ทักษะการเล่นตระกร้อ

    

วิดีโอ YouTube

 

    กีฬาตะกร้อเป็นกีฬาที่เล่นได้งาย ขอให้มีพื้นที่ว่างเพียงพอในการเล่นก็สามารถเล่นได้ แต่การจะเล่นตะกร้อให่เก่งและมีความสามารถนั้นนักกีฬาต้องมีทักษะพื้นฐานของกีฬาตะกร้อซึ่งสิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนเป็นประจำ   

      นักหวดลูกพลาสติกชายไทยก็ยังคงยิ่งใหญ่ไร้เทียมทาน ก่อนหน้านี้เราเพิ่งจะส่งดาวรุ่งสายเลือดใหม่ไปจัดการปราบ "เสือเหลือง" มาเลเซีย ถึงถ้ำขย้ำกวาดมา 3 แชมป์ เล่นในบ้านครานี้ เจอกับชุดใหญ่ก็รอดยาก อย่างไรก็ตามเราจะประมาทมาเลเซียไม่ได้เด็ดขาด เป็นที่ทราบกันดีว่าคู่กัดของไทยกำลังอยู่ระหว่างสร้างทีมใหม่ เสริม สร้างความแข็งแกร่ง สองรายการที่ผ่านมาแม้ว่าไทยจะเอาชนะได้

  สุขศึกษาและพลศึกษา ช่วงชั้นที่ 4 ( ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6)

        สาระที่ ๓ :  การเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย  เกม  กีฬาไทย และกีฬาสากล
                            มาตรฐาน พ ๓. ๑:  เข้าใจ มีทักษะในการเคลื่อนไหว กิจกรรมทางกาย การเล่นเกมและกีฬา
                            มาตรฐาน พ ๓.๒ : รักการออกกำลังกาย การเล่นเกม และการเล่นกีฬา  ปฏิบัติเป็นประจำ  อย่างสม่ำเสมอ  มีวินัย  เคารพสิทธิ กฎ กติกา  มีน้ำใจนักกีฬา  มีจิตวิญญาณในการแข่งขัน  และชื่นชมในสุนทรียภาพของการกีฬา

      ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง

       1.สามารถอธิบายและปฏิบัติทักษะการเล่นตะกร้อด้วยเท้าด้านในได้
       2.เห็นความสำคัญของการเรียนรู้ทักษะการเล่นตะกร้อด้วยเท้าด้านใน

      การเล่นตะกร้อด้วยเท้าด้านใน

       หรือบางครั้งเรียกกันว่า "ลูกแป" ซึ่งถือว่าเป็นลูกครูและเป็นพื้นฐานของกีฬาตะกร้อ นักกีฬาที่เก่งและมีความสามารถจะต้องสามารถเล่นลูกเท้าด้านในได้อย่างถูกต้อง คล่องแคล่ว

       หลัการปฏิบัติ

1.ยืนอยู่ในท่าเตรียมพร้อม
2.จุดกระทบตะกร้อระหว่างเท้าด้านในกับลูกตะกร้อระหว่างใต้ตาตุ่มของเท้าด้านใน
3.เมื่อลูกตะกร้อลอยมาและใกล้ตัว ให้ย่อเข่าทั้งสองข้างลงเล็กน้อย ถอยเท้าที่จะเตะตะกร้อออกไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วยกขึ้นถูกลูกตะกร้อในลักษณะหงายเท้า

 

 

 
 
Comments