whois (domain); Whois (IP) để biết các thông tin về cá nhân tổ chức đăng ký tên miền và hosting tại nhà cung cấp nào.

(Thế giới vi tính)