หน้าแรก

นกสวยงาม

นกฟินซ์เจ็ดส

 (Lady Gouldian Finch) หรือ นกสายรุ้ง (Rainbow Finch) มีถิ่นกำเนิด จากทวีปออสเตรเลีย  ทางตอน เหนือของทวีป  เป็นนกพื้นเมืองที่หากินในทุ่งหญ้าซาวันน่า   สภาพอากาศ ร้อนในตอนกลางวัน  อุณหภูมิ ประมาณ 35-40 องศาเซนเซียส      อยู่รวมฝูงเป็นสังคมนก  ถ้าเทียบกับ เมืองไทย  อยู่ใน วงศ์เดียวกับ นกกระจาบ  เช่น นกกระติ๊ดขี้หมู  ซึ่งเห็นได้ง่าย ๆ แม้แต่ในเมืองกรุง  เขาจะบินกันมาเป็นฝูง เกาะ ยอดหญ้า หาเมล็ดหญ้า กิน อย่างเพลิดเพลิน นกฟินซ์ชนิดเดิมมีลำตัว หลัง ปีก เป็นสีเขียว ต่อมาได้ถูกนำไปพัฒนาสายพันธุ์ จนได้นกที่มีความแตกต่างไปจากธรรมชาติ เช่น ลำตัว จะมีสีเขียวอ่อน เหลืองอมเขียว เหลือง ฟ้า ฟ้าอ่อน เงิน และขาว ลำตัวแต่ละสี ก็สามารถ แยกย่อยได้อีก ตามสีของใบหน้าหรือหัวนก ซึ่งมีอยู่ 3 สี เช่นเดียวกันคือ หัวดำ หรือหน้าดำ,หัวแดง หรือหน้าแดง และหัวเหลือง หรือหัวส้ม ให้อาหารเป็นเมล็ดข้าวชนิดต่างๆ ที่มีขนาดเล็ก เช่น เมล็ดข้าวผสมของนกคีรีบูน ข้าวฟ่าง ดอกหญ้าชนิดต่างๆ

 
 

นกเลิฟเบิร์ด(Lovebirds) เป็นนกที่มีสายพันธุ์เดียวกับนกแก้ว (Parrot) จึงเรียกว่าเป็น Little Parrot และ ด้วยเอกลักษณ์ ของนกชนิดนี้ก็คือ ชอบอยู่เป็นคู่ และจะดูแลกันและกันเป็นอย่างดี จึงได้รับ การเรียกขาน ว่า Lovebirds ในที่สุด เมื่อมีการแพร่ ไปมาก ๆ จึงเกิดการกลายพันธุ์ จากเดิมที่เป็นสายพันธุ์ Parrot ก็มีการเรียกชื่อใหม่ ว่าเป็นสายพันธุ์ Agapornis ต่อมาการเลี้ยงนก Lovebirds มีจุดมุ่งหมายก็เพื่อ ให้ได้ สีสันใหม่ ๆ ที่สวยงามขึ้น และเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ รวมทั้งมีการผสมกับ นกสายพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย เลิฟเบิร์ด แยกเป็น 9 สายพันธุ์ คือ Peachfaced Lovebird,Masked Lovebird,Fischer Lovebird Blackcheeked Lovebird,Nyasa Livebird,Madagascar Lovebird,Redfaced Lovebird,Abyssinian Lovebird,Swindern's Lovebird อายุโดยเฉลี่ยประมาณ 15 - 20 ปี ประเทศไทยสามารถเพาะพันธ์นกได้ ตลอดทั้งปีเลิฟเบิร์ด แบ่งเป็น 2 ประเภท ไม่มีขอบตา,มีขอบตา อาหารได้แก่ เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เช่น มิลเลต ข้าวไรน์ ข้าวเปลือกมะเขือ
 
 

นกหงส์หยก

(Zebra Parakeet) ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของ Budgerigar นั้นอาศัยอยู่ตาม ทุ่ง หญ้า ทั่วไป ในออสเตรเลียปัจจุบันมักเรียกสั้นลงว่า บั๊ดจี้ส์ (Budgies) และ Parakeet ก่อนหน้า มีผู้เข้าใจ ว่านกนี้อยู่ในจำพวก Lovebird แต่ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับแล้วว่าเป็นคนละชนิดกัน ชื่อเรียก Budgerigar เป็นชื่อซึ่งเพี้ยนมาจากสำเนียงพื้นเมืองในออสเตรเลียที่เรียกว่า Betcherrygah แปลว่าอาหารดี หรือ กิน อร่อย ชนิดและสีขั้นพื้นฐานในปัจจุบันของนกหงส์หยกชนิดธรรมดาได้แก่ สีเขียว(Green) สีฟ้า(Blue) สีเหลือง(Yellow) และขาว สีที่กล่าวมาแต่ละสี มีชื่อเรียกแยกออกไปตาม ความอ่อนแก่ของ สี โดยแยก เป็น น้ำหนักสีคือ อ่อน , กลาง และ แก่ นอกจากสีธรรมดา ดังที่ได้กล่าวมา แล้ว ยังมีอีก 3 ชนิด ที่ควรทราบ คือ โอแพล์ลิน (Opaline) เผือก อัลบิโนส์ (Albinos) ลูติโนส์ (Lutinos) อาหารของนกหงส์หยก ข้าวฟ้าง เมล็ดกวด แคลเซียม(กระดองปลาหมึก) ผักใบเขียว น้ำ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด
 
 

 

นกคีรีบูน

(Canaries) เป็นนกเลี้ยงในกรงชนิดหนึ่ง ที่บรรดาผู้นิยมเลี้ยงนกเลี้ยง กันทั่วไป จำนวนมาก มีกำเนิดดั้งเดิม ที่เกาะแคนารี ฉะนั้นนกคีรีบูนนี้จึงมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Canaries ซึ่งก็ แปลว่า สีเหลืองอันสดสวย และก็เป็นคำหมายทั่ว ๆ ไปดุจเดียวกัน แต่อันแท้ที่จริงแล้ว สีสันของนก คีรีบูน ป่า ตามธรรมชาติ ไม่ได้ใกล้เคียงกับสีเหลืองเสียเลย สีของนกที่นักเดินเรือชาวสเปน นำมาจากเกาะแคนารี เมื่อแรกเริ่มเดิมทีนั้น เป็นสีเขียวแกมเทามิได้มีสีอย่างเช่นปัจจุบันนี้เลย นกคีรีบูน เมื่อยังอาศัยอยู่ตาม ธรรมชาติ ตามปกติไม่ชอบอากาศร้อนนัก เมื่ออากาศเริ่มร้อนนกคีรีบูนจะอพยพไปสู่บริเวณเขตเขา ซึ่งอากาศนุ่มนวลเย็นสบายกว่า แต่เมื่ออากาศหนาวจัดก็กลับลงมาสู่ที่ราบอีก นกคีรีบูนเป็นนกปากแข็ง กินเมล็ดพืช และก็กินอาหารได้หลายอย่าง เช่น เมล็ดเร๊ป เมล็ดแคนารี เมล็ดป่าน เป็นต้น นอกนั้นยังชอบกินอาหารผักสด เช่น ผักกาดหอม ซิควีด เป็นต้น

 

 

นกค๊อกคาเทล

 (Cockatiel) เป็นนกขนาดเล็ก ขนาดลำตัวยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ตัวผู้ มีลำตัว เป็นสีเทา ๆ ปีกจะเป็นแถบสีขาว หัวเป็นสีเหลืองอ่อน หงอนยาวสูงขึ้นมาที่แก้ม มีหย่อมสีส้มเด่นชัด ปากเป็นสีเทา ตัวเมียจะคล้ายกับตัวผู้ แต่หัวจะเป็นสีเหลืองอมเทา สีส้มที่แก้มไม่เด่นชัดนัก และ หางจะเป็น สีเหลือง มีลายขีดสีเทาขวางอยู่ มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปออสเตรเลีย อาหารได้แก่ เมล็ดหญ้า เมล็ดพืชล้มลุก ผลไม้ ลูกไม้ขนาดเล็ก ชอบอยู่ตามทุ่งโล่งใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำที่อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน ห่างจาก ชายฝั่ง ทะเล ของออสเตรเลีย มักจะอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ หรือเป็นคู่ๆ ขณะบินจะเกิดเสียงจนสามารถได้ยิน วางไข่ครั้งละ 4-7 ฟอง ระยะฟักไข่ 21-23 วัน

หน้าเว็บย่อย (1): ประวัติผู้จัดทำ31