ประวัติยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Future film.svg
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นผลงานที่ยังคงดำเนินเรื่องอยู่ เนื้อหาและรายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จะเผยออกมา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ โคนัน
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ConanMovie10-Poster02.jpg
ชื่อไทย ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ชื่อญี่ปุ่น 名探偵コナン
ชื่ออังกฤษ Detective Conan
Flag of the United States Case Closed
ประเภท โชเน็น
แนว สืบสวน
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง อาโอยาม่า โกโช
สำนักพิมพ์ ธงชาติของญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ธงชาติของไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ธงชาติของญี่ปุ่น โชเนนซันเดย์
ธงชาติของไทย นีออซ
ตีพิมพ์เมื่อ 2537 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ธงชาติของญี่ปุ่น 72 เล่ม (18-02-2554)
ธงชาติของไทย 67 เล่ม (25-05-2554)
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ โคดามะ เคนจิ,
ยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่
ผลิตโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น และ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ลิขสิทธิ์ ธงชาติของไทย บริษัท วิดีโอสแควร์ จำกัด (เดิม)
ทีไอจีเอ (ปัจจุบัน)
ฉายทาง ธงชาติของญี่ปุ่น นิปปอนทีวี ,โยมิอุริทีวี
ธงชาติของไทย โมเดิร์นไนน์ ทีวี
ธงชาติของไทย ช่อง7 (เฉพาะมูฟวี่และภาคคนแสดง)
ธงชาติของไทย ทรู สปาร์ค ,
ธงชาติของไทย Cartoon Club Channel
ฉายครั้งแรก 8 มกราคม 2539 - ปัจจุบัน
จำนวนตอน ธงชาติของญี่ปุ่น 624 ตอน (16-07-2554)
ธงชาติของไทย โมเดิร์นไนน์ ทีวี
*ช่วง โมเดิร์นไนน์ การ์ตูน (ปี 9) :
404 (438) ตอน (17-07-2554)
*ช่วง Rerun (ปี 1) :
57 ตอน (22-10-2553)

ธงชาติของไทยTIGA (ปี 9) :
391 (425) ตอน (25-05-2554)

Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

หมายเหตุ บทความนี้ได้ใช้ชื่อของบุคคลญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยการนำนามสกุล มาก่อนชื่อจริงทั้งสิ้น

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン Meitantei Conan ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องยาวแนวสืบสวนสอบสวน เรื่องและภาพโดยอาโอยาม่า โกโช โคนันถูกตีพิมพ์ในหลายภาษา นอกจากภาษาญี่ปุ่นต้นฉบับแล้ว ยังมีภาษาจีน, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, ไทย ฯลฯ นอกจากนี้ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ยังได้มีการนำมาทำเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ และ การ์ตูนภาพยนตร์ หรือ แอนิเมชันอีกด้วย

เนื้อหา

[ซ่อน]
 • 3 ยา APTX4869
 • 4 ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่อง
  • 4.2 ข้อขัดแย้งอื่นๆ
   • 5 อ้างอิง
   • 6 แหล่งข้อมูลอื่น
    • [แก้] เนื้อเรื่อง

     ดูตัวละครทั้งหมดที่ รายชื่อตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
     Future film.svg
     ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นผลงานที่ยังคงดำเนินเรื่องอยู่ เนื้อหาและรายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จะเผยออกมา

     นักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปีคนหนึ่ง ชื่อคุโด้ ชินอิจิ มีทักษะพิเศษในการไขคดีจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วญี่ปุ่น จนได้รับขนานนามว่า เชอร์ล็อก โฮล์มส์แห่งยุคเฮเซ วันหนึ่งเขาได้ไปเที่ยวกับเพื่อนสมัยเด็กที่ชื่อ โมริ รัน ที่สวนสนุกทรอปิคอลแลนด์ และได้ไขคดีการฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ ระหว่างทางกลับบ้าน ชินอิจิได้ไปเห็นชายสวมชุดดำ วอดก้ากำลังเจรจาแลกของต้องสงสัย แต่หารู้ไม่ว่ามีชายชุดดำอีกคน ยิน แอบอยู่ด้านหลังอยู่ ชินอิจิจึงถูกตีหัวและถูกจับกรอกยาพิษที่องค์กรของพวกเขาสร้างขึ้น นั่นก็คือยา APTX4869 ที่จะทำให้ผู้รับยาเสียชีวิตโดยไม่มีร่องรอยของยาพิษหลงเหลืออยู่เลย แต่ยากลับผิดพลาดเนื่องจากยังอยู่ในขั้นทดลอง จึงไม่ทำให้ชินอิจิเสียชีวิต แต่กลับทำให้ร่างกายหดเล็กลงกลายเป็นเด็กแทน และเพื่อจะสืบหาความจริงว่าคนพวกนั้นเป็นใคร และหายาแก้พิษเพื่อที่จะกลับคืนร่างเดิมอีกครั้ง ชินอิจิจึงกลับไปที่บ้านและไปปรึกษากับดร.อากาสะ ฮิโรชิ

     เนื่องจากพ่อและแม่ของชินอิจิไปทำงานถาวรอยู่ต่างประเทศ ชินอิจิในร่างเด็กจึงไปปรึกษา ดร.อากาสะ ฮิโรชิ นักวิทยาศาสตร์ที่อาศัยอยู่ใกล้บ้านของชินอิจิ หลังจากที่รันกลับจากสวนสนุกทรอปิคอลแลนด์ ก็รีบมาหาชินอิจิที่บ้าน แต่ได้พบกับชินอิจิในร่างเด็กกับดร.อากาสะในห้องหนังสือ เมื่อรันถามชื่อชินอิจิ ชินอิจิจึงตอบไปว่า เอโดงาวะ โคนัน ซึ่งนำมาจากชื่อนักเขียนบนสันหนังสือข้างหลัง นั่นคือ เอโดงาวะ รัมโป และ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ ดร.อากาสะจึงแนะนำให้ชินอิจิไปอาศัยอยู่ที่สำนักงานนักสืบโมริ สำนักงานของโมริ โคโกโร่ พ่อของรันนั่นเอง เผื่อว่าจะมีข่าวคราวใดเกี่ยวกับพวกชายชุดดำ ที่พ่อของรันที่มีอาชีพเป็นนักสืบ โดยที่ไม่บอกความจริงกับใครว่าตนคือคุโด้ ชินอิจิ

     เพื่อต้องการหาข่าวคราวของพวกชายชุดดำ โคนันจึงต้องให้โคโกโร่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งจะทำให้มีผู้จ้างวานไปสืบคดีมากขึ้น และจะทำให้มีโอกาสที่จะได้เบาะแสขององค์กรชุดดำมากขึ้นเช่นกัน โดยใช้อุปกรณ์หลักๆ 2 อย่างคือ นาฬิกายิงยาสลบ ยิงให้โคโกโร่สลบ และ หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง เพื่อเปลี่ยนเสียงเป็นเสียงโคโกโร่แล้วคลี่คลายคดีแทน จึงทำให้เกิดฉายาว่า โคโกโร่นิทรา ขึ้นเพราะเวลาคลี่คลายคดีจะเหมือนกำลังนอนหลับอยู่นั่นเอง

     ชินอิจิเมื่ออยู่ในร่างของเด็กจึงต้องกลับไปเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนประถมเทตันใหม่อีกครั้ง และได้รู้จักกับ โยชิดะ อายูมิ, ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ, และโคจิมะ เก็นตะเพื่อนร่วมชั้นแล้วได้ก่อตั้งขบวนการนักสืบเยาวชนขึ้นมา

     การสืบหาองค์กรชุดดำและยาแก้พิษของโคนันก็ได้ดำเรื่อยมา ได้เกิดคดีต่างๆ และค้นพบบุคคลสำคัญต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพวกชายชุดดำ หรือองค์กรชุดดำมากขึ้น ไฮบาระ ไอหรือ มิยาโนะ ชิโฮ ผู้ประดิษฐ์คิดค้นยา APTX4869 เธอได้ทรยศองค์กร เพราะว่ายิน ได้สังหารพี่สาวของเธอ มิยาโนะ อาเคมิโดยไม่ให้คำอธิบายต่อเธอ เธอจึงถูกควบคุมตัวแล้วขังในห้องก๊าซเพื่อรอคำสั่งประหารชีวิตเท่านั้น เธอคิดว่ายังไรก็คงตายจึงกรอกยาที่เธอประดิษฐ์ขึ้น APTX4869 แล้วกลับเป็นเด็กแล้วออกมาจากช่องทิ้งขยะในห้องขัง แล้วได้มาอยู่บ้านของดร.อากาสะ เพื่อคิดค้นยาถอนพิษของ APTX4869

     โคนันได้ทำความรู้จักกับเหล่า FBI ที่มาที่ญี่ปุ่นด้วยจุดประสงค์เดียวกัน โคนันจึงได้ร่วมมือกับ FBI ในการสืบสวนแล้วจับหนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำได้คือ มิซึนาชิ เรย์นะ แต่เธอกลับเป็นสายลับของ CIA ที่มาที่ญี่ปุ่นด้วยจุดประสงค์เช่นเดียวกัน เธอจึงกลับเข้าไปในองค์กรเพื่อหาวิธีในการจับกุม

     [แก้] สื่อ

     [แก้] ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับหนังสือการ์ตูน

     หน้าปกของเล่มที่ 1 ที่พิมพ์โดยโชงะกุกัง
     ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อตอนของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (มังงะ)

     ในปี พ.ศ. 2537 ตลาดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นได้มีการปรากฏการ์ตูนแนวสืบสวนมากขึ้น หลังจากการตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องคินดะอิจิยอดนักสืบ อาจารย์อาโอยาม่า โกโชเริ่มที่จะวาดตัวการ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันในช่วงนี้ ผลงานบทแรกของเขาได้ปรากฏในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์โชงะกุกังโชเนนซันเดย์ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน อาจารย์อาโอยาม่า โกโชได้นำเค้าโครงเรื่องมากจากเรื่อง อาร์แซน ลูแปง, เชอร์ล็อก โฮล์มส์, และหนังซามูไรของ อากิระ คุโรซาวา อาจารย์อาโอยาม่า โกโชเคยบอกไว้ว่าอาจารย์จะใช้เวลาเฉลี่ยในการคิดคดีใหม่ๆในการ์ตูนราว 4 ชั่วโมง ถ้าคดีไหนยิ่งซับซ้อนมากก็จะใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมง คดีทุกคดีจะประกอบด้วยหลายๆบท และจะถูกคลี่คลายในตอนจบทุกครั้งโดยตัวละครจะอธิบายในรูปแบบง่ายๆ อาจารย์อาโอยาม่า โกโชยังคงใช้ภาษาง่ายๆให้ผู้อ่านได้ติดตามผลงานของเรื่องไปเรื่อยๆ

     ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้กลายเป็นหนังสือการ์ตูนเรื่องยาวที่มีมากกว่า 700 บท โดยทุกๆบทได้ถูกรวบรวมโดยโชงะกุกัง โดยเล่มแรกได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2537 และผู้ช่วยของอาจารย์อาโอยาม่า โกโช ก็ได้เขียนและจัดพิมพ์โคนันแบบ side storyจำนวน 36 เล่มแล้วด้วยกัน

     ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ขอลิขสิทธิ์ในการตีพิมพ์ไปทั่วโลกเช่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย ฟินแลนด์ และไทย โดยในสหรัฐอมเริกาได้ถูกตีพิมพ์โดยวีซ มีเดีย โดยได้ใช้ชื่อเรื่องว่า "Case Closed"

     ส่วนยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับหนังสือการ์ตูนในประเทศไทยเป็นลิขสิทธิ์ของ สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

     [แก้] ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์

     ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อตอนของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (แอนิเมชั่น)

     ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ผลิตขึ้นโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น และ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์ กำกับโดยโคดามะ เคนจิ และ ยามาโมโตะ ยาซุยจิโร่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นมาแล้วมากกว่า 600 ตอน โดยจัดลำดับให้เป็นการ์ตูนโทรทัศน์เรื่องยาวที่มีความยาวมากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 โดยเริ่มแรก โชงะกุกังได้ออกวางจำหน่ายแต่ละตอนในรูปแบบวิดีโอ (VHS Video Cassettes) ในระหว่างเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2539 - เดือนตุลาคม พ.ศ. 2549

     ส่วนยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ในประเทศไทย เดิมเจ้าของลิขสิทธิ์คือบริษัท วิดีโอสแควร์ จำกัด โดยน่ามีการจัดจำหน่ายในรูปแบบวิดีโอ หรือ (VHS Video Cassettes) และในรูปแบบวีซีดี โดยรูปแบบวีซีดี จัดจำหน่ายโดย บริษัท ฮิต เอ็นเตอร์เท็นเมนต์ จำกัด แต่ต่อมา บริษัท ทีไอจีเอ จำกัด ก็ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเวลาถัดมา แล้วได้ออกจัดจำหน่ายในรูปแบบทั้งวีซีดี และดีวีดีตามลำดับ

     [แก้] ข้อมูลการออกอากาศในประเทศไทย

     • ฟรีทีวี : โมเดิร์นไนน์ทีวี โดยใช้ชื่อเรื่องว่า โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 9.30 - 10.00 น. (ขณะนี้กำลังออกอากาศปี 9)[1]
     • ช่อง ทรู สปาร์ค ช่อง 31 (ในระบบดิจิตอล) และช่อง 28 (ในระบบอนาล็อก) ผ่านจานดาวเทียม ทรูวิชั่นส์ ทุกวันวันจันทร์-พุธ เวลา 19.30-20.10 น. (ขณะนี้กำลังออกอากาศปี 11)
     • ช่อง การ์ตูนคลับแชนแนล (ช่อง 8) ผ่านดาวเทียม DTV (ขณะนี้กำลังออกอากาศ ปี1, ปี2, และปี3)

     [แก้] ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ (โคนัน เดอะมูฟวี่)

     ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่

     ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์มีจำนวนตอนทั้งหมด 14 ตอนด้วยกัน โดยถูกควบคุมการผลิต และผลิตโดย ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์, โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น, สถานีโทรทัศน์นิปปอน, โชโปร, บริษัท โตโฮ จำกัด โดยยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์7ตอนแรกกำกับโดย โคดามะ เคนจิ, และตอนที่8 กำกับโดย ยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์จะถูกฉายในเดือน เมษายนของทุกๆปี โดยชุดแรกถูกฉายในปี พ.ศ. 2540 คดีปริศนาระเบิดระฟ้า จนกระทั่งมาถึงยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ตอนที่ 15 ในปี พ.ศ. 2554 จะถูกฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554[2]

     [แก้] ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับคนแสดง (โคนัน ภาคคนแสดง)

     ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ โคนัน ภาคคนแสดง

     ในปี พ.ศ. 2549 ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี จึงมีการจัดทำ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับคนแสดง หรือ โคนัน ภาคคนแสดงขึ้น ในชื่อ จดหมายท้าทายถึงคุโด้ ชินอิจิ บทนำก่อนอำลา ซึ่งควบคุมการผลิตโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น โดยนำนักแสดงชื่อดังมาเป็นตัวละครในเรื่องเช่น โอกุริ ชุน รับแสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ เป็นต้น และยังได้มีการจัดทำยอดนักสืบโคนันฉบับคนแสดงภาค 2 อีกด้วย ในชื่อ เผชิญหน้าองค์กรชุดดำ

     เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554 สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ประเทศญี่ปุ่นได้มีการออกอากาศยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับคนแสดงภาคที่ 3 ในชื่อ 工藤新一への挑戦状 ~怪鳥伝説の謎~ โดยแปลอย่างไม่เป็นทางการว่า จดหมายท้าทายถึงคุโด้ ชินอิจิ ปริศนาเทวาวิหคในตำนาน โดยมีการนำเค้าโครงเรื่องมาจากยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับนิยาย โดยมีการเปลี่ยนรายนามนักแสดงไปหลายตัวละครด้วยกันจากสองภาคแรกเช่น มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, โคซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน[3]

     [แก้] ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับละครชุด (ซีรี่ส์)

     เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ได้ร่วมกันจัดทำละครชุด (ซีรี่ส์) ขึ้นชื่อว่า "จดหมายท้าทายถึงคุโด้ ชินอิจิ" (工藤新一への挑戦状 ) เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, โคซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน[4]

     [แก้] การปรากฏตัวของโคนันในสื่ออื่น

     ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน นอกจากจะปรากฏในภาพยนตร์การ์ตูนของตนเองแล้ว เอโดงาวะ โคนันยังมีการปรากฏตามการ์ตูนภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, ละครภาพยนตร์ และวิดีโอเกมอื่นๆอีกด้วย เช่นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก ตอนที่ 48, แบล็คแคท ตอนที่ 13 และ 14, เทพอสูรจิ้งจอกเงิน ตอนที่ 128, ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน ตอนที่ 30, ละครโทรทัศน์ย้อนเวลาไปหารัก ตอนที่ 10, Sonic X หรือ เจ้าเม่นสายฟ้า, และ สมองกลนักสู้ ตอนที่ 22 [5]

     [แก้] เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

     ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

     [แก้] ยา APTX4869

     อาโพท็อกซิน4869
     ดูบทความหลักที่ APTX4869

     APTX4869 เป็นชื่อย่อของ Apotoxin4869 (อาโพท็อกซิน4869) (ญี่ปุ่น: アポトキシンよんはちろくきゅう Apotokusin yonhachirokukyū ?) รหัสของยาที่อยู่ในขั้นทดลอง ซึ่งอยู่ในรูปแคปซูล ปรากฏอยู่ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แต่งโดยโกโช อาโอยาม่า

     APTX4869 เป็นยาที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยไม่ทราบจุดประสงค์ในการพัฒนาอย่างแน่ชัด ถูกพัฒนาโดย มิยาโนะ ชิโฮ หรือ ไฮบาระ ไอ โดยยา APTX 4869 นี้ถูกใช้เป็นยาพิษที่ทำให้ตาย โดยไม่ปรากฏร่องรอยของยาภายในร่างกาย

     [แก้] ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่อง

     [แก้] ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่องในภาคอะนิเมะและเดอะมูฟวี่

     [แก้] หมวดทาคางิ วาตารุสูบบุหรี่

     ใน Anime ตอน คดีฆาตกรรมจิตกรพเนจร หมวดทาคางิหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบในห้องปิด จนถูกผู้ต้องสงสัยโวยวายให้ดับบุหรี่และเดินไปเปิดหน้าต่าง แต่ใน The Movie ตอน ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด สร้างให้หมวดทาคางินั้นสูบบุหรี่ไม่เป็น เมื่อแกล้งสูบบุหรี่เพื่อเก็บลายนิ้วมือจากนักล่าสมบัติ ก็สำลักควันออกมา

     [แก้] โมริ โคโกโร่เป็นโรคกลัวความสูง

     ใน Anime ตอน ลูกสเมชแห่งความรักและการตัดสินใจ โมริ โคโกโร่ขึ้นไปอยู่เฮลิคอปเตอร์ได้โดยไม่รู้สึกหวาดกลัวเลย แต่ใน The Movie ตอน คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา กลับสร้างให้โมริ โคโกโร่เป็นโรคกลัวความสูงจนไม่กล้าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เมื่อถูกสารวัตรบังคับให้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ก็ได้แต่หลับตาไม่กล้ามองออกไปข้างนอก

     [แก้] สีผมของชายชุดดำ (ยิน)

     ใน Anime ตั้งแต่ปีที่ 1 ถึงปีที่ 5 ชายชุดดำ(ยิน)มีผมเป็นสีทอง และ ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป ชายชุดดำ(ยิน)กลับมีผมเป็นสีเงิน เนื่องจากใน The Movie 5 (ตอนคดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์) อ.โกโซ อาโอยาม่า ผู้แต่งโคนัน ได้ให้ยิน ออกแสดงใน The Movie เป็นตอนแรก และมีคดีเกิดขึ้นคือ มีการใช้ปืนยิงนายฮาระ โยชิอากิ (32) ฝ่ายบริหาร โทคิวะ กรุ๊ป เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ที่เป็นพวกเดียวกับชายชุดดำตาย โดยในมือถือมีดเงิน อยู่ ตามต้นฉบับ คำว่าเงิน จะตรงกับ คำว่า ยิน ในภาษาญี่ปุ่น ถ้าพูดถึงยิน คนที่ดูควรต้องคิดถึงผมสีเงินของยิน แต่ในThe Movie ตอนนี้ ยินมีผมสีทอง อ.โกโซ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนบทให้มีเหล้ายิน เข้าไปแทน เรื่องทาง Anime เปลี่ยนสีผมจากเงิน เป็นทอง เองนั้น ทำให้ไม่ตรงกับต้นฉบับที่เป็นหนังสือการ์ตูน จึงสร้างความไม่พอใจให้กับ อ.โกโซ อาโอยาม่า อยู่ไม่น้อย เมื่อ The Movie นี้ผ่านไป อ.โกโซ อาโอยาม่า จึงขอให้ทางทีมงาน Anime เปลี่ยนสีผมของยินเป็นสีเงิน ตั้งแต่โคนันปีที่ 6 เป็นต้นไป และ ใน The Movie จะมีชายชุดดำ(ยิน) ตีหัวของคุโด้ชินอิจิ ตอนต้นเรื่อง ตั้งแต่ The Movie 1 - 13 ชายชุดดำ มีผมของเป็นสีทอง ทั้ง ๆ ที่ The Movie 13 (ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ) ยิน ได้ออกแสดงอีกครั้ง ซึ่งในเนื้อเรื่อง ยิน มีผมเป็นสีเงิน แต่ตอนที่ตีหัวของคุโด้ ชินอิจิ ที่สวนสนุก ในตอนต้นของ The movie นี้ กลับมีผมสีทอง แต่ The Movie 14 (ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า) ได้มีการแก้สีผมในตอนที่ตีหัวของคุโด้ ชินอิจิ ที่สวนสนุก ของยินให้เป็นสีเงิน
     • ผมสีเงินของยิน เป็นสีที่ถูกออกแบบไว้ตั้งแต่แรก แต่ทาง Anime บอกกับ อ.โกโซ อาโอยาม่า ว่า ผมสีทอง จำได้ดีกว่าผมสีเงิน ซึ่งทาง อ.โกโซ อาโอยาม่า ไม่เห็นด้วย และยังยืนยัน ว่าผมของยิน ต้องเป็นสีเงินเท่านั้น

     [แก้] สีผมของเจมส์ แบล็ก

     • โคนันปี 6 ในคดีตอนที่เจมส์ แบล็กถูกลกพาตัวผมสีทองแล้วในปี 8 ในคดีเครื่องหมายที่ติดอยู่ที่ก้น เจมส์ แบล็ก ได้เปลี่ยนเป็นผมสีเงิน


     [แก้] ข้อขัดแย้งอื่นๆ

     [แก้] มือข้างที่ถนัดของยิน

     ตามต้นฉบับ อ.อาโอยาม่า โกโช ได้แต่งให้ยินเป็นคนถนัดซ้าย ซึ่งในเล่มที่ 30 (อนิเมตอนที่ 242 วิกฤตของเก็นตะ) ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากไฮบาระ ไอ ว่ายินเป็นคนถนัดซ้าย

     แต่ในอนิเมตอนที่ 128 คดีปล้นเงินพันล้านขององค์กรชุดดำ ยินกลับถือปืนด้วยมือขวา ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดของทีมงานอะนิเมะ เนื่องจากตอนนี้เป็นตอนที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สามารถดำเนินเรื่องต่อไปได้ เพราะตอนที่ 13 ซึ่งตรงกับหนังสือเล่มที่ 2 ตามต้นฉบับแล้ว มิยาโนะ อาเคมิ จะต้องถูกองค์กรฆ่าตายในตอนนี

     [แก้] อ้างอิง

     Comments