M-Commerce

M – commerce และการประยุกต์ใช้
บ้าน >> อีคอมเมิร์ซ >> M – commerce และการประยุกต์ใช้
”Mobile Commerce คือการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อการรวมมือถือของโซ่คุณค่าที่แตกต่างกันกระบวนการทางธุรกิจและเพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการความสัมพันธ์ทางธุรกิจ.
Webagency –, 2001
โทรศัพท์มือถือ
M – commerce ไม่ได้เป็นเพียงเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ รายการต่อไปนี้ให้ภาพรว...มของชนิดต่างๆของโทรศัพท์มือถือ
โทรศัพท์มือถือ PDA (Personal Digital Assistant) สมาร์ทโทรศัพท์มือถือสมาร์ทรวมโทรศัพท์มือถือและเทคโนโลยี PDA เข้าอุปกรณ์ แล็ปท็อปหูฟัง (เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายพื้นที่ส่วนบุคคล) M – พาณิชย์กับพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส
เมื่อเปรียบเทียบกับ e – commerce, บริการ m – commerce ทั้งข้อดีและข้อเสีย . รายการต่อไปนี้สรุปข้อดีของ m – commerce :
¨ แพร่หลาย : การใช้อุปกรณ์ไร้สายให้ผู้ใช้รับทราบข้อมูลและดำเนินรายการทุกที่ทุกเวลา
¨ ใช้ : โทรศัพท์มือถือทำให้ผู้ใช้สามารถติดต่อที่จริงได้ตลอดเวลาและสถานที่ ผู้ใช้ยังมีทางเลือกที่จะ จำกัด การเข้าถึงของบุคคลใดหรือครั้งที่
¨ สะดวก : พกพาของอุปกรณ์ไร้สายและหน้าที่จากการจัดเก็บข้อมูลเข้าถึงข้อมูลหรือบุคคล
¨ Localization : ภาวะฉุกเฉินของการประยุกต์ใช้เฉพาะสถานที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่จะกระทำ
¨ Instant Connectivity (2.5g) : การเชื่อมต่อทันทีหรือ”เสมอ”กำลังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นจะเกิดเครือข่ายของ 2.5 G, GPRS หรือ EDGE ผู้ใช้บริการ 2.5 G จะได้ประโยชน์จากการเข้าถึงง่ายและรวดเร็วขึ้นอินเทอร์เน็ต
¨ การปรับแต่ง : การรวมกันของท้องถิ่นและส่วนบุคคลจะสร้างช่องทางใหม่โอกาสทางธุรกิจ / สำหรับเข้าถึงและดึงดูดลูกค้า ส่วนตัวจะใช้รูปแบบของข้อมูลที่กำหนดเองที่ประชุมตั้งค่าผู้ใช้”ตามกลไกการชำระเงินที่ให้ข้อมูลส่วนบุคคลจะถูกเก็บไว้ไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลบัตรเครดิตสำหรับแต่ละรายการ
¨ เวลาไว — การเข้าถึงข้อมูลเวลาจริงเช่นราคาหุ้นที่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ทันทีหรือขายที่บูติคท้องถิ่
¨ Security — ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ผู้ใช้เฉพาะอุปกรณ์ที่มีระดับหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยโดยธรรมชาติ
รายการต่อไปนี้สรุปข้อเสียของ m – commerce :
อุปกรณ์มือถือมีความสามารถ จำกัด (เช่นแสดง จำกัด ) . ระหว่างโทรศัพท์มือถือความสามารถเหล่านี้แตกต่างกันมากที่ผู้ใช้บริการจะต้องกำหนดตาม ความหลากหลายของอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการและเทคโนโลยีเครือข่ายเป็นความท้าทายสำหรับแพลตฟอร์มผู้ใช้ชุด . ด้วยเหตุนี้หน่วยงานมาตรฐานประกอบด้วย บริษัท โทรคมนาคม, ผู้ผลิตอุปกรณ์และมูลค่าเพิ่มให้บริการรวมงานของเขา อุปกรณ์มือถือมีแนวโน้มที่จะขโมยและทำลาย การสื่อสารผ่าน interface อากาศระหว่างโทรศัพท์มือถือและเครือข่ายการแนะนำภัยคุกคามความปลอดภัยเพิ่มเติม พื้นที่ใช้ประโยชน์ / ของ M – commerce
ในอุตสาหกรรมการค้าในปัจจุบันการค้ามือถือหรือ M – Commerce ได้รับการป้อนการเงิน, บริการ, ค้าปลีก, สื่อสารโทรคมนาคมและบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ ในภาคนี้ M – Commerce ไม่เพียงเป็นที่ยอมรับ แต่มันจะถูกใช้มากขึ้นเป็นวิธีที่นิยมของธุรกิจการค้า /
การเงินภาคโทรคมนาคมภาค / บริการข้อมูลภาคอุตสาหกรรมค้าปลีก M – Commerce ใช้งาน
โปรแกรม m – commerce ทั่วไปคือ
1 Mobile ตั๋ว
ตั๋วสามารถถูกส่งไปยังโทรศัพท์มือถือใช้ความหลากหลายของเทคโนโลยี ผู้ใช้ก็สามารถใช้บัตรได้ทันทีโดยนำเสนอโทรศัพท์ได้ที่สถานที่
ตั๋วสามารถจองและยกเลิกในมือถือด้วยความช่วยเหลือของดาวน์โหลดโปรแกรมง่ายหรือโดยการเข้าถึง WAP พอร์ทัลตัวแทนท่องเที่ยวต่างๆหรือผู้ให้บริการโดยตรง . Mobile ตั๋วสำหรับสนามบิน ballparks และสถานีรถไฟเช่นจะไม่เพียง แต่ช่วยไม่คาดคิดนครหลวง กระชากจราจร แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ระยะไกลจุดที่จอดรถปลอดภัย (แม้ในขณะที่รถของพวกเขา) และอำนวยความสะดวกอย่างยิ่งการเฝ้าระวังมวลที่ศูนย์กลางการขนส่
2 บัตร Mobile, คูปองและบัตรภักดี
Mobile ตั๋วเทคโนโลยียังสามารถใช้สำหรับการกระจายของบัตรคูปองและบัตรภักดี บัตร, คูปอง, หรือความภักดีบัตรจะแสดงเป็นเสมือนสัญญาณที่ถูกส่งไปยังโทรศัพท์มือถือ นำเสนอโทรศัพท์มือถือกับของสัญญาณเหล่านี้ ณ จุดขายจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์เช่นเดียวกับลูกค้าที่มีความภักดีบัตรหรือคูปองกระดาษอื่น ๆ voucher / อื่น ช่วยส่ง Mobile :
เศรษฐกิจของระดับง่ายและรวดเร็วเป้าหมายตลาดส่งผลความเป็นส่วนตัวมิตรเหมืองข้อมูลในประสิทธิภาพพฤติกรรมของผู้บริโภคมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรประหยัด 3 ซื้อเนื้อหาและการจัดส่ง
ปัจจุบันการซื้อโทรศัพท์มือถือและการส่งมอบส่วนใหญ่ประกอบด้วยการขายเสียง – ring, วอลเปเปอร์และเกมสำหรับโทรศัพท์มือถือ การลู่เข้าของโทรศัพท์มือถือเล่น mp3 และเล่นวิดีโอในเครื่องเดียวจะทำให้เพิ่มขึ้นในการซื้อและส่งมอบความยาวเต็มเพลงเพลงและวิดีโอ ความเร็ว Download ถ้าเพิ่ม 4G ระดับจะทำให้สามารถซื้อหนังบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ในสองสามวินาทีในขณะที่ไป
4 บริการ Location – based
แตกต่างจาก PC บ้านที่ตั้งของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นชิ้นสำคัญของข้อมูลที่ใช้ในการทำธุรกรรมการค้ามือถือ ทราบตำแหน่งของผู้ใช้จะช่วยให้สถานบริการตามเช่น
แผนที่ในท้องถิ่นให้ประชาชนในท้องถิ่นสภาพอากาศในพื้นที่ติดตามและตรวจสอบ 5 บริการข้อมูล
หลากหลายบริการข้อมูลสามารถส่งไปยังผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในมากเหมือนกับจะส่งไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ บริการเหล่านี้ได้แก่
บริการข้อมูลหุ้นข่าวผลกีฬาบันทึกข้อมูลจราจรทางการเงินและข้อมูลโดยเฉพาะข้อมูลจราจรกำหนดเองเพิ่มเติมจากผู้ใช้รูปแบบการเดินทางจะ multicast บนพื้นฐานที่ต่างกันแทนการออกอากาศข่าวเดียวกันและข้อมูลไปยังผู้ใช้ทั้งหมด ประเภท multicasting นี้จะเหมาะสำหรับอุปกรณ์มือถือแบนด์วิดธ์มากขึ้น
6 Mobile Banking
ธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ การสำรวจการใช้โทรศัพท์มือถือพาณิชย์เพื่อให้ลูกค้าที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลบัญชีเท่านั้น แต่ยังทำธุรกรรมเช่น ซื้อหุ้น, เงินส่งเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์มือถืออื่นๆ บริการนี้มักจะหมายถึง Mobile Banking หรือ M – Banking More ประเด็นเชิงลบเช่นขโมย ID, phishing และ pharming เป็นที่ซุ่มซ่อนเมื่อมาถึงธนาคารเคลื่อนที่ทำโดยเฉพาะในเวบเคลื่อนที่ เทคโนโลยีรักษาความปลอดภัย Net ฟรีจากความซ้ำซ้อนและเลื่อนกระบวนทัศน์จากธนาคาร web – based mobile จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่ธนาคารถือในอนาคตอันใกล้
7 นายหน้า Mobile
Stock ตลาดให้บริการผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้ยังเป็นที่นิยมมากขึ้นและเป็นที่รู้จักกันเป็น Mobile นายหน้า พวกเขาอนุญาตให้สมาชิกที่จะตอบสนองต่อการพัฒนาตลาดในรวดเร็วและไม่คำนึงถึงตำแหน่งทางกายภาพของพวกเขา
8 การประมูล
ที่ผ่านมาสามปี Mobile โซลูชั่นการกลับได้เติบโตในความนิยม ไม่เหมือนการประมูลแบบดั้งเดิมที่ประมูล reverse (หรือการเสนอราคาประมูลต่ำ) ค่าโทรศัพท์ของผู้บริโภคในครั้งที่พวกเขาเสนอราคาแต่ละ หลายมือถือ PSMS โซลูชั่น commerce พึ่งพาการซื้อครั้งเดียวหรือการสมัครครั้งเดียว แต่การประมูลกลับมีการใช้งานกลับสูงที่พวกเขาให้ผู้บริโภคในการทำธุรกรรมในช่วงเวลานาน
9 ซื้อมือถือ
ซื้อมือถือให้ลูกค้าร้านค้าออนไลน์ในเวลาในสถานที่ใดๆ ลูกค้าสามารถเรียกดูและสั่งซื้อสินค้าราคาถูกในขณะที่ใช้วิธีการชำระเงินปลอดภัย แทนการใช้กระดาษแคตตาล็อกค้าปลีกสามารถส่งลูกค้ารายการสินค้าที่ลูกค้าจะสนใจในโทรศัพท์มือถือโดยตรงได้หรือผู้บริโภคสามารถชมรุ่นมือถือของไซต์อีคอมเมิร์ซค้าปลีกของ นอกจากนี้ผู้ค้าปลีกจะสามารถติดตามลูกค้าตลอดเวลาและแจ้งให้พวกเขารับส่วนลดร้านค้าท้องถิ่นที่ลูกค้าจะสนใจ
10 ตลาดมือถือและการโฆษณา
ตลาดมือถือเป็นแนวคิดใหม่ ๆ แต่ความเร็วที่เป็นรากของการเติบโตเป็นพิเศษ ตลาดมือถือจะเรียงสูงตอบสนองของแคมเปญการตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากจุดประสบการณ์แบรนด์ของดู และเกือบทุกยี่ห้อมีอัตราการตอบสนองสูงแคมเปญ . ธุรกิจกำลังใช้ m – commerce เพื่อขยายทุกอย่างจากการบริการการตลาดและโฆษณา แม้ว่าจะมีระเบียบนี้น้อยมากในการใช้และการละเมิดพาณิชย์มือถือนี้จะเปลี่ยนในไม่กี่ปีถัดไป มีการใช้เพิ่มขึ้นของ m – commerce มาเพิ่มความปลอดภัย เซลล์ บริษัท โทรศัพท์ขณะนี้การใช้จ่ายเงินมากขึ้นเพื่อปกป้องลูกค้าและข้อมูลที่ได้จากการโจมตีทางออนไลน์และแฮกเกอร์
วิธีการชำระเงิน
วิธีการชำระเงินหลักที่ใช้ในการเปิดการค้าเคลื่อนที่ :
อัตราเบี้ยประกันภัยหมายเลขโทร, เรียกเก็บเพื่อเรียกเก็บเงินผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหรือหักจากค่าโทรได้ การลงทะเบียนของบัตรเครดิตที่เชื่อมโยงกับซิมการ์ด CATEGORISATION ของระบบ M – Payment
ระบบการชำระเงินส่วนใหญ่ e ไม่เหมาะสำหรับใช้ในบริบทมือถือที่ใช้โทรศัพท์มือถือและการสื่อสารผ่านเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมเคลื่อนที่ . นี้เนื่องจากลักษณะพิเศษของโทรศัพท์มือถือและการสื่อสารเคลื่อนที่ . ในต่อไปนี้เราประเภท m ระบบชำระเงินตามสถานที่ของเงินของลูกค้า :
ซอฟต์แวร์เหรียญอิเล็กทรอนิกส์ — เงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บอยู่บนโทรศัพท์มือถือในรูปแบบไฟล์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหรียญ — เงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือบนบัตรสมาร์ท พื้นหลังบัญชี — เงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บไว้ในบัญชีระยะไกลที่บุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ ซอฟต์แวร์เหรียญ Electronic
ในกรณีนี้ค่าเงินถูกเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือและลูกค้าที่มีการควบคุมเต็ม / เงินของเขาทุกเขา / เธอไปและสิ่งที่เขา / เธอจะ . เหรียญอิเล็กทรอนิกส์จะแสดงเป็นไฟล์ที่มีในหมู่ข้อมูลอื่น ค่าหมายเลขระยะเวลาอายุและลายเซ็นของธนาคารออก . เมื่อเหรียญอิเล็กทรอนิกส์ซอฟต์แวร์ง่ายสำเนาความถูกต้องของเหรียญอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นอยู่กับเอกลักษณ์ในเรื่องของหมายเลขของ . ลูกค้าโอนเหรียญอิเล็กทรอนิไป ร้านค้าที่ส่งต่อให้กับธนาคารผู้ออกค่าใช้จ่ายสำหรับการทดสอบ”double.
Hardware เหรียญ Electronic
ในกรณีนี้ค่าเงินถูกจัดเก็บในฮาร์ดแวร์ปลอดภัย token, โดยปกติจะเป็นบัตรสมาร์ทในอุปกรณ์เคลื่อนที่ . เสนอเงินอิเล็กทรอนิกส์ไม่สำคัญตราบเท่าที่มันถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยบนบัตรสมาร์ท . เงินอิเล็กทรอนิกส์สามารถแสดง เป็น counter ตัวเลขง่าย . เพื่อให้ได้เพื่อเงิน, บัตรสมาร์ทของลูกค้าและเซิร์ฟเวอร์การชำระเงินการค้าของตรวจสอบกันและแชเนลที่มีความปลอดภัยขึ้นระหว่างพวกเขา . แล้วเงินอิเล็กทรอนิกส์สามารถถ่ายโอนจากที่อื่น ๆ . นี้ เป็นวิธีที่น่าสนใจทีเดียวเพราะบัตรสมาร์ทให้ระดับเพิ่มเติมเคลื่อนที่ . นั่นหมายถึงการชำระเงินบัตรสมาร์ทสามารถใช้ในการทำธุรกรรม POS . เช่น Geldkarte, Mondex และบัตร Barclay
บัญชีความเป็นมา
นี่เงินจะถูกจัดเก็บระยะไกลในบัญชีที่บุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ . ขึ้นอยู่กับระบบการชำระเงินเฉพาะบัญชีที่อาจเป็นบัญชีบัตรเครดิตบัญชีธนาคารหรือบัญชีที่จัดขึ้นที่ผู้ประกอบการเครือข่าย . ตัวอย่างเช่นในบาง กรณีข้อมูลนี้จะถูกส่งในชัดเจน (เช่นการอนุมัติบัตรเครดิต) ไม่ให้ความปลอดภัยใด ๆ กับกำลังดักและในบางกรณีข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสและเซ็นดิจิทัลให้เปิดเผยให้กับลูกค้า (เช่น SET — รายการ Secure Electronic)
ประเด็นสำคัญของ M – commerce
ความสำเร็จของ M – Commerce ขึ้นอยู่กับ :
Evolution : เทคโนโลยีและรูปแบบธุรกิจที่มีวิวัฒนาการที่จะต้องการความยืดหยุ่นและความอดทนในส่วนของผู้เล่นทั้งหมด ความจงรักภักดีของลูกค้าใครจะของลูกค้าได้อย่างไร ความร่วมมือระหว่างผู้เล่นจากอุตสาหกรรมต่างๆจะจำเป็นมากที่สุดหากไม่ได้ทั้งหมดริเริ่ม m – commerce, และในที่สุดก็จะเปลี่ยนลักษณะใด บริษัท หนึ่งในลูกค้าของตนเอง อ่าวรู้ Cross – ภาคที่ซึ่งบุคคลอื่นจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับหน้าที่และข้อ จำกัด ของบริการจากผู้เล่นอื่น ๆ เช่นผู้ประกอบการจำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับเนื้อหาและการประยุกต์ ย้ายขึ้นห่วงโซ่คุณค่า : เพื่อตอบสนองโอกาสทางการตลาดบาง บริษัท ได้พัฒนา บริษัท เพื่อตอบสนองต่อความท้าทายของตลาดอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น Sonera ได้พัฒนา Sonera zed เพื่อให้พอร์ทัลและบริการการจัดการโปรแกรมเช่นตั้งตามหน้าเหลืองมือถือและสมาร์ท Trust, การพัฒนาโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยสำหรับธุรกรรม m – commerce และซิตี้คอร์ปได้จัดตั้ง e – ซิตี้เพื่อพัฒนากลยุทธ์การเข้าถึงไร้สายประตูสำหรับผู้ให้บริการทางการเงิน สรุป
เป็นโปรแกรม m – commerce และอุปกรณ์ไร้สายมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วหนึ่งจะไปข้างหน้าหนึ่งนวัตกรรมอื่น ๆ ต่อ empowering, เก่งกาจและอำนาจในพวกเขา มีจำนวนของโอกาสทางธุรกิจและความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของการนำเทคโนโลยีไร้สายมาทำงานได้และมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ทราบล่วงหน้าสำหรับแรงมหาศาลของ m – commerce ในยุค Internet นี้ดังนั้นที่ประชุมทั้งความต้องการขั้นพื้นฐานและความคาดหวังสูงของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการเป็น
มีบทความและรูปภาพแสดงคนที่สั่งซื้อสิ่งผ่านทางอินเทอร์เน็ตขณะที่รอรถบัส, ดาวน์โหลดคูปองร้านค้าบนพีดีเอของพวกเขาเป็นพวกเขาเข้าเก็บหรือการเสนอราคาสำหรับตารางล่าสุดได้ที่ร้านอาหารร้อนโดยโทรศัพท์ดิจิตอลเป็นเดือย – ประมูล of – the – ครู่ จริงๆแล้วกระบวนการนี้เป็นส่วนเล็กใหญ่มาก การถือกำเนิดขึ้นของ m – commerce, เป็นที่เรียกกันอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้ใช้ที่มีผลกว้างขวาง แต่มีข้อ จำกัด มากมายในเทคโนโลยีที่เมื่อเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องที่ได้รับครบกำหนด, ใช้ได้อย่างกว้างขวางและสามารถเป็นโฮสต์ของอุปกรณ์พกพาจะพร้อมที่จะจับใหญ่กิจกรรมแลกเปลี่ยนไม่ envisioned จนถึงประสบความสำเร็จนอกเหนือจากกิจกรรมย่อยเหล่านี้ หนึ่งในความท้าทายคุณลักษณะหลักจะสามารถรวมโซลูชั่นการชำระเงินให้เป็นไปได้ในระดับสูงสุดของความปลอดภัย
Comments