สวลี ผกาพันธ์ นักร้องในดวงใจของ เด็กหญิง กาญจนาวดี (สนิทวงศ์)ไชยสงค์ ค่ะ

นางเชอร์รี่ เศวตนนัทน์ หรือ สวลี ผกาพันธ์ ชื่อเล่น รี่
ศิลปินแห่งชาติสาขาการขับร้องเพลงไทยสากล
รางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทอง 4 ครั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9)
"สวลี ผกาพันธุ์"
ดิฉันทราบว่า คุณสวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ จะจัดคอนเสิร์ตสวลี ผกาพันธุ์ คู่ขวัญ รักฉันนานนาน ในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2552 ที่โรงละครแห่งชาติ โดยจะขับร้องเพลงคู่กับคุณสุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติเช่นกัน

เรื่องราวของคุณสวลี ผกาพันธุ์ ผมก็พอจะทราบ แต่ไม่ละเอียด เท่าที่รู้คือคุณสวลีอายุมากกว่าคุณสุเทพ 3 ปี ส่วนประวัติคุณสวลีโดยละเอียด ดิฉันขออนุญาตลอกจากสูจิบัตรคอนเสิร์ต 55 ปี สวลี ผกาพันธุ์ ราชินีโลกมายา ซึ่งเปิดการแสดงเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2546 ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ดังนี้...


เด็กหญิงเชอร์รี่ ฮอฟแมนน์ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2474 บิดาเป็นชาวเดนนิช มารดาเป็นคนไทย มีน้องสาว 2 คน ปี พ.ศ.2492 สมรสกับ อดีศักดิ์ เศวตนันทน์ มีบุตรชาย 1 คน หญิง 2 คน

ครูมยุรี จันทร์เรือง ซึ่งเป็นครูสอนวิชาขับร้องที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม ได้แนะนำให้รู้จักกับ ครูลัดดา สารตายน (ศิลปบรรเลง) โดยครูลัดดาชวนให้มาร้องเพลงสลับฉากละครคณะผกาวลี เพลงที่ร้องเป็นเพลงของ ครูประสิทธิ์ ศิลปบรรเลง ชื่อ "หวานรื่น" โดยร้องคู่กับวลิต สนธิรัตน์ ในรอบแรกวันแรกที่ขึ้นเวทีนั้นเอง ครูลัดดาได้ตั้งชื่อให้ว่า "สวลี" หมายถึงน้ำผึ้ง

ต่อมาละครคณะผกาวลีแสดงเรื่องแมคเมธ ครูลัดดา สารตายน เป็นนางเอก แสดงที่ศาลาเฉลิมไทย สวลีได้ร้องเพลงและยังได้มีโอกาสแสดงร่วมกับครูลัดดาด้วย

โปรแกรมต่อมาของคณะผกาวลีคือ เรื่องความพยาบาท ซึ่งครูลัดดาให้สวลีแสดงเป็นนางเอก และครูได้เชิญ ส.อาสนจินดา มาเป็นพระเอก ครูลัดดาใช้เวลาฝึกสอนอย่างเข้มงวดเพื่อ "นางเอกใหม่" ให้ได้รับการ "ยอมรับ" และนามสกุล "ผกาพันธุ์" ก็เกิดขึ้น โดย สด กูรมโรหิต เป็นผู้ตั้งให้...ผกาพันธุ์ หมายถึงเผ่าพันธุ์ของดอกไม้...(ผกา) จากชื่อจริงเชอร์รี่

ละครเรื่อง "ความพยาบาท" นี้เอง ที่ทำให้นาม "สวลี ผกาพันธุ์" ได้เกิดขึ้นในโลกบันเทิงการแสดงดำเนินต่อไปอีกมากมายหลายเรื่อง เช่น เงาะป่า เงือกน้อย ฯลฯ จนกระทั่งคณะผกาวลีหยุดกิจการ สวลีไปอยู่คณะอัศวินการละคร เริ่มด้วยแสดงเป็นนางเอกเรื่อง "มโนราห์" และอีกหลายๆ เรื่องติดตามมา เรื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างท่วมท้นคือ "บ้านทรายทอง" สวลีเป็นพจมานคนแรก ผู้หญิงแทบทั้งเมืองถักเปียให้เหมือนสวลี เหมือน "พจมาน"

สวลีร่วมแสดงละครกับอีกหลายคณะ แสดงกับคณะเทพศิลป์ คณะศิวารมย์ ฯ

สวลีได้ร่วมกับสามีตั้งคณะชื่นชุมนุมศิลปิน จัดแสดงละครหลายเรื่อง ได้รับผลสำเร็จมากทั้งคุณภาพและรายได้ ขณะนั้นกิจการภาพยนตร์เริ่มเป็นที่นิยมของประชาชนมากขึ้น ทำให้ละครเวทีเริ่มซบเซา เฉลิมไทยปิดเวทีละคร เฉลิมนครปิดเวทีละคร เปลี่ยนเป็นฉายภาพยนตร์ทั้ง 2 แห่ง

ส.อาสนจินดาเริ่มสร้างภาพยนตร์ รวบรวมพรรคพวกให้ไปร่วมแสดงด้วย

สวลีเป็นนักแสดงคนหนึ่ง ที่แสดงเป็นนางเอกภาพยนตร์อยู่ระยะหนึ่ง

และในบางครั้งก็ได้มีโอกาสพากย์ภาพยนตร์ร่วมกับพันคำ บางครั้งก็พากย์กับ ม.ล.รุจิรา-มารศรี เมื่อว่างจากการแสดงได้เริ่มบันทึกแผ่นเสียง เช่น เพลง "ลมหวน"
, "โรครัก", "หน้าชื่นอกตรม" ฯลฯ


ปี พ.ศ.2498 ถึงยุคโทรทัศน์ช่อง 4 (ขาว-ดำ) บางขุนพรหม สวลีได้มีโอกาสเข้ามาจัดรายการตั้งแต่ระยะเริ่มแรกเป็นคณะแรก จัดเป็นรายการเพลง ได้รวบรวมเพื่อนๆ นักร้อง เช่น ชรินทร์
, สุเทพ, นริศ, พูลศรี, อดิเรก และชูศรีมาร่วมด้วย

บางครั้งสวลียังจัดเป็นละครสั้นๆ ผูกเรื่องด้วยเพลงต่างๆ ต่อเนื่องกันไป โดยให้นักร้องแสดงเองด้วย

ต่อมาสวลี (คณะชื่นชุมนุมศิลปิน) โดยสวลีเป็นคณะแรกได้จัดละคร ละครเหมือนละครเวที เช่น "ความพยาบาท" "บ้านทรายทอง" โดยรวบรวมผู้ใหญ่และเพื่อนๆ ในวงการละครเวทีมาแสดงทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก ประชาชนไม่ได้ดูละครมานานแล้ว เมื่อละครทางโทรทัศน์ส่งตรงมาให้ชมถึงบ้านจึงเป็นที่นิยมกันมาก

นับเป็นความสำเร็จและภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เสียดายที่ขณะนั้นยังไม่มีการบันทึกเป็นวิดีโอเทป จึงไม่มีภาพที่ระลึกเป็นหลักฐานในการแสดงเลย

สวลีเป็นผู้พากย์ภาพยนตร์โทรทัศน์ (ช่อง 4 บางขุนพรหม) คนแรกเรื่องแลสซี่ และพากย์อีกหลายๆ เรื่อง ซึ่งต่อมาทางสถานีมีนโยบายใช้พนักงานของสถานีพากย์เอง

สวลีจึงเป็นผู้พากย์ภาพยนตร์ทางโทรทัศน์คนแรกของเมืองไทย

วงดนตรีชื่นชุมนุมศิลปินยังได้รับงานแสดงที่เวทีของสถานีวิทยุ ท.ท.ท. (สี่แยกคอกวัว) เดือนละครั้ง เปิดให้ประชาชนเข้าชมและถ่ายทอดเสียงออกอากาศ เรียกได้ว่าเป็นที่ชุมนุมของคนหนุ่มสาว เหมือนรายการคอนเสิร์ตสมัยนี้ มีนักร้องที่บันทึกแผ่นเสียงไว้ สุเทพ
, ชรินทร์, พูลศรี, สุวศรี, นริศ, อดิเรก และสวลี

แล้วทนงศักดิ์
, มีศักดิ์, ศักรินทร์ ก็เข้าวงการบันเทิง ร่วมกับคณะชื่นชุมนุมศิลปินบนเวทีนี้...
ที่สถานีวิทยุ ท.ท.ท.นี้ อาจารย์จำนง รังสิกุล ให้สวลีเป็นผู้ประกาศของสถานีระยะหนี่ง...ต่อมาเมื่อมีสถานีเพิ่มอีก 1 แห่ง ทีวีช่อง 7 สนามเป้า สวลี (คณะชื่นชุมนุมศิลปิน) ก็ได้จัดแสดงเรื่อง "ผู้ชนะสิบทิศ" โดยรวบรวมนักแสดงมากเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง และที่เด่นมากอีกหลายๆ เรื่อง

การบันทึกแผ่นเสียงถ้าเป็นเพลงคู่ ชรินทร์ นันทนาคร
, สมยศ ทัศนพันธ์, นริศ อารีย์, ชาญ เย็นแข, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา, ธานินทร์ อินทรเทพ และสุเทพ วงศ์กำแหง


สวลีบันทึกแผ่นเสียงไว้ทั้งหมดประมาณ 2
,000 เพลง จากนักแต่งเพลงเกือบทุกคน

เดือนกรกฎาคม 2504 สุรพล พรทวีวัฒน์ ได้ชวนให้ไปร้องเพลงที่ไนต์คลับ ชื่อพาราไดซ์ ที่ราชประสงค์ นับว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ที่สวลี ผกาพันธุ์ ดารานักแสดง นักร้อง ปรากฏตัวร้องเพลงที่ไนต์คลับ จึงได้รับการต้อนรับในวงกว้างขึ้น

เดือนธันวาคม 2504 สวลีกับสุรพลลาออกจากพาราไดซ์ คุณสุรพลได้รวบรวมหาหุ้นส่วน นอกจากสวลีและคนอื่นๆ รวม 5 คน ตั้งไนต์คลับชื่อ "โลลิต้า" อยู่ถนนราชดำเนิน พฤษภาคม 2505 เปิดกิจการ ประชาชนให้การต้อนรับ "โลลิต้า" อย่างเหลือที่จะคาดคิด และในปี พ.ศ.2512 หุ้นส่วนโลลิต้าก็แยกย้ายกันไปตามวิถีทาง...

สวลีได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคำจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 2 รางวัล 2 แผ่น ในปีแรก 30 พฤษภาคม 2507 และปีต่อๆ มารวม 3 ครั้ง

สวลีได้รับการชวนเชิญให้ไปร่วมรายการกุศลต่างๆ โดยครั้งแรกคือ งานกาชาด สวลีร้องเพลงพระราชนิพนธ์ "อาทิตย์อับแสง" ถวายหน้าพระที่นั่งเป็นครั้งแรก และต่อมาอีกหลายๆ ปี

ในปีกาชาดสากลโลก สวลีได้รับเกียรติจากสภากาชาดไทย ให้ร้องเพลงสั้นๆ เป็นคำขวัญ "กาชาดช่วยคน คนช่วยกาชาด"

ต่อมาเมื่อพระเจ้าชาห์และพระราชินีฟาราไดบา เสด็จฯ เป็นพระราชอาคันตุกะ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชเสาวนีย์ให้สวลีร้องเพลงพระราชนิพนธ์ถวายในเรือล่องเจ้าพระยา พระเจ้าอยู่หัวทรงดนตรี

และหลังจากนั้นได้ถวายธูป เทียนแพ ถวายตัวเป็นข้าพระบาทรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทตลอดมา เป็นเวลากว่า 40 ปี

นอกจากจะได้มีโอกาสรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทเสมอมาแล้ว ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้ เมื่อเจ็บไข้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานดอกไม้เยี่ยม เมื่อลูกจะมีครอบครัวก็ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำสังข์และเงินก้นถุง เมื่อมารดาถึงแก่กรรม ความทราบใต้เบื้องพระยุคลบาท ก็โปรดเกล้าฯ พระราชทานพวงมาลาแก่ศพ และพระราชทานเพลิงศพให้ เมื่อสามีถึงแก่กรรม ความทราบถึงใต้เบื้องพระยุคลบาท ก็โปรดเกล้าฯ พระราชทานพวงมาลาเช่นกัน

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้

ในปี พ.ศ.2532 คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ประกาศเกียรติคุณให้นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงไทยสากล-ขับร้อง เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานโล่และเข็มเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2533 ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต ซึ่งนับเป็นความภูมิใจสูงสุด

นับเป็นนักร้องคนแรกที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณเป็นศิลปินแห่งชาติ 
Comments