Truyền Thuyết Cây Dương Liễu

Truyền Thuyết Cây Dương Liễu

" Lơ thơ tơ liễu buông mành,
Con oanh học nói trên cành mỉa mai."

( Trích Thơ Kiều của Nguyễn Du, câu 269.)

Image result for cay LieuNếu Cành cọ từ xa xưa đã gắn liền với Chúa Nhật Lễ Lá, thì cây dương liễu (saliz caprea) lại có mặt trong Thánh Lễ Lá tại Balan (Poland) và các quốc gia vùng Slave (vì ở Balan không có cây cọ).

Truyền thuyết dân gian Balan kể rằng vào Chúa Nhật Lễ Lá, Chúa Giêsu đi thăm một khu rừng, mọi loại cây đều trụi hết lá vì nhiệt độ mùa đông rất khắc nghiệt. Chúa Giêsu truyền cho các thiên thần mang cây dương liễu vào rừng để mùa xuân đến thì nở hoa sớm nhất.

Ngay đầu mùa chay, người ta mang những cành dương liễu vào nhà, ngâm gốc trong nước, rồi đợi nở hoa sẽ dùng trong Chúa Nhật Lễ Lá.

Vào Thứ Hai Phục Sinh, tại Balan, những cành dương liễu được dùng trong Ngày Thứ Hai Dyngus (ẩm ướt), đánh dấu Mùa Chay kết thúc. Những cành dương liễu trở thành biểu tượng của phục sinh và sự sống vĩnh cửu.


Truyền Thuyết về Loại Cây Dương Liễu Khóc
Image result for cay bạch dươngImage result for cay bạch dương

Tại sao cây dương liễu lại có cành và lá rũ xuống?

Theo truyền thuyết cho biết, có một loại cây mang tên "khóc", vì đó là cây Giuđa từng treo cổ trên đó. Có truyền thuyế khác nói những cành liễu đã được lính Roma dùng để đánh tù nhân Giêsu.

Ngày xưa người ta đã coi cây liễu là một loài cây đau buồn, bởi Thánh Vịnh 137 đã viết: "Trên bờ sông Babylon, chúng tôi ngồi đó, chúng tôi khóc, khi tưởng nhớ về Sion, trên rặng dương liễu đó đây, chúng tôi treo lên đàn cầm." Một số các học giả cho rằng loại cây đó chính là loài bạch dương hiện nay.

Kể từ sau ngày đại tang dân Việt 30/4/75, thì có không biết bao nhiêu là ca dao, và thơ truyền khẩu để chửi xiên xỏ chế độ phi nhân cs. Và một trong bài thơ đó bọn con nít SB thường hát nghêo ngao khắp xóm mà có hiểu gì đâu và có liên quan đến cây dương liễu mà SB còn nhớ được như sau:

Gái Miền Nam như cành liễu rũ
Gái "Bác Hồ" như củ khoai môn
Trai miền nam như chim anh vũ
Trai "Bác Hồ" như khỉ mắc phong

Chim Anh Vũ đậu cành Liễu rũ
Khỉ mắc phong gặm củ khoai môn.

Lúc mới qua Mỹ SB ở căn nhà mướn có trồng cây bạch dương ngay trước cửa sổ phòng SB, bà chị SB hay ghẹo là "cây ma khóc".

Nước Nga được cho là xứ sở của Bạch Dương.  Nước Nga còn có cái tên gọi khác trên thế giới nữa, đó là Bạch Nga, ý nói Nước Nga gắn liền với Cây Bạch Dương.

Trính trong "Tiểu Thư Đen- The Little Black Book "của Địa phận Saginaw xuất bản.
www.littlebooks.org
Sóng Biển